Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Hơn 6 năm làm trưởng thôn, anh Hoàng Văn Ngân, trưởng thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã song hành cùng sự phát triển của địa phương.
Ðiểm tựa cho bà con nơi biên cương

Nơi gửi gắm niềm tin của người dân

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các phong trào thi đua yêu nước, học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một trong tấm gương đó là anh Hoàng Văn Ngân, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thán Phún.

Thán Phún là một trong 4 thôn thuộc xã vùng cao biên giới Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Địa bàn thôn rộng, toàn thôn có 121 hộ, với trên 600 khẩu nên công việc của cán bộ thôn khá vất vả, 100% dân cư là dân tộc thiểu số gồm người Dao, Sán Chỉ, Tày.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, anh Ngân luôn trăn trở làm sao để cùng Chi bộ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Là lãnh đạo đồng chí nêu gương trước tập thể Chi bộ, nhân dân, là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân (áo xanh) phối hợp cùng lực lượng biên phòng đảm bảo trật tự, an ninh biên giới
Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân (áo xanh) phối hợp cùng lực lượng biên phòng đảm bảo trật tự, an ninh biên giới

Trong công việc, anh luôn chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chính trị trong thôn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhất là công việc liên quan đến lợi ích của Nhân dân dù là việc nhỏ nhất. Đồng thời, anh cũng thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa và hưởng ứng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của khu dân cư” và tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đoàn thể trong thôn, tích cực tham gia công tác phát triển đảng viên của thôn, đi đầu trong các phong trào thi đua địa phương.

Nói về bản thân, anh Ngân chia sẻ: “Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, tôi đã nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, tôi luôn trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao; luôn tiếp thu, lắng nghe có chọn lọc những ý kiến đóng góp của quần chúng Nhân dân để hoàn thiện bản thân. Với cương vị Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thán Phún, tôi luôn xác định bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để tạo sự đoàn kết trong chi bộ, đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, cũng cần chú trọng đến công tác vận động quần chúng ở cơ sở bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của Nhân dân”. Niềm tin người dân dành cho anh Ngân được thể hiện ở chỗ suốt 6 năm, qua nhiều lần bầu trưởng thôn, anh luôn nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của người dân.

Hễ dân cần là trưởng thôn có mặt

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Thán Phún đã có bước chuyển mình rõ nét. Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, anh Ngân đã tích cực tuyên truyền, giúp người dân Thán Phún nhanh chóng hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình nên đã sớm đồng lòng, quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Được biết, dưới sự hỗ trợ của trưởng thôn Ngân, bà con thôn Thán Phún đã phát triển các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nghề, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nhiều hộ trong thôn vẫn duy trì và phát triển được mô hình trồng, chế biến chè hoa vàng với giá trị cao. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các hợp tác xã với mô hình đầu tư trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Đến năm 2018, thôn đã đạt tiêu chuẩn thôn nông thôn mới nâng cao. Hiện thôn chỉ còn 1 hộ nghèo và cận nghèo.

Hiện, ở thôn Thán Phún, một số hộ đã có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững; nhà ở được xây dựng khang trang hơn; vệ sinh môi trường đảm bảo; đời sống người dân ngày càng được nâng cao; an ninh trật tự địa bàn được giữ gìn, không xảy ra những vụ việc nghiêm trọng.”- anh Ngân phấn khởi chia sẻ.

Anh thường xuyên thực hiện và tuyên truyền người dân trong thôn tích cực tham gia các cuộc vận động như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “ Thắp sáng đường quê”, “Nông dân dọn vệ sinh các vườn mẫu”... được triển khai thường xuyên tại thôn, góp phần phát huy tính tích cực, chủ động của người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, văn minh. Cứ đều đặn, một tuần 2 buổi sáng hoặc chiều ngày thứ bảy, chủ nhật, người dân trong thôn từ người già đến trẻ nhỏ đều háo hức tham gia hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân phối hợp cùng lãnh đạo thôn, xã tuyên truyền chính sách của nhà nước đến bà con trong thôn
Trưởng thôn Hoàng Văn Ngân phối hợp cùng lãnh đạo thôn, xã tuyên truyền chính sách của nhà nước đến bà con trong thôn

Ngoài ra, anh còn trực tiếp vận động người dân chăm lo phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa… quyết tâm xây dựng Thán Phún là thôn kiểu mẫu về nông thôn mới, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho vùng biên giới. Đến nay, đường làng, ngõ xóm trong thôn Thán Phún rộng rãi, khang trang hơn với đầy đủ tên ngõ, số nhà như một khu phố, thị trấn dưới xuôi. Dọc các tuyến đường trong thôn, mọi nhà đều xây tường rào, trụ cổng theo thiết kế đồng nhất; nhiều ngôi nhà tầng kiên cố, nhà mái ngói đỏ tươi mọc lên như khoác lên mình một chiếc áo mới. Hiện 100% các hộ dân được sử dụng điện an toàn, ổn định từ lưới điện quốc gia.

Với những nỗ lực cố gắng không ngừng, anh cùng tập thể Chi ủy Chi bộ thôn lãnh đạo Nhân dân thôn Thán Phún đạt nhiều kết quả tích cực, hằng năm thôn đều hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội xã giao. Công tác phát triển Đảng cũng được quan tâm, hiện nay thôn có 14 đảng viên đều là chính thức, hàng năm đều có từ 1-2 quần chúng ưu tú kết nạp vào Đảng.

Từ những thành tích đạt được, hàng năm, anh đều đạt đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Đảng ủy xã tặng giấy khen. Tập thể Chi bộ thôn Thán Phún hàng năm được Đảng ủy xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cá nhân anh được Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh trao tặng giấy khen trong thực hiện vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thán Phún hôm nay đã “thay da đổi thịt” từng ngày cả về diện mạo nông thôn lẫn chất lượng cuộc sống của đồng bào và thôn Thán Phún đã giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 8 năm liên tục. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dưới ngọn cờ Đảng, anh Ngân vẫn ngày đêm miệt mài cùng với Nhân dân thôn Thán Phún xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tiến Dũng

Tin mới nhất

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Già làng A Khẻo bồi hồi: “Nhớ lại ngày ấy mà lòng quặn lại. May mà từ khi có cây cao su, có thằng A Xem, dân làng đã đi theo nó, nghe theo lời của Đảng”.
Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

“Giữ hồn” văn hoá, các nghệ nhân người dân tộc Bahnar dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân gian dân tộc mình.
Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Những người dân xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực lưu giữ, bảo tồn và phát triển thổ cẩm truyền thống dân tộc Bahnar.
Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỉnh Hà Giang cần chú trọng lan tỏa, nhân rộng những tấm gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, 1.983 người có uy tín tỉnh Hà Giang đang phát huy hiệu quả vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
H

H'Hen Niê bất ngờ được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018

H'Hen Niê vừa được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ). Điều nay đang gây chú ý bới H'Hen Niê có màn đăng quang lần hai sau hơn 4 năm.
Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh.
Lù Thị Tỉnh - cô gái Thái giỏi giang, giàu nhân ái

Lù Thị Tỉnh - cô gái Thái giỏi giang, giàu nhân ái

Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch - Bạch Vương Vũ là một doanh nhân uy tín và nhân ái trên vùng quê Tây Bắc.
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Với ý chí quật cường, lòng tự tôn dân tộc, doanh nhân Việt Nam dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều thể hiện trách nhiệm và tình yêu với đất nước.
Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Những nỗ lực không mệt mỏi của chị Nguyễn Thị Hoan đã đưa đặc sản miến dong Na rì của tỉnh Bắc Kạn xuất khẩu thành công sang thị trường Cộng hoà Séc.
Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Từ chỗ tự cung tự cấp, dưới sự gồng gánh của chị Mùa Y Gánh, thổ cẩm Pà Cò đã trở thành hàng hoá, đem lại thu nhập, cải thiện sinh kế cho bà con nơi đây.
Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Với tư duy sắc nét, dám nghĩ dám làm, chị Lý Thị Ninh đã đưa sản phẩm thổ cẩm Chế Cu Nha truyền thống của bà con dân tộc H’Mông Hoa ra thị trường.
Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng ở Tây Nguyên là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với bà con buôn làng.Sau những chuyến ra Trường Sa, nhiều già làng trở về đã đưa biển lên… núi!
Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty Cao su Mang Yang chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng trong doanh nghiệp.
Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Bàn tay khéo léo "biến" những thân tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ hay chiếc gùi độc đáo đã giúp lão ông Đinh Nhiêu (người Banah) thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Cô gái dân tộc mường Nguyễn Thị Thu Hoa đã mạnh dạn, vượt bao khó khăn, tìm hướng làm giàu từ thịt chua - đặc sản của miền đất Tổ Phú Thọ.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã cố gắng không ngừng để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ cho đồng bào ở khu vực biên giới.
Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Từ những thanh tre, nứa và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân Jrai (Gia Lai) đã tạo ra nhiều loại nhạc cụ dân tộc độc đáo, âm vang khắp những bản làng Tây Nguyên.
Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Năm 2013, hơn 335ha rừng tại tiểu khu 1649 được giao cho cộng đồng bon R’Bút, xã Quảng Sơn, (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) quản lý, bảo vệ.
Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Tôi có dịp gặp ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động