Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn Công tác thăm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer.
Độc đáo các chùa của đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng Sóc Trăng: Đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư hạ tầng thương mại nông thôn

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta (Lễ cúng ông, bà) - lễ hội truyền thống lớn nhất của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng, được lưu giữ qua nhiều thế hệ; là dịp giúp cho các thân tộc, gia đình sum họp, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc ta.

Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với chư tăng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Ảnh TTXVN

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về những kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Sóc Trăng đạt được, nhất là sự phát triển vượt bậc, khá toàn diện so với thời điểm tái lập tỉnh cách đây 31 năm. Sóc Trăng đã lên nhóm trung bình khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu tập trung ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa và là tỉnh có số lượng đồng bào Khmer nhiều nhất cả nước (chiếm hơn 30% dân số tỉnh).

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh Sóc Trăng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số và đề ra nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII vừa tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; thống nhất rất cao về việc ban hành Nghị quyết mới trên tinh thần khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là vấn đề có tính chất chiến lược của Đảng, Nhà nước ta; đồng bào các dân tộc, tôn giáo là bộ phận không tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, kể cả ở trong nước cũng như ở nước ngoài; chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc nói chung.

Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2023. Ảnh: TTXVN

Trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ có chương trình giám sát tối cao việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; dự kiến sẽ ban hành một nghị quyết mới, có nội dung thí điểm việc khoán lồng ghép 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn cấp huyện và giao cho tỉnh điều phối để tăng tính tự chủ của địa phương...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị chức sắc, tôn giáo... tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy tính gương mẫu, trách nhiệm, tích cực hướng dẫn, động viên đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào, sư sãi Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chung sức, chung lòng cùng với địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; có ý thức giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; vận động các Phật tử giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer.

Cùng chung tay xây mái ấm mới cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đề án hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được triển khai từ tháng 6/2023. Đây là mô hình đầu tiên được Bộ Công an triển khai tại Sóc Trăng, với tổng kinh phí thực hiện là hơn 60 tỷ đồng từ nguồn vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Trong công tác an sinh xã hội, tỉnh Sóc Trăng tích cực huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo khó khăn (từ năm 2021 đến nay đã hỗ trợ xây dựng khoảng 5.000 căn nhà Đại đoàn kết). Tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế; tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc, tôn giáo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp; tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng theo phong tục, tập quán, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, 3 tháng qua, hệ thống chính trị ở tỉnh Sóc Trăng đã triển khai quyết liệt các phần việc: vận động kinh phí, chung tay góp ngày công…

Kết quả, đến nay, các cấp chính quyền trong tỉnh đã xây dựng xong và bàn giao hơn 1.080 căn nhà mới, giúp các gia đình khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc Khmer, có chỗ ở ấm áp, ổn định cuộc sống.

Sóc Trăng: Niềm vui nhân đôi mừng lễ hội truyền thống Sene Dolta của đồng bào Khmer
Ông Kim Sol cùng gia đình quây quần trong bữa cơm đầu tiên tại căn nhà mới

Quây quần bên mâm cơm cùng gia đình mừng ngày đầu tiên vào ở căn nhà mới, ông Kim Sol (58 tuổi, dân tộc Khmer, ngụ xã Thới An Hội, huyện Kế Sách) không giấu được niềm vui, nói: “Vợ chồng tôi chỉ có 2 công ruộng, sản xuất quanh năm cũng chỉ đủ gạo ăn. Vậy nên mẹ tụi nhỏ phải lên Bình Dương làm thuê, còn tôi phải chạy xe ôm mỗi ngày để có thêm tiền nuôi 2 cháu. Căn nhà cũ kỹ, hư hỏng đã lâu nhưng không có tiền sửa chữa. Nay nhờ được lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ xây mới hoàn toàn căn nhà, gia đình tôi mừng lắm. Nhờ vậy mà dịp lễ Sene Dolta năm nay gia đình có được chỗ ăn, chỗ ở sum vầy”.

Cùng chung niềm vui nhận bàn giao căn nhà mới, lại được hỗ trợ thêm công trình nhà vệ sinh kiên cố, sạch đẹp, ông Trần Văn Thắng (63 tuổi, ngụ xã An Mỹ, huyện Mỹ Tú) phấn khởi cho biết: “Tôi ở đơn chiếc một mình trong căn nhà đã xuống cấp, nước ngập sâu mỗi khi triều cường lên. Chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được căn nhà khang trang như hôm nay, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các ngành, các cấp, sự nhiệt tình góp công, góp sức, không ngại khó khăn từ các bạn trẻ là chiến sĩ công an, thanh niên, đoàn thể”.

Niềm vui của không chỉ hai gia đình ông Kim Sol, ông Trần Văn Thắng mà của cả ngàn gia đình khác đã được các cấp chính quyền tỉnh Sóc Trăng quan tâm hỗ trợ xây mái ấm trong thời gian qua. Để đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra, cũng như giúp bà con sớm có nhà mới ổn định cuộc sống, tỉnh Sóc Trăng đã huy động nhiều nguồn lực đóng góp từ cộng đồng, vận động lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, thanh niên xung kích… tình nguyện tham gia thi công, hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng đến các nơi mà điều kiện đi lại khó khăn.

Chia sẻ về quá trình triển khai Đề án hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, Đại tá Phạm Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Việc xây dựng 1.200 căn nhà được triển khai trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng. Tất cả vì mục tiêu xóa nhà tạm bợ cho bà con, góp phần ổn định cuộc sống của nhân dân đang gặp khó khăn về nhà ở. Quá trình xây dựng còn góp phần thắt chặt, củng cố tình cảm của người chiến sĩ công an đối với nhân dân. Từ đó xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng, cho biết: Là tỉnh thuần nông, có trên 30% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó còn nhiều hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở. Với tinh thần tương thân tương ái, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh luôn quyết tâm, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn từ trước và sau đại dịch Covid-19, nhưng chỉ trong 3 năm (2021-2023), tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng gần 5.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.
Song Hà

Tin mới nhất

Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Chiều 16/4, ngày cuối cùng của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tất cả các ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam Bộ đều tổ chức lễ tắm nước Phật.
Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cho rằng, thời gian qua, cộng đồng Hồi giáo thành phố đã có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của TP. Hồ Chí Minh.
Về sinh hoạt và tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam

Về sinh hoạt và tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, tín ngưỡng và tôn giáo cùng với những biểu hiện sinh hoạt của nó ở Việt Nam đã tạo ra những nét đặc sắc.
Longform | Chung tay phát triển kinh tế - xã hội: Nét đẹp của đồng bào Công giáo Việt

Longform | Chung tay phát triển kinh tế - xã hội: Nét đẹp của đồng bào Công giáo Việt

Chiếm 7% dân số cả nước, đồng bào công giáo Việt đang đồng hành cùng các tôn giáo khác phát triển kinh tế đất nước – xã hội.
Lễ Sen Dolta: Thắt chặt thêm tình đoàn kết của cộng đồng người Khmer

Lễ Sen Dolta: Thắt chặt thêm tình đoàn kết của cộng đồng người Khmer

Những ngày này, đồng bào Khmer khắp nơi trên cả nước hân hoan đón mừng lễ Sen Dolta nhằm bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Những chuyển biến lớn trong pháp luật để đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Những chuyển biến lớn trong pháp luật để đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Sự phát triển của tôn giáo, tín ngưỡng ngày càng đòi hỏi việc hoàn thiện về pháp luật nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng của người Việt.
Bài 3: Không để lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất trật tự an ninh biên giới

Bài 3: Không để lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất trật tự an ninh biên giới

Nhờ gần dân, bám sát dân, chăm lo đời sống cho nhân dân, cùng với công tác dân vận, an ninh, an toàn khu vực biên giới của Hà Giang được giữ vững và ổn định.
Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế

Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp, nổi bật là phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.
Bài 2: Xây dựng vành đai biên giới mềm từ “lòng dân”

Bài 2: Xây dựng vành đai biên giới mềm từ “lòng dân”

Nhờ thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng”, Bộ đội BP Hà Giang đã từng bước tạo dựng niềm tin trong đồng bào dân tộc, góp phần bảo vệ an ninh biên giới.
Bài 1: Bộ đội biên phòng Hà Giang - lan tỏa những mô hình giúp dân phát triển kinh tế

Bài 1: Bộ đội biên phòng Hà Giang - lan tỏa những mô hình giúp dân phát triển kinh tế

Thời gian qua Bộ đội Biên phòng Hà Giang đẩy mạnh công tác giúp dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo, góp phần cải thiện đời sống cho bà con...
400 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam

400 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra trong 2 ngày 11, 12/10, tại Hà Nội.
Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

Lễ hội Katê năm 2023 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng 10.
Đồng Tháp: Phát huy vai trò của phụ nữ theo tôn giáo, hình thành nhiều mô hình, sáng kiến trong đời sống

Đồng Tháp: Phát huy vai trò của phụ nữ theo tôn giáo, hình thành nhiều mô hình, sáng kiến trong đời sống

Nhiều mô hình mới, cách làm hay của phụ nữ theo tôn giáo đã phát huy truyền thống “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp nguồn lực, chung tay phát triển kinh tế - xã hội.
Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Độc đáo cây mộc thần của người Raglai ở Khánh Hòa

Cổ thụ hơn 500 năm tuổi trên núi tại Khánh Hòa được người Raglai gọi tôn kính là Mộc thần, gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây.
Lỗ hổng quản lý từ vụ giả tu sĩ Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc

Lỗ hổng quản lý từ vụ giả tu sĩ Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc

Việc giả danh nhà sư, lợi dụng hình ảnh phật giáo, tu sĩ để trục lợi, làm giảm uy tín Phật giáo cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý.
3 xu hướng chính thúc đẩy sự phát triển của mỹ phẩm halal ở Đông Nam Á

3 xu hướng chính thúc đẩy sự phát triển của mỹ phẩm halal ở Đông Nam Á

Đông Nam Á, nơi có hơn 240 triệu người tiêu dùng theo đạo Hồi, sẽ trở thành thị trường chiếm ưu thế cho ngành công nghiệp làm đẹp halal.
Thanh Hóa: Huy động lực lượng công an bảo đảm an ninh, trật tự tại Lễ hội Hàn Sơn

Thanh Hóa: Huy động lực lượng công an bảo đảm an ninh, trật tự tại Lễ hội Hàn Sơn

Lễ hội Hàn Sơn được tổ chức từ ngày 1 đến 12/6 (âm lịch) hằng năm, thu hút đông khách thập phương. Lực lượng công an đã được huy động bảo đảm an ninh trật tự.
Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Ngày 26/6, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII.
Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự lễ Phật đản tại Làng Văn hóa

Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự lễ Phật đản tại Làng Văn hóa

Ngày 3/6, rất đông tăng ni, phật tử đến dự lễ Phật đản (Phật lịch 2567- Dương lịch 2023) tại quần thể chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh, nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh, nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh không chỉ là nghi lễ nông nghiệp tiêu biểu mà còn là hoạt động văn hóa dân gian đậm bản sắc quê hương vùng Kinh Bắc.
Ngắm bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc mang về từ Trường Sa

Ngắm bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc mang về từ Trường Sa

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật tại tỉnh Khánh Hòa với 70 tác phẩm độc đáo trên vỏ ốc tai tượng được mang về từ Trường Sa vừa xác lập kỷ lục Việt Nam.
3 di sản văn hoá vừa được bổ sung vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

3 di sản văn hoá vừa được bổ sung vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

3 di sản văn hoá vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Người dân nô nức về dự lễ hội Tháp Bà Ponagar

Người dân nô nức về dự lễ hội Tháp Bà Ponagar

Đông đảo người dân và du khách thập phương đã cùng hành hương về Lễ hội Tháp Bà Ponagar, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu.
Ý nghĩ nhân văn trong lễ bỏ mả của người Raglai

Ý nghĩ nhân văn trong lễ bỏ mả của người Raglai

Lễ bỏ mả là nghi thức quan trọng nhất trong các nghi lễ vòng đời của người Raglai, chứa đựng những yếu tố văn hóa nghệ thuật và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Lễ hội Yang Pơtao Apui: Cầu mưa trên núi thần – Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Jrai

Lễ hội Yang Pơtao Apui: Cầu mưa trên núi thần – Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Jrai

Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Jrai, nhằm cầu mưa thuận gió hòa, đời sống ấm no, sức khỏe, bình an...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động