Góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà chú trọng phát huy tối đa vai trò của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng.
Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng Chủ tịch nước: Đại đoàn kết toàn dân tộc là tư tưởng mang tầm chiến lược của Đảng

Với tư cách là “đội dự bị tin cậy của Ðảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã chú trọng phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng, góp phần bảo đảm an ninh- chính trị, trật tự- an toàn- xã hội, xây dựng vùng cao Bắc Hà ngày một đổi mới.

Góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Việc thành lập câu lạc bộ khèn mông Bắc Hà vừa tạo sân chơi lành mạnh, tập hợp thanh niên, giữ gìn tinh hoa văn hóa dân tộc, góp phần bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Thanh niên giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc gắn với bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Cao nguyên trắng Bắc Hà vốn nổi tiếng là vùng văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc truyền thống, nguyên sơ, độc đáo. Đây không chỉ hấp dẫn bởi những phiên chợ hay lễ hội đua ngựa, mà còn bởi tiếng khèn và những làn điệu múa khèn Mông đặc sắc. Các nghệ nhân, đặc biệt là giới trẻ vùng cao đã và đang gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc, nhất là điệu khèn, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, ý nghĩa, giúp giới trẻ xa rời thói hư tật xấu, ảnh hưởng văn hóa ngoại lai, bám đất, bám làng, thi đua yêu nước, góp sức xây dựng bản làng vùng cao, góp phần bảo vệ vững chắc nền tư tưởng của Đảng và anh Giàng A Hải, sinh năm 1990, dân tộc Mông, bí thư chi đoàn trung tâm văn hóa- thể thao và truyền thông huyện chính là điển hình tiêu biểu khi thổi hồn vào niềm đam mê văn hóa dân tộc Mông, giữ gìn điệu khèn truyền thống.

Góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trước nguy cơ mai một bản sắc văn hoá, làn điệu khèn Mông khi giới trẻ không còn tha thiết vì ảnh hưởng của văn hoá ngoại lai, mưa sinh kiếm sống, đi làm thuê bên kia biên giới. Trong khi khách du lịch đến với Bắc Hà yêu thích bản sắc văn hoá Mông và đã có nhiều Đoàn hỏi, đặt dịch vụ biểu diễn. Chính vì vậy, vào tháng 8-2020, anh Hải đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) khèn H’Mông. Ban đầu CLB khèn H’Mông có 34 người tham gia, gồm một số em còn học trung học cơ sở và nghệ nhân lớn tuổi. Mục đích của việc thành lập CLB là gìn giữ, phát huy những giá trị của khèn, giúp thêm nhiều thanh niên ở Bắc Hà hiểu hơn về khèn, biết chơi khèn, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Anh Giàng A Hải, chủ nhiệm CLB khèn Mông Bắc Hà chia sẻ.

Góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Anh thanh niên Đặng Văn Tiếp giới thiệu mô hình kinh tế gia đình.

Hoạt động của CLB đã tạo ra sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi tại địa phương. Tại mỗi buổi sinh hoạt giúp các thành viên trong CLB được xích lại gần nhau hơn, cùng nhau tìm hiểu về các điệu múa khèn Mông. Nhất là người con trai Mông thì dù trẻ hay già ai cũng biết thổi khèn. Khèn Mông là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường du xuân, xuống chợ, đi rừng hay đi nương. Tiếng khèn là khúc tâm tình giúp họ kết đôi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Em Vàng Thị Thu Hà – Trường phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở và trung học phổ thông huyện Bắc Hà bộc bạch: “Chúng em rất yêu thích CLB này, ở đây chúng em được ôn lại nhiều hoạt động truyền thống của dân tộc mình. Những điệu múa khèn, những làn điệu dân ca của dân tộc Mông không được các bạn thanh niên gìn giữ được nét đặc sắc ấy. Rất mong những nét đặc sắc ấy được truyền bá đến với mọi người, để có nhiều người đến giao lưu với dân tộc Mông chúng em...”.

Mô hình câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà là một trong số thành công ban đầu của thanh niên vùng cao Bắc Hà trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống, hướng thanh niên đến những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, của dân tộc, xa rời cái xấu, văn hoá đồi truỵ, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Từ đó tạo niềm tin để các cấp bộ Đoàn trên địa bàn phát huy, nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm mới hiệu quả.

Thanh niên lập thân, lập nghiệp

Để giữ chân thanh niên ở lại địa phương, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, nhất là các bạn trẻ về những vấn đề xã hội phát sinh khi đi làm ăn xa. Các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã chú trọng đồng hành cùng các bạn trẻ trong quá trình lập thân, lập nghiệp như: Giải quyết khó khăn về nguồn vốn, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế cho thanh niên học hỏi và làm theo. Đặc biệt đội ngũ cán bộ đoàn ở địa phương, đã phát huy tốt vai trò gương mẫu đi đầu của mình trong thực hiện phát triển kinh tế để bà con nhân dân, nhất là các bạn trẻ học và làm theo. Từ đó giúp thanh niên có nguồn thu nhập ổn định, thêm gắn bó với quê hương và từ bỏ dần ý định đi làm ăn xa.

Gia đình thanh niên trẻ Đặng Văn Tiếp, dân tộc Dao, sinh năm 1993, ở thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc là điển hình tiêu biểu. Đưa chúng tôi tới thăm 3 khu đồi quế xanh tươi tốt, khu chuồng trại chăn nuôi mới đầu tư xây dựng và khu vườn ươm quế giống của gia đình, trò chuyện anh Tiếp cởi mở cho biết: "mình mới ra ở riêng từ năm 2017, cuộc sống ban đầu còn không ít khó khăn.

Trong khi không ít hộ trẻ người Mông, Dao đi Trung Quốc làm thuê hoặc đi làm ăn xa ở các khu công nghiệp. Vợ chồng mình ở nhà bảo ban nhau, bàn bạc tìm cách làm ăn. Gia đình mình tập trung trồng cây quế với diện tích gần 3 ha từ 2- 7 tuổi, làm ruộng và làm thêm mô hình vườn ươm quế giống để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm, gia đình mình cũng ươm giống và xuất bán, cung ứng trên 5 vạn cây giống cho bà con trong thôn, xã".

Nhận thấy thu nhập đã ổn định và độ 2-3 năm nữa cây quế sẽ cho thu hoạch tỉa và trên hết với ý chí vươn lên bằng sức lao động chân chính, vợ chồng anh Tiếp bàn nhau viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo mặc dù thôn, xã chưa đưa vào diện thoát nghèo, để có thêm động lực vươn lên và trên hết là suy nghĩ tích cực mình là thanh niên trẻ phải gương mẫu đi đầu, không trông chờ, ỷ lại, anh bộc bạch "thời gian qua, vợ chồng mình đã phấn đấu phát triển kinh tế và đã đạt kết quả tốt hơn! quế cũng đã bắt đầu cho thu hoạch, nâng mức thu nhập ổn định cho gia đình. ở thôn và xã còn một số hộ gia đình trẻ mới lập nghiệp, các gia đình người già neo đơn không nơi nương tựa, cuộc sống còn khó khăn! vợ chồng mình bàn bạc viết đơn xin thoát nghèo với mong muồn nhường lại sự hỗ trợ của Nhà nước để họ có cơ hội vươn lên, thoát nghèo như gia đình mình".

Góp sức trẻ vùng cao bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Bắc Hà là huyện vùng cao nằm ở hướng đông bắc của tỉnh Lào Cai, là 1 trong 3 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai theo nghị quyết 30a của chính phủ. Toàn huyện hiện có dân số trên 6,6 vạn người, thuộc 14 dân tộc anh em, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 87%, trong đó dân tộc Mông chiếm 48,2%.., thanh niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi chiếm khoảng 40% dân số.

Đây là lực lượng dân cư có nhiều tiềm năng về sức khỏe, trí tuệ và khả năng thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường trong nước và quốc tế. Thanh niên vùng cao Bắc Hà cơ bản đều có tinh thần nhiệt tình cách mạng, hăng hái, tiên phong, ham học hỏi, có óc sáng tạo, khi được dìu dắt, tập hợp dễ kết thành một khối thống nhất, đoàn kết. Tuy nhiên, do có những hạn chế nhất định về trình độ, kinh nghiệm sống nên một bộ phận thanh niên cũng dễ bị lôi kéo, kích động, dễ có có tâm lý chán nản, bi quan trước những thất bại, vấp ngã đầu đời. Những đặc điểm đó chính là cơ hội để các thế lực thù địch “để mắt” đến thanh niên.

Trong những năm qua, không từ mọi thủ đoạn nhằm tác động, phá hoại nền tảng tư tưởng, bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta. Đối tượng mà chúng nhắm đến trước tiên là giới trẻ. Chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nhất là internet, mạng xã hội để xâm nhập, móc nối, tác động tiêu cực tới tư tưởng, ý chí và bản lĩnh của thanh niên với mục đích làm “chuyển hóa” suy nghĩ và tư tưởng của giới trẻ.

Xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, thanh niên phải là những người hăng hái nhất, dũng cảm nhất, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động nguy hiểm của các thế lực xấu, thù địch. Chính vì vậy thời gian qua, huyện đoàn Bắc Hà đã chú trọng triển khai các biện pháp nhằm phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng, góp phần bảo đảm an ninh- chính trị, trật tự- an toàn- xã hội.

Anh Lý Seo Thồng - Bí thư huyện đoàn Bắc Hà cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau để tuyên truyền hiệu quả nhất. Truyền tải nội dung, lý luận, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh, thiếu niên tại các hội nghị, diễn đàn và mỗi năm tổ chức từ một đến hai lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về lĩnh vực này cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, chúng tôi đã thành lập và hoạt động có hiệu quả CLB lý luận trẻ, đây là lực lượng lòng cốt trong tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện...“.

Có thể khẳng định, tuổi trẻ vùng cao Bắc Hà đã và đang nỗ lực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo đảm an ninh- chính trị, trật tự- an toàn- xã hội, xây dựng vùng cao Bắc Hà ngày một đổi mới. Trong giai đoạn hiện nay, đây tuy là nhiệm vụ rất khó khăn, nhiều thử thách song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện và bằng lý tưởng, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ vùng cao Bắc Hà, tin tưởng nhiệm vụ này sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn, góp sức xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương, đất nước ngày một đổi mới, ấm no, giàu đẹp.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Đảng bộ Bộ Công Thương đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng bộ và từng cơ quan.
Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Từ những năm 80 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã xác định nền tảng tư tưởng của Đảng là kim chỉ nam để đưa đất nước hội nhập kinh tế quốc tế.
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Mục tiêu xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ Công Thương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn mới.
Đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến” trong ngành Công Thương

Đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến” trong ngành Công Thương

Nhiều cán bộ, đảng viên nói chung, ngành Công Thương nói riêng, trong đó có một bộ phận người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu.
Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bộ Công Thương đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc xây dựng thể chế đối với chiến lược phát triển công nghiệp cũng như các ngành công nghiệp chủ lực.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Các chủ trương, quyết sách của Đảng, Chính phủ xây dựng nền công nghiệp tự chủ được triển khai mạnh mẽ, đã làm nên bức tranh công nghiệp với gam màu tươi sáng.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phận sự của đảng viên trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phận sự của đảng viên trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Tháng 10/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, tác phẩm thể hiện sâu sắc tư tưởng của Người về công tác cán bộ trên các mặt.
Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Quan điểm của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Longform | Bài 3: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Cần sự đồng lòng của cả xã hội

Longform | Bài 3: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Cần sự đồng lòng của cả xã hội

Cuộc đấu tranh đối với buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài cần đến sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội.
Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại

Đảng ủy cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng hiện đại, chính quy, chuyên nghiệp là nhiệm vụ quan trọng.
Ngành Công Thương Nghệ An nỗ lực, chung sức thực hiện di nguyện của Bác Hồ

Ngành Công Thương Nghệ An nỗ lực, chung sức thực hiện di nguyện của Bác Hồ

Ngành Công Thương Nghệ An đã nỗ lực, chung sức xây dựng “Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”, như Bác Hồ hằng mong muốn lúc sinh thời.
Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc được ví như "xương sống" của nền kinh tế.
Lực lượng Quản lý thị trường chú trọng xây dựng "phòng tuyến" ngăn ngừa thông tin xấu, độc

Lực lượng Quản lý thị trường chú trọng xây dựng "phòng tuyến" ngăn ngừa thông tin xấu, độc

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phòng chống thông tin xấu, độc luôn được Bộ Công Thương nói chung, Tổng cục Quản lý thị trường nói riêng ưu tiên, chú trọng.
Longform | Bài 2: Cương quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm trên thương mại điện tử

Longform | Bài 2: Cương quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm trên thương mại điện tử

Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 càng khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác này.
Phú Thọ xác định "dân vận khéo" vùng dân tộc thiểu số chính là góp phần Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Phú Thọ xác định "dân vận khéo" vùng dân tộc thiểu số chính là góp phần Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Phú Thọ là tỉnh miền núi có dân số khoảng 1,4 triệu người với 50 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân khó khăn.
Áp dụng quan điểm khoa học, đúng đắn của Đảng trong nghiên cứu, hoạch định chính sách phát triển ngành Công Thương

Áp dụng quan điểm khoa học, đúng đắn của Đảng trong nghiên cứu, hoạch định chính sách phát triển ngành Công Thương

Nền tảng tư tưởng của Đảng là hệ thống lý luận, là cơ sở khoa học và thực tiễn về xây dựng Đảng, về nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng.
Longform | Bài 1: “Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình Quản lý thị trường mới

Longform | Bài 1: “Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình Quản lý thị trường mới

“Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình mới trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng Quản lý thị trường.
Đảng bộ Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh): Điểm tựa vững chắc cho người dân

Đảng bộ Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh): Điểm tựa vững chắc cho người dân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc trong huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) đã phát huy tinh thần sáng tạo trong lao động, học tập, ý chí vươn lên.
Ban chỉ đạo 35 Bộ Công Thương làm việc tại Tổng cục Quản lý thị trường

Ban chỉ đạo 35 Bộ Công Thương làm việc tại Tổng cục Quản lý thị trường

Đoàn Kiểm tra, khảo sát Ban chỉ đạo 35, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã làm việc tại Tổng cục Quản lý thị trường về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35.
Công tác tư tưởng luôn bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm trọng tâm

Công tác tư tưởng luôn bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm trọng tâm

Thời gian qua Thanh tra Bộ Công Thương đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong việc xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ Công Thương

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ Công Thương

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nông dân, đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân và nông dân lao động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động