Điện Biên: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng thương mại biên giới, thúc đẩy xuất nhập khẩu

Là tỉnh duy nhất của Việt Nam có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào, Trung Quốc, Điện Biên đang có nhiều tiềm năng để phát triển thương mại biên giới. Để tạo động lực phát triển, tỉnh kiến nghị, cần tăng cường ưu tiên hỗ trợ nguồn lực đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại biên giới.

Hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đồng bộ

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, phía Tây Bắc của Tổ quốc, có diện tích tự nhiên 9.541,25km². Là tỉnh tiếp giáp với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc với đường biên giới dài 455,573 km. Tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, 129 xã, phường, thị trấn, 1.441 thôn, bản, tổ dân phố (có 1.146 thôn bản đặc biệt khó khăn). Dân số toàn tỉnh trên 60 vạn người; có 19 dân tộc cùng sinh sống (trong đó: dân tộc Mông chiếm 38,11%, dân tộc Thái chiếm 35,68%, dân tộc Kinh chiếm 17,37%, còn lại là các dân tộc khác).

Theo báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 của UBND tỉnh Điện Biên, mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19 song năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP (theo giá so sánh) vẫn đạt 11.765,280 tỷ đồng, tăng 1,82% so với năm 2019 (đạt 96,73% kế hoạch). 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP), theo giá so sánh năm 2010 ước đạt 5.665,5 tỷ đồng, tăng 3,65% so với cùng kỳ năm trước.

Điện Biên: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới, thúc đẩy xuất khẩu
Do ảnh hưởng của dịch, cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc tạm dừng việc xuất nhập cảnh đối với xe khách, khách du lịch, hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng hình thức sang tải

Phát biểu tại Hội nghị Phát triển kinh tế các tỉnh biên giới mới đây, đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho hay, thời gian qua, trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn đã đạt được một số kết quả cơ bản đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trưởng dương, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo định hướng xác định. Hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển; thị trường hàng hóa ổn định phong phú, đa dạng, đảm bảo chất lượng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với các tỉnh Bắc Lào; Vân Nam (Trung Quốc); tỉnh Nan, Chiềng Rai (Thái Lan); đặc biệt chú trọng tăng cường hợp tác thương mại biên giới, đầu tư sản xuất công nghiệp, liên kết kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, đại diện UBND tỉnh cũng cho biết, Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển, xa các trung tâm kinh tế lớn, hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đồng bộ, các lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào địa bàn hạn chế. Sức cạnh tranh của một số sản phẩm công nghiệp địa phương thấp.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài, diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hoạt động dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, hoạt động xuất nhập khẩu và mậu dịch biên giới.

Cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng cửa khẩu trên tuyến biên giới giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh của Lào nhìn chung còn rất khó khăn và thiếu đồng bộ. Nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng và kinh phí để tổ chức duy trì hoạt động thương mại dịch vụ hạn chế, kinh tế - xã hội hai bên tiếp giáp các cửa khẩu chậm phát triển.

Nguồn vốn để đầu tư phát triển, cải tạo và nâng cấp lưới điện trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn ngân sách Trung ương, số lượng các thôn bản chưa có điện còn nhiều, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, suất đầu tư cao. Việc thực hiện các nội dung liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng gặp nhiều khó khăn, thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian xử lý, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, ảnh hưởng chung đến tiến độ thi công các công trình.

Hỗ trợ nguồn lực đầu tư

Để tháo gỡ những khó khăn, tỉnh đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành các chính sách ưu đãi đặc thù cho các tỉnh kém phát triển như tỉnh Điện Biên, tăng cường ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Hỗ trợ nguồn lực đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới, đặc biệt là xây dựng hệ thống chợ biên giới, chợ cửa khẩu theo quy hoạch và các tuyến đường giao thông ra các cửa khẩu, đường giao thông đến các xã biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại biên giới.

Đến nay, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia của tỉnh mới đạt 91,26%. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có trên 98% số hộ dân trong tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia. Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tiếp tục bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương, nguồn vốn ODA để triển khai thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên trong giai đoạn 2021-2025.

Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các trạm biến áp và tuyến đường dây 110kV, 220kV theo Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 đã được phê duyệt.

Sớm ưu tiên và có kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống đường dây tải điện 110kV từ thủy điện Lai Châu - huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên, tuyến đường dây 110kV Mường Chà - thủy điện Long Tạo để có thể tiếp nhận nguồn điện của các dự án thủy điện đã được tỉnh cấp chủ trương đầu tư theo đúng tiến độ.

Rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính liên quan đến việc đầu tư xây dựng các dự án phát điện, nhất là thủy điện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, rút ngắn thời gian và công tác chuẩn bị đầu tư, kịp thời khai thác các tiềm năng lợi thế của địa phương.

Qua nghiên cứu, khảo sát thực tế và đề xuất của một số nhà đầu tư (trong lĩnh vực điện gió, điện rác) tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Công Thương quan tâm xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII;

Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ tỉnh Điện Biên, có ý kiến với Bộ Ngoại giao, hỗ trợ tỉnh Điện Biên hoàn tất các thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nâng cấp lối mở A Pa Chải (Việt Nam) – Long Phú (Trung Quốc) thành cửa khẩu song phương, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch và thương mại biên giới.

Tăng cường hỗ trợ kinh phí thực hiện các đề án khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tăng nguồn kinh phí để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đối với các tỉnh biên giới nói chung trong đó có tỉnh Điện Biên.

Thông qua báo cáo của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, từ kiến nghị của các địa phương, Bộ đã nắm tổng quan về tình hình phát triển khu vực biên giới, qua đó thống nhất các giải pháp trọng tâm để báo cáo, đề xuất với Chính phủ nhằm kịp thời ban hành một số cơ chế, chính sách thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Đồng thời, Bộ cũng đưa ra các nhóm giải pháp như các tỉnh biên giới cần rà soát, đề xuất các nội dung về đầu tư phát triển khu vực biên giới; nâng cao chất lượng công tác lập kế hoạch vốn đầu tư công; chủ động nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút nguồn lực đầu tư phát triển khu vực biên giới; tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư; kiểm soát chặt chẽ thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Dù đã đạt được những thành quả trong việc thông tin, truyền thông về dân tộc, tôn giáo nhưng vẫn cần nâng cao hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, địa phương.
Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Vướng mắc liên quan tới đất đai vẫn là một trong những vấn đề phổ biến, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số tại Hòa Bình.
Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế còn nhiều khó khăn vì thế công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo cần đặc biệt chú trọng.
Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh chế độ tiền ăn trưa cho trẻ em học mẫu giáo và học bổng cho học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Thời gian qua, các địa phương có đồng bào dân tộc đã kịp thời nắm bắt cơ hội, tận dụng ưu thế của thương mại điện tử để chủ động phân phối hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

100 học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ của vùng cao Yên Bái không chỉ được nhận quà từ các đơn vị mà còn được trải nghiệm hoạt động khoa học.
Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Nhờ thực hiện tốt chính sách dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên được nâng cao, diện mạo nông thôn khởi sắc.
Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là mục tiêu được nhiều địa phương tại Tuyên Quang quan tâm, thực hiện.
Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Thời gian qua, việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đem lại kết quả tốt.
Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Trên 84% là đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo xấp xỉ 50%, Hà Giang hiện đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc.
Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ các hoạt động thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bài 2: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Bài 2: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Hiện toàn tỉnh còn 112 thôn, bản chưa có điện, Hà Giang phấn đấu đến 2025 không còn “vùng lõm” về điện, tuy nhiên còn rất nhiều thách thức đặt ra cho Hà Giang.
Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Có điện lưới quốc gia, giờ đây 95 hộ dân là đồng bào dân tộc Nùng ở Ma Lỳ Sán (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.
Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Các chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Đảng và Nhà nước đã được nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang ủng hộ.
Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Kho trung chuyển sẽ là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc đưa nông sản đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các huyện miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa đã chú trọng việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số, giúp người dân thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước.
Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Nhiều mô hình trồng trọt và chăn nuôi phát triển kinh tế theo hướng khoa học và đổi mới làm cho bào dân tộc Chứt ở xã biên giới Trọng Hoá
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Lần đầu tiên huyện miền núi Nam Đông, Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, nhân sĩ trí thức, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi…
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải quan tâm đến văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra các quy định về đất đai.
Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tới 1 tỷ đồng/dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Việc này giúp loại bỏ dần những phong tục lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.
Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động