Đông đảo du khách đến cao nguyên Bắc Hà trải nghiệm mùa đào Pháp chín đỏ

Những ngày này, đào Pháp nơi miền cao nguyên Bắc Hà đã chín rộ thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và trải nghiệm.
Lào Cai: Vùng cao Bắc Hà vào mùa trồng cấy Lào Cai: Phát triển du lịch Cao nguyên trắng Bắc Hà gắn với nông nghiệp bền vững

Đặc biệt khí hậu vùng trung và thượng huyện đặc trưng ôn đới, mùa hè mát mẻ đã hút khách du lịch, đặc biệt là trong kỳ nghỉ cuối tuần đã có không ít khách đến, lên đồi hái đào, đi chợ phiên và tìm hiểu bản sắc văn hóa chợ phiên vùng cao...

Mùa hạ về, Đào Pháp chin đỏ đồi,  hút khách du lịch đến với Trại rau quả huyện và các vườn đồi gia đình người Mông, Tày, Nùng… xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, thị trấn… trải nghiệm hái đào, chech in
Mùa hạ về, đào Pháp chín đỏ đồi, hút khách du lịch đến với Trại rau quả huyện và các vườn đồi gia đình người Mông, Tày, Nùng… xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, thị trấn… trải nghiệm hái đào, checkin

Khi những ngày nắng hạ kéo dài mang hơi ấm nồng nàn đã giúp đào nhanh chín đỏ rực trên cành, tô điểm vẻ đẹp bản làng người Tày, Nùng, Mông... Khắp các vườn nhà, trái nhà, ven đường cho đến những nương đồi xa xa, đào đã chín đỏ gọi mời khiến cho cao nguyên Bắc Hà giống như một bức tranh phong cảnh nên thơ và hữu tình, khiến du khách đã đến cao nguyên Bắc Hà đều không quên trái đào chín đỏ thơm ngon trứ danh- đào Pháp ở Bắc Hà.

Ngày chủ nhật chợ phiên nhờ có khách du lịch nên Đào Pháp mới được tiêu thụ nhiều, thuận lợi hơn
Ngày chủ nhật chợ phiên nhờ có khách du lịch nên đào Pháp mới được tiêu thụ nhiều, thuận lợi hơn

Theo ghi nhận của PV, trong 2 ngày thứ 7, Chủ nhật đã có trên dưới ngàn lượt khách đến miền cao nguyên Bắc Hà trải nghiệm.

Trại rau quả Bắc Hà chính là điểm đến hấp dẫn nhất. Tọa lạc tại ranh giới thị trấn Bắc Hà và thôn Na Kim, xã Tả Chải, cạnh ao cá Bác Hồ, cách dinh thự cổ Hoàng A Tưởng độ 300m đi theo trục đường chính Ngọc Uyển, du khách sẽ tới điểm du lịch nổi tiếng- trại rau quả Bắc Hà. Trại có vị trí, địa thế đẹp, nằm trọn vẹn trong lòng chảo nhỏ dưới chân núi cô tiên hùng vĩ, đối diện với dãy đồi 3 mẹ con có địa danh chùa Bắc Hà đang hoàn thiện, có con suối Na Thá trong xanh uốn lượn chạy quanh, trước mặt là ao cá Bác Hồ nước trong xanh, cá tung tăng bơi lội... phong cảnh nên thơ, lãng mạn, thanh bình, giàu chất thơ, non nước hữu tình, đặc biệt những nương đồi đào đang mùa chín đỏ. Hè về, khu đồi trồng, sản xuất giống đào thuần chủng lai với đào Pháp có tên là DT2, hay người dân và du khách quen gọi là đào lông và đào nhẵn chín đỏ đã và đang hút khách du lịch, nhất là du khách Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái và phố Lào Cai tới thăm quan, check in, chụp cho mình những tấm ảnh kỷ niệm đẹp.

các khu bày bán quả Đào luôn thu hút cánh phụ nữ lên Bắc Hà đi chợ thưởng thức và mua quả về làm quà
Các khu bày bán quả đào luôn thu hút phụ nữ lên Bắc Hà đi chợ thưởng thức và mua về làm quà

Qua giới thiệu của bạn bè, đoàn khách đại gia đình và bạn bè anh Lê Ngọc Hải gồm 15 thành viên, từ Hà Nội lên Bắc Hà trốn nóng, trải nghiệm mùa đào chín. Anh Hải cho biết “mình và các bạn thực sự rất vui, thích thú khi tới trải nghiệm mùa đào chín tại Trại rau quả huyện Bắc Hà khi cả khu đồi trồng đào giống thuần chủng quả sai chi chít, trái chín đỏ, mình và các bạn chụp ảnh kỷ niệm, và tự tay hái, thưởng thức trái đào ăn tươi ngon, thơm, giòn, có vị chua, ngọt. Bà xã mình và các cháu rất thích chụp hình lưu niệm và mang theo làn, địu để tự tay hái mua đào về làm quà; mình sẽ giới thiệu thêm cho nhiều bạn bè biết về Bắc Hà mùa đào chín để kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 tới sắp xếp lịch lên Bắc Hà.”

Ngày chủ nhật chợ phiên Bắc Hà vẫn sôi động nhộn nhịp cho dù kỳ nghỉ cuối tuần này trùng với ngày tết thanh minh 3/3 Âm lịch song vẫn có khá nhiều du khách đến đi chợ Bắc Hà và dọc khu bán hàng hoa quả, bán đào luôn thu hút khách.

Anh Đỗ Mạnh Tuấn, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết “năm nay kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trung Đoàn 355, chúng tôi tổ chức chuyến đi tại Lào Cai họp mặt, nghe tin trên này đang mùa đào chín nên sáng sớm từ thành phố Lào Cai vào chơi chợ Bắc Hà chủ nhật. Mình rất thích khi thấy cảnh các bà, mẹ, chị em trong trang phục thổ cẩm, dân tộc mang quả đào bày bán khắp chợ, ăn thử trái đào thơm ngon mình và các bạn mua 30 kg mang về Hà Nội làm quà cho gia đình và bạn bè để lưu giữ kỷ niệm chuyến đi đầy ý nghĩa.”

Mùa xuân hoa hồng, mùa hạ trái đào chín đỏ, tạo bức tranh phong cảnh tươi đẹp, nên thơ, hút khách du lịch, nhất là giới trẻ  tới thăm quan, ngắm hoa và check in, chụp lại những khoảnh khắc bức ảnh đẹp nhất miền cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng.
Mùa xuân hoa hồng, mùa hạ trái đào chín đỏ, tạo bức tranh phong cảnh tươi đẹp, nên thơ, hút khách du lịch, nhất là giới trẻ tới thăm quan, ngắm hoa và check in, chụp lại những khoảnh khắc bức ảnh đẹp nhất miền cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng.

Đã hơn 2 tuần vào mùa thu hoạch, ngày thường đào bán lẻ tại huyện khá chậm và chỉ bán chạy vào cuối tuần khi có khách du lịch, nhất là ngày chủ nhật chợ phiên. Cũng như bao hộ trồng đào khác, bà Đỗ Thị Hà, ở thị trấn cũng tranh thủ hái đào mang bày bán lẻ tại chợ, bà Hà cho biết ngày thường bán được ít do không có mấy khách mua, chỉ mong ngày chợ, hôm nay ngồi từ sáng đến giờ gần 2 tiếng tôi cũng bán lẻ được hơn 50 kg đào cho khách du lịch…

Toàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng gần 100 ha cây đào Pháp giống DT 2 và Micret tập trung ở các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà... Đa số các hộ trồng xen cây đào với mận, lê, số lượng từ 30 - 50 cây/vườn. Mấy năm gần đây, những loại cây ăn quả này đã mang lại nguồn lợi kép cho người nông dân: vừa có nguồn thu từ thu hái quả, vừa thu hút khách du lịch tới thăm quan, trải nghiệm…

Đông đảo du khách đến cao nguyên Bắc Hà trải nghiệm mùa đào Pháp chín đỏ

Vụ thu hoạch đào Pháp trên địa bàn huyện bắt đầu từ đầu tháng 4 dương lịch, dự kiến kết thúc vào cuối tháng và xen gối, ngay sau khi đào chuẩn bị hết vụ, cũng là lúc những trái mận trên cây tại những vườn đồi bắt đầu chín đỏ cao nguyên, Bắc Hà vào mùa mận tam hoa chín rải vụ, mận tín chím sớm, đúng dịp kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn trải nghiệm miệt vườn, đồi cao nguyên Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường

Tin mới nhất

Khánh Hòa tổ chức cuộc thi tìm hiểu di sản văn hóa cho học sinh

Khánh Hòa tổ chức cuộc thi tìm hiểu di sản văn hóa cho học sinh

Hội thi tìm hiểu Di sản văn hóa được tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhằm giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc về bản sắc văn hóa cho học sinh.
Gia Lai: Cuộc sống mới của làng “chạy lũ” Kon Bông

Gia Lai: Cuộc sống mới của làng “chạy lũ” Kon Bông

Từ khi ra khu tái định cư mới, người dân làng Kon Bông (Gia Lai) không còn cảnh phải “chạy lũ” mỗi mùa mưa về, yên tâm lo làm ăn, ổn định trong ngôi nhà mới.
Thanh Hóa: Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thanh Hóa đang triển khai Đề án “Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số".
Gia Lai: Niềm vui tại làng Pốt – Làng nông thôn mới

Gia Lai: Niềm vui tại làng Pốt – Làng nông thôn mới

Làng Pốt – Làng nông thôn mới với 100% người dân là đồng bào dân tộc Ba Na đang có cuộc sống ngày một tốt hơn, trong đó, có đóng góp của ngành điện Gia Lai.
Chương trình nghệ thuật chủ đề quê hương, đất nước giúp học sinh hun đúc tình yêu văn hóa truyền thống

Chương trình nghệ thuật chủ đề quê hương, đất nước giúp học sinh hun đúc tình yêu văn hóa truyền thống

Nhiều trường học trên cả nước chú trọng đưa chương trình văn nghệ mang chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, giúp học sinh hun đúc tình yêu văn hóa truyền thống.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 5 - năm 2026

Khánh Hòa đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 5 - năm 2026

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 5 - năm 2026 sẽ được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa.
Khai mạc ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 4

Khai mạc ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 4

Tối 8/9, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 4 - năm 2023 chính thức khai mạc.
Những người lạc lõng trước bức tranh máu và hoa

Những người lạc lõng trước bức tranh máu và hoa

Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam là một bức tranh có máu và hoa, được khắc hoạ nên bởi bản lĩnh, trí tuệ và lòng yêu nước của nhiều thế hệ người Việt.
Mặc trang phục dân tộc trong ngày khai giảng: Lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống

Mặc trang phục dân tộc trong ngày khai giảng: Lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống

Việc mặc trang phục truyền thống trong lễ khai giảng tại các huyện vùng cao nhằm giáo dục cho học sinh yêu và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Slovakia

Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Slovakia

Việc Chính phủ Slovakia công nhận cộng đồng người Việt trở thành dân tộc thiểu số là minh chứng tích cực trong việc đóng góp cho sự phát triển của Slovakia.
Lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với bộ ngành, địa phương liên quan triển khai hoạt động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt.
Quảng Bình: "Đánh thức" bản làng làm du lịch

Quảng Bình: "Đánh thức" bản làng làm du lịch

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách.
Thêm nguồn lực để bảo tồn tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer

Thêm nguồn lực để bảo tồn tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer

Việc chăm lo dạy chữ Khmer cho con em dân tộc Khmer là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp giữ gìn bản sắc truyền thống dân tộc.
78 năm Cách mạng Tháng Tám: Tự hào về quá khứ và trách nhiệm với tương lai của đất nước

78 năm Cách mạng Tháng Tám: Tự hào về quá khứ và trách nhiệm với tương lai của đất nước

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là những biểu tượng quốc gia quan trọng, truyền cảm hứng về tình yêu và trách nhiệm với tương lai của đất nước.
Kết nối phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam

Kết nối phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam

Toạ đàm “Kết nối phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam” nhằm tìm ra hướng đi cho du lịch miền núi, cùng nhau kết nối để phát triển bền vững.
Khai mạc ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Khai mạc ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Ngày hội là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tại tỉnh Quảng Nam đến với cả nước và bạn bè quốc tế.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra từ ngày 15/8- 21/8 tại huyện Phước Sơn với nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn.
Sôi nổi liên hoan các làng văn hóa tỉnh Khánh Hòa năm 2023

Sôi nổi liên hoan các làng văn hóa tỉnh Khánh Hòa năm 2023

Người dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Khánh Hòa phấn khởi tham gia liên hoan các làng văn hóa tỉnh lần thứ VI - năm 2023.
Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Cổ thụ hơn 500 năm tuổi trên núi tại Khánh Hòa được người Raglai gọi tôn kính là Mộc thần, gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây.
Kiến tạo sức sống mới cho thổ cẩm Tây Nguyên

Kiến tạo sức sống mới cho thổ cẩm Tây Nguyên

Không chỉ gìn giữ di sản văn hóa, cộng đồng các dân tộc thiểu số trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ đã và đang nỗ lực mang lại sức sống mới, đưa thổ cẩm vươn xa.
Lào Cai: Tưng bừng Lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí ở Bắc Hà

Lào Cai: Tưng bừng Lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí ở Bắc Hà

Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tái hiện Lễ hội Khu Cù Tê - Tết tháng Bảy của người La Chí.
Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho 120 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho 120 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thông tin tri thức cho đồng bào.
Lan tỏa mạnh mẽ “tuyệt kỹ” của đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Lan tỏa mạnh mẽ “tuyệt kỹ” của đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Thêu đắp vải trổ thủng là “tuyệt kỹ” của bà con dân tộc thiểu số Mông trắng tại xã Y Tý đang được Craft Link khôi phục, lan tỏa mạnh mẽ.
Tinh xảo kỹ thuật thêu ghép vải trổ thủng của đồng bào dân tộc Hmong trắng

Tinh xảo kỹ thuật thêu ghép vải trổ thủng của đồng bào dân tộc Hmong trắng

Kỹ thuật thêu ghép vải trổ thủng là nét đặc trưng của các nhóm dân tộc Hmong trắng ở xã Y Tý, được sử dụng để tạo các mảng hoa văn trên trang phục truyền thống.
Phát triển văn hoá các dân tộc thiểu số giúp giữ gìn văn hóa đất nước

Phát triển văn hoá các dân tộc thiểu số giúp giữ gìn văn hóa đất nước

Phát triển văn hóa vùng dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa chung của đất nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động