Sắc mới trên bản người Dao thôn Khe Tắm - Lào Cai

Trong những năm qua, được sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang từng ngày thay đổi với cách nghĩ, cách làm mới. Từ vùng đất khó khăn vất vả, người dân nơi đây đã tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.
Kèn Pí Lè: Tiếng gọi mùa xuân của người Dao Độc đáo lễ hội nhảy lửa của người Dao

Bừng sáng cùng nông thôn mới

Thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng là nơi sinh sống của gần 50 hộ đồng bào Dao Họ. Những năm trước đây, giao thông đi lại rất khó khăn, duy nhất chỉ có con đường dân sinh nhỏ hẹp dẫn vào thôn. Vì vậy hoạt động giao lưu văn hóa của người dân rất hạn chế, sản phẩm từ nông nghiệp và vật nuôi của bà con làm ra cũng rất khó tiêu thụ, chủ yếu là tự sản, tự tiêu. Chính vì lẽ đó nên hơn 50% số hộ trong thôn vẫn quanh năm thiếu đói. Từ khi có Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng sự chung sức đồng lòng của bà con trong thôn mở rộng đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế.

Diện mạo nông thôn Khe Tắm
Diện mạo nông thôn Khe Tắm

Bí thư chi bộ thôn Khe Tắm - Bàn Thị Nhắn - cho biết: Trước đây do trình độ dân trí thấp nên bà con chỉ trồng ngô, trồng sắn và khai thác các sản vật từ rừng để sống qua ngày. Nghèo đói, túng thiếu đeo bám người dân bản. Những năm gần đây, được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, đặc biệt là Đảng ủy thị trấn cùng với chi bộ thôn tích cực vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền tới bà con những cách làm ăn mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Chính vì vậy, mặc dù là thôn thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 95% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng đến nay thôn Khe Tắm tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Trở lại Khe Tắm lần này, bức tranh no ấm của bản Dao đã thêm những màu sắc tươi mới. Con đường nhựa quanh co, uốn lượn như dải lụa ôm lấy những cánh rừng quế xanh ngắt, với những ngôi nhà mới đua nhau mọc lên đưa chúng tôi về với Khe Tắm - bản người Dao của thị trấn Phố Lu đang từng ngày thay da đổi thịt.

Chỉ cách đây vài năm, đường vào Khe Tắm rất khó khăn. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay mở rộng đường giao thông để thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa. Cuối năm 2020 thôn được đầu tư 1,8km đường bê tông, bà con trong thôn chung sức, đồng lòng, tự nguyện hiến đất, chặt cây cối, hoa màu trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Bà con trong thôn vệ sinh đường làng ngõ xóm
Bà con trong thôn vệ sinh đường làng ngõ xóm

Đến nay, các tuyến đường liên thôn, liên xóm đã được đầu tư xây dựng, ước mơ bao đời của 48 hộ dân người Dao Khe Tắm đã thành hiện thực, không còn cảnh cuốc bộ, lầy lội, trơn trượt như trước nữa. Mạng lưới điện cũng đã về tận nhà giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây trở nên vui tươi. Hơn 30% số hộ trong thôn có tivi, trên 95% số hộ trong thôn đã có xe máy và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

Ông Hoàng Văn Hành, người dân thôn Khe Tắm chia sẻ, từ khi có đường giao thông đi lại thuận tiện, gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng rừng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định, có của ăn, của để và xây được nhà khang trang. Mỗi năm thu nhập từ khai thác tỉa thưa của 10ha rừng quế được khoảng 170 triệu đồng, ấy là chưa kể đến chăn nuôi lợn, gà. Tổng thu nhập của gia đình người Dao này trung bình mỗi năm đạt trên 200 triệu đồng - điều mà không ít nông dân vùng thấp phải mơ ước.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của bà con các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào người Dao nói riêng. Minh chứng cụ thể, nhờ có Chương trình 135 của Chính phủ, người dân Khe Tắm đã được hỗ trợ chuồng trại, cây, con giống như lợn nái địa phương, gà Hmông, dê để đầu tư phát triển sản xuất. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp bà con nơi đây có vốn đầu tư phát triển sản xuất với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng cho 36 hộ vay. Có vốn hỗ trợ của ngân hàng, nhiều hộ dân bản Dao mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển mạnh cây quế mang lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Hành phát dọn cỏ đồi quế
Vợ chồng anh Hoàng Văn Hành phát dọn cỏ đồi quế

Bà Đặng Thị Măng - người dân thôn Khe Tắm - chia sẻ: "Trước đây, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên cả gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm, mỗi lần mưa lớn nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào. May mắn, năm 2019, được huyện quan tâm hỗ trợ gia đình xây nhà "Đại đoàn kết". Có nhà ở kiên cố gia đình tôi an tâm sản xuất, phát triển chăn nuôi, trồng trọt để có cuộc sống ổn định. Nhờ đó, đến nay gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo".

5 năm trước, thôn Khe Tắm vẫn còn quá nửa là hộ nghèo nhưng đến nay, cả thôn chỉ còn 6 hộ nghèo. Động lực để đồng bào Dao Họ ở đây giảm nghèo hiệu quả chính là đường giao thông thuận lợi và đặc biệt là nhờ có cây quế đã đưa đời sống của bà con trở lên khấm khá, ấm no hơn. Hiện toàn thôn có khoảng 100ha quế, trong đó khoảng 15ha đã cho thu hoạch.

Đến thôn Khe Tắm thời điểm này, dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà xây khang trang, lộng lẫy bên cạnh những rừng quế, mỡ đua nhau vươn lên cao vút. Cuộc sống mới trên bản người Dao hôm nay ngày càng ấm no và hạnh phúc. Diện mạo nông thôn thực sự khởi sắc, nhận thức của nhân dân được nâng lên. Người người nhà nhà đã có ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh thôn xóm; phát triển sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân dần ấm no. Không chỉ tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, mà còn có nhiều hộ khá, giàu.

Không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, bà con nơi đây còn luôn giữ mối đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; nhắc nhở nhau chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những hộ nào quá khó khăn, thôn huy động bà con giúp đỡ ngày công để tu sửa nhà cửa; hộ nào neo người đến ngày mùa thì giúp cấy lúa, trồng ngô.

Theo ông Nguyễn Tiến Toán, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, nhiều năm nay, thực hiện mục tiêu ổn định cuộc sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, giảm nhanh, vững chắc tỷ lệ giảm nghèo ở Khe Tắm, các cấp chính quyền đã triển khai hàng loạt các chương trình, dự án hỗ trợ từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến chuyển giao kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghề, hỗ trợ trực tiếp giống vật nuôi, cây trồng... đã góp phần mang lại hiệu quả rõ nét. Đến nay, đường vào Khe Tắm được bê tông rải nhựa thông suốt và điện lưới quốc gia sáng từng gia đình, đã thực sự mở ra nhiều cơ hội đổi đời cho người Dao nơi đây.

Có thể thấy, kinh tế phát triển, đời sống tinh thần được nâng lên cũng là cơ hội để các phong tục tập quán của người Dao được khôi phục và giữ gìn. Người Dao nơi đây cũng đã biết phát huy những mặt tích cực và xóa bỏ những tập quán hủ tục còn lạc hậu, như việc hôn nhân cận huyết; lễ cấp sắc hay việc cưới của người Dao Họ ngày nay không còn thách cưới bạc nén, mổ lợn, giết gà nhiều nhưng mà vui và giữ được nét đặc sắc rất riêng của dân tộc mình.

Rời bản Dao Khe Tắm, nhìn những đồi quế đang lên xanh mướt suốt dọc hai bên thung lũng và tuyến đường vào thôn đang được đổ bê tông. Sức sống mới và sự thanh bình đang hiện hữu trên bản nhỏ, minh chứng cho quyết tâm bám bản và sự đồng lòng của các đảng viên cùng bà con người Dao nơi này - nơi mà ý Đảng lòng dân hoà cùng một ý chí.

Thanh Nga

Tin mới nhất

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Phật giáo Việt Nam nói chung, Chùa Ba Vàng nói riêng với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng đất nước đã trao tặng cho bà con dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại 3 tỉnh vùng Đông Bắc (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang) gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: “Để phù hợp với những đòi hỏi của vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các ấn phẩm báo, tạp chí phải có những đổi mới về chất lượng nội dung và hình thức trình bày. Tuy nhiên, dù chọn cách làm nào thì mục tiêu số 1 vẫn là mang đến những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, hành vi".
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch và tỷ lệ hộ nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà.
Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trong giai đoạn 2016-2021, Thanh Hóa nhờ đẩy mạnh phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được đông đảo đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tham gia và đạt được kết quả hết sức tích cực với nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

Hưởng ứng “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2021, Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước kêu gọi một số ngân hàng và doanh nghiệp ủng hộ tổng cộng 55 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng, sửa chữa 1.100 căn nhà cho các hộ nghèo gặp khó khăn trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Là huyện vùng sâu còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh, quốc phòng. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được cải thiện rõ rệt…
Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Những năm qua, tỉnh Hà Giang thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, coi đây là nhiệm vụ then chốt, đẩy mạnh đưa khoa học công nghệ vào mọi mặt của đời sống… Phóng viên viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang về những kết quả, việc triển khai cũng như định hướng phát triển khoa học công nghệ của Hà Giang.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, để góp phần giải tỏa những lo âu, căng thẳng cho những tín đồ yêu thích du lịch nhiều hướng dẫn viên đang nỗ lực thực hiện những tour du lịch online phục vụ du khách. Trong xu hướng đó, Vũ Thị Ngọc Hướng người dân tộc Giáy được coi như là “cánh én” giữa mùa dịch hỗ trợ du khách chu du khám phá Sa Pa, Lào Cai qua các nền tảng số.
Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

12 tấn nông sản các loại cùng hàng trăm ống cơm lam, thịt bò, thịt heo là những tình cảm mà người dân huyện Tây Giang (Quảng Nam) góp lại để gửi xuống miền xuôi, tiếp sức cho người dân TP. Đà Nẵng chống dịch.
Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021, do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào tối ngày 21/8/ 2021 (tức ngày 14 tháng 7 năm Tân Sửu) tại 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 (TP.Hồ Chí Minh)…
Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới thuộc khu vực “miền Đông” của tỉnh Quảng Ninh, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% số dân. Hiện huyện dân tộc miền núi, biên giới này đang dẫn đầu cả nước về tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19
“Đi từng ngõ,  gõ từng nhà”

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Bền bỉ những bước chân, kiên trì giải thích… , hơn 1 năm nay, các già làng, người uy tín ở các thôn bản vùng cao đã góp quần tích cực vào việc giúp bà con hiểu hơn về sự nguy hiểm của con vi rút Sars-Cov-2 cũng như cách phòng tránh để con vi rút đáng sợ này không len lỏi vào thôn, bản.
Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Cần xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó ưu tiên đầu tư, huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc thiểu số…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động