Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn, nòng cốt là lực lượng công an đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan.
Không để tín dụng đen hoành hành sau đại dịch

Xử lý nghiêm các hành vi phạm tội

Thời điểm trước năm 2019, trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” gia tăng và diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ luỵ xấu đến đời sống xã hội, kéo theo sự gia tăng của nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự; kết quả đấu tranh, xử lý với các đối tượng thấp do nhiều nguyên nhân trong đó có khó khăn do việc áp dụng pháp luật.

Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”
Hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng, cho vay tiền online vẫn diễn ra phức tạp

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Công an đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cụ thể hóa, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan trên địa bàn, qua đó đạt nhiều kết quả, chuyển biến tích cực, rõ nét.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, qua 03 năm đấu tranh quyết liệt, hiện nay các băng nhóm, đối tượng hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng có xu hướng chuyển địa bàn, lĩnh vực hoạt động hoặc ẩn mình, co cụm, không ngang nhiên thực hiện các hành vi cho vay, đòi nợ (cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…), đe dọa đòi nợ; tình trạng treo biển, phát, dán tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay tại nơi công cộng, tường, cột điện, cây xanh không còn.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa được quan tâm thực hiện đạt kết quả cao, số lượng người dân tìm đến “tín dụng đen” để vay tiền phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh giảm; tỉnh đã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, phương thức thủ đoạn của băng nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, từ đó có biện pháp quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tiến hành kiểm tra công tác tại các cơ sở kinh doanh có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo đó, toàn tỉnh tổ chức kiểm tra 320 lượt 186 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn, xử phạt vi phạm hành chính 04 cá nhân, 01 cơ sở kinh doanh và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với 01 cơ sở kinh doanh.

Riêng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành 17 cuộc thanh tra, 07 cuộc kiểm tra, ban hành 154 kiến nghị đối với các đơn vị được thanh tra, kiểm tra; lập biên bản vi phạm hành chính đối với 01 doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện niêm yết và thanh toán bằng ngoại tệ trái phép.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện, đấu tranh, không để tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” hoạt động phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, từ ngày 15/4/2019 đến 14/4/2022, lực lượng công an đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, khởi tố điều tra 38 vụ 59 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, xử phạt vi phạm hành chính 01 vụ 01 đối tượng về hành vi hủy hoại tài sản liên quan đến hoạt động đòi nợ “tín dụng đen”.

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 127 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ (giảm 68 cơ sở kinh doanh so với năm 2020) và không có cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Ngăn ngừa “tín dụng đen” trên không gian mạng

Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan trên địa bàn vẫn tiềm ẩn diễn biến khó lường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, tác động tiêu cực đến thu nhập, việc làm của người lao động.

Các đối tượng chuyển sang hoạt động lén lút với thủ đoạn tinh vi hơn nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng; hoạt động huy động vốn, vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao, “tín dụng đen” trên không gian mạng, cho vay tiền online vẫn diễn ra phức tạp.

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, các đối tượng phần nhiều đã chuyển hướng sử dụng các website, ứng dụng (app) cho vay trên điện thoại di động, theo đó người vay tiền chỉ cần đăng ký tài khoản, khai báo thông tin, cung cấp ảnh, căn cước công dân hoặc giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, số tài khoản ngân hàng và đồng ý cho ứng dụng truy xuất dữ liệu (danh bạ, ảnh) trên điện thoại cá nhân là có thể vay được tiền.

Nếu người vay không trả nợ đúng kỳ hạn theo đăng ký thỏa thuận trên app, website thì cả người vay và những người có tên trong danh bạ điện thoại sẽ bị nhân viên gọi điện nhắc nợ, quấy rối, sử dụng hình ảnh phản cảm đăng tải lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè... ảnh hưởng đến cuộc sống, uy tín, danh dự của người vay tiền.

Trước tình hình đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành chính sách tài chính, quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; tập trung tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả tác hại của hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các thủ đoạn cho vay tiền qua mạng.

Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục rà soát, lập danh sách quản lý các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, băng nhóm, đối tượng có điều kiện, khả năng, biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, từ đó đề ra các biện pháp quản lý, phòng ngừa đạt hiệu quả; tăng cường quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, đối tượng có tiền án, tiền sự... không để các đối tượng này tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ “tín dụng đen”.

Chỉ đạo siết chặt quản lý, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các cơ sở hoạt động trá hình khác liên quan đến “tín dụng đen”; triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện, đấu tranh triệt phá, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn: Hoạt động cho vay trực tuyến, vay ngang hàng (P2P Lending) biến tướng “tín dụng đen”, các hoạt động huy động vốn với lãi suất cao, đầu tư tài chính, kinh doanh đa cấp, tiền ảo... sẽ gia tăng, lôi kéo nhiều người dân tham gia, tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy đối với xã hội. Các lực lượng chức năng cần tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…

Tin cùng chuyên mục

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Tỉnh An Giang có 120 đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc với chính quyền địa phương.
Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La tích hợp nhiều chính sách nhằm tạo ra cơ chế đủ mạnh thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản về địa phương.
Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Với nhiều nghề mới như nuôi cá tầm ở lòng hồ sông Đà, phát triển du lịch trải nghiệm… đời sống của người dân ở huyện miền núi Mường La đang đổi thay từng ngày.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể giai đoạn 2010 - 2020 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh, giáo dục đạt nhiều thành quả, và có sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, dù bất bình đẳng có tăng nhẹ trong nửa sau của giai đoạn mười năm vừa qua. Đây là nội dung trong Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) về đói nghèo và bình đẳng với tựa đề “Từ chặng đường cuối đến Chặng đường kế tiếp”.
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với du lịch và sản phẩm đặc hữu là hoạt động quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh đầu tiên được tỉnh Kon Tum tổ chức. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu khác. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư đến với Tu Mơ Rông - vùng đất núi rừng giàu truyền thống cách mạng đang vươn lên trong sự nghiệp đổi mới.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Theo các chuyên gia, sau sản xuất, xúc tiến bán hàng, giờ là lúc tỉnh Sơn La cần bàn đến câu chuyện logistics - yếu tố quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản và là "nút thắt" cần tháo gỡ hiện nay.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Là một tỉnh miền núi, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Bắc, nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, Sơn La đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả và lớn nhất khu vực miền Bắc, đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản hàng năm tăng với tốc độ khá cao.
Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Con đường quanh co, uốn mình qua những sườn núi đưa chúng tôi từ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào những ngày giáp Tết Âm lịch, hoa đào bung nở khắp miền biên ải trong tiết Đông giá lạnh. Chứng kiến nỗ lực của các cơ quan chức năng tại những nơi cửa ngõ biên giới, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn và nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ biên giới, duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động