Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Phật giáo Việt Nam nói chung, Chùa Ba Vàng nói riêng với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng đất nước đã trao tặng cho bà con dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại 3 tỉnh vùng Đông Bắc (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang) gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Chùa Ba Vàng giúp đỡ bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản

Theo Sư trụ trì Chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh, công tác từ thiện xã hội là những hoạt động Phật sự đạo đức mang tính tích cực và trong sáng, thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật.

“Hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng là một trong những công tác trọng tâm của Chùa Ba Vàng. Hoạt động này được Tăng, Ni, phật tử của chùa quan tâm sâu sắc, tổ chức thường xuyên, liên tục, kịp thời” - Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cùng Chư Tăng Chùa Ba Vàng tặng quà hộ nghèo khó khăn DTTS tại Bình Liêu
Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cùng Chư Tăng Chùa Ba Vàng tặng quà hộ nghèo khó khăn DTTS tại Bình Liêu

Với tinh thần này, trước Tết Nhâm Dần, Chùa Ba Vàng với sự hợp tác của một số cơ quan liên quan đã tổ chức chương trình “Trao quà Tết gắn kết yêu thương" với gần 1.000 suất quà tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại 3 tỉnh vùng Đông Bắc (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang) với trị giá hơn 1,12 tỷ đồng.

Tại Bình Liêu (Quảng Ninh)- huyện dân tộc miền núi, biên giới có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96% số dân, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, chương trình "Trao quà tết gắn kết yêu thương" Chùa Ba Vàng đã tặng 320 suất quà cho đồng bào ở 6 xã: Hoành Mô, Đồng Tâm, Húc Động với tổng trị giá 438 triệu đồng. Trong đó, 300 suất quà (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng, bao gồm 300.000 đồng tiền mặt và quà tặng trị giá 900.000 đồng) cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và 20 suất quà (mỗi suất 3 triệu đồng tiền mặt và quà tặng) cho 20 hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Trao tặng quà Chương trình tết ấm vùng cao, gắn kết yêu thương của Chùa Ba Vàng tại Thái Nguyên
Trao tặng quà Chương trình tết ấm vùng cao, gắn kết yêu thương của Chùa Ba Vàng tại Thái Nguyên

Tại huyện Định Hóa và Võ Nhai (Thái Nguyên), chương trình "Trao quà Tết gắn kết yêu thương" với hơn 220 suất quà trị giá 244 triệu đồng, trong đó 200 suất quà trị giá 700 ngàn đồng/suất (gồm 500 ngàn đồng tiền mặt và 200 ngàn tiền hiện vật) cho các hộ gia đình và 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 5,2 triệu đồng) được trao cho học sinh… có hoàn cảnh khó khăn.

Các suất quà và học bổng là tình cảm chân thật của Chư Tăng, Ni, phật tử Chùa Ba Vàng dành cho đồng bào DTTS, các em hoc sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thêm cho đồng bào và các em học sinh có thêm điều kiện đón Tết Nhâm Dần 2022. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực Chùa Ba Vàng hưởng ứng Phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ông Đoàn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thái Nguyên hiện vẫn là tỉnh nhiều khó khăn, với hơn 36 nghìn hộ nghèo và hộ cận nghèo. Hai năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19, đời sống người dân càng thêm khó khăn hơn, nhất là các hộ nghèo vùng DTTS. Đảng bộ chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Nguyên nêu quyết tâm, là phải đảm bảo cho mọi người, mọi nhà có Tết. Nhờ có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và các tổ chức, doanh nghiệp, đến nay “tuần cao điểm Tết vì người nghèo” do MTTQ tỉnh Thái Nguyên phát động, đã nhận được trên 30 tỷ đồng trị giá quà tặng. Trong đó, đóng góp của Chùa Ba Vàng đến với Thái Nguyên, để cùng địa phương chung tay góp sức giúp người nghèo, đặc biệt là đồng bào vùng DTTS...

Điều đáng chú ý, đoàn từ thiện Chùa Ba Vàng do thầy trụ trì - Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm trưởng đoàn, cùng với cơ quan báo chí đồng hành, đã đến tận một số thôn, bản vào các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), huyện Định Hóa và Võ Nhai (Thái Nguyên) để trao tận tay những phần quà cho bà con DTTS và trao những suất học bổng cho các em học sinh là người DTTS nghèo vượt khó. Chứng kiến những hoàn cảnh quá khó khăn, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, đã xúc động và với tâm từ bi yêu thương, Đại đức quyết định tặng thêm nhiều hộ, mỗi hộ 3 đến 5 triệu đồng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, trong thời gian tới Chùa Ba Vàng tiếp tục đồng hành cùng với một số cơ quan báo chí, để tổ chức những chương trình có sức lan tỏa lớn hơn, ý nghĩa hơn, thiết thực cho bà con vùng cao đặc biệt là vùng đồng bào DTTS.

Tiếp nối Chương trình “Trao quà Tết gắn kết yêu thương", câu lạc bộ (CLB) Cúc Vàng- Chùa Ba Vàng đã tổ chức Chương trình khuyến học "Chắp cánh những tài năng" tại tỉnh Tuyên Quang, với 320 suất quà trị giá 438 triệu đồng, nhằm khích lệ cho tinh thần vượt khó của các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên, đạt kết quả cao trong quá trình học tập.

Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng trao quà tặng chương trình Chắp cánh tài năng cho các học sinh DTTS Na Hang (Tuyên Quang)
Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng trao quà tặng chương trình Chắp cánh tài năng cho các học sinh DTTS Na Hang (Tuyên Quang)

Bà Phạm Thị Yến- Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng Chùa Ba Vàng- cho biết: Các Phật tử CLB Cúc Vàng thường tổ chức các hoạt động thiện nguyện và hướng tới tuổi trẻ các vùng cao, nhất là vùng đồng bào DTTS, còn gặp rất nhiều khó khăn. Năm nay, CLB Cúc Vàng tổ chức chương trình khuyến học "Chắp cánh những tài năng" đúng dịp Tết Nhân Dần, để những món quà này là nguồn động viên cổ vũ cho các em học sinh cố gắng vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong quá trình học tập.

Đón nhận những tấm lòng ấm áp của nhà hảo tâm, bà Hoàng Thị Thắm, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tỉnh Tuyên Quang có tỷ lệ người DTTS chiếm 56,76% tổng dân số toàn tỉnh. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay, kinh tế - xã hội ở vùng DTTS của tỉnh có nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân đãi từng bước được nâng cao, công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hộ nghèo DTTS và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, được các cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết cổ truyền của dân tộc…

Trí Trung

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: “Để phù hợp với những đòi hỏi của vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các ấn phẩm báo, tạp chí phải có những đổi mới về chất lượng nội dung và hình thức trình bày. Tuy nhiên, dù chọn cách làm nào thì mục tiêu số 1 vẫn là mang đến những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, hành vi".
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch và tỷ lệ hộ nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà.
Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trong giai đoạn 2016-2021, Thanh Hóa nhờ đẩy mạnh phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được đông đảo đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tham gia và đạt được kết quả hết sức tích cực với nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

Hưởng ứng “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2021, Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước kêu gọi một số ngân hàng và doanh nghiệp ủng hộ tổng cộng 55 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng, sửa chữa 1.100 căn nhà cho các hộ nghèo gặp khó khăn trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Là huyện vùng sâu còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh, quốc phòng. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được cải thiện rõ rệt…
Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Những năm qua, tỉnh Hà Giang thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, coi đây là nhiệm vụ then chốt, đẩy mạnh đưa khoa học công nghệ vào mọi mặt của đời sống… Phóng viên viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang về những kết quả, việc triển khai cũng như định hướng phát triển khoa học công nghệ của Hà Giang.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, để góp phần giải tỏa những lo âu, căng thẳng cho những tín đồ yêu thích du lịch nhiều hướng dẫn viên đang nỗ lực thực hiện những tour du lịch online phục vụ du khách. Trong xu hướng đó, Vũ Thị Ngọc Hướng người dân tộc Giáy được coi như là “cánh én” giữa mùa dịch hỗ trợ du khách chu du khám phá Sa Pa, Lào Cai qua các nền tảng số.
Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

12 tấn nông sản các loại cùng hàng trăm ống cơm lam, thịt bò, thịt heo là những tình cảm mà người dân huyện Tây Giang (Quảng Nam) góp lại để gửi xuống miền xuôi, tiếp sức cho người dân TP. Đà Nẵng chống dịch.
Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021, do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào tối ngày 21/8/ 2021 (tức ngày 14 tháng 7 năm Tân Sửu) tại 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 (TP.Hồ Chí Minh)…
Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới thuộc khu vực “miền Đông” của tỉnh Quảng Ninh, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% số dân. Hiện huyện dân tộc miền núi, biên giới này đang dẫn đầu cả nước về tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19
“Đi từng ngõ,  gõ từng nhà”

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Bền bỉ những bước chân, kiên trì giải thích… , hơn 1 năm nay, các già làng, người uy tín ở các thôn bản vùng cao đã góp quần tích cực vào việc giúp bà con hiểu hơn về sự nguy hiểm của con vi rút Sars-Cov-2 cũng như cách phòng tránh để con vi rút đáng sợ này không len lỏi vào thôn, bản.
Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Cần xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó ưu tiên đầu tư, huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc thiểu số…
Lai Châu: Khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự

Lai Châu: Khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự

Ngày 12/8/2021, Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Lự tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là công trình đầu tiên được đóng góp từ chương trình đi/chạy bộ trực tuyến “Những bước chân vì cộng đồng” do Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động