Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Vượt qua những rào cản, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số không chỉ vươn lên làm giàu mà còn giúp đỡ, truyền cảm hứng cho chị em khác cùng tiến bộ.
Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Về ấp Phú Đức, xã Long Phú (Sóc Trăng) hỏi thăm chị Súc Thị Mỹ Lệ, người dân tộc Khmer, ai cũng biết. Không phải vì chị là hội viên Chi Hội Phụ nữ ấp Phú Đức, xã Long Phú mà bởi đây là tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo vươn lên làm kinh tế giỏi ai cũng ngưỡng mộ.

Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
Chị Súc Thị Mỹ Lệ, người dân tộc Khmer ở ấp Phú Đức, xã Long Phú (Sóc Trăng). Ảnh VOV

Trước đây, gia đình chị Lệ cũng là hộ nghèo, không có đất sản xuất nên cuộc sống khá chật vật. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, chị đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng sen - nuôi bò để phát triển kinh tế.

Hiện nay, gia đình chị sở hữu 2 con bò nái, 3 con bò trưởng thành. Riêng mô hình trồng sen, chị thuê 10 công đất để trồng, chia thành 2 đợt trồng xen kẽ để thu hoạch quanh năm và có nguồn giống để tái sản xuất cho vụ tiếp theo. Giờ sen nhà chị đã cho thu hoạch 3 ngày 1 lần với hơn 20 kg ngó sen, giá bán 22.000 đồng/kg. Những lúc cao điểm, thu từ 60 - 80kg mỗi lần đã giúp gia đình chị có nguồn thu nhập khá quanh năm.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Đang - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Long Phú, việc triển khai mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện việc làm, thu nhập, đời sống cho phụ nữ được hội rất quan tâm. Hàng năm hội đều duy trì giúp chị em khởi nghiệp hiệu quả mang lại nguồn kinh tế. Thông qua các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, vốn do các chị em phụ nữ đóng góp đã hỗ trợ nhau làm kinh tế, vươn lên khá giả, như: Mô hình nuôi heo nái, nuôi bò, trồng rau trên bờ kinh, nuôi gà, sản xuất rau sạch, trồng sen, hay buôn bán nhỏ…

Không chỉ có gia đình chị Lệ, những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở ấp Phú Đức hiện nay có thể kể đến như: Chị Nguyễn Thị Chiều, Nguyễn Thị Nghiệp, Nguyễn Thị Vân, Mai Thị Lếch, Súc Thị Liêm…

Rời mảnh đất cửa Nam sông Hậu đến tỉnh miền núi Hòa Bình được nghe về tấm gương chị Bùi Thị Lợi, dân tộc Mường ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ được tiếp cận “Đề án Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” của tỉnh Hòa Bình.

Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
Chị Bùi Thị Lợi, dân tộc Mường ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Ảnh Phương Liên

Thực hiện Đề án, giai đoạn 2018 – 2020, tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu có khoảng 2.500 lao động nữ được đào tạo, bồi dưỡng nghề; hỗ trợ ít nhất 80 phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh; hỗ trợ thành lập ít nhất 5 hợp tác xã và 10 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý; 100% doanh nghiệp của phụ nữ được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; 80% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm và khởi nghiệp. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghề cho 3.000 lao động nữ; hỗ trợ ít nhất 100 phụ nữ khởi nghiệp; 100% cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và cán bộ các sở, ngành tham gia thực hiện Đề án được tập huấn, bồi dưỡng phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Qua thực hiện đề án, chị Bùi Thị Lợi là một trong những tấm gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công ở Hòa Bình.

Điều đáng nói, ở xã Chí Đạo nói riêng, vùng dân tộc thiểu số nói chung, chuyện phụ nữ đứng lên làm kinh tế thường không nhận được sự ủng hộ của gia đình và xã hội, bởi định kiến giới luôn cho rằng đó là công việc của đàn ông. Đàn bà chỉ nên quanh quẩn bếp núc, con cái ruộng vườn…

Vượt qua định kiến đó, với quyêt tâm làm giàu, chị Lợi đã “cắm sổ” lương vay vốn ngân hàng; đồng thời thuyết phục bố chồng cho mượn sổ đỏ để thế chấp vay vốn. Có trong tay hơn 500 triệu đồng, cộng với tiền vay anh em, bạn bè, chị Lợi mở hai sân bóng đá mini có tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng và một quán bia hơi phục vụ tại chỗ. Sau 2 năm, chị Lợi thu lại toàn bộ vốn đầu tư.

Tuy nhiên, 2 năm dịch Covid-19 khiến sân bóng nhà chị phải đóng cửa. Không có nguồn thu, chị xoay ra trồng cây dổi lấy hạt làm gia vị. Chị rủ 10 chị em khác cùng làm công việc ươm, ghép cây giống và làm muối gia vị. Với giá 60 - 70 nghìn đồng/cây dổi ghép, 10.000 đồng/cây dổi ươm; riêng muối gia vị, đến nay, các chị đã có những đơn hàng đặt hàng trăm, hàng nghìn lọ, giúp đời sống của các chị ngày càng nâng cao.

Không chỉ nỗ lực làm kinh tế, chị Lợi giờ còn là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Chí Đạo. Gánh trên vai trách nhiệm nhiều hơn nhưng chị Lợi luôn mong muốn có cơ hội tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh để khẳng định năng lực bản thân, giúp phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người phụ nữ dân tộc thiểu số khác.

Không giống với hoàn cảnh chị Lợi, chị Lệ nhưng chị Huế (ở vùng cao Bắc Hà, Lào Cai) lại cùng đam mê làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đầu tháng 9 vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải chung kết Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp vùng khu vực miền Bắc năm 2023, Dự án “Phát triển thương hiệu Trà Trên Núi và bảo tồn cây chè cổ thụ Shan tuyết tại huyện Bắc Hà” của Hợp tác xã Quang Tom, thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà do chị Sải Thị Bích Huế làm chủ đã giành giải Khuyến khích.

Những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
Chị Sải Thị Bích Huế, dân tộc Phù Lá, Chủ nhiệm HTX Quang Tôm, xã Tà Chải. Ảnh Hội LPPNVN

Sải Thị Bích Huế, sinh năm 1989, dân tộc Phù Lá, Chủ nhiệm HTX Quang Tôm, xã Tà Chải, là người đi đầu trong việc đưa thương hiệu nông sản vùng cao Bắc Hà “bay xa”. Năm 2021, chị Huế xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao (mận tam hoa sấy dẻo); năm 2022, sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ cao nguyên trắng đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Các dự án kinh tế của chị đều hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững ngành sản xuất chè ở khu vực huyện Bắc Hà, góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm cho người dân trong lĩnh vực nông nghiệp; nâng cao nhận thức của đồng bào về việc bảo tồn cây chè cổ thụ.

Những tấm gương nêu trên chỉ là rất ít trong rất nhiều những điển hình phụ nữ người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Các chị em mỗi người có cách làm kinh tế khác nhau nhưng đều có chung ý chí, nghị lực, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tô thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao.

Thanh Tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Phát huy có hiệu quả vai trò "cầu nối" của người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Thanh Hóa: Phát huy có hiệu quả vai trò "cầu nối" của người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc là “cầu nối” quan trọng đang được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa phát huy có hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Thầy giáo tuổi 80 tận tâm "gieo chữ", giữ gìn bản sắc văn hóa vùng lòng hồ Hòa Bình

Thầy giáo tuổi 80 tận tâm "gieo chữ", giữ gìn bản sắc văn hóa vùng lòng hồ Hòa Bình

Ông Bàn Văn Thân (người Dao Tiền) có gần 15 năm dạy chữ Nôm Dao cho bà con vùng lòng hồ Hòa Bình, góp phần gìn giữ chữ viết, bản sắc văn hóa người Dao Tiền
Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà

Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà

Hội phụ nữ huyện Bắc Hà, Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội trong các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện.
Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

14 năm trong màu áo cam, luôn có mặt khi người dân cần, anh thợ điện Siu Sek (công nhân Điện lực Phú Thiện) được gọi trìu mến “người thợ điện của buôn làng”.
Trưởng thôn Ải Nam làm tốt công tác tuyên truyền chính sách dân tộc

Trưởng thôn Ải Nam làm tốt công tác tuyên truyền chính sách dân tộc

Không chỉ là gương sáng về làm kinh tế giỏi, với vai trò là Trưởng thôn Ải Nam, anh Cư Seo Mười người dân tộc Mông đã phát huy tốt vai trò người uy tín.
Chuyện về người có uy tín giúp đồng bào dân tộc thiếu số ở bản Chong “đuổi đói nghèo”

Chuyện về người có uy tín giúp đồng bào dân tộc thiếu số ở bản Chong “đuổi đói nghèo”

Bác Hà Văn Tú ở Bản Chong, xã Thiên Phủ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa là người có uy tín, làm kinh tế giỏi và giúp đồng bào dân tộc thiểu số “đuổi đói nghèo”.
Huyện Bắc Hà, Lào Cai: Trưởng thôn gương mẫu giúp dân thoát nghèo

Huyện Bắc Hà, Lào Cai: Trưởng thôn gương mẫu giúp dân thoát nghèo

Nếu về thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly, khi hỏi về Trưởng thôn Bàn Văn Thanh ai cũng biết. Anh là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giúp dân thoát nghèo.
Người dân tộc Bru - Vân Kiều hiến đất, hiến vườn để mở đường cho bản

Người dân tộc Bru - Vân Kiều hiến đất, hiến vườn để mở đường cho bản

Dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, những người dân tộc Bru- Vân Kiều ở Quảng Bình mang họ Hồ vẫn hiến đất, hiến vườn vì lợi ích chung của bản làng.
Bắc Kạn: Người có uy tín, trưởng thôn là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân

Bắc Kạn: Người có uy tín, trưởng thôn là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân

Tỉnh Bắc Kạn có 1.291 trưởng thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có 507 người có uy tín; đội ngũ người có uy tín, trưởng thôn chủ yếu là người dân tộc thiểu số.
Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà

Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà

Những năm gần đây, một số gia đình ở vùng cao huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đưa ngôi nhà du lịch cộng đồng của mình trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Ở xã Cốc Mỳ huyện Bát Xát, nhắc đến cựu chiến binh, người cao tuổi Hoàng Văn Nguyên, hội viên cựu chiến binh mà người dân trong xã đều tin yêu, kính trọng.
Trà Vinh: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trà Vinh: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh đã phát huy vai trò trong các hoạt động xã hội, thúc đẩy sự phát triển ở địa phương
Hiến đất vì lợi ích cộng đồng

Hiến đất vì lợi ích cộng đồng

Đó là lời tâm sự của anh Bồng Đức Thành, sinh năm 1981, dân tộc Dao, thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Lào Cai: Gương sáng gia đình người Mông trở thành triệu phú từ trồng quế

Lào Cai: Gương sáng gia đình người Mông trở thành triệu phú từ trồng quế

Bản Cái là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, người dân sống dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp.
Đảng viên trẻ Lò Láo Lở học tập và làm theo Bác

Đảng viên trẻ Lò Láo Lở học tập và làm theo Bác

Trải qua môi trường quân ngũ, được giác ngộ, nhận thức về Đảng, được rèn luyện tính kỷ luật đã hun đúc, làm nên bản lĩnh kiên cường của Đảng viên trẻ Lò Láo Lở.
Tinh thần yêu hàng Việt của các doanh nhân gốc Việt tại Mỹ

Tinh thần yêu hàng Việt của các doanh nhân gốc Việt tại Mỹ

Chi nhánh TV Việt Nam tại Houston có buổi gặp và phỏng vấn doanh nhân Chinh Nguyễn - CEO Tập đoàn L&V Food Supply và 1 số DN tại TP. Houston, Texas, Hoa Kỳ.
Từ định hướng của Đảng đến những tấm gương sáng trong đời sống

Từ định hướng của Đảng đến những tấm gương sáng trong đời sống

Nhận thức rõ vai trò của người có uy tín trong nhân dân, đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào DTTS, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến đối tượng này.
Kỹ sư Hà Trọng Dũng: Lan toả tinh thần Việt trong các sáng chế

Kỹ sư Hà Trọng Dũng: Lan toả tinh thần Việt trong các sáng chế

Kỹ sư Hà Trọng Dũng là một trong những người đầu tiên mang ý tưởng sản xuất đồ chơi trẻ em về Việt Nam để hạn chế phụ thuộc đồ nhập khẩu.
Hà Giang: Phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên

Hà Giang: Phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên

Nhờ phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biên, đời sống đồng bào dân tộc huyện Đồng Văn (Hà Giang) từng bước được nâng lên.
Cải thiện sinh kế, bảo tồn văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện sinh kế, bảo tồn văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khôi phục nghề truyền thống gắn với cải thiện sinh kế là phương thức tốt bảo tồn phát triển văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Kon Tum: Những thanh niên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ để làm giàu

Kon Tum: Những thanh niên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ để làm giàu

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum không ngại khó, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, sáng tạo trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động