Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với du lịch và sản phẩm đặc hữu là hoạt động quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh đầu tiên được tỉnh Kon Tum tổ chức. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu khác. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư đến với Tu Mơ Rông - vùng đất núi rừng giàu truyền thống cách mạng đang vươn lên trong sự nghiệp đổi mới.

UBND huyện Tu Mơ Rông sẽ tổ chức phiên chợ “Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch” trong 3 ngày (từ ngày 24 - 26/4/2022) tại Quảng trường trung tâm huyện Tu Mơ Rông. Phiên chợ có 44 gian hàng của 32 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, cơ sở trồng, sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác và các sản phẩm đặc hữu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tham gia.

Trong khi trên thị trường, sâm Ngọc Linh thật giả lẫn lộn, phiên chợ chính là nơi bán sâm thật, khách mua an tâm để lựa chọn. Phiên chợ còn gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc Kon Tum, thể hiện khát vọng làm giàu từ cây sâm và các sản phẩm bản địa.

Với ý chí vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ nguồn lực vốn có được thiên nhiên ưu đãi, nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng; lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng; đặc biệt với độ cao từ 1.000m trở lên so với mặt nước biển, có độ ẩm lớn, đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: sâm Ngọc Linh, đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, lan kim tuyến, sa nhân, ý dĩ, đinh lăng và các loại nấm dược liệu khác ...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được biết đến là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, được dược sĩ Đào Kim Long và đoàn điều tra dược liệu Ban dân y Quân khu 5 phát hiện tại vùng Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum vào năm 1973. Từ đó đến nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định, sâm Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum là một loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, nó chứa đến 52 hợp chất saponin, là 1 trong 5 loại sâm quý nhất trên thế giới.

Vườn sâm Ngọc Linh trổ hoa
Vườn sâm Ngọc Linh trổ hoa

Sâm Ngọc Linh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia. Với 1.200ha đã trồng và hàng chục nghìn ha đã được quy hoạch để trồng sâm Ngọc Linh cùng các dược liệu khác như 193ha đảng sâm, 178 ha sơn tra, 34 ha ngũ vị tử, các loài nấm có giá trị như lim xanh, ngọc cẩu... Đỉnh núi Ngọc Linh còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí chưa có lời giải đáp với gần 70% độ che phủ bởi rừng trên toàn huyện, đây là tiềm năng để phát triển du lịch khám phá, chinh phục đỉnh Ngọc Linh kết hợp với tham quan vườn sâm Ngọc Linh, một loại hình du lịch có thể thu hút được nhiều du khách, đã và đang được xây dựng kế hoạch, tổ chức phát triển nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng.

Có thể khẳng định: Rừng - sâm Ngọc Linh - các loại dược liệu gắn với du lịch là lợi thế của Tu Mơ Rông, có mối quan hệ gắn bó hữu cơ, khăng khít không thể tách rời. Trong đó, giữ rừng là điều kiện tiên quyết để phát triển các lợi thế còn lại; mất rừng sẽ không thể phát triển sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu đặc hữu; khi không còn sâm Ngọc Linh thì không còn lợi thế khác biệt để phát triển du lịch; mất rừng sẽ không còn nguồn nước, không còn thác nước đẹp, không còn nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh (ngoài cùng bên trái) giới thiệu với Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang (ngoài cùng bên phải) về vườn ươm sâm Ngọc Linh
Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh (ngoài cùng bên trái) giới thiệu với Bí thư tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang (ngoài cùng bên phải) về vườn ươm sâm Ngọc Linh

Làm sao phát triển được sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu để cung cấp ra thị trường, cho người tiêu dùng qua các kênh khách nhau; làm thế nào để phát huy được chuỗi kinh tế xanh đặc hữu này, nhằm đưa người đồng bào dân tộc Xơ Đăng thoát nghèo, hướng tới làm giàu, đưa huyện Tu Mơ Rông phát triển bền vững là câu chuyện còn nhiều vấn đề cần được luận giải thấu đáo, phải có những giải pháp căn cơ, mang tầm chiến lược, phải có sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành để huyện Tu Mơ Rông trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh, góp phần đưa Kon Tum thành trung tâm dược liệu của cả nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra.

Tu Mơ Rông còn được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ quanh năm, có nhiều phong cảnh đẹp, hùng vĩ mang đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên với những cánh rừng nguyên sinh, có nhiều thác, suối tự nhiên và vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có; cùng với văn hóa truyền thống, phong tục tập quán được đồng bào dân tộc Xơ Đăng lưu giữ.

Tu Mơ Rông còn có tiềm năng thu hút khách du lịch, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa, lịch sử về vùng đất, con người nơi đây, như: tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên khu du lịch sinh thái Ngọc Linh, Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri và du lịch sinh thái, trải nghiệm vườn dược liệu, thác nước đa tầng tại xã Tê Xăng, thác Siu Puông xã Đăk Na, hồ thủy điện Đăk Psi, ruộng bậc thang Măng Ri...

Cùng với phiên chợ sâm trực tuyến và trực tiếp còn diễn ra 6 hoạt động khác như: Diễn đàn sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch với sự tham gia của các sở, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực dược liệu, du lịch, kinh tế hợp tác xã; phát động chiến dịch “Và rừng sẽ nên xanh”; chương trình famtrip caravan tham quan vườn sâm và các thắng cảnh; chương trình văn hóa, thể thao với 3 hoạt động: Lễ hội cồng chiêng, liên hoan ẩm thực, giải bóng đá mini tranh cúp K5; hoạt động định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm; chiến dịch đưa lan về rừng…

Những hoạt động nằm trong khuôn khổ chung của chuỗi hoạt động lớn lần đầu tiên của huyện với quy mô khoảng 1.000 khách, trong đó có 700 khách famtrip caravan là lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí... sẽ là dịp để huyện Tu Mơ Rông quảng bá đến bạn bè, là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp và khách hàng trong và ngoài tỉnh giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác; giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và các nét đẹp trong văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Tu Mơ Rông.

Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Tin mới nhất

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…

Tin cùng chuyên mục

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Tỉnh An Giang có 120 đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc với chính quyền địa phương.
Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La tích hợp nhiều chính sách nhằm tạo ra cơ chế đủ mạnh thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản về địa phương.
Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Với nhiều nghề mới như nuôi cá tầm ở lòng hồ sông Đà, phát triển du lịch trải nghiệm… đời sống của người dân ở huyện miền núi Mường La đang đổi thay từng ngày.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể giai đoạn 2010 - 2020 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh, giáo dục đạt nhiều thành quả, và có sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, dù bất bình đẳng có tăng nhẹ trong nửa sau của giai đoạn mười năm vừa qua. Đây là nội dung trong Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) về đói nghèo và bình đẳng với tựa đề “Từ chặng đường cuối đến Chặng đường kế tiếp”.
Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn, nòng cốt là lực lượng công an đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan.
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Theo các chuyên gia, sau sản xuất, xúc tiến bán hàng, giờ là lúc tỉnh Sơn La cần bàn đến câu chuyện logistics - yếu tố quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản và là "nút thắt" cần tháo gỡ hiện nay.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Là một tỉnh miền núi, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Bắc, nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, Sơn La đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả và lớn nhất khu vực miền Bắc, đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản hàng năm tăng với tốc độ khá cao.
Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Con đường quanh co, uốn mình qua những sườn núi đưa chúng tôi từ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào những ngày giáp Tết Âm lịch, hoa đào bung nở khắp miền biên ải trong tiết Đông giá lạnh. Chứng kiến nỗ lực của các cơ quan chức năng tại những nơi cửa ngõ biên giới, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn và nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ biên giới, duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động