Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử

Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với nhân dân trong toàn quốc, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn các tỉnh thành đang tích cực tuyên truyền, triển khai công tác bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào tôn giáo về công tác bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với cử tri, trong đó có đồng bào các tôn giáo để lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho nhân dân. Việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo. Do đó, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này, các địa phương đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Cụ thể như tại tỉnh Phú Thọ, hiện có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Công giáo. Trong đó, đạo Công giáo có trên 133.110 tín đồ, chiếm 10,24% dân số; có 42 giáo xứ với 149 giáo họ và 125 nhà thờ, nhà nguyện. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử, các chức sắc tôn giáo tại các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức cho đồng bào về công tác bầu cử.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bằng Giã (huyện Hạ Hòa) - địa phương có trên 80% dân số là đồng bào có đạo - cho biết: Bà con trong xã luôn sống theo quan niệm “tốt đời, đẹp đạo”, luôn ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nên trong công tác tuyên truyền có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời bà con giáo dân nắm bắt thông tin về công tác bầu cử nhanh chóng, kịp thời, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, lồng ghép trong các buổi họp khu dân cư. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi nhận thấy bà con đồng bào công giáo rất tin tưởng, phấn khởi chờ đợi ngày bầu cử sắp tới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Công tác tuyên truyền về ngày hội bầu cử đang được các tổ chức tôn giáo tại các địa phương tích cực triển khai

Cũng theo ông Dũng, hiện các giáo dân trong xã đã chuẩn bị những khâu cuối cùng về khánh tiết, niêm yết danh sách đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để người dân trong xã nghiên cứu, lựa chọn người tiêu biểu nhất trong ngày bầu cử.

Ngoài ra, tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ hiện cũng có trên 34.000 đồng bào theo đạo công giáo, chiếm 28% số dân. Bà Vũ Thị Thu Luyến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê cho biết: Là xã công giáo toàn tòng với 90% dân số theo đạo. Để chuẩn bị tốt cho ngày toàn dân bầu cử (ngày 23/5) Đảng ủy, chính quyền xã đã gặp gỡ, trao đổi với linh mục để phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con giáo dân, giúp nhân dân vừa đảm bảo đức tin, vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của người cử tri đi bỏ phiếu theo quy định. Song hành với đó, công tác phòng chống bệnh dịch Covid-19 cũng được triển khai tích cực nhằm đảm bảo an toàn trong bầu cử.

Tương tự ở Quảng Bình, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng có 2 tôn giáo gồm Công giáo và Phật giáo; tín đồ các tôn giáo khoảng 105.000 người, chiếm hơn 11% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có gần 60 chức sắc hoạt động tôn giáo tại các giáo xứ, giáo họ của đạo Công giáo và các cơ sở thờ tự của đạo Phật. Với phương châm “Gắn đạo với đời”, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các tín đồ thực hiện các nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, cho biết, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã giới thiệu, hướng dẫn các phật tử thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử trong qua các buổi lễ, các buổi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Đại Giác (phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới), qua các buổi tiếp xúc cử tri của Hòa thượng Trưởng ban tại các điểm được phân công trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Các tổ chức tôn giáo tích cực vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử

Thông qua các hoạt động của Ban Trị sự, hầu hết bà con phật tử trên địa bàn tỉnh đều phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc bầu cử và quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Tại các giáo xứ của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh, trong các buổi lễ Chúa Nhật, linh mục quản xứ cũng đã động viên, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử; tránh bị các phần tử xấu xúi dục, lôi kéo làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới; đồng thời, hướng dẫn, vận động giáo dân tìm hiểu và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất bầu vào bộ máy chính quyền các cấp để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.

"Trong cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 lần này, trên địa bàn tỉnh có 3 vị là chức sắc, tín đồ các tôn giáo tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Các đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ này là những vị chức sắc, tín đồ có uy tín trước quần chúng nhân dân và tín đồ tôn giáo; có ý thức, trách nhiệm cao về quyền và nghĩa vụ khi tham gia ứng cử. Do đó, việc giới thiệu các vị này đã tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, giáo hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ trong quần chúng nhân dân và tín đồ các tôn giáo" - Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp cho hay.

Có thể nói, với sự triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân (trong đó có đồng bào các tôn giáo), cùng với việc ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn các tỉnh trong việc vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đưa cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Qua nhiều thế kỷ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong kiến trúc xây cất nhà sàn cổ, chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo trong cộng đồng xã hội.
Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Việc tỉnh Quảng Ninh tận dụng lợi thế văn hóa để phát triển du lịch không chỉ gìn ginf bản sắc văn hóa các dân tộc mà còn tạo động lực phát triển toàn diện
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở Thanh Hóa là nét đẹp văn hóa, thể hiện tập quán sống, thẩm mỹ, là niềm tự hào của người xứ Thanh

Tin cùng chuyên mục

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Việc đưa vũ điệu "Tung tung da dá" đặc trưng văn hoá của người Cơ Tu vào phục vụ du khách nhằm gìn giữ, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc ít người.
Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum diễn ra từ 16 – 18/11 nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng.
Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa Nghề truyền thống, sáng tạo để hướng tới tương lai, tối 15/7, tại Hội An đã diễn ra đêm khai mạc sự kiện “Nét hoa nghề Hội An".
Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Nhiều sản vật của đồng bào vùng cao Đông Giang tại hội chợ trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm đặc trưng đã thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022 tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống.
Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Ngày 10/7, Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an theo truyền thống Phật giáo Nam Tông được tổ chức trang nghiêm và linh thiêng tại quần thể chùa Khmer.
Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 kết thúc mang lại thành công rực rỡ, trong đó, lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hoá” là sự phô diễn, giao thoa các nền văn hoá dân tộc
Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Tỉnh Đắk Nông xác định gắn kết du lịch với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, gắn tài nguyên văn hóa với thiên nhiên có nhiều tiềm năng lớn.
Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam đã và đang bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.
Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm là nét văn hóa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống người Tày. Giống như hát then, đàn tính, thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày.
Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Mùa hè này, vũ điệu “Tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” sẽ được tái hiện tại Khu du lịch Núi Thần Tài.
Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động