Hiệu qủa từ những chính sách nhân văn và đáng tự hào:

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.

Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Trong số các doanh nghiệp Nhà nước chung tay thực hiện Chương trình 30a tại 3 huyện nghèo tỉnh Lai Châu, không thể không kể đến những đóng góp, hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị ngành điện bằng những hoạt động thiết thực.

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu
Chương trình hỗ trợ máy sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Những ngày trung tuần tháng 4/2022, chúng tôi đã có dịp theo chân những người lính ngành điện về Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ (Lai Châu) để tìm hiểu về hiệu quả chương trình hỗ trợ.

Đường lên Lai Châu ngoằn ngoèn, khúc khuỷu với cơ man những đèo, dốc, rồi cả những khúc quơ tay áo mà một bên là vách núi cao chót vót và một bên là vực sâu vốn đã là “đặc sản” của đất này. Thời tiết nơi đây cũng vô cùng khắc nghiệt, có khi vừa nắng chang chang vỡ đầu đã đổ mưa xối xả thối đất thối cát, đất đá sạt lở từ trên núi đổ xuống ầm ầm, trực chờ chôn vùi tất cả, sẵn sàng phá nát, san phẳng mọi thứ trên đường nó đi qua. Cũng bởi đường xá xa xôi, cách trở, địa hình bị chia cắt mạnh, chủ yếu là đồi núi, khí hậu lại khắc nghiệt là thế nên Lai Châu vẫn luôn là một thử thách với bất kỳ ai ở mảnh đất này.

Thế nhưng, hơn chục năm qua, bằng ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với sự hỗ trợ của EVN bộ mặt của 3 huyện nghèo đã thay đổi hẳn, đời sống của người dân được nâng cao rõ rệt. Hàng chục dự án, công trình hạ tầng, an sinh xã hội, hoạt động sinh kế... đã hình thành, tạo điều kiện cho địa phương thoát nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Hoang Thèn là xã vùng thấp của huyện Phong Thổ có địa hình đồi núi dốc phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Toàn xã có 9 bản với hơn 760 hộ dân, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù đã không ít lần ngược xuôi trên các cung đường Tây Bắc, nhưng kỳ thực, lần này, quãng đường gần 500km, với gần 9 giờ đồng hồ ngồi xe ô tô từ Hà Nội lên Hoang Thèn với tôi đúng là một thử thách về sức bền những pha quăng quật, xóc long óc khi xe lao qua các ổ trâu, ổ gà.

Là người quê Phú Thọ nhưng đã có tới 16 năm gắn bó với công tác dạy học ở Lai Châu, trong đó có nhiều năm ở Hoang Thèn, thầy Nguyễn Công Biểu, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Hoang Thèn hiểu rất rõ về những thay đổi ở mảnh đất này. Theo thầy Biểu, Hoang Thèn trước kia nghèo khó lắm. Thiếu ăn, thiếu mặc, tập tục canh tác lạc hậu, giao thông đi lại khó khăn, địa hình cách trở, lại tệ nạn ma tuý... Phải mãi sau này, được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ngành Điện kéo điện lưới quốc gia về từng thôn bản, bà con được tuyên truyền vận động, học theo cách sản xuất mới, cuộc sống của người dân mới từng bước được cải thiện. Chiếc tivi, cái tủ lạnh, rồi cả các máy móc, thiết bị sản xuất với người dân nơi đây giờ không phải là gì xa lạ. Giao thương thuận lợi, nhiều hộ gia đình trong xã đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để.

Chuyện học của bọn trẻ nhờ thế cũng tốt hơn. Trước kia, cứ đến năm học mới là các thầy, các cô lại toả ra đi khắp các bản để vừa đi “điểm danh” sí số học sinh và cũng là vừa đi tuyên truyền, vận động các gia đình có con em đến tuổi đến trường cho các con đến lớp. Mà có khi đi học rồi thì dăm bữa, nửa tháng lại bỏ vì điểm trường xa nhà, đường xá đi lại khó khăn, mưa nắng thất thường, hoặc cũng có khi vì nghèo, vì tư duy cổ hủ, lạc hậu của các bậc cha mẹ. Nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác, chuyện học đã được người dân nơi đây chú trọng, quan tâm. Trường lớp cũng được xây dựng khang trang, cơ sở hạ tầng đầy đủ, đường xá đi lại thuận lợi hơn, chỗ ăn, chỗ ở cho các con được đầu tư xây dựng kiên cố. Các con vì thế cũng gắn bó với trường, với lớp hơn. Từ ngày được EVN quan tâm, hỗ trợ xây dựng cho dãy nhà bán trú, Trường đã đưa được 5/9 điểm lẻ về học tập trung với 259 học sinh/479 học sinh toàn trường. Những điểm lẻ còn lại, Trường đang lên kế hoạch đưa các em về học tập trung thời gian tới để có điều kiện dạy và chăm sóc các em tốt hơn.

Em Lù Thị Minh Tâm, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Hoang Thèn cho biết: Trước đây, khi chưa có chỗ ở bán trú, hàng ngày bố phải đưa em đi học rất vất vả. Nhiều hôm vì trời mưa to, đường từ nhà ra trường lại xa, trơn trượt, không đi được, em phải nghỉ học. Sau này, khi có nhà bán trú thì việc học hành, đi lại cũng đỡ hơn nhưng vì là nhà tạm nên chật chội, rất nóng bức. Phải đến khi được các cô, các chú bên điện lực hỗ trợ, chúng em mới có được dãy nhà bán trú kiên cố, phòng ở rộng rãi hơn, thoáng mát như thế này. Chúng em ai lấy đều rất vui và mong muốn hàng ngày được đến trường học và chơi với các bạn.

Không chỉ hỗ trợ giúp các em có được chỗ ăn, chỗ nghỉ khang trang, sạch sẽ, thoáng mát, Lù Thị Minh Tâm còn cho biết các còn được các cô chú bên điện lực hỗ trợ để có bữa ăn đầy đủ, ngon hơn.

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu
Có điện đã giúp các hộ gia đình mở rộng cơ sở sản xuất sản phẩm hàng hoá theo hướng thị trường

Có thể nói, Phong Thổ đang chuyển mình, khoác bộ áo mới. Bộ mặt kinh tế - xã hội đang có sự thay đổi mạnh mẽ. Theo ông Trần Bảo Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, đầu nhiệm kỳ theo tiêu chí cũ thì huyện còn khoảng hơn 40% tỷ lệ hộ nghèo, nhưng đến cuối năm 2021 chỉ còn hơn 8%. Cơ cấu kinh tế cũng có chuyển biến tích cực, tỷ trọng sản xuất công nghiệp và xây dựng đã tăng lên đáng kể; tỷ lệ cơ sở hạ tầng như giao thông, giáo dục có thay đổi đáng mừng, bộ mặt của nông thôn có sự chuyển biến hàng ngày.

Theo ông Trung, Chương trình 30A đã giúp Phong Thổ nói chung và các xã của Phong thổ có điều kiện để tổ chức sản xuất, có nguồn lực để hỗ trợ bà con nông dân phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi đời sống cũng như phát huy được các giá trị văn hoa truyền thống.Trong đó, EVN được giao hỗ trợ, giúp huyện đầu tư các công trình ngành điện, cứng hoá hệ thống giao thông thôn bản, hỗ trợ ngành giáo dục đầu tư cơ sở các trường học bán trú cũng như giúp đỡ các gia đinh chính sách, hoàn cảnh khó khăn cải tạo lại nhà ở.

Từ khi có điện, người dân có điều kiện được tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông nghe nhìn, hỗ trợ nhiều cho đia phương trong công tác tuyên truyền, nhất là thực hiện các chương trình hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất cũng như phát triển nông thôn mới.

Để có sự so sánh về sự thay đổi mà chương trình 30A đã mang lại cho Phong Thổ, ông Trung cho biết, trước kia, trong hệ thống trường lớp của huyện, số trường có nhà học bán trú chỉ chiếm 20% thì từ khi có sự hỗ trợ của EVN, các trường hiện nay cơ bản đã được đầu tư có cơ sở bán trú, tỷ lệ học sinh đi học tăng cao, chất lượng được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo thông qua hỗ trợ cũng giảm nhanh, bình quân 8,7% năm giai đoạn 2009-2015 và 5% trong giai đoạn 2015-2021.

Tư duy sản xuất của bà con cũng thay đổi hẳn. Trước đây bà con chủ yếu sản xuất thủ công, như đồng ruộng thì dùng sức kéo trâu bò, hay chế biến nông sản thủ công, chưa có máy móc. Nhưng khi có điện lưới quốc gia, bà con đã dùng máy móc phục vụ chế biến nông sản. Mô hình sản xuất cũng có thay đổi, trước đây việc thành lập các tổ hợp tác xã rất xa lạ với bà con vùng cao, biên giới. Nhưng đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều hợp tác xã nông nghiệp thành lập ra để tổ chức sản xuất cũng như liên kết tiêu thụ sản phẩm.

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của ngành Điện. Thông qua việc đầu tư hệ thống lưới điện, 99,6% hộ gia đình trên địa bàn huyện Phong Thổ đã được sử dụng lưới điện quốc gia. Đây là sự đầu tư lớn, tích cực và có trách nhiệm của ngành Điện đối với huyện Phong Thổ. Từ việc đầu tư lưới điện đã làm thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt, đời sống của người dân; hoạt động tổ chức sản xuất cũng có sự thay đổi, là sự mở đầu cho đưa cơ giới hoá vào sản xuất”, ông Trung nói.

Đình Dũng

Tin mới nhất

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Rượu cần truyền thống của dân tộc Mạ đạt chuẩn châu Âu, trở thành sản phẩm du lịch, vươn ra khỏi bon làng, tiếp cận với nhiều thị trường trong nước.
Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Những sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi đã giúp nhiều phụ nữ Jrai có số phận không may mắn ở tỉnh Gia Lai có thêm nguồn thu nhập ổn định.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Công Thương Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 1.037,93 triệu USD.
Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, hình thành nhiều vùng chuyên canh riêng biệt, huyện Văn Chấn đã nâng cao chất lượng đặc sản nông sản chủ lực trên địa bàn.
Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), huyện Kon Plông đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Ngành công nghiệp Lào Cai luôn khẳng định vai trò là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, với tỷ trọng ngành công nghiệp luôn ở mức cao, đến nay chiếm hơn 45%.
Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn xây dựng tại vùng nguyên liệu đang góp phần tạo nên sự phát triển bền vững trong sản xuất gắn với chế biến.
Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Sáng 15/7, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp báo Quý II/2022 nhằm thông tin các kết quả nổi bật trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Với các đặc điểm và tiềm năng đang có, vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 1.200 triệu USD.
Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho một số thị trường ngách tiềm năng là giải pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Đắk Nông để đối phó với những khó khăn.
Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vùng sản xuất lương thực lớn nhất tỉnh, giống gạo ngon nhất thế giới đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…
Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Tỉnh An Giang có 120 đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc với chính quyền địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động