Bộ Thông tin và Truyền thông: Tinh thần sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tinh thần là sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu giải pháp giải quyết lừa đảo trên không gian mạng Bộ Thông tin và Truyền thông: Sẽ thanh tra các nền tảng xuyên biên giới về vấn đề quảng cáo Sau vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng, đã đưa ra quy định về livestream

Bao giờ hoàn thành phủ sóng đến các thôn, bản vùng biên giới?

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Lý Thị Lan - đoàn Hà Giang nêu thực trạng hiện nay việc phát triển hạ tầng viễn thông chưa đồng bộ, nhất là đối với các tỉnh miền núi, biên giới, các doanh nghiệp viễn thông chưa phát triển hạ tầng viễn thông tại khu vực này do chưa đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Đại biểu Lý Thị Lan - đoàn Hà Giang
Đại biểu Lý Thị Lan - đoàn Hà Giang

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết chỉ đạo của Bộ về các chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng viễn thông tại khu vực miền núi, biên giới, vùng lõm đối với các tập đoàn viễn thông qua quỹ viễn thông công ích đã và đang triển khai như thế nào, dự kiến bao giờ thành phủ sóng di động và cáp quang đến thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới?

Hiện nay, tỉnh Hà Giang còn có 154 thôn chưa được phủ sóng di động và 1.352 thôn chưa có sóng cáp quang, Internet (chiếm 66,37 %) và tỉnh Hà Giang đã có Văn bản số 888 của UBND tỉnh ngày 01/4/2022 gửi Bộ Thông tin Truyền thông và có Văn bản số 1749 ngày 26/5/2022 gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị hỗ trợ hoàn thành chỉ tiêu phát triển hạ tầng số năm 2022.

Trong đó, đề nghị Bộ chỉ đạo các tập đoàn viễn thông thực hiện hỗ trợ phát triển hạ tầng viễn thông qua quỹ viễn thông công ích. “Đây không chỉ là ý kiến riêng của tỉnh Hà Giang mà còn là nguyện vọng của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, các tỉnh biên giới”- đại biểu nêu.

Theo đó, đại biểu Lý Thị Lan đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông sớm có chỉ đạo thực hiện được việc phủ sóng các vùng phủ sóng hệ thống viễn thông di động qua quỹ viễn thông công ích để đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi và biên giới sớm được tiếp cận với các dịch vụ công nghệ thông tin?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Quỹ viễn thông công ích là quỹ cho các doanh nghiệp viễn thông đóng góp, quỹ ngoài ngân sách, dùng vào việc phủ sóng những vùng khó khăn.

"Nếu các địa phương thấy còn vùng thôn, bản chưa có sóng mà chúng tôi chưa phát hiện ra thì nhanh chóng thông qua Sở Thông tin và Truyền thông báo về Bộ Thông tin và Truyền thông. Như tôi nói, cơ bản trong một quý sẽ giải quyết được.

Bên cạnh đó, hỗ trợ cho bà con tiền sử dụng dịch vụ viễn thông và dịch vụ Internet hàng tháng. Việc này trước đây đã làm, bây giờ tiếp tục lại cho những hộ đặc biệt khó khăn, chủ yếu do các địa phương căn cứ vào danh sách hộ để đề xuất lên. Quỹ của chúng ta hiện còn đủ để chúng ta tiếp tục phủ sóng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu cụ thể, thôn bản lõm sóng đã gửi thông tin về Bộ chắc chắn đã được Bộ nắm được và đưa vào chương trình và có biện pháp để phủ sóng. Tất nhiên, có thể có trường hợp là những thôn 1, 2 hộ dân là bài toán hơi khó, phân tán.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các nhà mạng là có những giải pháp phù hợp nữa, nhưng tinh thần là sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào, đấy là những nơi người dân thiệt thòi nhất. Bởi nếu như người dân nơi đây được tiếp cận với không gian mạng, tiếp cận được với hệ tri thức trên không gian mạng sẽ là một cuộc cách mạng đổi đời.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Liên quan đến việc 7.000 thôn chưa có cáp quang, Bộ trưởng thông tin, cáp quang là một trong những phương thức truyền dẫn, không phải là tất cả, đã có được sóng di động như thế tức là có phương tiện truyền dẫn.

"Tất nhiên nếu như mình đưa cáp quang về đến đấy thì tốc độ cao hơn. Năm nay đang tập trung vào chương trình phủ sóng, sang năm chúng tôi sẽ đưa chương trình đến 7.000 thôn, chỗ nào quang hóa được thì quang hóa để cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho bà con", Bộ trưởng thông tin thêm.

400.000 điện thoại thông minh cho bà con, 400.000 Ipad cho học sinh

Đối với vấn đề khắc phục hạn chế trong tiếp cận thông tin như đề cập của đại biểu Phạm Thị Kiều – đoàn Đắk Nông, cho biết, cách mạng 4.0 đã và đang hiện hữu trong cuộc sống, đi liền với đó là ứng dụng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên đại biểu Phạm Thị Kiều nhận thấy, phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại khu vực biên giới, vùng núi, nơi có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế nên còn nhiều rào cản khiến đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin.

Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới có những giải pháp gì nhằm khắc phục những hạn chế trên?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, về công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, Bộ trưởng cho rằng, giải pháp căn cơ là cho bà con phương tiện tiếp cận, cụ thể là sóng 3G, 4G, điện thoại thông minh.

đại biểu Phạm Thị Kiều – đoàn Đắk Nông
Đại biểu Phạm Thị Kiều – đoàn Đắk Nông

Trong chương trình viễn thông công ích, đã dành ra 400.000 điện thoại thông minh cho bà con, 400.000 Ipad cho học sinh. Vấn đề đặt ra là chính quyền địa phương cung cấp thông tin về số hộ gia đình, bà con, học sinh để Bộ cung cấp phương tiện cho bà con.

Nêu thêm giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, chuyện tiếp cận thông tin theo nghĩa có sóng, có thiết bị thì không dùng ngân sách mà dùng Quỹ viễn thông công ích ngoài ngân sách do các doanh nghiệp đóng góp. “Có 400.000 điện thoại thông minh, hỗ trợ mỗi máy 500.000 đồng. Có nghĩa rất có thể các đơn vị, địa phương phải hỗ trợ thêm”- Bộ trưởng trao đổi.

Ngoài ra, còn 400.000 máy tính bảng trong chương trình máy tính cho em là được hỗ trợ 100%. Tuy nhiên, vừa rồi các đơn vị đi khảo sát, thấy các em học cả sáng, thì máy 2,5 triệu đồng hơi nóng, nên nâng lên máy hơn 3 triệu đồng sẽ tốt hơn, các em dùng được lâu hơn.

Nhưng với số lượng này có thể vẫn còn thiếu. Vì vậy, Bộ kêu gọi các nhà mạng tham gia vào việc này, vì việc này cũng có lợi cho các nhà mạng. Năm 2024, Việt Nam sẽ tắt sóng 2G, nên cần chuyển đổi thiết bị cho người dùng.

Quỳnh Nga- Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cô đồng Trương Hương

Cô đồng Trương Hương 'đúng nhận sai cãi' viral trên mạng xã hội là ai?

Với câu cửa miệng 'đúng nhận sai cãi' và ngồi bổ cau và nói về "lá số tử vi", cô đồng Trương Hương đã khiến cộng đồng mạng xã hội chú ý những ngày qua.
Hà Nội: Cháy quán massage, giải cứu nhiều người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy quán massage, giải cứu nhiều người mắc kẹt

Tối 7/2, xảy ra vụ cháy quán massage ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Lực lượng chức năng đã giải cứu nhiều người mắc kẹt ra ngoài an toàn.
Cục Hàng không thông báo về việc hành khách phải mua vé máy bay giá cao hơn quy định

Cục Hàng không thông báo về việc hành khách phải mua vé máy bay giá cao hơn quy định

Cục Hàng không vừa ra thông báo về việc hành khách phải mua vé máy bay cao hơn mức quy định trên các đường bay nội địa, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết 2023.
UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn xử lý vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân

UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn xử lý vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân

Liên quan đến vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân nhập viện, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, yêu cầu khẩn trương xử lý vụ việc.
Ông Lê Đức Luận được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ông Lê Đức Luận được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7/2, Bộ Y tế đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Nhà thầu đã lo toàn bộ chi phí

Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Nhà thầu đã lo toàn bộ chi phí

Liên quan đến vụ bé trai ở Đồng Tháp, các chi phí để đưa thi thể bé Hạo Nam ra ngoài vẫn chưa được thống kê nhưng nhà thầu đã lo toàn bộ chi phí đó.
Bộ Giao thông Vận tải lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Bộ Giao thông Vận tải lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Bộ Giao thông Vận tải thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các Sở Giao thông Vận tải.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới 2023

Học sinh Việt Nam giành Huy chương vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới 2023

Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO 2023, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định đã giành Huy chương vàng.
Phát triển thương mại và đầu tư “xanh” để ứng phó với biến đổi khí hậu

Phát triển thương mại và đầu tư “xanh” để ứng phó với biến đổi khí hậu

Thương mại và đầu tư ‘xanh’ là rất quan trọng để ứng phó biến đổi khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương.
Honda Việt Nam tổ chức 2.200 chương trình đào tạo lái xe an toàn trong quý 4/2022

Honda Việt Nam tổ chức 2.200 chương trình đào tạo lái xe an toàn trong quý 4/2022

Quý 4/2022, Honda Việt Nam và các HEAD đã tổ chức 2.200 chương trình đào tạo Lái xe an toàn, tổ chức cho gần 770 ngàn học viên trên cả nước.
Những đối tượng nào được miễn lệ phí đăng ký cư trú?

Những đối tượng nào được miễn lệ phí đăng ký cư trú?

Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC, từ ngày 05/02/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú sẽ có sự thay đổi.
Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam chữa bệnh tiểu đường

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam chữa bệnh tiểu đường

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 63 tuổi đã mắc bệnh tiểu đường trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.
Cần làm rõ nhiều vấn đề trong vụ việc doanh nghiệp bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm tại Hưng Yên

Cần làm rõ nhiều vấn đề trong vụ việc doanh nghiệp bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm tại Hưng Yên

Công ty Việt Nhật tỉnh Hưng Yên đang thi công xây dựng nhiều hạng mục công trình cao 3 tầng trong khi chưa hề được cấp phép cùng các thủ tục pháp lý.
Bí quyết chăm sóc da dầu khi thời tiết nồm ẩm

Bí quyết chăm sóc da dầu khi thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm khiến độ ẩm không khí cao. Tình trạng thời tiết này gây khó chịu đặc biệt cho người da dầu. Vậy, cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
Cục Quản lý Dược thông tin về sản phẩm kem Diệp Bảo bôi da trẻ em bị FDA Mỹ thu hồi

Cục Quản lý Dược thông tin về sản phẩm kem Diệp Bảo bôi da trẻ em bị FDA Mỹ thu hồi

Báo cáo nhanh từ Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, kem Diệp Bảo bôi da trẻ em chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Tai nạn giao thông tại Điện Biên khiến 3 người tử vong

Tai nạn giao thông tại Điện Biên khiến 3 người tử vong

Tối 6/2, một vụ tai nạn giao thông ở tỉnh Điện Biên trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn qua huyện Mường Ảng khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương.
MC Cát Tường hé lộ lý do tạm dừng công việc MC sau 6 năm gắn bó

MC Cát Tường hé lộ lý do tạm dừng công việc MC sau 6 năm gắn bó

MC Cát Tường chính thức tạm dừng công việc MC các chương trình hẹn hò để tập trung cho điện ảnh và sân khấu.
Vụ động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng

Vụ động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng

Theo Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD), tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết được ghi nhận lên tới 2.379, trong khi có hơn 13.000 người bị thương.
Người đàn ông tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn 4 tháng

Người đàn ông tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn 4 tháng

Ngày 6/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại. Nạn nhân bị chó cắn từ tháng 10/2022.
Lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh vừa công bố Lịch thi đánh giá năng lực 2023, theo đó, trường sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực.
An Giang: 35 người ngộ độc sau khi ăn chè từ thiện trong ngày rằm tháng Giêng

An Giang: 35 người ngộ độc sau khi ăn chè từ thiện trong ngày rằm tháng Giêng

Sau khi ăn chè được phát từ thiện trong ngày rằm tháng Giêng, 35 người đã phải nhập viện vì ngộ độc. Trong đó, 4 trường hợp nặng phải chuyển viện.
Dự kiến, tháng 3 tới mới khắc phục được sự cố đứt cáp quang biển

Dự kiến, tháng 3 tới mới khắc phục được sự cố đứt cáp quang biển

Sớm nhất đến tháng 3 này, sự cố đứt cáp quang biển mới được khắc phục. Đây là sự cố bất khả kháng, các nhà cung cấp dịch vụ internet của Việt Nam đều thiệt hại.
Thí sinh chật vật đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh chật vật đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Sáng 6/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực năm 2023 cho 4 đợt với 45.000 suất thi.
Hàng nghìn người thương vong sau động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng nghìn người thương vong sau động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh 7,8 độ richter ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 6/2 mạnh tới mức có thể cảm nhận được ở các nước láng giềng như Cyprus, Lebanon và Syria.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động