Cần thúc đẩy nhịp sống kinh tế sôi động cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo

Hiện nay, dù còn những khó khăn, song kinh tế miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo của Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, ổn định; đời sống của người dân, đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được nâng cao.
Nỗ lực nâng cao đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Các xã, thôn vùng dân tộc và miền núi tiếp tục thụ hưởng chính sách an sinh xã hội

Tiến sĩ Tô Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có buổi chia sẻ với phóng viên Báo Công thương về phát triển kinh tế miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo cũng như vai trò, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tại địa bàn đặc thù này trong bối cảnh hội nhập của đất nước.

Cần thúc đẩy nhịp sống kinh tế sôi động cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo
Kinh tế miền núi và đời sống đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng phát triển, nâng cao

Phát triển kinh tế miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhằm góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông đánh giá như thế nào về sự quan tâm, ưu tiên đầu tư cho phát triển kinh tế tại các địa bàn này của Đảng, Nhà nước?

Trên thực tế, miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, hải đảo là vùng hết sức đặc thù, nếu khai thác được, phục vụ cho kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội là thành công lớn, bởi không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn tác động đến nhiều mặt trong đời sống nơi đây. Như chúng ta biết, các quốc gia có điều kiện tương tự như Việt Nam đều có những chính sách đặc biệt về phát triển kinh tế miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, ngoài mục tiêu phát triển kinh tế còn là khẳng định chủ quyền quốc gia.

Với ý nghĩa đó, Việt Nam luôn có chương trình, chính sách ưu tiên hàng đầu cho các miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo phát triển kinh tế; có cơ chế, chính sách thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như các hoạt động hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, xây dựng sản phẩm, xúc tiến thương mại của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai luôn trên tinh thần ưu tiên, miễn phí cho doanh nghiệp tại các địa bàn này. Điều này cho thấy, mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo luôn có sự hỗ trợ, quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước so với các doanh nghiệp vùng miền khác.

Cần thúc đẩy nhịp sống kinh tế sôi động cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo
Tiến sĩ Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đến nay, lực lượng doanh nghiệp tại nhiều địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn cho kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ lệ lớn nên gặp không ít khó khăn. Vậy, các chính sách hỗ trợ cần được cải thiện ra sao để phát huy các nguồn lực của doanh nghiệp nơi đây, thưa ông?

Miền núi, hải đảo, nhất là ở những vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống thường có địa hình phức tạp, hiểm trở, chia cắt, kết cấu hạ tầng kém phát triển, giao thông đi lại khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thường xuyên bị thiên tai, gây hậu quả nghiêm trọng. Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số còn có khoảng cách khá xa so với mặt bằng chung cả nước.

Vì vậy, đánh giá về vai trò của doanh nghiệp tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo là hết sức to lớn. Trước hết, doanh nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho người dân, đồng bào dân tộc thiểu số; cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, doanh nghiệp không chỉ duy trì dòng chảy sản xuất mà còn lưu thông hàng hóa giúp người dân, đồng bảo dân tộc thiểu số được tiếp cận nhiều sản phẩm, dịch vụ văn minh, hiện đại, chất lượng, nâng cao cơ hội thụ hưởng các điều kiện của cuộc sống.

Nhưng trên thực tế, kinh doanh vốn là con đường không hề đơn giản, bằng phẳng đối với bất cứ doanh nghiệp vùng miền nào, nhất là với các doanh nghiệp miền núi, vùng sâu, vùng xa hải đảo thì lại còn là thách thức rất lớn. Thực tế, tại các địa bàn này, nói đến đi du lịch còn khó chứ chưa kể tới kinh doanh do cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, thị trường, sức mua hạn chế.

Từ khó khăn đó, chúng ta cũng nhận rõ rằng, để doanh nghiệp trên các địa bàn này hoạt động hiệu quả, nhà nước cần có quy hoạch về phát triển sản xuất, kinh tế phù hợp. Theo đó, cần dựa trên lợi thế, tiềm năng, thế mạnh để đưa ra được định hướng cho các doanh nghiệp sản xuất, nuôi trồng được những sản phẩm mang tính bản sắc; từ đó hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được thị trường đón nhận và có khả năng cạnh tranh cũng như xuất khẩu. Các chính sách hỗ trợ cần tạo được những đột phá trong phát triển kinh tế, làm sao tạo được một nhịp sống kinh tế sôi động, phát triển mạnh mẽ cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo qua đó là vừa bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập sau với kinh tế toàn cầu, nhất là việc Việt Nam đã tham gia nhiều các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhà nước cần sớm có những chương trình tuyên truyền, phổ biến các cơ hội, thách thức đến với các doanh nghiệp tại các địa bàn đặc thù này. Qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp nơi đây sớm nhận diện và nắm bắt cơ hội kinh doanh, đặc biệt là biết cách để bước vào thị trường hiện đại, rộng lớn và đầy cạnh tranh.

Cần thúc đẩy nhịp sống kinh tế sôi động cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo
Nhà nước cần có thêm cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ đúng hướng cho các doanh nghiệp sản xuất, nuôi trồng được những sản phẩm chất lượng, có khẳ năng cạnh tranh trên thị trường

Ngoài những khó khăn, thì miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo cũng chính là vùng đất tiềm năng để cho doanh nghiệp khai thác, phát triển. Với lợi thế đó, hiện đang xuất hiện xu hướng nhiều cá nhân, doanh nghiệp về vùng khó để đầu tư, khởi nghiệp, kinh doanh. Ông có đánh giá nào về xu thế này?

Nhiều cá nhân quyết định rời phố về đầu tư, khởi nghiệp tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo theo tôi là rất tích cực và có ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế xã hội của các địa bàn này. Bởi các cá nhân, doanh nghiệp quyết định đầu tư, khởi nghiệp tại các vùng đất khó thì bản thân họ luôn có những chiến lược kinh doanh được xây dựng thấu đáo; đồng thời họ có trong tay nguồn lực về tài chính, trình độ khoa học, công nghệ để sản xuất các sản phẩm có chất lượng, có thể tham gia vào thị trường cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Tuy vậy, để ngày càng thu hút nhiều hơn các cá nhân, doanh nghiệp từ các trung tâm kinh tế về miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo đầu tư, kinh doanh Chính phủ cũng như chính quyền địa phương cần có những cơ chế khuyến khích, hỗ trợ họ hoạt động, phát triển. Trong đó, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, thì có 3 điều mà họ cần nhất chính là môi trường kinh doanh thông thoáng, thủ tục hành chính phải gọn nhẹ, ít sách nhiễu, phiền hà; khả năng tiếp cận vốn thuận lợi và chính sách thuế phù hợp. Thông qua đó sẽ tạo được thêm nguồn lực phát triển bền vững trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đồng bào dân tộc thiểu số và để không ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời vừa bảo đảm an ninh quốc phòng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh

Tin mới nhất

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững.
Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Tỉnh Đắk Lắk triển khai chương trình số hóa di sản văn hóa nhằm bảo tồn và thúc đẩy phát triển du lịch.
22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh sẽ được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 – 2025 theo Quyết định số 880/QĐ-TTg vừa phê duyệt.
Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Ngày 21/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên tại Hà Nội.
Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động và sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi sẽ được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Theo Thông tư 02/2022/TT-UBDT, kể từ ngày 15/8/2022, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề.
Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chiến lược công tác dân tộc về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách cả về kinh tế và mức sống, Hà Nội cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển đồng bộ, toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Để vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát huy nội lực, vươn lên phát triển, cần đảm bảo thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc.
Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ áp dụng tốt những chương trình, chính sách, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Nông những năm qua không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có một số chỉ đạo về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tiếp tục phát triển vùng Tây Nguyên.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Vẫn đang có những bất cập trong phối hợp của các bên liên quan trong tham gia công cuộc phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Sáng 30/6, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội.
Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Ông Y Vinh Tơr - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Chiều 24/6, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đã thăm và làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha.
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Chiều 22/6, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X đã thông qua 4 Nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ ba.
Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được tỉnh Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành kịp thời.
Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại vùng giáo xứ Quảng Bình vẫn đạt hiệu quả.
Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang được phân bổ hơn 221 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nguồn vốn này sẽ thực hiện 10 dự án.
Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, thoát nghèo mà còn nhân lên niềm tin và sự lan toả cho đồng bào các dân tộc.
Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước đã làm đổi thay diện mạo, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Thanh Hóa. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4,02%/năm
Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Chương trình 30a là một chính sách nhân văn của xã hội chủ nghĩa, tạo sự chuyển biến tích cực nhất phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc nghèo
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động