Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Hơn 6 năm làm trưởng thôn, anh Hoàng Văn Ngân, trưởng thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã song hành cùng sự phát triển của địa phương.
Ðiểm tựa cho bà con nơi biên cương

Nơi gửi gắm niềm tin của người dân

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các phong trào thi đua yêu nước, học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một trong tấm gương đó là anh Hoàng Văn Ngân, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thán Phún.

Thán Phún là một trong 4 thôn thuộc xã vùng cao biên giới Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Địa bàn thôn rộng, toàn thôn có 121 hộ, với trên 600 khẩu nên công việc của cán bộ thôn khá vất vả, 100% dân cư là dân tộc thiểu số gồm người Dao, Sán Chỉ, Tày.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, anh Ngân luôn trăn trở làm sao để cùng Chi bộ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Là lãnh đạo đồng chí nêu gương trước tập thể Chi bộ, nhân dân, là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân (áo xanh) phối hợp cùng lực lượng biên phòng đảm bảo trật tự, an ninh biên giới
Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân (áo xanh) phối hợp cùng lực lượng biên phòng đảm bảo trật tự, an ninh biên giới

Trong công việc, anh luôn chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chính trị trong thôn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhất là công việc liên quan đến lợi ích của Nhân dân dù là việc nhỏ nhất. Đồng thời, anh cũng thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa và hưởng ứng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của khu dân cư” và tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đoàn thể trong thôn, tích cực tham gia công tác phát triển đảng viên của thôn, đi đầu trong các phong trào thi đua địa phương.

Nói về bản thân, anh Ngân chia sẻ: “Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, tôi đã nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, tôi luôn trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao; luôn tiếp thu, lắng nghe có chọn lọc những ý kiến đóng góp của quần chúng Nhân dân để hoàn thiện bản thân. Với cương vị Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thán Phún, tôi luôn xác định bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để tạo sự đoàn kết trong chi bộ, đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, cũng cần chú trọng đến công tác vận động quần chúng ở cơ sở bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của Nhân dân”. Niềm tin người dân dành cho anh Ngân được thể hiện ở chỗ suốt 6 năm, qua nhiều lần bầu trưởng thôn, anh luôn nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của người dân.

Hễ dân cần là trưởng thôn có mặt

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Thán Phún đã có bước chuyển mình rõ nét. Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, anh Ngân đã tích cực tuyên truyền, giúp người dân Thán Phún nhanh chóng hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình nên đã sớm đồng lòng, quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Được biết, dưới sự hỗ trợ của trưởng thôn Ngân, bà con thôn Thán Phún đã phát triển các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nghề, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nhiều hộ trong thôn vẫn duy trì và phát triển được mô hình trồng, chế biến chè hoa vàng với giá trị cao. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các hợp tác xã với mô hình đầu tư trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Đến năm 2018, thôn đã đạt tiêu chuẩn thôn nông thôn mới nâng cao. Hiện thôn chỉ còn 1 hộ nghèo và cận nghèo.

Hiện, ở thôn Thán Phún, một số hộ đã có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững; nhà ở được xây dựng khang trang hơn; vệ sinh môi trường đảm bảo; đời sống người dân ngày càng được nâng cao; an ninh trật tự địa bàn được giữ gìn, không xảy ra những vụ việc nghiêm trọng.”- anh Ngân phấn khởi chia sẻ.

Anh thường xuyên thực hiện và tuyên truyền người dân trong thôn tích cực tham gia các cuộc vận động như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “ Thắp sáng đường quê”, “Nông dân dọn vệ sinh các vườn mẫu”... được triển khai thường xuyên tại thôn, góp phần phát huy tính tích cực, chủ động của người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, văn minh. Cứ đều đặn, một tuần 2 buổi sáng hoặc chiều ngày thứ bảy, chủ nhật, người dân trong thôn từ người già đến trẻ nhỏ đều háo hức tham gia hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân phối hợp cùng lãnh đạo thôn, xã tuyên truyền chính sách của nhà nước đến bà con trong thôn
Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân phối hợp cùng lãnh đạo thôn, xã tuyên truyền chính sách của nhà nước đến bà con trong thôn

Ngoài ra, anh còn trực tiếp vận động người dân chăm lo phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa… quyết tâm xây dựng Thán Phún là thôn kiểu mẫu về nông thôn mới, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho vùng biên giới. Đến nay, đường làng, ngõ xóm trong thôn Thán Phún rộng rãi, khang trang hơn với đầy đủ tên ngõ, số nhà như một khu phố, thị trấn dưới xuôi. Dọc các tuyến đường trong thôn, mọi nhà đều xây tường rào, trụ cổng theo thiết kế đồng nhất; nhiều ngôi nhà tầng kiên cố, nhà mái ngói đỏ tươi mọc lên như khoác lên mình một chiếc áo mới. Hiện 100% các hộ dân được sử dụng điện an toàn, ổn định từ lưới điện quốc gia.

Với những nỗ lực cố gắng không ngừng, anh cùng tập thể Chi ủy Chi bộ thôn lãnh đạo Nhân dân thôn Thán Phún đạt nhiều kết quả tích cực, hằng năm thôn đều hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội xã giao. Công tác phát triển Đảng cũng được quan tâm, hiện nay thôn có 14 đảng viên đều là chính thức, hàng năm đều có từ 1-2 quần chúng ưu tú kết nạp vào Đảng.

Từ những thành tích đạt được, hàng năm, anh đều đạt đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Đảng ủy xã tặng giấy khen. Tập thể Chi bộ thôn Thán Phún hàng năm được Đảng ủy xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cá nhân anh được Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh trao tặng giấy khen trong thực hiện vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thán Phún hôm nay đã “thay da đổi thịt” từng ngày cả về diện mạo nông thôn lẫn chất lượng cuộc sống của đồng bào và thôn Thán Phún đã giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 8 năm liên tục. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dưới ngọn cờ Đảng, anh Ngân vẫn ngày đêm miệt mài cùng với Nhân dân thôn Thán Phún xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tiến Dũng

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Phát huy có hiệu quả vai trò "cầu nối" của người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Thanh Hóa: Phát huy có hiệu quả vai trò "cầu nối" của người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc là “cầu nối” quan trọng đang được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa phát huy có hiệu quả.
Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Vượt qua những rào cản, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số không chỉ vươn lên làm giàu mà còn giúp đỡ, truyền cảm hứng cho chị em khác cùng tiến bộ.
Thầy giáo tuổi 80 tận tâm "gieo chữ", giữ gìn bản sắc văn hóa vùng lòng hồ Hòa Bình

Thầy giáo tuổi 80 tận tâm "gieo chữ", giữ gìn bản sắc văn hóa vùng lòng hồ Hòa Bình

Ông Bàn Văn Thân (người Dao Tiền) có gần 15 năm dạy chữ Nôm Dao cho bà con vùng lòng hồ Hòa Bình, góp phần gìn giữ chữ viết, bản sắc văn hóa người Dao Tiền
Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà

Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà

Hội phụ nữ huyện Bắc Hà, Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội trong các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện.
Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

14 năm trong màu áo cam, luôn có mặt khi người dân cần, anh thợ điện Siu Sek (công nhân Điện lực Phú Thiện) được gọi trìu mến “người thợ điện của buôn làng”.

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thôn Ải Nam làm tốt công tác tuyên truyền chính sách dân tộc

Trưởng thôn Ải Nam làm tốt công tác tuyên truyền chính sách dân tộc

Không chỉ là gương sáng về làm kinh tế giỏi, với vai trò là Trưởng thôn Ải Nam, anh Cư Seo Mười người dân tộc Mông đã phát huy tốt vai trò người uy tín.
Chuyện về người có uy tín giúp đồng bào dân tộc thiếu số ở bản Chong “đuổi đói nghèo”

Chuyện về người có uy tín giúp đồng bào dân tộc thiếu số ở bản Chong “đuổi đói nghèo”

Bác Hà Văn Tú ở Bản Chong, xã Thiên Phủ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa là người có uy tín, làm kinh tế giỏi và giúp đồng bào dân tộc thiểu số “đuổi đói nghèo”.
Huyện Bắc Hà, Lào Cai: Trưởng thôn gương mẫu giúp dân thoát nghèo

Huyện Bắc Hà, Lào Cai: Trưởng thôn gương mẫu giúp dân thoát nghèo

Nếu về thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly, khi hỏi về Trưởng thôn Bàn Văn Thanh ai cũng biết. Anh là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giúp dân thoát nghèo.
Người dân tộc Bru - Vân Kiều hiến đất, hiến vườn để mở đường cho bản

Người dân tộc Bru - Vân Kiều hiến đất, hiến vườn để mở đường cho bản

Dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, những người dân tộc Bru- Vân Kiều ở Quảng Bình mang họ Hồ vẫn hiến đất, hiến vườn vì lợi ích chung của bản làng.
Bắc Kạn: Người có uy tín, trưởng thôn là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân

Bắc Kạn: Người có uy tín, trưởng thôn là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân

Tỉnh Bắc Kạn có 1.291 trưởng thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có 507 người có uy tín; đội ngũ người có uy tín, trưởng thôn chủ yếu là người dân tộc thiểu số.
Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà

Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà

Những năm gần đây, một số gia đình ở vùng cao huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đưa ngôi nhà du lịch cộng đồng của mình trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Ở xã Cốc Mỳ huyện Bát Xát, nhắc đến cựu chiến binh, người cao tuổi Hoàng Văn Nguyên, hội viên cựu chiến binh mà người dân trong xã đều tin yêu, kính trọng.
Trà Vinh: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trà Vinh: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh đã phát huy vai trò trong các hoạt động xã hội, thúc đẩy sự phát triển ở địa phương
Hiến đất vì lợi ích cộng đồng

Hiến đất vì lợi ích cộng đồng

Đó là lời tâm sự của anh Bồng Đức Thành, sinh năm 1981, dân tộc Dao, thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Lào Cai: Gương sáng gia đình người Mông trở thành triệu phú từ trồng quế

Lào Cai: Gương sáng gia đình người Mông trở thành triệu phú từ trồng quế

Bản Cái là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, người dân sống dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp.
Đảng viên trẻ Lò Láo Lở học tập và làm theo Bác

Đảng viên trẻ Lò Láo Lở học tập và làm theo Bác

Trải qua môi trường quân ngũ, được giác ngộ, nhận thức về Đảng, được rèn luyện tính kỷ luật đã hun đúc, làm nên bản lĩnh kiên cường của Đảng viên trẻ Lò Láo Lở.
Tinh thần yêu hàng Việt của các doanh nhân gốc Việt tại Mỹ

Tinh thần yêu hàng Việt của các doanh nhân gốc Việt tại Mỹ

Chi nhánh TV Việt Nam tại Houston có buổi gặp và phỏng vấn doanh nhân Chinh Nguyễn - CEO Tập đoàn L&V Food Supply và 1 số DN tại TP. Houston, Texas, Hoa Kỳ.
Từ định hướng của Đảng đến những tấm gương sáng trong đời sống

Từ định hướng của Đảng đến những tấm gương sáng trong đời sống

Nhận thức rõ vai trò của người có uy tín trong nhân dân, đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào DTTS, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến đối tượng này.
Kỹ sư Hà Trọng Dũng: Lan toả tinh thần Việt trong các sáng chế

Kỹ sư Hà Trọng Dũng: Lan toả tinh thần Việt trong các sáng chế

Kỹ sư Hà Trọng Dũng là một trong những người đầu tiên mang ý tưởng sản xuất đồ chơi trẻ em về Việt Nam để hạn chế phụ thuộc đồ nhập khẩu.
Hà Giang: Phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên

Hà Giang: Phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên

Nhờ phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên, đời sống đồng bào dân tộc huyện Đồng Văn (Hà Giang) từng bước được nâng lên.
Cải thiện sinh kế, bảo tồn văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện sinh kế, bảo tồn văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khôi phục nghề truyền thống gắn với cải thiện sinh kế là phương thức tốt bảo tồn phát triển văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Kon Tum: Những thanh niên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ để làm giàu

Kon Tum: Những thanh niên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ để làm giàu

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum không ngại khó, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, sáng tạo trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương.
Đồng bào các dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu ở Đồng Nai

Đồng bào các dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu ở Đồng Nai

Giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, có cuộc sống tốt đẹp hơn được hi nhận nhiều gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Đồng Nai.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Minh chứng sống cho bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Minh chứng sống cho bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam

Nguyễn Thị Bình là một cái tên vô cùng gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Có thể nói, với nhiều người, bà chính là một huyền thoại sống.
Những bông hồng xanh tỏa hương sắc trên vùng đất Abyei

Những bông hồng xanh tỏa hương sắc trên vùng đất Abyei

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, 21 nữ chiến sĩ công binh Việt Nam, họ là những bông hồng xanh tỏa hương sắc
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động