Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ

Từ chỗ giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, huyện Mường Tè đã từng bước củng cố niềm tin tôn giáo đúng đắn cho đồng bào

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn là vấn đề được huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đặc biệt quan tâm. Ông Lý Anh Hừ - Bí thư huyện ủy huyện Mường Tè đã có bài trả lời phóng vấn Báo Công Thương xoay quanh vấn đề này.

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ
Ông Lý Anh Hừ - Bí thư huyện ủy huyện Mường Tè

Thưa ông, ông có thể cho biết những nét cơ bản của hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện Mường Tè?

Mường Tè là huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài hơn 130km, đi qua 6 xã vùng biên là: Pa Ủ, Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ.

Với đường biên giới dài, tập trung nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, Mường Tè được xác định có vị trí đặc biệt quan trọng về đảm bảo An ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Tè có 2 tôn giáo chính là đạo Tin lành và đạo Công giáo với tổng số 852 hộ, 4.821 người tham gia sinh hoạt tại 22 điểm nhóm của 4 xã (Tà Tổng, Vàng San, Can Hồ, Mù Cả) và thị trấn,

Trong đó, xã Tà Tổng có đông người theo đạo nhất, với 702 hộ (3.956 người), sinh hoạt tại 16 điểm nhóm. Bao gồm các hệ phái Tin Lành miền Bắc Việt Nam; Hội thánh truyền giảng Phúc âm thuộc hệ phái Tin lành miền Bắc.

Xã Mù Cả có 61 hộ (339 người) theo đạo, sinh hoạt tại 3 điểm nhóm, gồm hệ phái Liên hữu Cơ đốc, Hội thánh tuyền giảng Phúc âm thuộc Tin lành miền Bắc.

Xã Vàng San có 24 hộ (148 người) theo đạo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm thuộc hệ phái Hội thánh truyền giảng Phúc âm.

Xã Can Hồ có 44 hộ (272 người) theo đạo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm thuộc hệ phái Tin lành miền Bắc Việt Nam.

Tại Thị trấn Mường Tè có 21 hộ (106 người) theo đạo Công giáo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm.

Thời gian qua, các điểm nhóm tôn giáo kể trên cơ bản ổn định; các tín đồ tôn giáo cơ bản chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Đến nay, tại Mường Tè chưa phát sinh vấn đề gì liên quan tới an ninh trật tự có nguyên nhân từ tôn giáo, tín ngưỡng.

Những năm gần đây, các đối tượng phản động thường lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo để lôi kéo, xúi giục, kích động đồng bào dân tộc thiểu số làm trái chủ trương, chính sách dân tộc, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc? Ở Mường Tè đã xuất hiện hiện tượng trên chưa, thưa ông?

Ngoài các hệ phái tôn giáo đã được phép đăng ký sinh hoạt, trên địa bàn huyện Mường Tè hiện có 30 hộ (195 người) đang theo đạo lạ Bà Cô Dợ - một loại tà đạo có nguồn gốc từ người Mông ở Mỹ.

30 hộ này sinh hoạt tại 3 điểm nhóm trên địa bàn xã Tà Tổng với một số biểu hiện chống Đảng, nhà nước, chế độ. Để chủ động trước các tình huống xảy ra, các ban ngành chức năng của huyện Mường Tè đang thường xuyên bám/nắm địa bàn, tuyền truyền, giải thích, nhằm kiểm soát, kìm chế tăng số khẩu/hộ theo đạo lạ Bà Cô Dợ.

Thực tế, hầu hết người dân tham gia các hoạt động có màu sắc tôn giáo kiểu tà đạo đều tin một cách mê muội vào chúa trời; cho rằng sống/chết, sướng/khổ, giàu/nghèo... mọi thứ trên đời đều do chúa sắp đặt, ai tin, làm theo chúa sẽ có một cuộc sống tốt và ngược lại. Từ đó, phủ nhận những chủ trương, chính sách chăm lo cho đời sống đồng bào mà Đảng và Nhà nước ta đang kiên trì, quyết tâm thực hiện nhiều năm qua.

Cổ vũ cho tư tưởng này, một số tổ chức, cá nhân trong/ngoài nước thường xuyên xúi giục, tài trợ về mặt tài chính để các hộ theo đạo lạ hoạt động.

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ
Xây dựng niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng đúng đắn cho đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật

Đơn cử như đầu năm 2020, trên địa bàn xã Tà Tổng có một nhóm người (khoảng 300 người) tụ tập tại địa danh Ao Rồng để thực hiện “Lễ công bố thành lập nhà nước Mông" theo chỉ đạo của Chúa. Bản chất của sự vụ này là lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo đồng bào tin theo “Nhà nước Mông”, làm cho tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào Mông diễn biến phức tạp.

Do đã nắm chắc tình hình, theo dõi từ sớm, từ xa nên huyện Mường Tè cùng các lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu đã giải quyết nhanh chóng vụ việc, sớm đưa mọi hoạt động trên địa bàn trở lại bình thường.

Xây dựng niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng đúng đắn cho đồng bào dân tộc thiểu số chính là giải pháp hiệu quả để chủ động phòng ngừa từ xa, đấu tranh có hiệu quả với tà đạo, đạo lạ. Với huyện Mường Tè, hoạt động này được xác định như thế nào, thưa ông?

Với 10 dân tộc chính và một số dân tộc anh em khác cùng sinh sống, người dân tộc thiểu số chiếm trên 92,63% dân số toàn huyện Mường Tè. Do dân trí còn thấp, giao thông cách trở, đời sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn nên một bộ phận bà con dễ nghe và dễ tin vào những điều phí lý, viển vông; những lời hứa hẹn tương lai không có cơ sở.

Theo đó, để giải quyết những bất cập này, huyện Mường Tè xác định phải phân tích rõ, đầy đủ nguyên nhân phát sinh ra những bất cập, hệ lụy liên quan tới tôn giáo, từ đó có biện pháp giải quyết tận gốc những vấn đề này.

Cụ thể, huyện Mường Tè đề xuất tăng cường 1 đến 2 biên chế nhân sự được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tôn giáo để chuyên trách về công tác tôn giáo. Cùng với đó, thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ, nhận diện đúng; góp phần đấu tranh phản bác các hoạt động lợi dụng đạo lạ, tà đạo để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ
Có niềm tin vào Đảng, vào chế độ, đồng bào sẽ không còn mù quáng tin theo đạo lạ, tà đạo

Một nội dung khác cũng vô cùng quan trọng đó là cần nâng cao chất lượng sống cho đồng bào thông qua các chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng: đường, điện, trường, trạm, thủy lợi, nước sạch, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thông viễn thông..., nhất là với các xã, bản đặc biệt khó khăn.

Có các chương trình đầu tư phát triển cây con hàng hóa để tăng thu nhập cho đồng bào giúp đồng bào ngày càng tin tưởng vào Đảng, vào chế độ; từ đó tích cực lao động, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy hơn nữa tinh thần sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

Trân trọng cảm ơn ông.

Hoàng Mai

Tin mới nhất

Độc đáo lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

Độc đáo lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

Thần rừng được coi là vị thần thiêng liêng nhất, che chở cho dân làng, để bày tỏ lòng biết ơn, người Giáy tổ chức lễ cúng thần rừng vào ngày mùng 6/6 Âm lịch.
Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa là nghi lễ quan trọng của người Nùng trước khi bắt đầu một vụ mùa mới, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La “chinh phục” người tiêu dùng Thủ đô

Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La “chinh phục” người tiêu dùng Thủ đô

Chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm và nhất là độ tươi ngon khi vận chuyển từ vườn đến tay người tiêu dùng chỉ trong thời gian ngắn. Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La từng bước chinh phục người tiêu dùng Hà Nội.
Nghị quyết 26-NQ/TW: Lực đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Tây Bắc

Nghị quyết 26-NQ/TW: Lực đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Tây Bắc

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tỉnh Sơn La và Hòa Bình là một trong các địa phương Tây Bắc đạt được những kết quả quan trọng, đột phá.
Đào tạo về thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

Đào tạo về thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

Sáng ngày 28/10 tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã diễn ra buổi khai giảng 02 lớp “Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp – Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại- Bộ Công Thương
Kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp chuyển giao khoa học - công nghệ tại các tỉnh miền núi

Kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp chuyển giao khoa học - công nghệ tại các tỉnh miền núi

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được nhận định là đòn bẩy tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, nhất là khu vực miền núi. Điều đó đặc biệt đúng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Việc áp dụng tiến bộ khoa học, đổi mới công nghệ sẽ tạo ra nhiều sản phẩm mới, tăng năng suất lao động cũng như khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường… Ông Đỗ Hoàng Phương - Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) - đã có chia sẻ xoay quanh vấn đề này với Báo Công Thương.
Hoàng Su Phì: Gắn kết giá trị văn hóa, du lịch và nông nghiệp để phát triển bền vững

Hoàng Su Phì: Gắn kết giá trị văn hóa, du lịch và nông nghiệp để phát triển bền vững

Mặc dù còn nhiều khó khăn, địa bàn biên giới và giao thông không thuận lợi, tuy nhiên với nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân những năm vừa qua huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã phát huy thế mạnh, vươn lên đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội.
Bắc Kạn: Trợ sức cho phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bắc Kạn: Trợ sức cho phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, Sở Công Thương Bắc Kạn đã và đang trợ sức cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, xây dựng thương hiệu và nâng cao uy tín trên thị trường.
Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế kết nối tiêu thụ cam Nam Đông

Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế kết nối tiêu thụ cam Nam Đông

Mạnh dạn đổi mới trong sản xuất đã giúp bà con nông dân tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế nâng cao sản lượng thu hoạch cam, tuy nhiên năm nay do dịch bệnh diễn biến phức tạp việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều chương trình với mục tiêu kết nối tiêu thụ 100 tấn cam Nam Đông.
Lạng Sơn: Công nghiệp, thương mại duy trì hoạt động ổn định trong bối cảnh đại dịch

Lạng Sơn: Công nghiệp, thương mại duy trì hoạt động ổn định trong bối cảnh đại dịch

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, kinh tế của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều điểm khả quan. Trong đó, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ổn định.
1.000 tấn cam Hàm Yên sẽ được hỗ trợ tiêu thụ

1.000 tấn cam Hàm Yên sẽ được hỗ trợ tiêu thụ

Sẽ có khoảng 1.000 tấn cam Hàm Yên (Tuyên Quang) được hỗ trợ tiêu thụ qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Tuyên Quang và sàn thương mại điện tử Postmart.vn ngay trong mùa vụ 2021.
Hà Giang - Phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Hà Giang - Phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Từ 0h ngày 6/10/2021, Hà Giang đồng ý cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 (ít nhất 14 ngày), có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 … được vào địa phương này công tác (trừ các trường hợp ở các tỉnh/thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg).
Cửa khẩu số giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp

Cửa khẩu số giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp

Ngày 4/10, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng nền tảng cửa khẩu số cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.
Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được thực hiện kịp thời, đúng quy định, một trong những điểm nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2021 của tỉnh Kon Tum đó là việc tiếp tục xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Australia

Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Australia

Thuỷ sản Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Australia tin tưởng và ưa chuộng hơn. Để thuỷ sản Việt Nam ngày càng có mặt nhiều hơn tại thị trường này, hai bên cần tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật để các nhà sản xuất của Việt Nam đáp ứng ngày càng tốt hơn tiêu chuẩn kiểm dịch của Australia.
Lạng Sơn: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường cho sản phẩm thạch đen

Lạng Sơn: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường cho sản phẩm thạch đen

Năm 2021, vùng trồng cây thạch đen tỉnh Lạng Sơn được mở rộng lên 3.000 ha, sản lượng đạt 16.000 tấn. Tổng lượng sản phẩm thạch đen xuất khẩu thô sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc... chiếm khoảng 70% tổng sản lượng toàn tỉnh.
Kinh tế Lào Cai bứt phá nhờ đầu tư bài bản cho du lịch

Kinh tế Lào Cai bứt phá nhờ đầu tư bài bản cho du lịch

Nhờ sự đầu tư bài bản cho du lịch, Lào Cai không chỉ đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống đầy ấn tượng mà còn trở thành địa phương có mức tăng trưởng kinh tế đứng top đầu khu vực trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2020.
Nghệ An: Nỗ lực xoá các “vùng trắng” điện lưới quốc gia

Nghệ An: Nỗ lực xoá các “vùng trắng” điện lưới quốc gia

Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này trên địa bàn các huyện miền núi ở Nghệ An vẫn còn 115 thôn, bản và Đảo Mắt chưa được tiếp cận điện lưới…
Tăng cường quản lý rủi ro trọng điểm về hải quan

Tăng cường quản lý rủi ro trọng điểm về hải quan

Ngành hải quan Việt Nam, đang nỗ lực trong việc áp dụng phương thức quản lý rủi ro trọng điểm nhằm tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp, đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, lô hàng xuất nhập khẩu có dấu hiệu rủi ro vi phạm pháp luật.
Thừa Thiên Huế: Nhộn nhịp mùa “săn” nấm tràm

Thừa Thiên Huế: Nhộn nhịp mùa “săn” nấm tràm

Vào những ngày đầu thu, khoảng tháng 7 - 8 âm lịch, khi những cơn mưa giông thoắt đổ thoắt tạnh, là lúc những cây nấm tràm mọc rộ khắp các vùng đồi. Dọc các dải núi, nơi có rừng tràm ở các huyện vùng gò đồi, miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, người dân rủ nhau đi hái nấm tràm rất đông và nhộn nhịp.
Bắc Giang: Nâng hạng cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Bắc Giang: Nâng hạng cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Là tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc, nên nhiều xã, huyện ở Bắc Giang còn gặp không ít khó khăn trong tiếp cận công nghệ cũng như điều kiện mới để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vượt qua rào cản, nhiều địa phương đã chủ động nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Sản phẩm chuối được xuất khẩu trở lại, tín hiệu vui cho nông sản Lai Châu

Sản phẩm chuối được xuất khẩu trở lại, tín hiệu vui cho nông sản Lai Châu

Theo Sở Công Thương Lai Châu, sau hơn một tháng lao đao vì không xuất khẩu được chuối tươi, hiện nay người dân trồng chuối, các thương lái, doanh nghiệp đều phấn khởi vì Trung Quốc đã thông quan cho xuất khẩu chuối trở lại. Điều này cũng góp phần giúp việc tiêu thụ sản phẩm chuối thuận lợi hơn, giảm lượng tồn nông sản trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động