Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: “Để phù hợp với những đòi hỏi của vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các ấn phẩm báo, tạp chí phải có những đổi mới về chất lượng nội dung và hình thức trình bày. Tuy nhiên, dù chọn cách làm nào thì mục tiêu số 1 vẫn là mang đến những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, hành vi".
Báo chí Việt Nam cần đổi mới, đóng góp nhiều hơn nữa vì lợi ích của đất nước và nhân dân

Sáng ngày 11/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ngày 9/1/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 45/QĐ-TTg về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 (Quyết định số 45). Quyết định có sự tham gia của 19 cơ quan báo chí, với đối tượng thụ hưởng là người có uy tín, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các thôn biên giới, thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi...

Sau 3 năm thực hiện, Quyết định số 45 đã cho thấy đây thực sự là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc; bám sát nhiệm vụ chính trị của UBDT nói riêng, cơ quan làm công tác dân tộc nói chung. Tính đến hết năm 2021, đã có trên 33.912.391 ấn phẩm được xuất bản theo Quyết định số 45, với 424.529 đối tượng được thụ hưởng tại 54 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chỉ đạo Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quyết định số 45
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chỉ đạo Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quyết định số 45

Là đơn vị trực tiếp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 45 tại địa phương, các Ban Dân tộc đều thống nhất cho rằng, các ấn phẩm báo, tạp chí thực hiện Quyết định 45 đã góp phần hiệu quả trong việc tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, đẩy lùi tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần giữ vùng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhờ có báo chí, bà con đã từng bước nâng cao nhận thức, biết ứng dụng khoa học xã hội vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế, do các đối tượng thụ hưởng của Quyết định số 45 đa phần là đồng bào sinh sống ở các thôn bản xa xôi, khó khăn, giao thông cách trở… dẫn đến việc vận chuyển, cấp phát các ấn phẩm báo chí đến đối tượng thụ hưởng không đúng như kế hoạch. “Tại Sóc Trăng thường xuyên xảy ra tình trạng báo không tới tay người nhận mà tập trung ở bưu điện. Có nhiều tờ báo từ lúc phát hành tới tay người nhận mất cả nửa tháng.... dẫn đến việc nhiều thông tin bà con không kịp cập nhật”, ông Lâm Sách - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng - phản ánh.

Chung nỗi trăn trở như ông Lâm Sách, ông Lô Xuân Vinh - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An - chia sẻ: “Địa bàn của các thôn, bản ở Nghệ An rất rộng, trong khi chế độ tiền lương dành cho bưu tá vẫn còn quá khiêm tốn. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho có nơi thì mỗi tuần nhận báo 2-3 lần, có nơi nửa tháng mới có báo đến, có nơi thì mất cả tháng”.

“Ban Dân tộc được thông báo về Quyết định số 45 và yêu cầu phải tổng hợp, đánh giá trong khi thực tế, các phòng dân tộc ở các huyện không được cấp tờ báo nào, cũng không có một khoản kinh phí nào dành cho việc quản lý, kiểm tra, đánh giá các ấn phẩm của Quyết định số 45”, Lê Ngọc Vinh – Trưởng ban Dân tộc Đắk Lắk nêu vấn đề.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của Ban Dân tộc các địa phương thực hiện Quyết định số 45
Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của Ban Dân tộc các địa phương thực hiện Quyết định số 45

Từ thực tế này, để việc cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, đại diện các Ban Dân tộc đã đưa ra nhiều ý kiến đề xuất như: Sớm có hướng dẫn thực hiện về cấp báo chí cho các địa phương, trong đó cần thông tin cho Ban Dân tộc về số lượng, thời gian cấp phát báo. Phân bổ nguồn kinh phí nhất định để các Ban Dân tộc thực hiện quản lý, kiểm tra, đánh giá các ấn phẩm của Quyết định số 45, từ đó kịp thời phát hiện những hạn chế, bất cập trong thực hiện để tham mưu UBDT kịp thời bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Cùng với đó cần mở rộng đối tượng thụ hưởng cho các cơ quan làm công tác dân tộc để cập nhật thông tin, kiến thức, chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; có chế độ tốt hơn cho các bưu tá xã vì với mức lương 1,4 triệu đồng/tháng như hiện nay, chưa đủ để đổ xăng xe... Bên cạnh đó, ngoài đối tượng thụ hưởng là người có uy tín, cần cấp phát báo cho cả những cán bộ thôn, ấp, trường dân tộc nội trú; đầu tư xây dựng thư viện, nơi lưu trữ báo chí... để thông tin được lan toả rộng rãi, lâu dài.

Là một trong những cơ quan tham gia thực hiện chương trình cấp các ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi từ những ngày đầu tiên, bà Trương Thu Hiền - Tổng Biên tập Báo Công Thương - cho rằng: Để báo chí phản ánh sinh động, cập nhật các vấn đề thuộc vùng dân tộc thiểu số ở các địa phương... sự phối hợp của UBDT, sở, ngành các tỉnh đối với công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng. Đặc biệt là vai trò của các Ban Dân tộc. Bởi hơn ai hết, Ban Dân tộc là nơi có những thông tin đầy đủ về việc triển khai cũng như kết quả thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương. Những đề xuất, kiến nghị, phản biện từ phía các Ban Dân tộc sẽ góp phần để báo chí thực hiện tốt hơn các mục tiêu cần tuyên truyền, phản ánh.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Tiếp tục khẳng định Quyết định số 45 là chủ trương quan trọng, đặc thù của Đảng và và Nhà nước đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhằm truyền tải thông tin đến với đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con học tập lẫn nhau để phát triển; đồng thời tiếp thu phản hồi của bà con làm cơ sở để điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi chính sách... Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh đến một số lưu ý cho giai đoạn tiếp theo, trong đó công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương, Ban Dân tộc, các cơ quan báo chí, công ty phát hành trong việc xây dựng nội dung chất lượng, hình thức hấp dẫn, phát hành kịp thời, đúng đối tượng... cần được đặc biệt quan tâm.

“Bằng cách này hay cách khác thì mục tiêu số 1 vẫn là hiệu quả mang lại. Báo chí phải mang đến cho đồng bào cái đồng bào đang cần, giúp đồng bào tự đứng vững trên đôi chân của chính mình. Chính vì vậy, cần khẩn trương tổng kết, xác định đối tượng, địa bàn và các đơn vị tiếp tục tham gia thực hiện cấp các ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới. Đồng thời, trên cơ sở chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nhu cầu của đồng bào, chỉ rõ những yêu cầu cần thông tin để các cơ quan báo chí bám sát, khai thác...”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Hoàng Mai

Tin mới nhất

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Qua nhiều thế kỷ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong kiến trúc xây cất nhà sàn cổ, chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo trong cộng đồng xã hội.
Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Việc tỉnh Quảng Ninh tận dụng lợi thế văn hóa để phát triển du lịch không chỉ gìn ginf bản sắc văn hóa các dân tộc mà còn tạo động lực phát triển toàn diện
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở Thanh Hóa là nét đẹp văn hóa, thể hiện tập quán sống, thẩm mỹ, là niềm tự hào của người xứ Thanh

Tin cùng chuyên mục

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Việc đưa vũ điệu "Tung tung da dá" đặc trưng văn hoá của người Cơ Tu vào phục vụ du khách nhằm gìn giữ, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc ít người.
Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum diễn ra từ 16 – 18/11 nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng.
Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa Nghề truyền thống, sáng tạo để hướng tới tương lai, tối 15/7, tại Hội An đã diễn ra đêm khai mạc sự kiện “Nét hoa nghề Hội An".
Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Nhiều sản vật của đồng bào vùng cao Đông Giang tại hội chợ trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm đặc trưng đã thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022 tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống.
Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Ngày 10/7, Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an theo truyền thống Phật giáo Nam Tông được tổ chức trang nghiêm và linh thiêng tại quần thể chùa Khmer.
Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 kết thúc mang lại thành công rực rỡ, trong đó, lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hoá” là sự phô diễn, giao thoa các nền văn hoá dân tộc
Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Tỉnh Đắk Nông xác định gắn kết du lịch với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, gắn tài nguyên văn hóa với thiên nhiên có nhiều tiềm năng lớn.
Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam đã và đang bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.
Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm là nét văn hóa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống người Tày. Giống như hát then, đàn tính, thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày.
Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Mùa hè này, vũ điệu “Tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” sẽ được tái hiện tại Khu du lịch Núi Thần Tài.
Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động