Lạng Sơn: Phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu là nhiệm vụ trọng tâm

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là việc xuất khẩu các loại nông sản, thông qua việc phối hợp với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường các biện pháp phân luồng, ưu tiên về thủ tục xuất khẩu, tránh ùn ứ hàng hóa… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Lạng Sơn trong tình hình hiện nay.

Tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Thế Toàn - Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư được đánh giá nguy hiểm, phức tạp hơn, với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh trên diện rộng, tập trung ở các bệnh viện và khu công nghiệp, với hàng trăm ca nhiễm hằng ngày, nhất là tại Bắc Giang, tỉnh tiếp giáp với Lạng Sơn.

oạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Với tinh thần sẵn sàng trong mọi tình huống, cảnh giác cao, không chủ quan, lơ là, UBND tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương chỉ đạo, kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, thường xuyên bám sát tình hình dịch bệnh, thay đổi các biện pháp phòng chống phù hợp với diễn biến và mức độ của dịch bệnh.

Các cấp, các ngành đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo nguyên tắc “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”, bảo đảm các nguồn lực theo phương châm “bốn tại chỗ”. Toàn tỉnh có thể huy động khoảng 4.500 nhân viên y tế và các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thành lập 24 đội phản ứng nhanh và các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ khi có dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; số vật tư, thiết bị y tế cho phòng, chống dịch như sau: 86 máy thở (ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh), 6 xe chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân, 20 xe cứu thương khác, 5 máy x-quang di động, 126 máy theo dõi bệnh nhân; đã chuẩn bị bố trí tối đa được 900 giường cách ly/tại 14 đơn vị y tế thuộc 11 huyện/thành phố.

Sẵn sàng phương án triển khai thành lập bệnh viện dã chiến (tại cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, quy mô 300 - 500 giường). Có 01 hệ thống xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, có thể đáp ứng được 300 mẫu đơn/ngày, 2.000- 3000 mẫu gộp/ngày. 100% các cơ sở y tế đạt tiêu chí bệnh viện an toàn cho điều trị Covid-19.

Công tác xét nghiệm được thực hiện khẩn trương, kịp thời trên diện rộng. Từ ngày 6/5 - 12/7/2021, tổng số mẫu xét nghiệm cộng đồng đã thực hiện trên toàn tỉnh là: Xét nghiệm RT-PCR: 143.493 người/201.237 mẫu; test nhanh: 37.753 người /39.433 mẫu…Đồng thời, đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 11 điểm tiêm trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Trong đó: 29.200 người tiêm mũi 1 (chiếm khoảng 3,7% dân số của tỉnh); 9.430 người tiêm mũi 2 (chiếm 1,2% dân số của tỉnh).

Tăng cường phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, cửa khẩu

Đáng chú ý, trong công tác phòng, chống dịch, Lạng Sơn đã đề ra những giải pháp mới, hiệu quả, sáng tạo được đánh giá cao, nhất là xây dựng và triển khai ứng dụng bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập cảnh qua địa bàn, mở luồng xanh cho xuất khẩu vải thiều, tổ chức phân luồng, kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ từ các địa phương khác đến tỉnh Lạng Sơn, áp dụng linh hoạt các Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg, 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với từng điạ bàn để phù hơp với tình hình dic̣h bệnh.

Tại khu vực biên giới, cửa khẩu toàn tuyến biên giới, tỉnh đã triển khai 156 lán, chốt cố định và tổ cơ động; 17 chốt kiểm soát ra vào khu vực biên giới và 13 lán để cách ly, tổng quân số trên 1.000 lượt người tham gia, phối hợp tổ chức kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở với Trung Quốc ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép.

Kết quả, đã phát hiện gần 5.000 người xuất nhập cảnh trái phép, trao trả gần 1.600 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ngăn chặn hàng trăm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; 100% khách nhập cảnh về từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế theo quy định.

Tại các cửa khẩu đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do đồng chí đồn trưởng đồn Biên phòng là trưởng ban. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, Hiệp định Kiểm dịch y tế biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại các cửa khẩu để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi hội đàm với Chính phủ Thị Bằng Tường, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ái Điểm, huyện Ninh Minh (Trung Quốc) bàn các giải pháp để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện nay, duy trì khoảng 600 lái xe chuyên nghiệp vận chuyển hàng hóa tại 02 cửa khẩu (Hữu Nghị và Tân Thanh).

Mặt khác, nhằm bảo đảm kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trước mắt sử dụng nguồn ngân sách địa phương theo phân cấp để đảm bảo chủ động cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh: Năm 2020, tỉnh đã chi 68,469 tỷ đồng; năm 2021 (tính đến ngày 7/7/2021) toàn tỉnh đã chi 86,646 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch. Tỉnh đã chi 168,436 tỷ đồng cho các đối tượng/hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố tích cực triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, dự kiến các chính sách triển khai chi trả các đối tượng trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/7/2021.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, nhất là các đơn vị tuyến đầu và sự chung sức đồng lòng của nhân dân, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được kiểm soát, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng; đến nay đã qua 30 ngày không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”; các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ tiếp tục được duy trì, GRDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,72% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm là 5.739 tỷ đồng, đạt 98,6% dự toán, tăng 88,7% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Thế Toàn chia sẻ: Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của tỉnh, sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện đúng, đầy đủ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, văn bản hướng dẫn của ngành y tế và các cơ quan chuyên môn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là việc xuất khẩu các loại nông sản, thông qua việc phối hợp với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường các biện pháp phân luồng, ưu tiên về thủ tục xuất khẩu, tránh ùn ứ hàng hóa; kiểm soát chặt chẽ lái xe, người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh và cửa khẩu (duy trì Chốt kiểm soát liên ngành tại Trạm Than Muội thuộc huyện Chi Lăng và 05 Chốt kiểm soát tại cửa khẩu).

Đồng thời, quản lý chặt chẽ công dân đi về từ các vùng có dịch về địa phương, nhất là từ Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đang bùng phát dịch tại miền Nam; thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.)

Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Gia Lai: Trụ cột giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Gia Lai: Trụ cột giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đưa chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ đạt hiệu quả tích cực.
Bà con vùng cao cần cẩn trọng trước "cơn bão" lừa đảo trên không gian mạng

Bà con vùng cao cần cẩn trọng trước "cơn bão" lừa đảo trên không gian mạng

Hoạt động lừa đảo trên không gian mạng đã ngày càng gia tăng, ở nhiều địa phương miền núi, đồng bào dân tộc đã, đang trở thành “đích ngắm” của bọn tội phạm này.
Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Rượu cần truyền thống của dân tộc Mạ đạt chuẩn châu Âu, trở thành sản phẩm du lịch, vươn ra khỏi bon làng, tiếp cận với nhiều thị trường trong nước.
Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Những sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi đã giúp nhiều phụ nữ Jrai có số phận không may mắn ở tỉnh Gia Lai có thêm nguồn thu nhập ổn định.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Công Thương Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 1.037,93 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, hình thành nhiều vùng chuyên canh riêng biệt, huyện Văn Chấn đã nâng cao chất lượng đặc sản nông sản chủ lực trên địa bàn.
Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), huyện Kon Plông đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Ngành công nghiệp Lào Cai luôn khẳng định vai trò là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, với tỷ trọng ngành công nghiệp luôn ở mức cao, đến nay chiếm hơn 45%.
Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn xây dựng tại vùng nguyên liệu đang góp phần tạo nên sự phát triển bền vững trong sản xuất gắn với chế biến.
Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Sáng 15/7, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp báo Quý II/2022 nhằm thông tin các kết quả nổi bật trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Với các đặc điểm và tiềm năng đang có, vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 1.200 triệu USD.
Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho một số thị trường ngách tiềm năng là giải pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Đắk Nông để đối phó với những khó khăn.
Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vùng sản xuất lương thực lớn nhất tỉnh, giống gạo ngon nhất thế giới đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…
Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động