Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp, nổi bật là phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.
Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận đóng góp của đồng bào Công giáo Đồng bào Công giáo Thủ đô góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng nay 12/10, khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, trong nhiệm kỳ vừa qua, đời sống vật chất của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện, bộ mặt các giáo xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế
Sáng 12/10, khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam lần VIII

Nổi bật trong đó phải kể đến phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào công giáo đã phát triển rộng khắp.

Phát huy truyền thống yêu nước của đồng bào Công giáo, đường hướng mục vụ "Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và tinh thần: “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”, góp phần hiện thực hóa mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp, nổi bật trong đó có lĩnh vực phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh của đồng bào Công giáo đã phát huy hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này chủ yếu tập trung vào chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại để nâng cao giá trị, sản lượng hàng hóa; phát triển ngành nghề truyền thống với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp do người Công giáo làm chủ đã đổi mới công nghệ, hiện đại hóa sản xuất kinh doanh, đã và đang khẳng định được mình trên thị trường trong nước, vươn ra thị trường nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp của đồng bào Công giáo góp phần tạo việc làm cho người dân tại địa phương; tham gia hoạt động từ thiện, xã hội.

Ghi nhận tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG. Với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là may xuất khẩu, hiện nay, công ty thường xuyên tạo công ăn việc làm cho gần 19.000 công nhân lao động với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động của tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh lân cận.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thời - Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - chia sẻ: "Là người Công giáo, tôi luôn thấm nhuần lời Chúa dạy trong Phúc Âm, là một doanh nhân, tôi muốn đem lại nhiều lợi ích cho cho quê hương Thái Nguyên nói riêng và cho toàn xã hội nói chung".

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG luôn quan tâm công tác ủng hộ người nghèo, các hoạt động xã hội, từ thiện. Bản thân ông Thời luôn tham gia đầy đủ các chương trình hỗ trợ tết vì người nghèo hàng năm do tỉnh và các huyện tổ chức như: Chương trình “Tết vì người nghèo”, “Tết sum vầy”, “Xuân mới an vui đến mọi nhà”; Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, với số tiền ủng hộ hàng năm lên tới hàng tỷ đồng.

Khi được hỏi về trách nhiệm và những dự định trong tương lai, ông Nguyễn Văn Thời nhấn mạnh: “Tôi đã đề ra và luôn nêu cao phương châm hoạt động của doanh nghiệp: Tất cả vì hạnh phúc của người lao động và niềm tin cho khách hàng; cố gắng không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà còn nâng cao chế độ phúc lợi để người lao động yên tâm sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ đó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, tạo niềm tin và mối quan hệ với nhiều bạn hàng gần xa. Với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên, tôi mong muốn chú trọng việc tuyên truyền sâu rộng để xây dựng xứ họ đạo thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh được tốt hơn”.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức Công giáo đã hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất; hỗ trợ việc làm cho lao động nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, tiêu biểu như: Cộng đoàn Betania - Hội dòng mến Thánh giá Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) tổ chức chương trình dạy nghề may thêu và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo, khuyết tật.

Hay giáo xứ Nam Hà, giáo xứ Xuân Mỹ (Đồng Nai) tổ chức chương trình "Đại lý hỗ trợ các hộ nghèo chăn nuôi," vận động các hộ kinh doanh ứng bán thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo và thu tiền sau khi bán được vật nuôi...

Cộng đoàn giáo dân còn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Tín ngưỡng tôn giáo; chung tay xây dựng nông thôn mới…

Linh mục Martinô Nguyễn Hoàng Hôn - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau – cho biết: Theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980: “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, là kim chỉ nam cho người Công giáo Việt Nam. Đây cũng là động lực cho quý linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân tích cực tham gia công tác bác ái xã hội tại địa phương, đặc biệt là cuộc vận động của Chính quyền, Mặt trận các cấp cũng như của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, sống “tốt đời đẹp đạo”.

Thực hiện chương trình phát động đó, 5 năm qua bà con công giáo ở Cà Mau đã tích cực đóng góp xây cầu giao thông nông thôn, làm nhà tình thương, khoan giếng nước ngọt cho người nghèo. Từ năm 2017 – 2022, bà con nơi đây đã xây được 129 cây cầu giao thông bằng bê tông cốt thép, rộng 2m hoặc có một số ít cây 3m, theo tiêu chí nông thôn mới. Chiều dài các cây cầu tùy kinh rạch lớn nhỏ, từ trên dưới 20m - 38m, nằm trong một số ấp, xã thuộc Cái Nước và các huyện lân cận với tổng kinh phí là 7.678.000.000 đồng.

Làm được cây cầu là sinh hoạt khu xóm đó khởi sắc, các em học sinh đến trường dễ dàng, người dân có thể đi bộ, đi lại bằng xe đạp, xe Honda an toàn hơn, nối liền các ấp, xã. Khi có đám cưới, đám tang, đám giỗ… tình làng nghĩa xóm được nối kết thân thương và gần gũi hơn”, linh mục Martinô Nguyễn Hoàng Hôn bày tỏ.

Chính từ kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào giáo dân ngày càng được chăm lo, bản sắc văn hóa của dân tộc được giữ gìn và phát huy. Nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa được triển khai thực hiện, có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm ngày càng có nhiều kết quả thiết thực. Đối tượng chính sách, hộ nghèo được Nhà nước và xã hội chăm lo tích cực với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Là tổ chức xã hội, đại diện cho phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn nỗ lực dấn thân thực hiện tốt đường hướng gắn bó, “đồng hành với dân tộc”. Với sự năng động, nhiều sáng tạo trong các hoạt động phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo đã và đang góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thanh Tâm

Tin mới nhất

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cho rằng, thời gian qua, cộng đồng Hồi giáo thành phố đã có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của TP. Hồ Chí Minh.
Về sinh hoạt và tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam

Về sinh hoạt và tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, tín ngưỡng và tôn giáo cùng với những biểu hiện sinh hoạt của nó ở Việt Nam đã tạo ra những nét đặc sắc.
Longform | Chung tay phát triển kinh tế - xã hội: Nét đẹp của đồng bào Công giáo Việt

Longform | Chung tay phát triển kinh tế - xã hội: Nét đẹp của đồng bào Công giáo Việt

Chiếm 7% dân số cả nước, đồng bào công giáo Việt đang đồng hành cùng các tôn giáo khác phát triển kinh tế đất nước – xã hội.
Lễ Sen Dolta: Thắt chặt thêm tình đoàn kết của cộng đồng người Khmer

Lễ Sen Dolta: Thắt chặt thêm tình đoàn kết của cộng đồng người Khmer

Những ngày này, đồng bào Khmer khắp nơi trên cả nước hân hoan đón mừng lễ Sen Dolta nhằm bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng.
Những chuyển biến lớn trong pháp luật để đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Những chuyển biến lớn trong pháp luật để đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Sự phát triển của tôn giáo, tín ngưỡng ngày càng đòi hỏi việc hoàn thiện về pháp luật nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng của người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Không để lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất trật tự an ninh biên giới

Bài 3: Không để lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất trật tự an ninh biên giới

Nhờ gần dân, bám sát dân, chăm lo đời sống cho nhân dân, cùng với công tác dân vận, an ninh, an toàn khu vực biên giới của Hà Giang được giữ vững và ổn định.
Bài 2: Xây dựng vành đai biên giới mềm từ “lòng dân”

Bài 2: Xây dựng vành đai biên giới mềm từ “lòng dân”

Nhờ thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng”, Bộ đội BP Hà Giang đã từng bước tạo dựng niềm tin trong đồng bào dân tộc, góp phần bảo vệ an ninh biên giới.
Bài 1: Bộ đội biên phòng Hà Giang - lan tỏa những mô hình giúp dân phát triển kinh tế

Bài 1: Bộ đội biên phòng Hà Giang - lan tỏa những mô hình giúp dân phát triển kinh tế

Thời gian qua Bộ đội Biên phòng Hà Giang đẩy mạnh công tác giúp dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo, góp phần cải thiện đời sống cho bà con...
Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer

Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn Công tác thăm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer.
400 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam

400 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra trong 2 ngày 11, 12/10, tại Hà Nội.
Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

Lễ hội Katê năm 2023 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng 10.
Đồng Tháp: Phát huy vai trò của phụ nữ theo tôn giáo, hình thành nhiều mô hình, sáng kiến trong đời sống

Đồng Tháp: Phát huy vai trò của phụ nữ theo tôn giáo, hình thành nhiều mô hình, sáng kiến trong đời sống

Nhiều mô hình mới, cách làm hay của phụ nữ theo tôn giáo đã phát huy truyền thống “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp nguồn lực, chung tay phát triển kinh tế - xã hội.
Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Cổ thụ hơn 500 năm tuổi trên núi tại Khánh Hòa được người Raglai gọi tôn kính là Mộc thần, gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây.
Lỗ hổng quản lý từ vụ giả tu sĩ Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc

Lỗ hổng quản lý từ vụ giả tu sĩ Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc

Việc giả danh nhà sư, lợi dụng hình ảnh phật giáo, tu sĩ để trục lợi, làm giảm uy tín Phật giáo cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý.
3 xu hướng chính thúc đẩy sự phát triển của mỹ phẩm halal ở Đông Nam Á

3 xu hướng chính thúc đẩy sự phát triển của mỹ phẩm halal ở Đông Nam Á

Đông Nam Á, nơi có hơn 240 triệu người tiêu dùng theo đạo Hồi, sẽ trở thành thị trường chiếm ưu thế cho ngành công nghiệp làm đẹp halal.
Thanh Hóa: Huy động lực lượng công an bảo đảm an ninh, trật tự tại Lễ hội Hàn Sơn

Thanh Hóa: Huy động lực lượng công an bảo đảm an ninh, trật tự tại Lễ hội Hàn Sơn

Lễ hội Hàn Sơn được tổ chức từ ngày 1 đến 12/6 (âm lịch) hằng năm, thu hút đông khách thập phương. Lực lượng công an đã được huy động bảo đảm an ninh trật tự.
Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Ngày 26/6, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII.
Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự lễ Phật đản tại Làng Văn hóa

Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự lễ Phật đản tại Làng Văn hóa

Ngày 3/6, rất đông tăng ni, phật tử đến dự lễ Phật đản (Phật lịch 2567- Dương lịch 2023) tại quần thể chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh, nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh, nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh không chỉ là nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu mà còn là hoạt động văn hóa dân gian đậm bản sắc quê hương vùng Kinh Bắc.
Ngắm bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc mang về từ Trường Sa

Ngắm bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc mang về từ Trường Sa

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật tại tỉnh Khánh Hòa với 70 tác phẩm độc đáo trên vỏ ốc tai tượng được mang về từ Trường Sa vừa xác lập kỷ lục Việt Nam.
3 di sản văn hoá vừa được bổ sung vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

3 di sản văn hoá vừa được bổ sung vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

3 di sản văn hoá vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Người dân nô nức về dự lễ hội Tháp Bà Ponagar

Người dân nô nức về dự lễ hội Tháp Bà Ponagar

Đông đảo người dân và du khách thập phương đã cùng hành hương về Lễ hội Tháp Bà Ponagar, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu.
Ý nghĩ nhân văn trong lễ bỏ mả của người Raglai

Ý nghĩ nhân văn trong lễ bỏ mả của người Raglai

Lễ bỏ mả là nghi thức quan trọng nhất trong các nghi lễ vòng đời của người Raglai, chứa đựng những yếu tố văn hóa nghệ thuật và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Lễ hội Yang Pơtao Apui: Cầu mưa trên núi thần – Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Jrai

Lễ hội Yang Pơtao Apui: Cầu mưa trên núi thần – Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Jrai

Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Jrai, nhằm cầu mưa thuận gió hòa, đời sống ấm no, sức khỏe, bình an...
Thiền viện Trúc Lâm Từ Giác xin khảo sát, xây dựng thiền viện rộng 50ha tại huyện miền núi Quảng Nam

Thiền viện Trúc Lâm Từ Giác xin khảo sát, xây dựng thiền viện rộng 50ha tại huyện miền núi Quảng Nam

Thiền viện Trúc Lâm Từ Giác có nguyện vọng xin được khảo sát tại huyện Bắc Trà My để xây dựng Thiền viện Trúc Lâm; dự kiến quy mô xây dựng khoảng 50ha.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động