Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

PV

PV

Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã cố gắng không ngừng để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ cho đồng bào ở khu vực biên giới.

Hà Giang – vùng đất khó…

Tỉnh Hà Giang là địa phương miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

Toàn tỉnh Hà Giang có đường biên giới dài 277,556 km, với tổng số 442 mốc quốc giới (358 mốc chính và 84 mốc phụ), tiếp giáp với 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc).

Khu vực biên giới của tỉnh Hà Giang có 32 xã, 2 thị trấn/346 thôn, bản, trong đó có 123 thôn, bản giáp biên, gồm 19 dân tộc/25.070 hộ/122.093 khẩu sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 59,9%.

Luôn gần gũi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang được đồng bào rất tin yêu
Luôn gần gũi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang được đồng bào rất tin yêu

Với địa hình phức tạp, núi cao, vực sâu hiểm trở… giao thông đi lại từ trung tâm các xã, thị trấn đến các thôn, bản ở tỉnh Hà Giang hiện vẫn còn khá khó khăn. Do thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, cộng với trình độ dân trí còn hạn chế… nên đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang vẫn làm nông nghiệp, chăn nuôi, một số hộ nhỏ lẻ kinh doanh dịch vụ… Đến năm 2021, nhiều xã, huyện ở tỉnh Hà Giang tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn rất cao, nhất là 7 huyện vùng cao biên giới và huyện Bắc Mê…

Chỉ thị số 572-CT/QUTW - 10 năm cho một hành trình

Trước những khó khăn, thách thức đặt ra với tỉnh Hà Giang – địa phương nơi địa đầu Tổ quốc - thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, ngày 5/10/2012 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới; những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn biên giới thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc ở tỉnh Hà Giang.

Trong đó, tổ chức 21.392 buổi/123.736 lượt người nghe để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm về vấn đề dân tộc, tôn giáo, di cư tự do, lao động trái phép qua biên giới, buôn bán người...

Đồng thời, phối hợp với Ban Dân tộc, Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Giang, UBND các huyện biên giới tổ chức 79 lớp tập huấn cho 5.284 lượt người có uy tín; 5 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho 522 lượt người có uy tín; tổ chức 2 hội nghị (cấp tỉnh) biểu dương người có uy tín với 400 đại biểu; triển khai thực hiện 17 mô hình Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã vùng sâu, vùng xa...; tập huấn hỗ trợ 31 lớp cho đồng bào dân tộc Cờ Lao và dân tộc thiểu số rất ít người về hoạt động bình đẳng giới; cấp phát 5.000 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 633, QĐ 45/QĐ-TTg.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cùng dân quân tự vệ xây dựng nhà giúp hộ gia đình chính sách
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cùng dân quân tự vệ xây dựng nhà giúp hộ gia đình chính sách

Với hoạt động xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ đội biên phòng Hà Giang đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của 34 đồng chí cán bộ tăng cường xã, thị trấn; 167 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản và 346 đồng chí đảng viên các đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới…

Nhờ sự chung sức của bộ đội biên phòng, hoạt động của đội ngũ cán bộ trưởng thôn, Mặt trận Tổ quốc, Chi hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Thanh niên, Nông dân và Người cao tuổi ở thôn bản không chỉ đi vào nền nếp mà chất lượng từng bước được nâng lên.

Trong 10 năm qua, Bộ đội Biên phòng Hà Giang cũng đã tham mưu cho địa phương củng cố, kiện toàn 324 tổ chức đoàn thể; 346 tổ tự quản An ninh trật tự/346 thôn, bản 107 tập thể và 856 cá nhân, hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, cột mốc; huấn luyện gần 8.000 dân quân tự vệ, dự bị động viên. Phối hợp tuần tra biên giới và tham gia giải quyết nhiều vụ việc ở cơ sở đúng theo quy định của pháp luật.

Từ các nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Bộ đội Biên phòng Hà Giang đã đầu tư xây dựng 1.408 lượt công trình, duy tu bảo dưỡng sau đầu tư cho 308 công trình; hơn 258.000 lượt hộ được hỗ trợ phát triển sản xuất; 103 mô hình giảm nghèo cho 2.187 hộ được hưởng lợi; trên 18.402 lượt người tham gia tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng (Chương trình 135).

Đầu tư xây dựng 47 công trình (đường giao thông, cầu cống, thủy lợi, điện sinh hoạt, nhà sinh hoạt cộng đồng,..); Hỗ trợ nước sinh hoạt cho 4.494 hộ; bố trí, sắp xếp ổn định dân cư 10 dự án cho các dân tộc thiểu số rất ít người theo Quyết định 2086/QĐ-TTg

Tại hầu hết các xã, huyện thuộc địa bàn biên giới, nhiều phong trào thi đua của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang không chỉ tạo dựng lên hình ảnh thật đẹp về người chiến sĩ biên phòng mà còn góp phần tạo nên diện mạo và sức sống mới cho nhiều hộ gia đình, nhiều làng quê.

Trong đó, triển khai cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã vận động các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ xây dựng được 168 ngôi nhà "Đại đoàn kết", tham gia xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với 631 nhà/13.534 ngày công; trực tiếp nhận hỗ trợ xây dựng 13 nhà trị giá 804 triệu đồng; tặng cho các hộ nghèo trị giá trên 1,5 tỷ đồng và xây dựng 15 công trình dân sinh, 4 điểm trường trị giá trên 8 tỷ đồng; triển khai xây dựng 5 nhà Người cao tuổi khu vực biên giới trị giá trên 100 triệu đồng và 30 nhà "Mái ấm Chữ thập đỏ - Biên phòng” trị giá trên 600 triệu đồng.

Từ Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, Bộ đội Biên phòng Hà Giang phối hợp với Viettel Hà Giang đã bàn giao 2.083 con bò giống cho hộ nghèo. Đặc biệt, hằng năm thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã tặng quà và tiền trị giá trên 4 tỷ đồng cho Nhân dân ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình, dự án do Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang làm chủ đầu tư đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt như: Mô hình giúp dân "Xây dựng thôn, bản phát triển toàn diện”; Dự án mở đường giao thông từ xã Cao Mã Pờ đi mốc 291/1, dự án sắp xếp ổn định dân cư xã Tả Ván (huyện Quản Bạ); dự án cấp nước cho các Đồn Biên phòng và một số cụm dân cư thuộc các xã Thàng Tín, Bạch Đích, Xín Mần....

Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang đang ngày thêm ấm no
Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang đang ngày thêm ấm no

Giờ đây, lên với các xã vùng cao biên giới như: Xã Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc), xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn), xã Thắng Mố (huyện Yên Minh), xã Nàn Xỉn (huyện Xín Mần)… đến đâu cũng sẽ được nghe đồng bào kể câu chuyện Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cấp bò giống giúp dân. Từ những con giống ban đầu do Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cung cấp, đến nay đã có mấy nghìn con bò con được sinh ra, góp phần không nhỏ vào việc tạo sinh kế và cải thiện đời sống cho đồng bào nơi biên giới. Con bò giống không chỉ là món quà ý nghĩa mà đã trở thành “cần câu cơm” để nhiều hộ nghèo có động lực vượt khó.

Cùng với thời gian, câu chuyện, Bộ đội Biên phòng làm đường, sửa cầu; Bộ đội Biên phòng xây nhà, lắp nước sạch, tặng bò giống… tin rằng sẽ còn được đồng bào dân tộc ở tỉnh Hà Giang nhắc mãi. Bởi đến nay, trên những địa bàn biên giới hiểm trở, khắc nghiệt, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên giới; cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Hà Giang vẫn đang miệt mài giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số hàng ngày – tất cả vì bình yên biên giới, vì đổi thay tích cực của bản, làng, thôn, xóm.

PV

Tin mới nhất

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Già làng A Khẻo bồi hồi: “Nhớ lại ngày ấy mà lòng quặn lại. May mà từ khi có cây cao su, có thằng A Xem, dân làng đã đi theo nó, nghe theo lời của Đảng”.
Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

Những người "giữ hồn" văn hóa dân tộc Bahnar

“Giữ hồn” văn hoá, các nghệ nhân người dân tộc Bahnar dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân gian dân tộc mình.
Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Gia Lai: Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm truyền thống Bahnar

Những người dân xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực lưu giữ, bảo tồn và phát triển thổ cẩm truyền thống dân tộc Bahnar.
Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỉnh Hà Giang cần chú trọng lan tỏa, nhân rộng những tấm gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tỉnh Hà Giang: Người có uy tín phát huy hiệu quả vai trò cầu nối

Tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, 1.983 người có uy tín tỉnh Hà Giang đang phát huy hiệu quả vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Thanh Hóa: Biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương 100 đồng bào Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
H

H'Hen Niê bất ngờ được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018

H'Hen Niê vừa được xác nhận là Á hậu 3 Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ). Điều nay đang gây chú ý bới H'Hen Niê có màn đăng quang lần hai sau hơn 4 năm.
Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh.
Lù Thị Tỉnh - cô gái Thái giỏi giang, giàu nhân ái

Lù Thị Tỉnh - cô gái Thái giỏi giang, giàu nhân ái

Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch - Bạch Vương Vũ là một doanh nhân uy tín và nhân ái trên vùng quê Tây Bắc.
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Với ý chí quật cường, lòng tự tôn dân tộc, doanh nhân Việt Nam dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều thể hiện trách nhiệm và tình yêu với đất nước.
Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Những nỗ lực không mệt mỏi của chị Nguyễn Thị Hoan đã đưa đặc sản miến dong Na rì của tỉnh Bắc Kạn xuất khẩu thành công sang thị trường Cộng hoà Séc.
Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Người khơi khát vọng dưới ngọn cờ Đảng nơi biên cương

Hơn 6 năm làm trưởng thôn, anh Hoàng Văn Ngân, trưởng thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã song hành cùng sự phát triển của địa phương.
Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Từ chỗ tự cung tự cấp, dưới sự gồng gánh của chị Mùa Y Gánh, thổ cẩm Pà Cò đã trở thành hàng hoá, đem lại thu nhập, cải thiện sinh kế cho bà con nơi đây.
Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Với tư duy sắc nét, dám nghĩ dám làm, chị Lý Thị Ninh đã đưa sản phẩm thổ cẩm Chế Cu Nha truyền thống của bà con dân tộc H’Mông Hoa ra thị trường.
Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng ở Tây Nguyên là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với bà con buôn làng.Sau những chuyến ra Trường Sa, nhiều già làng trở về đã đưa biển lên… núi!
Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty Cao su Mang Yang chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng trong doanh nghiệp.
Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Bàn tay khéo léo "biến" những thân tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ hay chiếc gùi độc đáo đã giúp lão ông Đinh Nhiêu (người Banah) thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Cô gái dân tộc mường Nguyễn Thị Thu Hoa đã mạnh dạn, vượt bao khó khăn, tìm hướng làm giàu từ thịt chua - đặc sản của miền đất Tổ Phú Thọ.
Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Từ những thanh tre, nứa và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân Jrai (Gia Lai) đã tạo ra nhiều loại nhạc cụ dân tộc độc đáo, âm vang khắp những bản làng Tây Nguyên.
Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Năm 2013, hơn 335ha rừng tại tiểu khu 1649 được giao cho cộng đồng bon R’Bút, xã Quảng Sơn, (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) quản lý, bảo vệ.
Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Tôi có dịp gặp ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động