Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

PV

PV

Trong hai ngày 29-30, tại Thành phố Cà phê đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".
Trung Nguyên Legend triển lãm ảnh: Cà phê Việt Nam -Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới “Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

Đây là chuỗi hoạt động được tổ chức tại Thành phố Cà Phê thuộc Tập đoàn Trung Nguyên Legend dành cho cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột. Chương trình đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới công chúng với hàng nghìn khách tham dự và theo dõi trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hoá Việt Nam và thế giới

Năm 2022 là một cột mốc đặc biệt tại Thành phố Cà phê khi Trung Nguyên Legend đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, nhạc sĩ Dương Thụ, đạo diễn Cao Trung Hiếu... sản xuất nhiều chương trình nghệ thuật như: Vở vũ kịch Chuyện kể 3 văn minh cà phê - một sản phẩm du lịch đặc biệt - khác biệt - duy nhất trên thế giới; đêm nhạc “Tri ân những tri âm”; ra mắt đĩa than “Thanh âm tỉnh thức”....

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Chương trình hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng đi” tổ chức tại Thành phố Cà phê

Tiếp nối sự thành công ấy, để chào đón xuân 2023, trong hai ngày 29-30/01/2023, Thành phố Cà phê, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ piano Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên tổ chức hai chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng Đi”; kết hợp nhà thiết kế La Phạm thực hiện bộ sưu tập thời trang đương đại “Xuân trên bản thượng” được lấy từ cảm hứng thổ cẩm dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” nhằm tôn vinh tinh hoa văn hoá của các dân tộc ít người tại Việt Nam, giúp đóng góp làm phong phú, đa dạng nền văn hoá bản địa trong cộng đồng hơn 49 dân tộc tại Đắk Lắk.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Văn hoá và đời sống được đưa vào âm nhạc cổ điển và tạo được dấu ấn đặc biệt cộng đồng

Tại Thành phố Cà phê chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi”, dịch giả Trịnh Lữ cho biết: “Có thể đây là lần đầu tiên nhiều được nghe những âm thanh của các nhạc cụ Tây phương kể câu chuyện về chính những người đồng bào, kể về làng xã mình chứ không phải chơi nhạc của Bach hay Mozart mà một người nào đấy không biết... Trong không gian kiến trúc Bảo tàng Thế giới Cà phê, tôi thật sự hiểu được hành trình Trung Nguyên Legend thực hiện mấy chục năm nay, mang một tầm vóc khác, và mong rằng ngoài những chương trình có tính chất tầm cao như chương trình ‘Cảm hứng Chiềng đi’ thì tiếp tục đại chúng hóa, phổ thông hóa những nguồn cảm hứng rất giản dị, tốt lành bằng những hoạt động văn hoá nghệ thuật”.

Anh Hàng A Ga, một khán giả dân tộc Mông sống tại Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Tham gia hoạt động tại Thành phố Cà phê, tôi vô cùng xúc động và tự hào, không thể ngờ được trong một ngày ngay tại Buôn Ma Thuột, cộng đồng người Mông chúng tôi lại được thưởng thức một chương trình hòa nhạc đẳng cấp do các nghệ sĩ danh tiếng, hàng đầu Việt Nam sáng tác, biểu diễn với “Cảm hứng Chiềng Đi”. Những tinh hoa văn hóa trong đời sống, từ lời ru, từng tiếng tù và, tiếng khèn gọi bạn, tiếng đàn lá, đàn môi... của những dân tộc ít người, nơi chúng tôi đã sinh sống từ nhỏ chạm vào sâu thẳm trong trái tim tôi nhờ âm nhạc, trong một chương trình hòa nhạc cổ điển mang tầm vóc quốc tế và không phải ai, nơi nào cũng có cơ hội để thưởng thức”.

Theo thông tin từ chương trình, buổi hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng Đi” lần đầu tiên ra mắt giới thiệu tại bản Chiềng Đi, Vân Hồ, Sơn La và nhóm nghệ sĩ đã chọn Thành phố Cà phê là điểm đến để công diễn lần thứ 3 sau Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Được biết trong năm 2023, “Cảm hứng Chiềng đi” sẽ công diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Úc, Mỹ, Châu Âu... sau khi đã công diễn ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam tại Việt Nam.

Thành phố bản sắc - trung tâm sáng tạo nghệ thuật từ văn hoá

Chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được Trung Nguyên Legend, Thành phố Cà phê và Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức thường niên cùng Tết trồng cây từ năm 2018, với nhiều hoạt động văn hoá ý nghĩa như: Lễ dựng nêu các cộng đồng dân tộc Việt Nam, Hội thi ủ rượu cần... Trong chuỗi hoạt động mừng xuân Quý Mão 2023, chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã nhận được sự đồng hành, quan tâm lớn của nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, TP.Buôn Ma Thuột và các Sở ban ngành cũng như khách tham dự.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Bộ sưu tập thổ cẩm đương đại “Xuân trên bản thượng”

Bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng” gồm 20 thiết kế thực hiện dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được sử dụng chủ yếu các chất liệu tự nhiên, bản địa tại Việt Nam như: thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Thái...; lụa tơ tằm, vải gai, vải lá dứa... Theo chia sẻ của Nhà thiết kế La Phạm tại chương trình: Thời trang như nhân duyên, một cầu nối để chị truyền tải những tinh hoa văn hoá Việt với thế giới bằng những thiết kế đương đại, có sự giao hòa và tính ứng dụng cao ở nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa. Đây cũng là cách để chị và nhiều người tìm về cội nguồn văn hoá của mình.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Những thiết kế có cảm hứng từ thổ cẩm mang tính ứng dụng cao

Bộ sưu tập thời trang từ cảm hứng thổ cẩm “Xuân trên bản thượng” đã giúp cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột trong dịp đầu xuân mới có cách nhìn khác về các giá trị văn hóa bản địa và nâng cao ở tầm vóc quốc tế. Anh Ngô Đình Vạn - Giám đốc Cty BĐS Lộc Sơn Hà, chủ nhân Thành phố Cà phê nói: “Qua các sự kiện được Trung Nguyên Legend dày công đầu tư tổ chức, gửi trao đến cư dân của Thành phố Cà phê nói riêng, người dân Đắk Lắk nói chung cho thấy với mục tiêu kiến tạo Thành phố Cà phê trở thành khu đô thị mẫu mực với lối sống Xanh - Bản sắc - Thịnh vượng bằng tất cả tâm huyết của Trung Nguyên Legend. Tôi là một trong những người sống ở đây có thể cảm nhận, thấy được khi Trung Nguyên Legend tổ chức và đưa những chương trình đẳng cấp quốc tế về Buôn Ma Thuột dành cho cộng đồng, cư dân nơi đây thưởng lãm, giúp thay đổi nhận thức cộng đồng về các giá văn hoá, cách làm du lịch từ văn hoá. Đặc biệt chương trình Hòa nhạc cổ điển: “Cảm hứng Chiềng Đi” của nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng và cảm xúc. Chúng tôi cũng không thể hình dung và rất bất ngờ khi những sản phẩm thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc ít người, những người đồng bào sống quanh mình lại có thể thiết kế lên những sản phẩm thời trang ở một tầm cao nhưng vẫn rất gần gũi, thân thiện, có thể sử dụng không chỉ trong nước mà mở rộng ra quốc tế, từ đó quảng bá hình ảnh, bản sắc, văn hóa các dân tộc Việt Nam với bạn bè thế giới”.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng tham dự Tết trồng cây lần thứ 6 tại Thành phố Cà phê

Chương trình hoà nhạc cổ điển tại Thành phố Cà phê với “Cảm hứng chiềng đi”; bộ sưu tập thổ cẩm đương đại đặc biệt “Xuân trên bản thượng” trong chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự, theo dõi trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội. Thông tin từ nhà thiết kế La Phạm, trong dịp tới làm việc tại Buôn Ma Thuột lần này cũng là cơ hội để chị tìm hiểu nhiều hơn về các chất liệu vải thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc nơi đây và có thể thực hiện một bộ sưu tập riêng để giới thiệu trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sắp tới.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Cúp quốc gia 2023: Hà Nội là ứng viên nặng ký, cơ hội cho Hoàng Anh Gia Lai

Cúp quốc gia 2023: Hà Nội là ứng viên nặng ký, cơ hội cho Hoàng Anh Gia Lai

Vào cuối tuần này, Cúp quốc gia 2023 sẽ chính thức khởi tranh với loạt trận vòng loại. Đội bóng nào sẽ lên ngôi ở mùa giải năm nay?
Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ban Tuyên giáo TW đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc.
Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Đây là chủ đề của “Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng” diễn ra chiều 30/3 tại TP. Hồ Chí Minh, do WeHub Vietnam và Savills Hotels phối hợp tổ chức.
Hạ Long - vẻ đẹp không chỉ ở ngày trời xanh mây trắng nắng vàng

Hạ Long - vẻ đẹp không chỉ ở ngày trời xanh mây trắng nắng vàng

Chẳng mấy nữa là tạm biệt cái lạnh co ro và những ngày mù sương trên biển. Nắng vàng sẽ ùa tới. Nắng vàng sẽ rải khắp mặt biển, trên các sườn núi trên Vịnh.
Serena Resort Kim Boi – “bản Mường” thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc

Serena Resort Kim Boi – “bản Mường” thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc

Khi du lịch chăm sóc sức khỏe, về với thiên nhiên trở thành xu thế, điểm đến như Serena Resort Kim Boi ở Hòa Bình là lựa chọn cho mỗi gia đình dịp cuối tuần.

Tin cùng chuyên mục

U17 Việt Nam rơi vào thế cực khó, Thái Lan dễ thở tại giải châu Á 2023

U17 Việt Nam rơi vào thế cực khó, Thái Lan dễ thở tại giải châu Á 2023

Việc xếp chung bảng đấu với các đội bóng mạnh như nhà đương kim vô địch Nhật Bản, Uzbekistan và Ấn Độ, cơ hội để U17 Việt Nam giành vé đi tiếp là không nhiều.
Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Lễ cúng rừng là nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây là hoạt động tâm linh mang tính cộng đồng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng.
Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup, có thể phải chịu án phạt

Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup, có thể phải chịu án phạt

Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023. Quyết định này khiến đội bóng nước này đánh mất tư cách tham dự giải đấu.
Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Với dân tộc Ba Na, cồng chiêng là biểu tượng của sự linh thiêng, cao quý, là tài sản có giá trị và luôn gắn bó chặt chẽ với nghi lễ của đồng bào.
Những người tiền nhiệm đã bắt đầu như thế nào trước HLV Troussier?

Những người tiền nhiệm đã bắt đầu như thế nào trước HLV Troussier?

Trước huấn luyện viên (HLV) Troussier, nhiều nhà cầm quân cũng đã có một khởi đầu tương đối khó khăn khi dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam.
NÓNG: Huấn luyện viên Park Hang Seo tái xuất, điểm đến siêu bất ngờ

NÓNG: Huấn luyện viên Park Hang Seo tái xuất, điểm đến siêu bất ngờ

Dường như mối lương duyên giữa huấn luyện viên Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam vẫn chưa chấm dứt dù ông đã nói lời chia tay.
Cư dân mạng nói gì khi Hoa hậu Việt Nam 2022 xác nhận thẩm mỹ?

Cư dân mạng nói gì khi Hoa hậu Việt Nam 2022 xác nhận thẩm mỹ?

Việc Hoa hậu Việt Nam 2022 thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ sau 3 tháng đăng quang khiến fan sắc đẹp tranh cãi trên mạng xã hội.
Sôi nổi hội đua thuyền bên bờ sông Hàn Đà Nẵng

Sôi nổi hội đua thuyền bên bờ sông Hàn Đà Nẵng

Đông đảo du khách và người dân địa phương đã đến chứng kiến các vận động viên tranh tài ở Hội đua thuyền bên bờ sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.
Đừng nói khi yêu tập cuối: Khán giả kỳ vọng cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly

Đừng nói khi yêu tập cuối: Khán giả kỳ vọng cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly

Đừng nói khi yêu tập cuối phát sóng hôm nay (29/3) liệu có mang lại cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly sau những sóng gió?
Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên sông Nho Quế đồng thuận, ủng hộ việc chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.
Dưới bóng cây hạnh phúc tập 45: Son tha thứ cho Đạt, Tố tìm được “chân ái” sau 2 lần thất bại

Dưới bóng cây hạnh phúc tập 45: Son tha thứ cho Đạt, Tố tìm được “chân ái” sau 2 lần thất bại

Trong preview tập 45 bộ phim Dưới bóng cây hạnh Phúc, Son cuối cùng đã tha thứ cho Đạt, còn Tố đã tìm được “chân ái” của cuộc đời mình.
U23 Việt Nam thua thảm dưới thời HLV Troussier: Cần lắm những cái nhìn thấu đáo

U23 Việt Nam thua thảm dưới thời HLV Troussier: Cần lắm những cái nhìn thấu đáo

U23 Việt Nam đã thua trắng trong 2 trận ra quân tại Doha Cup dưới thời tân huấn luyện viên Philippe Troussier, người hâm mộ có lý do để đặt ra những hoài nghi.
Tottenham & HLV Antonio Conte: Khi 4 chữ “hào quang rực rỡ” bất thành tại Ngoại hạng Anh

Tottenham & HLV Antonio Conte: Khi 4 chữ “hào quang rực rỡ” bất thành tại Ngoại hạng Anh

Tottenham và huấn luyện viên (HLV) Antonio Conte sau cùng đã đường ai nấy đi, một sự tan vỡ được thổi bùng và bung bét trước báo giới tại Ngoại hạng Anh.
Việt Nam – Trung Quốc: Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia- Sáu điểm đến”

Việt Nam – Trung Quốc: Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia- Sáu điểm đến”

Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia-Sáu điểm đến” giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn.
Onsen - tương lai mới của nghỉ dưỡng xa xỉ gắn với chăm sóc sức khỏe

Onsen - tương lai mới của nghỉ dưỡng xa xỉ gắn với chăm sóc sức khỏe

Nghỉ dưỡng kết hợp tắm khoáng nóng đã trở thành xu hướng du lịch phổ biến, nhất là trong bối cảnh sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.
Đừng nói khi yêu tập 26: Tú đang dần quan tâm tới Linh

Đừng nói khi yêu tập 26: Tú đang dần quan tâm tới Linh

Diễn biến mới trong Đừng nói khi yêu tập 26 lên sóng tối nay (28/3) hé lộ tình tiết Tú bắt đầu quan tâm đến Linh. Còn Ly đã quyết định mở tiệm bánh riêng.
Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển

Đồng bằng sông Hồng là một trong những vùng kinh tế - xã hội trọng điểm của cả nước, đồng thời là khu vực tập trung nhiều tài nguyên du lịch nổi trội.
Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na: Lấy thiên nhiên làm hình mẫu

Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na: Lấy thiên nhiên làm hình mẫu

Với lối tư duy đơn giản, các họa tiết trong trang phục truyền thống của dân tộc Ba Na là những hình khối mang tính biểu tượng cao, lấy thiên nhiên làm hình mẫu
15 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2023)

15 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2023)

15 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023 diễn ra từ 13-16/4 với chủ đề “Du lịch văn hoá”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động