Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu

Với sự đầu tư và phát triển đúng hướng, các chợ phiên ở Lai Châu đã và đang bảo tồn những giá trị văn hóa bản địa, tạo sức hút đối với du khách thập phương
Bảo tồn giá trị văn hóa

Các chợ phiên ở Lai Châu luôn mang những màu sắc đặc biệt hơn hẳn những nơi khác. Đó là nét văn hóa truyền thống còn lưu giữ trọn vẹn của mảnh đất phía cực Bắc Tổ quốc. Khám phá mảnh đất Lai Châu là khám phá những phiên chợ vùng cao mang đậm nét văn hóa của bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Độc đáo các chợ phiên

Nhắc tới chợ phiên Lai Châu, có lẽ đông đúc nhất là phiên chợ San Thàng ở thành phố Lai Châu, chợ phiên Sìn Hồ ở huyện Sìn Hồ và chợ phiên Dào San ở huyện Phong Thổ.

Chợ San Thàng là nơi bà con quanh vùng tấp nập kéo tới như người Dao, người Thái, người Mông,...thuộc huyện Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu. Có những bà con ở xa cách chợ gần 40km nhưng vẫn mang hàng hóa đến chợ bán. Có thể nói, chợ phiên San Thàng là một trong những phiên chợ vùng cao hiếm hoi giữ được nét riêng biệt, nét truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chợ San Thàng họp vào sáng thứ Năm và phiên chợ đêm thứ 7 và sáng Chủ nhật hằng tuần, mỗi phiên chợ không chỉ đông đảo cư dân địa phương mà du khách ngày càng tìm đến để được trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương.

Lai Châu: Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên
Chợ San Thàng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ

Bà con tới chợ từ rất sớm, mang theo những sản vật của núi rừng hoặc những sản phẩm thủ công truyền thống. Chợ bán đủ các mặt hàng từ cái kim, sợi chỉ cho đến mớ rau, củ khoai, củ sắn, những sản phẩm thiết yếu cho gia đình và thưởng thức các món ăn mang đậm nét văn hóa của người Giáy, Mông.

Để thuận tiện cho người dân bán hàng và du khách tới thăm, UBND thành phố Lai Châu đầu tư xây dựng chợ San Thàng với khuôn viên chợ khang trang, rộng rãi, sạch sẽ; chia khu bán hàng hợp lý, nhiều khu có mái che, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thuận tiện cho việc mua bán của người dân. Từ đó, các hộ gia đình có điều kiện kinh doanh tốt hơn, cùng với bãi gửi xe rộng rãi, hợp lý đã khắc phục tình trạng tắc đường trước đây.

Chị Trần Thị Thanh Nga, phường Liên Bảo ( Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “ Rất độc đáo và hấp dẫn đặc biệt là những trang phục nhiều màu sắc của nhiều dân tộc hội tụ về đây, chúng tôi được thưởng thức những món ăn, ẩm thực của đồng bào địa phương ngay trong khu chợ, được tận mắt thấy các hình thức trao đổi hàng hóa nông sản, sản vật của địa phương. Bản thân chúng tôi cũng mua sắm ít sản vật của người dân đem bán tại chợ để làm quà cho gia đình và người thân. Tất nhiên những bức ảnh chụp với các cô gái, chàng trai hay cụ già trong chợ là không thể thiếu”.

Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu
Phiên chợ đêm San Thàng vào tối thứ 7 hàng tuần hút du khách

Anh Tẩn Chỉn Hào, dân tộc Dao ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ chia sẻ, chợ rộng rãi, sạch đẹp. Chủ nhật khách du lịch đến chợ rất đông, ngày trước ngô trẩy trên nương về chúng tôi chỉ biết để đó chờ bán cho các đầu mối thu mua cho các nhà máy chế biến thức ăn. Nay khách du lịch đến chợ rất đông, giờ ngô tôi có thể làm các món ăn vặt như: bỏng ngô, bắp rang bơ, xôi ngô, hoặc có khi bẻ non để nướng bán cho du khách. Có phiên chợ tôi bán đến trên 300 bắp ngô, 20kg dưa mèo thu hoạch từ vườn nhà, số tiền lãi không nhiều nhưng so với trước kia thì đã có đồng ra đồng vào, điều kiện đời sống vật chất của gia đình cũng đã được cải thiện, tôi đã có thể mua thêm quần áo, sách vở cho con đến trường.

Không chỉ riêng chợ phiên San Thàng, một phiên chợ nữa không kém phần độc đáo là phiên chợ “sừng” hay còn gọi là chợ phiên Dào San ở xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, cách thành phố Lai Châu khoảng 105km. Phiên chợ này họp 6 ngày một lần vào các ngày con có sừng (ngày Sửu, ngày Mùi) trong tháng, người dân địa phương cho rằng chợ họp vào ngày này gia đình sẽ có được đời sống ấm no, hạnh phúc. Chợ Dào San mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, Hà Nhì.

Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu
Chọ phiên Sìn Hồ họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần

Trong khi đó, cứ vào chủ nhật hàng tuần, chợ Sìn Hồ ở Phong Thổ được họp với đa dạng các mặt hàng nông sản mà bà con tự tay trồng được hay thu hái ở trên rừng đến những loại trang phục truyền thống được may, dệt tỉ mỉ và công phu. Người dân quanh thị trấn hay những bản xa thị trấn cũng vì thế mà đều ghé đến chợ, nào là người Mông đỏ vùng Chăn Lưa, người Mông hoa xã Pu Sam Cáp đến người Lự, người Dao tận Phăng Xô Lin,...Lối đi vào chợ là một còn đường xếp đá, những gian hàng được xếp dưới những căn nhà mái gianh với nền đá cuội có lát xi măng.

Sinh kế bền vững từ những phiên chợ

Du khách ghé đến chợ phiên ở Lai Châu sẽ thấy được những nét đặc trưng của một phiên chợ vùng cao không thể lẫn đi đâu được, đó là nét mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần nhộn nhịp, đông vui và rực rỡ sắc màu của trang phục đồng bào các dân tộc tại địa phương và vùng lân cận.

Là một trong những chợ phiên lớn nhất khu vực 7 xã biên giới Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, chợ Sì Lở Lầu hiện là địa điểm thu hút đông đảo người dân trong và ngoài xã đến kinh doanh, mua sắm. Chợ phiên Sì Lở Lầu được đặt nơi 12 tầng dốc, người Phong Thổ hay có câu ví: Đã leo lên 12 tầng dốc mà không đi chợ thì chưa phải đến Sì Lở Lầu. Sì Lở Lầu là tiếng Quan Hỏa, dịch nghĩa ra là 12 tầng dốc.

Chợ Sì Lở Lầu được UBND huyện Phong Thổ nâng cấp, sửa chữa với kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2022. Sau khi chợ được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đã giúp người dân địa phương thuận lợi giao lưu, trao đổi các mặt hàng nông sản, hàng dân dụng và thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển. Từ đây khách du lịch ngày càng tìm đến đông đảo, có khách du lịch, chợ lại càng chở lên tấp nập hơn.

Đến chợ Sì Lở Lầu, du khách không thể bỏ qua những gùi hàng bày bán nông sản đặc trưng của núi rừng như thảo quả, mắc khén, hồi, mật ong, măng rừng, táo mèo hay các đồ trang sức của đồng bào như vòng tay, vòng cổ, thắt lưng, khuyên tai, xà tích bằng bạc, được làm thủ công vô cùng tinh xảo, đẹp mắt. Cùng đó, du khách còn được thưởng thức các món ẩm thực đặc sản của người dân bản địa như: phở thái tay, đậu phụ nhự, rượu thóc, dưa khô…

Ông Tẩn Lao San, Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu cho biết, Sì Lở Lầu là xã biên giới đặc biệt khó khăn và xa nhất của huyện Phong Thổ. Sự đầu tư của tỉnh, huyện về hệ thống cơ sở hạ tầng đã tạo cơ hội để địa phương tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế. Đặc biệt, việc cải tạo chợ giúp người dân gìn giữ những nét đặc sắc văn hóa của đồng bào, tạo thuận lợi cho bà con giao lưu, buôn bán nâng cao thu nhập.

“Đến nay, 20 gia đình trong xã có nhà ở kinh doanh cố định tại chợ, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 25 triệu đồng/người/năm. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn, khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19, đưa hàng Việt đến với người dân biên giới”, ông Tẩn Lao San chia sẻ.

Bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch từ các chợ phiên ở Lai Châu
Chợ phiên là nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần và phát triển kinh tế của bà con đồng bào dân tộc tại Lai Châu

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho hay, chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của chợ phiên, UBND thành phố đã và đang triển khai phương án bảo tồn không gian văn hóa chợ phiên, tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn thông qua hoạt động tham quan, trải nghiệm cho du khách; duy trì tổ chức các hoạt động múa hát, giao lưu văn nghệ tại chợ.

“Mặt khác, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh công tác tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, bồi dưỡng thêm kiến thức về du lịch cho người dân, để chính họ là những thuyết minh viên du lịch thân thiện, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Lai Châu đến với du khách. Thành phố yêu cầu địa phương, Ban Quản lý chợ cần quan tâm nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các buổi họp chợ; nâng cao giá trị thương hiệu các mặt hàng truyền thống và sản vật địa phương phục vụ du khách”, ông Tiến chia sẻ.

Đối với người dân Lai Châu, chợ phiên không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, nơi gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng. Góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, chợ phiên vùng cao Lai Châu đã tạo nên một bức tranh sinh động, phản ánh sự phát triển kinh tế địa phương.

Thu Hường
Bài viết cùng chủ đề: Chợ phiên

Tin mới nhất

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vừa được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp.
Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức họp báo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phật giáo Việt Nam phát huy truyền thống "hộ quốc an dân"

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phật giáo Việt Nam phát huy truyền thống "hộ quốc an dân"

Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân".
Vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là sự nghiệp của quần chúng nhân dân và cộng đồng, doanh nghiệp.
Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển

Với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra vào ngày 28 - 29/11/2022, tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa Việt Nam

Đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa Việt Nam

Không gian văn hóa các dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc là hoạt động trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hóa.
Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Việt Nam đã vươn lên không chỉ trở thành 1 điểm sáng về phát triển kinh tế, hội nhập, lan toả truyền thống tốt đẹp. Nhân ái Việt Nam là Cội nguồn văn hoá Việt.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đắk Lắk

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đắk Lắk

Ngày 18/11, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk.
Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022

Tối ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đã chính thức khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” .
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Gia Lai

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Gia Lai

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân làng Wâu, xã Chư Á, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Với tinh thần đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Với tinh thần đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải

Ngày 17/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (Nhơn Ái, Phong Điền, Cần Thơ).
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa phương.
Đắk Lắk: "Giải phóng" voi nhà khỏi du lịch cưỡi voi

Đắk Lắk: "Giải phóng" voi nhà khỏi du lịch cưỡi voi

UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trị giá hơn 55 tỷ đồng do Tổ chức Động vật châu Á tài trợ.
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo, giáo viên nhân Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11).
Gìn giữ phát huy lễ cưới của người Dao đỏ

Gìn giữ phát huy lễ cưới của người Dao đỏ

Lễ cưới người Dao đỏ mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, cần giữ gìn, phát huy để xây dựng nếp sống văn minh, trong đời sống hiện nay.
Kon Tum: 900 em học sinh tham gia trình diễn cồng chiêng, múa xoang

Kon Tum: 900 em học sinh tham gia trình diễn cồng chiêng, múa xoang

Gần 900 em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số trình diễn cồng chiêng, múa xoang, mang đậm nét đặc trưng của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Hát xoan Phú Thọ - Tiếp tục khẳng định sức sống trong đời sống đương đại

Hát xoan Phú Thọ - Tiếp tục khẳng định sức sống trong đời sống đương đại

Sau 5 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2017-2022), hát Xoan Phú Thọ khẳng định được sức sống bền vững trong đời sống đương đại.
Phát triển du lịch: Đổi thay đời sống bà con dân tộc Sơn La

Phát triển du lịch: Đổi thay đời sống bà con dân tộc Sơn La

Việc phát triển du lịch đã góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Sơn La, đồng thời giúp đời sống của bà con vùng dân tộc Sơn La có nhiều thay đổi.
Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên từ giá trị di tích lịch sử văn hóa

Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên từ giá trị di tích lịch sử văn hóa

Các tỉnh vùng Tây Nguyên cần thực hiện tốt hơn việc khai thác giá trị các di tích lịch sử - văn hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên.
Trang phục truyền thống dân tộc Cor: Sáng tạo, thẩm mỹ và gần gũi với thiên nhiên

Trang phục truyền thống dân tộc Cor: Sáng tạo, thẩm mỹ và gần gũi với thiên nhiên

Trang phục truyền thống của dân tộc Cor được đúc kết từ cuộc sống lao động sản xuất, gần gũi với thiên nhiên và hàm chứa những giá trị sáng tạo, tính thẩm mỹ.
Đắk Nông: Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam - Campuchia

Đắk Nông: Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam - Campuchia

Chiều 7/11, Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Đoàn đại biểu hai nước Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Đắk Nông.
Khám phá nét đẹp của các địa danh du lịch tâm linh, tôn giáo Việt Nam

Khám phá nét đẹp của các địa danh du lịch tâm linh, tôn giáo Việt Nam

Khám phá nét đẹp của các địa danh du lịch tâm linh, tôn giáo Việt Nam ngày nay đã trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với cộng đồng người Việt.
54 đội sẽ bước vào thi đấu Giải đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2022

54 đội sẽ bước vào thi đấu Giải đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2022

Giải đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ khởi tranh vào 12h hôm nay (7/11), với 54 đội tham gia.
Gia Lai: Truyền lửa cho thế hệ trẻ giữ văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Truyền lửa cho thế hệ trẻ giữ văn hóa cồng chiêng

Tại tỉnh Gia Lai, nhiều lớp dạy cồng chiêng, múa xoang cho các bạn trẻ đã được mở để bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đắk Nông

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đắk Nông

Chiều ngày 5/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Nông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động