Phú Thọ phát huy hiệu quả các nguồn lực và bản sắc văn hóa địa phương

Phú Thọ xác định khai thác có hiệu quả các nguồn lực và bản sắc văn hóa; phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Bắc Quang - Hà Giang: Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông Thừa Thiên Huế: Phát huy bản sắc văn hoá trong phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số

Điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế

Phú Thọ ở vị trí trung tâm của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, có các điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế dịch vụ và hợp tác, liên kết, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế. Là vùng Đất Tổ - cội nguồn của dân tộc Việt Nam, Phú Thọ có lịch sử, văn hóa gắn liền với suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, trên địa bàn tỉnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Hiện tỉnh có 1.372 di tích, với 308 di tích được xếp hạng và có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ.

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, kể từ khi tái lập tỉnh ngày 01/01/1997 đến nay, Phú Thọ có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, bình quân giai đoạn 1997-2023 đạt khoảng 8%/năm; quy mô kinh tế đến năm 2023 đạt trên 100 nghìn tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người năm 2003 đạt 65,4 triệu đồng, gấp 21 lần so năm 1997. Giai đoạn 2021-2023, tốc độ tăng trưởng bình quân của Phú Thọ ước đạt 7,29%/năm; trong đó, lĩnh vực công nghiệp phát triển nhanh, bình quân trên 11%/năm; quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng.

Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - cho biết, trong thời gian tới, Phú Thọ xác định sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và phát huy bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng; phấn đấu đến năm 2030 Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ. Theo đó, Phú Thọ hình thành chuỗi liên kết khu vực động lực của vùng tại vành đai Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ và từng bước hình thành các trung tâm phát triển về du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, thương mại và logistics của tiểu vùng Tây Bắc.

Phú Thọ cũng sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân gắn với sử dụng bền vững tài nguyên, hệ sinh thái. Đặc biệt, Phú Thọ xác định công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng Đất Tổ với hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Với các định hướng phát triển trên, tại buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ về công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại địa phương mới đây, ông Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy, mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Phú Thọ trong huy động các nguồn lực về đầu tư phát triển cho tỉnh. Hỗ trợ mời gọi các đối tác, các doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu và đầu tư tại Phú Thọ trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch; xem xét tổ chức một số hoạt động ngoại giao kinh tế tại tỉnh để thúc đẩy kết nối, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư vào tỉnh.

Bên cạnh đó, với vị trí địa lý thuận lợi, Phú Thọ hội tụ các điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế và hợp tác, liên kết, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế. Do đó, tỉnh mong muốn Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao quan tâm giới thiệu, kết nối các nhà đầu tư nước ngoài có uy tín, năng lực để mời gọi đầu tư, xây dựng Phú Thọ trở thành trung tâm logistics của khu vực.

Đồng thời, tiếp tục phát huy giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thế thế giới được UNESSCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ"; khai thác hiệu quả, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh... Phú Thọ đề nghị Bộ quan tâm, phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế tại tỉnh, giúp tỉnh thúc đẩy giao lưu, hợp tác phát triển văn hóa, thể thao, du lịch...

Ngoại giao kinh tế là nhiệm vụ trung tâm

Thông tin về công tác đối ngoại đất nước thời gian vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thế giới đã và đang trải qua những biến động lớn, trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, bám sát Nghị quyết và đường lối đối ngoại Đại hội XIII, công tác đối ngoại đã đạt kết quả quan trọng và toàn diện trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Phú Thọ triển khai công tác đối ngoại và ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển
Buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Phú Thọ triển khai công tác đối ngoại và ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển

"Công tác ngoại giao kinh tế đóng góp trực tiếp và quan trọng vào phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương. Ngoại giao kinh tế đã nắm bắt cơ hội các nước mở cửa trở lại, xu hướng chuyển dịch đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, các hiệp định thương mại tự do đã ký để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, du lịch, nối lại xuất khẩu lao động..." - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh và cho rằng, công tác đối ngoại địa phương cần lấy ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là nhiệm vụ trung tâm.

"Tinh thần này được áp dụng chung, thống nhất từ trung ương đến các địa phương… Các địa phương cần có sự chỉ đạo thống nhất từ tỉnh đến các sở, ban, ngành trong tổ chức thực hiện" - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và cho biết, bộ sẽ cung cấp thông tin, hàng tháng cung cấp bản tin về tình hình kinh tế thế giới, thông tin về các địa bàn cụ thể… Mặt khác, thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bộ cũng sẽ thẩm định, xác minh các đối tác cụ thể theo yêu cầu của tỉnh.

"Hai bên phối hợp xúc tiến công tác đầu tư, du lịch thông qua các chuyến công tác đoàn cấp cao ra nước ngoài; hỗ trợ xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thông qua các diễn đàn giới thiệu địa phương với các cơ quan đại diện, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; kết nối mời các doanh nghiệp nước ngoài, kết hợp mời các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện đến thăm tỉnh…" - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị.

Năm 2023, GRDP của tỉnh Phú Thọ ước đạt trên 100 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhanh, duy trì trong nhóm các địa phương có giá trị xuất khẩu cao, đạt trên 12,1 tỷ USD năm 2022 (gấp 2,6 lần so với năm 2020).

Nhật Khôi

Tin mới nhất

Bộ Công Thương: Những nỗ lực nâng cao và lan toả tinh thần dân tộc

Bộ Công Thương: Những nỗ lực nâng cao và lan toả tinh thần dân tộc

Với vai trò là bộ kinh tế đa ngành, thời gian qua, bên cạnh công tác chuyên môn, Bộ Công Thương đã nỗ lực xây dựng và triển khai các chương trình, đề án phát tr
Thúc đẩy ngành Halal Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, toàn diện

Thúc đẩy ngành Halal Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, toàn diện

Đề án phát triển ngành Halal đề ra định hướng mang tầm quốc gia về huy động nguồn lực phát triển ngành này một cách bài bản, chuyên nghiệp, toàn diện.
Longform | Những “sứ giả kinh tế” làm rạng danh hàng hoá, thương hiệu Việt trên thế giới

Longform | Những “sứ giả kinh tế” làm rạng danh hàng hoá, thương hiệu Việt trên thế giới

Tận dụng mọi cơ hội để quảng bá sản phẩm, hàng hoá thương hiệu Việt tới bạn bè quốc tế là phương châm hoạt động của các Tham tán thương mại Việt Nam.
Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Dấu ấn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

Dấu ấn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

Dù ở thời kỳ lịch sử nào, Việt Nam cũng luôn phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyềm biển đảo và đã đạt được nhiều dấu ấn đáng tự hào.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tăng tín dụng trên miền đất bazan

Kết nối tăng tín dụng trên miền đất bazan

Tăng trưởng tín dụng và hoạt động ngân hàng ở khu vực Tây Nguyên chưa được như kỳ vọng và cần có những giảii pháp cụ thể cho vấn đề này.
Kiên Giang: Đồng bào Khmer đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế

Kiên Giang: Đồng bào Khmer đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế

Từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Khmer đã vươn lên thoát nghèo, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương.
Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ bán hàng đa kênh, đối với khu vực miền núi, việc phát triển hạ tầng logistics là rất cần thiết và quan trọng.
Cần có giải pháp mang tính đột phá về văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong bối cảnh mới

Cần có giải pháp mang tính đột phá về văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong bối cảnh mới

Không chỉ là thành phố kinh tế năng động, TP. Hồ Chí Minh còn hội tụ văn hóa 54 dân tộc anh em; có nhiều người nước ngoài từ các quốc gia khác đến sinh sống...
Longform | Tự hào những thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới

Longform | Tự hào những thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới

Không chỉ định danh ở thị trường trong nước mà nhiều thương hiệu đã vươn mình trở thành niềm tự hào Việt Nam khi khẳng định được vị thế ở nước ngoài.
Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, xây dựng chợ miền núi, chợ vùng dân tộc phải gắn với du lịch và lan toả văn hoá để nâng cao hiệu quả.
Tỉnh Yên Bái nỗ lực đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững

Với vị trí địa lý thuận lợi, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, tỉnh Yên Bái hiện là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Niềm tin và tự hào đã thúc đẩy Detech Coffee xây dựng và đưa thương hiệu cà phê của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi Sơn La tới người tiêu dùng.
Gia Lai: Kết nối cung cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai: Kết nối cung cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai xác định thúc đẩy sản xuất kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua kết nối cung cầu các sản phẩm vùng miền, kết nối giao thương.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc

Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc

Cùng với triển khai các chính sách về phát triển kinh tế, đồng bào dân tộc tại Sà Phìn (Hà Giang) đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường từng bước thoát nghèo.
Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Được ví như “viên ngọc xanh” của Đông Bắc, tỉnh Cao Bằng hấp dẫn du khách không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn bởi nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.
Giải pháp nào khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc?

Giải pháp nào khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc?

TS. Chu Xuân Giao, Viện Nghiên cứu Văn hoá, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chia sẻ về giải pháp khai thác giá trị văn hoá trong tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc
Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Phiên chợ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tôn vinh bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ngãi.
Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp

Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp

Bà Bế Hồng Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc chia sẻ giải pháp đưa giá trị văn hoá vào sản xuất tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc
Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Việc gắn giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp sản phẩm dễ dàng được tiêu thụ trong và ngoài nước.
Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Longform | Chè Suối Giàng và ước mơ thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm chè Suối Giàng của miền núi Yên Bái, Hợp tác xã hệ sinh thái du lịch Suối Giàng đã hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho bà con.
Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Những thập niên gần đây, giới khoa học trong nước, quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu về Hội An và hệ thống thương cảng Việt Nam.
Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Việc nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam giữ vai trò quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.
Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Hội LH Phụ nữ xã Bản Liền đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn tìm hướng làm ăn phù hợp, giảm nghèo bền vững.
Quảng Trị: Phơi sấy măng rừng trong nhà năng lượng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào miền núi

Quảng Trị: Phơi sấy măng rừng trong nhà năng lượng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào miền núi

Các thành viên hợp tác xã nông sản hiện đã dần thay đổi thói quen phơi sấy măng rừng ngoài trời hoặc trên bếp bằng thực hiện trong nhà sấy năng lượng mặt trời.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động