Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Hội LH Phụ nữ xã Bản Liền đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn tìm hướng làm ăn phù hợp, giảm nghèo bền vững.
Người vùng cao Bắc Hà làm giàu từ chè Shan tuyết Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ từ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là các chị làm nghề nông, trồng chè tuyết Shan, làm ruộng, cùng chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay... từ đó giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững
Vẻ đẹp homestay bản Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà

Hiện nay, trong các chuyến du lịch lên miền cao nguyên trắng Bắc Hà thì một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú, ấn tượng chính là tour du lịch cộng đồng tại xã Bản Liền với phong cách độc đáo là giúp du khách có dịp trải nghiệm, ngắm cảnh, check in vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, nên thơ, rừng cọ, đồi chè tuyết Shan cổ thụ, ruộng bậc thang mùa nước đổ, mùa vàng, tìm hiểu về văn hóa dân tộc Tày, nhất là văn hóa ẩm thực, lưu trú trong các ngôi nhà sàn truyền thống mái cọ, hòa mình trong làn điệu xòe...

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Nhờ sự hỗ trợ từ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, phụ nữ Tày Bản liền có điều kiện nâng cao vị thế, làm chủ gia đình

Có được thành quả này có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ xã Bản Liền, cũng là tổ chức tiếp nhận, hưởng thụ và trực tiếp quản lý triển khai dự án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã. Chị Vàng Thị Ngân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền cho biết, từ tháng 7 năm 2019 đến nay, dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

Để hỗ trợ và tạo động lực cho mô hình, Hội phụ nữ xã đã giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi theo dự án giới thiệu các chị vay các nguồn vốn khởi nghiệp và vốn ngân hàng chính sách của huyện đầu tư. Phối hợp với tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nấu ăn, phục vụ phòng, mở lớp tập huấn khôi phục và phát triển nghề đan nón, thành lập và duy trì hoạt động tổ phụ nữ hợp tác làm du lịch, thành lập và hoạt động có hiệu quả 02 đội văn nghệ, đội xòe dân tộc Tày phục vụ du lịch…

Nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch, Hội phụ nữ xã đã khuyến khích xây dựng 02 trang facebook để chia sẻ, quảng bá về chương trình tour, các điểm thú vị, các quán ăn ngon, những món đặc sản hấp dẫn Bản Liền. Các trang facebook được chia sẻ và kết nối rộng rãi ở các hội nhóm nhằm tạo kênh thông tin giúp cho du khách có thể tìm hiểu khi muốn đến tham quan du lịch vùng cao Bản Liền.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có 34 hộ gia đình hội viên phụ nữ ở thôn Đội 3,4, Pắc Kẹ hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có 04 hộ đăng ký lưu trú, mỗi hộ trung bình có thể đón 20-30 lượt khách; có 01 hộ đăng ký điểm dừng chân nghỉ, 01 nhóm văn nghệ, 10 hộ, nhóm nông nghiệp với 19 hộ dân tham gia.

Phát triển du lịch homestay ở Bản Liền góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CRED) đã đầu tư 250 triệu đồng giao cho Ban quản lý du lịch xã giải ngân cho 5 hộ gia đình làm du lịch homestay và dịch vụ vay, mỗi hộ vay 50 triệu đồng. Các hộ đã vay nguồn vốn xoay vòng của dự án để sửa chữa nhà ở, cải tạo và làm mới công trình phụ bảo đảm tiêu chuẩn đón khách. Năm 2023, xoay vòng vốn cho 05 hộ vay và đã đầu tư chỉnh trang xong nhà ở, đầu tư phát triển homestay và bắt đầu mở cửa đón khách từ mùa hè.

Toàn xã Bản Liền có 7 thôn với 486 hộ dân, có đến trên 400 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền. Đến nay, có khoảng hơn 500ha chè Shan Tuyết, trong đó có 422ha được công nhận chè hữu cơ. Năm 2019, chè Bản Liền được công nhận đạt OCOP hạng 5 sao đầu tiên của Lào Cai. Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào và từ những búp chè xanh mơn mởn trên những triền núi cao, đồi chè Shan cổ thụ còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Các hội viên phụ nữ Tày bản liền tự tin học thêm ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, mạnh dạn, tự tin làm du lịch, hướng dẫn viên cho khách.

Nhờ tham gia dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, lại tích cực học hỏi, chủ động khai thác nét văn hóa truyền thống dân tộc Tày; kết hợp hài hòa phát triển du lịch nông nghiệp bền vững thông qua việc tham gia dự án khuyến nông cải tạo phát triển đồi chè Shan tuyết cổ thụ hữu cơ trở thành điểm trải nghiệm lý thú… gia đình các hội viên phụ nữ tiên phong đi đầu làm du lịch cộng đồng đã tạo dựng nên những cơ sở homestay hấp dẫn. Đây cũng trở thành điểm đến ưa thích của du khách và trên hết các mô hình mới này trở thành điểm sáng để nhiều tỉnh, huyện và xã bạn tham quan, học tập, nhân rộng góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới vùng cao khởi sắc.

Nổi bật là ngôi nhà của gia đình chị Vàng Thị Thông, chủ homestay Pine homestay ở thôn đội 3 có cơ sở lưu trú gồm 01 nhà sàn mái cọ truyền thống có thể đón khoảng 50 khách ăn trưa và đón khoảng 20 khách nghỉ qua đêm và 01 ngôi nhà trình tường mái cọ mới hoàn thiện tháng 6 năm 2023 đầu tư thành phòng VIP phục vụ 01 gia đình lưu trú.

Gia đình chị đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Chị Thông cho biết, nhờ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

"Nhà mình đã được tập huấn kỹ năng du lịch cộng đồng, được hỗ trợ vay vốn mỗi hộ 50 triệu đồng để đầu tư, còn vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình homestay này. Hơn 3 năm qua, gia đình vừa giữ nhà, giữ nghề làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay của mình" - chị Vàng Thị Thông chia sẻ.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững
Ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Bản liền pinehomestay của gia đình chị Thông đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của du khách

Đến nay, mô hình du lịch cộng đồng tại xã vùng cao Bản Liền đã giúp người dân làm du lịch cộng đồng Bản Liền hiểu rằng, chính những hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời thường gần gũi, mang đậm bản sắc của người Tày nơi đây mới là những thứ mà du khách mong muốn được trải nghiệm.

Giờ đây, đến với Bản Liền, du khách sẽ được tìm hiểu, khám phá văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản địa, được tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây thông qua các hoạt động như lên rừng hái chè, bắt cá dưới suối. Mùa nào thức nấy, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc trưng mà còn được trực tiếp hướng dẫn làm cơm lam, bánh chưng, đan cọ hay chơi đánh cầu và múa hát cùng người dân…

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Đến với Bản Liền, lưu trú tại homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, du khách sẽ được trải nghiệm từ khâu đi rừng tìm nguyên liệu, được hướng dẫn chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản dân tộc Tày

Đưa chúng tôi thăm các homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, chị Vàng Thị Ngân - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền hồ hởi chia sẻ, các hoạt động phát triển du lịch đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn vùng cao Bản Liền, nhất là phụ nữ, thanh niên người dân tộc thiểu số Mông, Tày, với các công việc cụ thể như hướng dẫn viên, xe ôm, biểu diễn văn nghệ, phục vụ ẩm thực... Bên cạnh đó, hàng trăm hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia dịch vụ du lịch khác như trồng chè tuyết Shan, làm chè đen, chè ống lam bán cho du khách, đem lại lợi ích kinh tế không nhỏ, bảo đảm thu nhập, cải thiện, nâng cao đời sống.

Có thể khẳng định, loại hình du lịch nông nghiệp, du lịch homestay là loại hình du lịch mới có tiềm năng ở xã vùng cao Bản Liền. Để quản lý, khai thác có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Bản Liền tiếp tục đẩy mạnh khuyến khích gia đình hội viên phụ nữ phát triển; chủ động tham mưu cho chính quyền và trực tiếp đẩy mạnh công tác quảng bá, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, liên kết với các địa phương trong và ngoài huyện để thu hút khách du lịch, chú trọng bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp gắn với du lịch. Từ đó, đưa loại hình dịch vụ này ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống gia đình hội viên phụ nữ nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, giúp xã Bản Liền nhanh chóng phấn đấu về đích nông thôn mới, trở thành điểm sáng, điểm đến hấp dẫn của du khách ở vùng cao Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường

Tin mới nhất

Bộ Công Thương: Những nỗ lực nâng cao và lan toả tinh thần dân tộc

Bộ Công Thương: Những nỗ lực nâng cao và lan toả tinh thần dân tộc

Với vai trò là bộ kinh tế đa ngành, thời gian qua, bên cạnh công tác chuyên môn, Bộ Công Thương đã nỗ lực xây dựng và triển khai các chương trình, đề án phát tr
Thúc đẩy ngành Halal Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, toàn diện

Thúc đẩy ngành Halal Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, toàn diện

Đề án phát triển ngành Halal đề ra định hướng mang tầm quốc gia về huy động nguồn lực phát triển ngành này một cách bài bản, chuyên nghiệp, toàn diện.
Longform | Những “sứ giả kinh tế” làm rạng danh hàng hoá, thương hiệu Việt trên thế giới

Longform | Những “sứ giả kinh tế” làm rạng danh hàng hoá, thương hiệu Việt trên thế giới

Tận dụng mọi cơ hội để quảng bá sản phẩm, hàng hoá thương hiệu Việt tới bạn bè quốc tế là phương châm hoạt động của các Tham tán thương mại Việt Nam.
Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Dấu ấn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

Dấu ấn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

Dù ở thời kỳ lịch sử nào, Việt Nam cũng luôn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyềm biển đảo và đã đạt được nhiều dấu ấn đáng tự hào.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tăng tín dụng trên miền đất bazan

Kết nối tăng tín dụng trên miền đất bazan

Tăng trưởng tín dụng và hoạt động ngân hàng ở khu vực Tây Nguyên chưa được như kỳ vọng và cần có những giảii pháp cụ thể cho vấn đề này.
Kiên Giang: Đồng bào Khmer đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế

Kiên Giang: Đồng bào Khmer đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế

Từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Khmer đã vươn lên thoát nghèo, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương.
Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ bán hàng đa kênh, đối với khu vực miền núi, việc phát triển hạ tầng logistics là rất cần thiết và quan trọng.
Cần có giải pháp mang tính đột phá về văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong bối cảnh mới

Cần có giải pháp mang tính đột phá về văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong bối cảnh mới

Không chỉ là thành phố kinh tế năng động, TP. Hồ Chí Minh còn hội tụ văn hóa 54 dân tộc anh em; có nhiều người nước ngoài từ các quốc gia khác đến sinh sống...
Longform | Tự hào những thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới

Longform | Tự hào những thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới

Không chỉ định danh ở thị trường trong nước mà nhiều thương hiệu đã vươn mình trở thành niềm tự hào Việt Nam khi khẳng định được vị thế ở nước ngoài.
Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, xây dựng chợ miền núi, chợ vùng dân tộc phải gắn với du lịch và lan toả văn hoá để nâng cao hiệu quả.
Tỉnh Yên Bái nỗ lực đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững

Với vị trí địa lý thuận lợi, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, tỉnh Yên Bái hiện là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Niềm tin và tự hào đã thúc đẩy Detech Coffee xây dựng và đưa thương hiệu cà phê của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi Sơn La tới người tiêu dùng.
Gia Lai: Kết nối cung cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai: Kết nối cung cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai xác định thúc đẩy sản xuất kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua kết nối cung cầu các sản phẩm vùng miền, kết nối giao thương.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc

Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc

Cùng với triển khai các chính sách về phát triển kinh tế, đồng bào dân tộc tại Sà Phìn (Hà Giang) đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường từng bước thoát nghèo.
Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Được ví như “viên ngọc xanh” của Đông Bắc, tỉnh Cao Bằng hấp dẫn du khách không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn bởi nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.
Giải pháp nào khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc?

Giải pháp nào khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc?

TS. Chu Xuân Giao, Viện Nghiên cứu Văn hoá, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chia sẻ về giải pháp khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc
Phú Thọ phát huy hiệu quả các nguồn lực và bản sắc văn hóa địa phương

Phú Thọ phát huy hiệu quả các nguồn lực và bản sắc văn hóa địa phương

Phú Thọ xác định khai thác có hiệu quả các nguồn lực và bản sắc văn hóa; phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Phiên chợ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tôn vinh bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ngãi.
Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp

Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp

Bà Bế Hồng Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc chia sẻ giải pháp đưa giá trị văn hoá vào sản xuất tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc
Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Việc gắn giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp sản phẩm dễ dàng được tiêu thụ trong và ngoài nước.
Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm chè Suối Giàng của miền núi Yên Bái, Hợp tác xã hệ sinh thái du lịch Suối Giàng đã hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho bà con.
Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Những thập niên gần đây, giới khoa học trong nước, quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu về Hội An và hệ thống thương cảng Việt Nam.
Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Việc nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam giữ vai trò quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.
Quảng Trị: Phơi sấy măng rừng trong nhà năng lượng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào miền núi

Quảng Trị: Phơi sấy măng rừng trong nhà năng lượng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào miền núi

Các thành viên hợp tác xã nông sản hiện đã dần thay đổi thói quen phơi sấy măng rừng ngoài trời hoặc trên bếp bằng thực hiện trong nhà sấy năng lượng mặt trời.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động