Lù Thị Tỉnh - cô gái Thái giỏi giang, giàu nhân ái

Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch - Bạch Vương Vũ là một doanh nhân uy tín và nhân ái trên vùng quê Tây Bắc.
Cô gái Thái năng động của bản làng

Gương mặt phúc hậu, ánh mắt thân thiện, nụ cười hiền từ nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Đó là Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch - Bạch Vương Vũ tại phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, một trong những doanh nhân đã và đang tạo dựng được uy tín, thương hiệu với một sản phẩm đặc hữu và một tấm lòng bao dung, nhân ái trên vùng quê Tây Bắc.

Chị Lù Thị Tỉnh thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện ở trong và ngoài tỉnh.jpg
Chị Lù Thị Tỉnh thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện ở trong và ngoài tỉnh

Từ lập nghiệp từ đơn thân, tay trắng

Nhìn bề ngoài là thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, người phụ nữ ngoài 50 tuổi này lại có một tuổi thơ cơ cực, lập nghiệp từ một cô gái đơn thân, tay trắng, dám dấn thân, không bỏ cuộc để được thành công.

Những ngày giữa thu năm 2022, theo lời hẹn, tôi từ Tây Nguyên ra thăm chị. Đến đầu đường Phan Đăng Lưu, thành phố Yên Bái, hỏi thăm nhà cô Tỉnh, một cháu gái khoảng 10 tuổi nhanh nhảu: “Chú đi theo cháu”. Gần nửa cây số thì cháu chỉ: “Nhà cô Tỉnh đây chú ạ” rồi chạy hút vào trong ngõ. Tôi chưa kịp cảm ơn cháu thì một người phụ nữ nhanh nhẹn bước ra: “Chào anh, em là Tỉnh đây”. Nụ cười tươi tắn, thân thiện tạo nên một không gian thật vui vẻ, đầm ấm, xua tan mệt mỏi qua chặng đường dài; gây ấn tượng với mọi người ngay lần gặp đầu tiên bởi ở chị luôn tràn đầy năng lượng của yêu thương và chia sẻ. Không câu nệ, tiểu tiết, Tỉnh trải lòng về những tháng ngày gian khó của cuộc đời…

“Lai Châu là nơi em sinh ra và lớn lên. Quê hương trong em luôn đầy yêu thương và nghĩa tình! Em yêu tất cả miền quê Việt Nam, nhưng em chọn Yên Bái để lập nghiệp bởi “cái duyên” bén rễ bền gốc nơi vùng quê Tây Bắc thân yêu.” - cô gái người Thái Lù Thị Tỉnh với giọng thiết tha, bày tỏ.

Xuất phát từ một cán bộ của Công ty Điện ảnh Điện Biên. Rồi sau đó, cuộc đời còn lại hầu như gắn bó với công tác thiện nguyện, từ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Đường (Lai Châu) cho đến vị trí Trưởng Ban của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái… bất cứ nhiệm vụ nào, đảng viên Lù Thị Tỉnh cũng đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, được bạn bè, đồng nghiệp tin cậy, quý mến.

Tuổi thơ sống trong nghèo khó, cơ cực nên trong huyết quản của người phụ nữ dân tộc Thái này luôn ấp ủ, cháy bỏng khát vọng vươn lên. Dẫu đã trải qua những thăng trầm, biến cố nhưng không bao giờ bỏ cuộc, đi tới tận cùng của đam mê, khát vọng. Đường đời của cô đầy chông gai, vấp váp, nhưng cô vẫn đứng vững trên đôi chân của mình. Ở cô, toát đậm nên cốt cách và khí phách của người con gái Thái, gắn liền với một triết lý nhân sinh mang tính nhân văn bao trùm, sâu sắc. Và bằng ý chí bền bỉ, quyết tâm làm giàu và trái tim giàu nhân ái, Lù Thị Tỉnh từng bước chinh phục những nấc thang mới và lan tỏa yêu thương đến những số phận kém may mắn và dành sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực thiện nguyện ở khắp các vùng quê trên cả nước.

Đến sản phẩm phục vụ sức khỏe con người

Với quyết tâm khôi phục lại nghề nấu cao gia truyền của dòng tộc trao truyền lại, năm 2008, Lù Thị Tỉnh thành lập cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch mang tên “Bạch Vương Vũ”. Và trong suốt hơn 14 năm qua, với khát khao cháy bỏng mang lại sức khỏe cho cộng đồng, thương hiệu Bạch Vương Vũ đã ngày càng khẳng định trên thị trường không chỉ khu vực Tây Bắc mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, được người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn.

Tâm sự với khách hàng, Lù Thị Tỉnh cho biết, trong sản xuất cao ngựa bạch, cơ sở chúng tôi luôn đặc biệt chú trọng 2 điều cốt lõi là: bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và nghiêm ngặt về kỹ thuật. Đặc biệt, phải lựa chọn những con ngựa khỏe mạnh, được nuôi theo quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn và điều quan trọng nhất là phải đúng ngựa bạch. Về nguồn cung cấp ngựa, cơ sở đã xây dựng trang trại quy mô, bảo đảm yêu cầu tiêu chuẩn để chủ động cung cấp nguyên liệu cho chế biến. Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất, cung cấp cho thị trường khoảng trên 1 tấn cao xương ngựa bạch nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng; sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết tới đó.

Chị Lù Thị Tỉnh nhận khen thưởng từ Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (bên phải)
Chị Lù Thị Tỉnh nhận khen thưởng từ Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (bên phải)

Chính vì chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu nên cao ngựa Bạch Vương Vũ đã được các chuyên gia, người tiêu dùng đánh giá, lựa chọn là sản phẩm tốt, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng; được các tổ chức y tế trong và ngoài nước công nhận, đánh giá cao. Năm 2022, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận “Sản phẩm chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa thích”. Tháng 9-2022, UBND tỉnh Yên Bái công nhận sản phẩm cao ngựa bạch Bạch Vương Vũ đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi hết sức thán phục nữ doanh nhân Lù Thị Tỉnh khi xây dựng một cơ sở có tâm, có tầm với sản phẩm cao xương ngựa bạch chất lượng cao. Nếu chúng ta có thêm nhiều những cơ sở theo hình mẫu như thế này thì chắc chắn sẽ có nhiều hơn những sản phẩm độc đáo, có giá trị chất lượng cao được xuất sang nước ngoài, đặc biệt là thị trường châu Âu”.

Bác sĩ Phan Đức Bạch, nguyên Vụ phó Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng nhận xét: “Tôi dùng cao ngựa Bạch Vương Vũ thấy hết chứng đau nhức xương khớp, cơ gân cứng cáp hơn...”. Còn ông Phùng Văn Hồng, cán bộ hưu trí ở Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc thì hết lời khen: “Tôi bị đau nhức xương khớp nhiều năm, nay dùng cao Bạch Vương Vũ đã khỏi hẳn, ăn ngủ tốt. Xin cảm ơn và mong rằng cơ sở tiếp tục sản xuất sản phẩm ngày càng chất lượng tốt hơn nữa”.

Ông Lê Liêm ở phường Tân Phong, thành phố Lai Châu nhắn tin: “Tôi và hội viên người cao tuổi trong phường vô cùng biết ơn chị Tỉnh đã tặng cao xương ngựa. Chúng tôi dùng thì lưng hết đau, người khỏe hẳn”. Chị Phạm Thị Cúc, người phụ trách bán hàng cho biết, hằng ngày, cơ sở Bạch Vương Vũ nhận được khá nhiều tin nhắn, điện thoại của khách hàng trong cả nước cảm ơn, chia sẻ về tác dụng, hiệu quả của sản phẩm. Đó chính là nguồn động viên, cổ vũ cho những người làm ra sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.

Và một tấm lòng nhân ái, bao dung

Chị Lù Thị Tỉnh tâm sự: “Cho dù bây giờ cuộc sống khấm khá hơn xưa rất nhiều, nhưng tôi không bao giờ quên những ngày tháng tuổi thơ cơ cực ấy, những ngày chỉ ngủ từ 3 đến 4 tiếng, một thân nuôi con nhỏ, nếm đủ cay đắng của cuộc đời. Chính những điều đó đã giúp cho tôi có được như ngày hôm nay. Với những bạn trẻ hoặc các chị em có ý tưởng và khát khao kinh doanh thì đừng bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn gặp phải lúc ban đầu, bởi vì đây chính là thời điểm để bạn trải nghiệm, trau dồi những kỹ năng cần thiết”.

Đối diện với tôi bây giờ là một người phụ nữ quyết đoán, rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng có lẽ ít ai biết rằng, cuộc đời của người phụ nữ này đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố… tưởng chừng không vượt lên được. Chồng mắc bệnh hiểm nghèo, mất sớm, chị phải gồng gánh nuôi con, rong ruổi khắp núi rừng Tây Bắc, từ Lai Châu, Điện Biên rồi dừng chân nơi núi đồi Yên Bái. Tại đây, chị tái hôn với một vị đại tá quân đội nhưng sau 12 năm, năm 2020, chị lại phải chia tay với “chuyến đò” thứ hai này. Chính vì vậy mà doanh nhân Lù Thị Tỉnh luôn hướng về những hoạt động thiện nguyện như một phần cuộc sống của mình. Chị chia sẻ: “Nếu thật thương nhau, không kể giàu nghèo. Trước những mảnh đời bất hạnh tôi thấy rất đau lòng. Ngày xưa lúc còn nghèo khó, nếu có thấy những trường hợp như vậy thì cũng chỉ biết ngậm ngùi thay cho người ta bởi bản thân mình cũng đâu hơn gì họ. Từ khi kinh tế có chút dư giả, nếu tôi có thể giúp được thì nhất định tôi không quay lưng với những hoàn cảnh khó khăn mà mình bắt gặp…”. Với phương châm “tìm đúng người khó, giúp đúng người cần”, trong quá trình làm việc hay đi công tác, hễ gặp người thực sự khó khăn là chị lại dang rộng vòng tay.

Những năm gần đây, mỗi năm chị Tỉnh tặng khoảng từ 6.000 đến 7.000 suất quà cho cộng đồng trị giá hơn chục tỷ đồng. Nhờ tấm lòng nhân hậu của chị mà cuộc sống của rất nhiều gia đình phần nào vơi đi nỗi cơ hàn, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Chị dành tình cảm chân thành cho người dân quê, nên ai cũng quý chị. Đến nỗi mỗi khi nghe tin chị về các vùng quê là người làng vui mừng; không hẳn vì chị luôn dành những phần quà tặng mọi người, mà mừng như khi đón người thân đi xa trở về. Bà con luôn nhắc đến chị với tình cảm, sự biết ơn và trân quý những đóng góp, chia sẻ yêu thương của chị.

Có thể khẳng định, lòng nhân ái của chị bắt nguồn từ truyền thống gia đình, khi cha mẹ chị luôn giúp đỡ người kém may mắn hơn mình bằng những gì có thể. “Của cho không bằng cách cho” là quan niệm của chị Tỉnh. Cách cho của chị cũng khác biệt. Bao năm qua, doanh nhân Lù Thị Tỉnh làm từ thiện miệt mài nhưng hình ảnh người nhận sự trao gửi từ chị thì rất hiếm xuất hiện trên mạng; luôn cho đi nhưng không mong nhận lại như một tình yêu nối lời vô tận; một trái tim giàu nhân ái, sự thấu cảm, sẻ chia, hết mình vì cộng đồng, vì tình yêu quê hương, đất nước.

Tôi đã gặp và tiếp xúc với nhiều khách hàng và người lao động làm việc tại đây, càng hiểu sâu hơn về chị - người con gái Thái của núi rừng ban trắng chân thành, giản dị, mộc mạc… Anh Phạm Văn Nhuệ, lái xe của cơ sở đã nhiều năm nay cho rằng, được làm việc trong “Ngôi nhà Bạch Vương Vũ” là khoảng thời gian may mắn nhất. Ở đây, bạn được sống với lòng biết ơn, tư duy tích cực, hiểu và thương, sự quan tâm chân thành với mọi người. Anh tâm sự: “Ai đó đã từng nói, đừng đi tìm công ty lớn, mà hãy tìm một người lãnh đạo tốt. Và tôi đã may mắn có được điều đó tại Bạch Vương Vũ. Ở đây, chúng tôi có đội ngũ cộng sự nhiệt tình, tử tế, sống nhân văn, thương yêu nhau”.

Hôm tôi đến thăm cơ sở sản xuất cao xương ngựa, trên đường đi, chị gọi cho người chồng mới chia tay năm 2020, hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Yên Bái: “Anh Thái ơi, em có khách ở Hà Nội lên, xin phép anh cho em đưa khách về thăm tổ ấm cũ của mình, anh nhé”. Xe của tôi và chị Tỉnh vừa tới cổng đã thấy anh Nguyễn Trung Thái chạy xe về, đón khách. Mọi người cùng đi hôm ấy bùi ngùi, cảm động trước tình cảm vẫn tròn đầy của những người thân không còn ở chung nhà…

Chia tay Lù Thị Tỉnh trên đất Yên Bái thanh bình, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, tâm huyết, khát vọng và tấm lòng nhân ái, bao dung của một nữ doanh nhân. Chị như đóa hoa ban đẹp, tô điểm cho quê hương Yên Bái thân yêu ngày càng trù phú, giàu mạnh hơn. Nắm chặt bàn tay chị, đôi bàn tay mềm mại nhưng tài hoa, rắn rỏi đã làm nên những sản phẩm đặc hữu của núi rừng Tây Bắc./.

Nguyễn Văn Chiến

Tin mới nhất

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Già làng A Khẻo bồi hồi: “Nhớ lại ngày ấy mà lòng quặn lại. May mà từ khi có cây cao su, có thằng A Xem, dân làng đã đi theo nó, nghe theo lời của Đảng”.
Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

“Giữ hồn” văn hoá, các nghệ nhân người dân tộc Bahnar dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân gian dân tộc mình.
Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Những người dân xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực lưu giữ, bảo tồn và phát triển thổ cẩm truyền thống dân tộc Bahnar.
Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỉnh Hà Giang cần chú trọng lan tỏa, nhân rộng những tấm gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, 1.983 người có uy tín tỉnh Hà Giang đang phát huy hiệu quả vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
H

H'Hen Niê bất ngờ được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018

H'Hen Niê vừa được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ). Điều nay đang gây chú ý bới H'Hen Niê có màn đăng quang lần hai sau hơn 4 năm.
Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh.
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Với ý chí quật cường, lòng tự tôn dân tộc, doanh nhân Việt Nam dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều thể hiện trách nhiệm và tình yêu với đất nước.
Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Những nỗ lực không mệt mỏi của chị Nguyễn Thị Hoan đã đưa đặc sản miến dong Na rì của tỉnh Bắc Kạn xuất khẩu thành công sang thị trường Cộng hoà Séc.
Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Hơn 6 năm làm trưởng thôn, anh Hoàng Văn Ngân, trưởng thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã song hành cùng sự phát triển của địa phương.
Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Từ chỗ tự cung tự cấp, dưới sự gồng gánh của chị Mùa Y Gánh, thổ cẩm Pà Cò đã trở thành hàng hoá, đem lại thu nhập, cải thiện sinh kế cho bà con nơi đây.
Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Với tư duy sắc nét, dám nghĩ dám làm, chị Lý Thị Ninh đã đưa sản phẩm thổ cẩm Chế Cu Nha truyền thống của bà con dân tộc H’Mông Hoa ra thị trường.
Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng ở Tây Nguyên là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với bà con buôn làng.Sau những chuyến ra Trường Sa, nhiều già làng trở về đã đưa biển lên… núi!
Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty Cao su Mang Yang chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng trong doanh nghiệp.
Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Bàn tay khéo léo "biến" những thân tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ hay chiếc gùi độc đáo đã giúp lão ông Đinh Nhiêu (người Banah) thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Cô gái dân tộc mường Nguyễn Thị Thu Hoa đã mạnh dạn, vượt bao khó khăn, tìm hướng làm giàu từ thịt chua - đặc sản của miền đất Tổ Phú Thọ.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã cố gắng không ngừng để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ cho đồng bào ở khu vực biên giới.
Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Từ những thanh tre, nứa và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân Jrai (Gia Lai) đã tạo ra nhiều loại nhạc cụ dân tộc độc đáo, âm vang khắp những bản làng Tây Nguyên.
Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Năm 2013, hơn 335ha rừng tại tiểu khu 1649 được giao cho cộng đồng bon R’Bút, xã Quảng Sơn, (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) quản lý, bảo vệ.
Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Tôi có dịp gặp ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động