Nâng cao năng lực logistics tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) có vai trò, vị trí quan trọng trong giao thương quốc tế, kết nối Việt Nam, các nước khu vực và nước thứ ba với thị trường Trung Quốc. Trước nhu cầu xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa với Trung Quốc ngày càng gia tăng cả về khối lượng và giá trị hàng hóa, hạ tầng bến bãi, dịch vụ logistics tại Cửa khẩu Hữu nghị đang bị quá tải, cần có các giải pháp mang tính dài hạn cho vấn đề này.

Quá tải hạ tầng, bến bãi

Nói về tầm quan trọng của Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong giao thương quốc tế, ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết: Trung Quốc là đối tác xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Trong giao thương đường bộ với Trung Quốc, một khối lượng hàng hóa XNK rất lớn đi qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, góp phần lưu thông cả nguồn hàng đầu vào và đầu ra cho sản xuất ở trong nước. Ngay cả khi dịch Covid-19 tác động tiêu cực, Cửa khẩu Hữu Nghị vẫn phát huy vai trò quan trọng thúc đẩy XNK hàng hóa không chỉ giữa Việt Nam mà cả các nước ASEAN và nước thứ ba với thị trường Trung Quốc.

Trong những năm vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã dành nhiều nguồn lực, cơ chế, chính sách để đầu tư và xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông, bến bãi, các khu vực chức năng, các dịch vụ hậu cần (logistics) ngày càng khang trang, hiện đại, bài bản để phục vụ hoạt động XNK hàng hóa, xuất nhập cảnh người và phương tiện qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Ông Trần Ngọc Anh - Phó Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương (đơn vị đang khai thác hạ tầng bến bãi Cửa khẩu Hữu Nghị), cho biết: Công ty đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào việc xây dựng và đưa vào vận hành khoảng 10.000 m2 bến bãi và các hạng mục khác để vụ phục vụ XNK tại Cửa khẩu Hữu Nghị. Hiện tại, công suất bến bãi tại Cửa khẩu Hữu Nghị cao điểm có thể phục vụ cho khoảng 2.000 lượt phương tiện tập kết, sang tải khoảng từ 15.000-20.000 tấn hàng hóa, năng lực đã tăng gấp đôi so với công suất thiết kế ban đầu.

Nâng cao năng lực logistics tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tiễn đã cho thấy, mỗi khi nhu cầu XNK hàng hóa tăng cao, tại Cửa khẩu Hữu Nghị thường xảy ra ùn ứ hàng hóa, phương tiện, gây ách tác giao thông trong khu vực. Nguyên nhân, theo ông Liễu Anh Minh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, do mỗi khi vào mùa vụ thu hoạch nông sản, dù chưa giao kết hợp đồng với đối tác Trung Quốc, các thương nhân vẫn ùn ùn đưa hàng hóa lên Cửa khẩu Hữu Nghị để xuất khẩu, trong khi phương tiện sang tải hàng hóa chưa thể bố trí được, chưa kết nối được với đối tác nhận hàng; năng lực hạ tầng, bến bãi dù đã được đầu tư khá bài bản, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu, đã dẫn đến ùn ứ, ách tắc giao thông.

Đại diện phía doanh nghiệp khai thác hạ tầng bến bãi, dịch vụ logistics ở Cửa khẩu Hữu Nghị, cũng thừa nhận: Đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa đầu tư phát triển được các phân khu chức năng thích hợp dành cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK tập kết, nằm chờ giao dịch, chờ thông quan, để tránh ùn tắc. Năng lực, công suất bến bãi cũng mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản. Tại Cửa khẩu Hữu Nghị cũng chưa có kho ngoại quan, kho CMS, kho mát, kho lạnh tiên tiến, hiện đại, nhất là hệ thống kho lưu trữ, bảo quản sản phẩm lâu dài để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Phát triển logistics hiện đại

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, nhu cầu XNK qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị dự báo tăng khoảng 15-20%/năm những năm tới, cao hơn so với tăng trưởng XNK chung của cả nước. Ông Hoàng Mạnh Cường - Phó Chủ tich UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (cấp huyện quản lý hành chính Cửa khẩu Hữu Nghị), nhận xét: Hiện tại, năng lực hạ tầng, bến bãi, logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị mới cơ bản đáp ứng được yêu cầu XNK, nhưng khi nhu cầu tiêu thụ (xuất khẩu) hàng hóa tăng cao vào mùa vụ là xảy ra ùn ứ hàng hóa, phương tiện, ách tắc giao thông. Trong vài năm tới đây, việc mở rộng qui mô và chất lượng dich vụ bến bãi, logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị để phục vụ XNK theo hướng bài bản, hiện đại, khoa học là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế biên mậu của Nhà nước cũng như của địa phương.

Nâng cao năng lực logistics tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Hạ tầng bến bãi tại Cửa khẩu Hữu Nghị đang bị quá tải khi nhu cầu XNK tăng cao

Để giải quyết bài toán ùn ứ phương tiện, hàng hóa, ách tắc giao thông mỗi khi nhu cầu XNK tăng cao, đơn vị cung cấp dịch vụ logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị, cho biết: Trong thời gian tới, bên cạnh việc nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, ứng dụng công nghệ để nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa, phân luồng giao thông hợp lý, nâng cao chất lượng dịch vụ… đáp ứng nhu cầu XNK theo hướng giảm chi phí, thuận lợi, doanh nghiệp đã trình UBND tỉnh Lạng Sơn “Đề án mở rộng qui mô bến bãi ở Cửa khẩu Hữu Nghị rộng thêm 100 ha" (gấp 5 lần hiện tại), với việc xây dựng thêm nhiều phân khu chức năng như vùng đệm, kho ngoại quan, kho CMS, kho lạnh, kho mát... Đây là một giải pháp dài hạn phù hợp với tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế biên mậu 2021-2030, cần nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành trung ương và địa phương, để Cửa khẩu Hữu Nghị phát triển tương xứng với tầm vóc một cửa khẩu quốc tế.

Ông Trần Thanh Hải, cho biết, hiện Bộ Công Thương đã có chủ trương từng bước hạn chế các giao dịch hàng hóa qua các cửa khẩu phụ biên giới, tập trung vào hoạt động XNK chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế và quốc gia. Do vậy, Cửa khẩu Hữu nghị sẽ tiếp tục phát huy vai trò, vị trí quan trọng hơn trong giao thương với thị trường Trung Quốc. Trong quá trình qui hoạch phát triển kinh tế cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn cần chú trọng dành đất cho phát triển logistics nói chung và tại tại Cửa khẩu Hữu Nghị nói riêng, để hỗ trợ cho các hoạt động XNK thuận lợi, thông suốt. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa ra các giải pháp mang tầm nhìn dài hạn phát triển XNK qua Cửa khẩu Hữu Nghị.

Nhu cầu mở rộng hạ tầng, bến bãi, dịch vụ logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị những năm tới đặt ra là cấp bách. Theo ông Trần Thanh Hải, phát triển logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị cần có những bước đi bài bản, đáp ứng được tầm nhìn 10 năm, 20 năm và lâu hơn. Không chỉ giải quyết vấn đề hạ tầng, giao thông, mà cần chú trọng đầu tư cả các hệ thống các dịch vụ giúp gia tăng giá trị cho hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý, có đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu. Cần có sự chuẩn bị tốt về qui hoạch, đất đai, nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực để phát triển logistics tại Cửa khẩu Hữu Nghị đồng bộ, hiện đại, xứng tầm một cửa khẩu quốc tế của khu vực.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Giao thương khu vực chợ cửa khẩu Na Mèo: Nét đẹp văn hoá, thắm tình hữu nghị Việt- Lào

Giao thương khu vực chợ cửa khẩu Na Mèo: Nét đẹp văn hoá, thắm tình hữu nghị Việt- Lào

Chợ cửa khẩu Na Mèo Quan Sơn là nơi giao thương hàng hóa giữa người dân hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn, tô thắm nét đẹp văn hóa dân tộc hai nước Việt - Lào
Lan toả hàng Việt qua hoạt động xúc tiến thương mại

Lan toả hàng Việt qua hoạt động xúc tiến thương mại

Bằng nhiều hình thức tổ chức kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại đang góp sức lan toả hàng Việt ra thị trường.
Nâng cao nhận thức hội nhập quốc tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao nhận thức hội nhập quốc tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao nhận thức hội nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số giúp Việt Nam tận dụng tốt hơn cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do.
Hội nhập kinh tế quốc tế: Cơ hội thu hút đầu tư vào các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Hội nhập kinh tế quốc tế: Cơ hội thu hút đầu tư vào các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Hội nhập kinh tế quốc tế đang mở ra cơ hội lớn cho các tỉnh Vùng Trung du và miền núi phía Bắc thu hút đầu tư vào phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo nhờ trồng nấm rơm

Đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo nhờ trồng nấm rơm

Tham gia tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã có thu nhập tốt, cuộc sống ấm no hơn so với trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Trà Vinh đưa người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số đi học tập kinh nghiệm tại địa phương khác

Trà Vinh đưa người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số đi học tập kinh nghiệm tại địa phương khác

Đoàn 30 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Trà Vinh đã được đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố.
Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây dược liệu, tỉnh Hà Giang đang bền bỉ theo đuổi mục tiêu trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu.
Đắk Lắk: Rộn ràng khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk

Đắk Lắk: Rộn ràng khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk

Lễ Khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk lần thứ 1 năm 2022 đã được diễn ra với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách đến chung vui, trẩy hội.
Tết Độc lập và triển vọng bứt phá kinh tế Việt Nam

Tết Độc lập và triển vọng bứt phá kinh tế Việt Nam

77 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập và 36 năm sau đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có sự thay đổi bứt phá.
Thanh Hóa: 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thanh Hóa: 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phân bổ trên 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Xã Tả Phìn kết hợp phát triển kinh tế với du lịch

Xã Tả Phìn kết hợp phát triển kinh tế với du lịch

Tả Phìn xã vùng cao thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang đổi thay từng ngày nhờ biết kết hợp đầu tư phát triển kinh tế với phát triển du lịch cộng đồng.
Quảng Ninh: Đưa thương mại điện tử về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh: Đưa thương mại điện tử về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thương mại điện tử đã và đang góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống giúp đồng bào dân tộc Thái xã Lũng Niêm thoát nghèo bền vững

Thanh Hóa: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống giúp đồng bào dân tộc Thái xã Lũng Niêm thoát nghèo bền vững

Nhiều năm qua, nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã giúp đồng bào dân tộc người Thái xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo bền vững.
Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Gia Lai: Trụ cột giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Gia Lai: Trụ cột giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đưa chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ đạt hiệu quả tích cực.
Bà con vùng cao cần cẩn trọng trước "cơn bão" lừa đảo trên không gian mạng

Bà con vùng cao cần cẩn trọng trước "cơn bão" lừa đảo trên không gian mạng

Hoạt động lừa đảo trên không gian mạng đã ngày càng gia tăng, ở nhiều địa phương miền núi, đồng bào dân tộc đã, đang trở thành “đích ngắm” của bọn tội phạm này.
Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Rượu cần truyền thống của dân tộc Mạ đạt chuẩn châu Âu, trở thành sản phẩm du lịch, vươn ra khỏi bon làng, tiếp cận với nhiều thị trường trong nước.
Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Những sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi đã giúp nhiều phụ nữ Jrai có số phận không may mắn ở tỉnh Gia Lai có thêm nguồn thu nhập ổn định.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Công Thương Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 1.037,93 triệu USD.
Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, hình thành nhiều vùng chuyên canh riêng biệt, huyện Văn Chấn đã nâng cao chất lượng đặc sản nông sản chủ lực trên địa bàn.
Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), huyện Kon Plông đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Ngành công nghiệp Lào Cai luôn khẳng định vai trò là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, với tỷ trọng ngành công nghiệp luôn ở mức cao, đến nay chiếm hơn 45%.
Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn xây dựng tại vùng nguyên liệu đang góp phần tạo nên sự phát triển bền vững trong sản xuất gắn với chế biến.
Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Sáng 15/7, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp báo Quý II/2022 nhằm thông tin các kết quả nổi bật trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Với các đặc điểm và tiềm năng đang có, vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 1.200 triệu USD.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động