Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử

Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với nhân dân trong toàn quốc, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn các tỉnh thành đang tích cực tuyên truyền, triển khai công tác bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào tôn giáo về công tác bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với cử tri, trong đó có đồng bào các tôn giáo để lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho nhân dân. Việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo. Do đó, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này, các địa phương đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Cụ thể như tại tỉnh Phú Thọ, hiện có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Công giáo. Trong đó, đạo Công giáo có trên 133.110 tín đồ, chiếm 10,24% dân số; có 42 giáo xứ với 149 giáo họ và 125 nhà thờ, nhà nguyện. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử, các chức sắc tôn giáo tại các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức cho đồng bào về công tác bầu cử.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bằng Giã (huyện Hạ Hòa) - địa phương có trên 80% dân số là đồng bào có đạo - cho biết: Bà con trong xã luôn sống theo quan niệm “tốt đời, đẹp đạo”, luôn ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nên trong công tác tuyên truyền có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời bà con giáo dân nắm bắt thông tin về công tác bầu cử nhanh chóng, kịp thời, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, lồng ghép trong các buổi họp khu dân cư. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi nhận thấy bà con đồng bào công giáo rất tin tưởng, phấn khởi chờ đợi ngày bầu cử sắp tới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Công tác tuyên truyền về ngày hội bầu cử đang được các tổ chức tôn giáo tại các địa phương tích cực triển khai

Cũng theo ông Dũng, hiện các giáo dân trong xã đã chuẩn bị những khâu cuối cùng về khánh tiết, niêm yết danh sách đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để người dân trong xã nghiên cứu, lựa chọn người tiêu biểu nhất trong ngày bầu cử.

Ngoài ra, tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ hiện cũng có trên 34.000 đồng bào theo đạo công giáo, chiếm 28% số dân. Bà Vũ Thị Thu Luyến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê cho biết: Là xã công giáo toàn tòng với 90% dân số theo đạo. Để chuẩn bị tốt cho ngày toàn dân bầu cử (ngày 23/5) Đảng ủy, chính quyền xã đã gặp gỡ, trao đổi với linh mục để phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con giáo dân, giúp nhân dân vừa đảm bảo đức tin, vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của người cử tri đi bỏ phiếu theo quy định. Song hành với đó, công tác phòng chống bệnh dịch Covid-19 cũng được triển khai tích cực nhằm đảm bảo an toàn trong bầu cử.

Tương tự ở Quảng Bình, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng có 2 tôn giáo gồm Công giáo và Phật giáo; tín đồ các tôn giáo khoảng 105.000 người, chiếm hơn 11% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có gần 60 chức sắc hoạt động tôn giáo tại các giáo xứ, giáo họ của đạo Công giáo và các cơ sở thờ tự của đạo Phật. Với phương châm “Gắn đạo với đời”, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các tín đồ thực hiện các nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, cho biết, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã giới thiệu, hướng dẫn các phật tử thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử trong qua các buổi lễ, các buổi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Đại Giác (phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới), qua các buổi tiếp xúc cử tri của Hòa thượng Trưởng ban tại các điểm được phân công trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Các tổ chức tôn giáo tích cực vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử

Thông qua các hoạt động của Ban Trị sự, hầu hết bà con phật tử trên địa bàn tỉnh đều phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc bầu cử và quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Tại các giáo xứ của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh, trong các buổi lễ Chúa Nhật, linh mục quản xứ cũng đã động viên, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử; tránh bị các phần tử xấu xúi dục, lôi kéo làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới; đồng thời, hướng dẫn, vận động giáo dân tìm hiểu và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất bầu vào bộ máy chính quyền các cấp để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.

"Trong cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 lần này, trên địa bàn tỉnh có 3 vị là chức sắc, tín đồ các tôn giáo tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Các đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ này là những vị chức sắc, tín đồ có uy tín trước quần chúng nhân dân và tín đồ tôn giáo; có ý thức, trách nhiệm cao về quyền và nghĩa vụ khi tham gia ứng cử. Do đó, việc giới thiệu các vị này đã tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, giáo hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ trong quần chúng nhân dân và tín đồ các tôn giáo" - Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp cho hay.

Có thể nói, với sự triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân (trong đó có đồng bào các tôn giáo), cùng với việc ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn các tỉnh trong việc vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đưa cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Nghệ An: Bảo tồn dệt thổ cẩm truyền thống gắn với du lịch cộng đồng

Nghệ An: Bảo tồn dệt thổ cẩm truyền thống gắn với du lịch cộng đồng

Tân Kỳ là huyện miền núi ở Nghệ An vẫn còn gìn giữ nhiều nét đặc trưng bản sắc văn hóa của dân tộc, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái.
Gặp gỡ nghệ nhân Chamaléa Âu với cây đàn Chapi tại Hà Nội

Gặp gỡ nghệ nhân Chamaléa Âu với cây đàn Chapi tại Hà Nội

Nghệ nhân Chamaléa Âu người con của dân tộc Raglai đã lần nữa quay trở lại Hà Nội với cây đàn Chapi và Mã la (cồng chiêng).
Thái Nguyên đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc

Thái Nguyên đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc

Thái Nguyên đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc diễn ra từ ngày 6- 8/10/2022. Sự kiện là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống.
Bắc Giang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản Then

Bắc Giang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản Then

Bắc Giang là một trong số 11 tỉnh của cả nước sở hữu di sản Then, theo đó địa phương đang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.
Sống động không gian Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc, tôn giáo

Sống động không gian Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc, tôn giáo

Bằng hình ảnh, hiện vật, trang phục, nghề truyền thống… Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc, tôn giáo Việt Nam đã đem đến không gian vô cùng sống động.

Tin cùng chuyên mục

“Ấn tượng miền Tây” tháng 10 tại làng Văn hoá

“Ấn tượng miền Tây” tháng 10 tại làng Văn hoá

Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”.
Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu

Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu

Với sự đầu tư và phát triển đúng hướng, các chợ phiên ở Lai Châu đã và đang bảo tồn những giá trị văn hóa bản địa, tạo sức hút đối với du khách thập phương
Đến thung lũng Mường Hoa nhất định phải ghé thăm ngôi làng dệt vải của người H’mông

Đến thung lũng Mường Hoa nhất định phải ghé thăm ngôi làng dệt vải của người H’mông

Ai đó từng nhắc: Đến Sa Pa mà chưa tới thung lũng Mường Hoa quá tiếc nuối, nhưng đến Mường Hoa mà không tới ngôi làng dệt vải của người H’mông là chưa trọn vẹn
Thủ tướng Chính phủ tham dự lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” tại Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ tham dự lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể.
Đoàn Ủy ban Dân tộc thăm, tặng quà Chùa Monivongsa nhân lễ Sen Dolta năm 2022

Đoàn Ủy ban Dân tộc thăm, tặng quà Chùa Monivongsa nhân lễ Sen Dolta năm 2022

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã ân cần thăm hỏi, chúc tăng tín đồ và bà con đồng bào dân tộc Khmer đón lễ Sen Dolta vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.
Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề ‘Hương cốm mùa thu vàng’

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề ‘Hương cốm mùa thu vàng’

UBND huyện Bắc Hà, Lào Cai đã tổ chức Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề ‘Hương cốm mùa thu vàng' với nhiều hoạt động nghệ thuật độc đáo.
Hàng ngàn du khách, người dân tham dự Lễ hội Lam Kinh 2022 tại Thanh Hóa

Hàng ngàn du khách, người dân tham dự Lễ hội Lam Kinh 2022 tại Thanh Hóa

Sau 2 năm không thể tổ chức rộng rãi vì dịch Covid-19, Lễ hội Lam Kinh năm 2022 tại Thanh Hóa đã chính thức bắt đầu, thu hút hàng ngàn du khách tham dự.
Hà Giang quảng bá những giá trị di sản văn hóa, địa chất tiêu biểu tại Đắk Lắk

Hà Giang quảng bá những giá trị di sản văn hóa, địa chất tiêu biểu tại Đắk Lắk

Sáng ngày 16/9 tại tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Triển lãm chuyên đề “Hà Giang - Điểm hẹn nơi Cực Bắc”, nhằm quảng bá những giá trị di sản văn hóa, địa chất Hà Giang.
Tầm quan trọng của nghi lễ cắt tóc và xỏ tai cho trẻ của người M

Tầm quan trọng của nghi lễ cắt tóc và xỏ tai cho trẻ của người M'nông

Đồng bào M’nông tại Đắk Nông vẫn còn bảo lưu vốn văn hóa cổ truyền phong phú và mang đậm bản sắc, trong đó có nghi lễ cắt tóc và xỏ tai cho trẻ em.
Yên Bái: Tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

Yên Bái: Tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

Yên Bái sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 24/9.
Đến bản Tả Phìn tắm lá thuốc của người Dao đỏ

Đến bản Tả Phìn tắm lá thuốc của người Dao đỏ

Sau một ngày dài khám phá các điểm du lịch Sa Pa (Lào Cai), chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm tắm lá thuốc của của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn.
Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt
Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022 tại Cà Mau

Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022 tại Cà Mau

Hòa cùng dòng chảy của văn hóa dân tộc, lễ Sen Dolta là nét độc đáo của người Khmer Nam bộ góp chung vào sự đa dạng, đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam.
Hà Giang đón nhận Bằng ghi danh Di sản thực hành Then

Hà Giang đón nhận Bằng ghi danh Di sản thực hành Then

Hà Giang là 1 trong 11 địa phương của Việt Nam có Di sản thực hành Then thuộc Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn Thực hành Then

Trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn Thực hành Then

Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đi cùng niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn.
Đấu chiêng, cách diễn tấu đặc sắc của dân tộc Cor

Đấu chiêng, cách diễn tấu đặc sắc của dân tộc Cor

Trong nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng của dân tộc Cor đã sáng tạo ra cách diễn tấu đặc sắc - đấu chiêng với cách đánh như đấu võ, thể hiện tài năng người chơi.
Lễ hội Mường Khô – nét văn hóa đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh

Lễ hội Mường Khô – nét văn hóa đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh

Lễ hội Mường Khô là nét đẹp văn hóa của người Mường, tri ân Quận công Hà Công Thái, các tướng họ Hà đã có công dẹp loạn vùng biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên”

Trải nghiệm “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên”

“Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên” là hoạt động điểm nhấn nằm trong chuỗi sự kiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9.
Lễ hội Mường Khô – nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường huyện Bá Thước

Lễ hội Mường Khô – nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường huyện Bá Thước

Lễ hội Mường Khô để tri ân Quận công Hà Công Thái và các vị tướng dòng họ Hà đã có công dẹp loạn ở vùng biên giới phía Tây tỉnh Thanh vào cuối thế kỷ XVIII.
Thuốc tắm- tri thức dân gian của người Dao đỏ

Thuốc tắm- tri thức dân gian của người Dao đỏ

Chỉ từ những lá, rễ, thân cây rừng… với tri thức dân gian được truyền qua nhiều thế hệ, người Dao Đỏ đã sáng tạo ra thuốc tắm và nhiều bài thuốc quý.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động