Người uy tín: Những hạt giống đỏ truyền lửa đoàn kết và phát triển kinh tế thời kỳ hội nhập

Chỉ chiếm một số nhỏ, song những người uy tín ở khắp mọi miền tổ quốc đã và đang làm tốt sứ mệnh truyền lửa của mình trong xây dựng chính sách đại đoàn kết dân tộc, góp phần duy trì văn hoá bản địa, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh, thích ứng với công cuộc hội nhập kinh tế toàn cầu.

Trong suốt quãng đời làm báo của mình, chúng tôi có may mắn được tiếp xúc, trò chuyện với nhiều người uy tín trên cả nước. Dù là người kinh hay dân tộc thiểu số, dù theo đạo phật hay công giáo; độ tuổi, công việc, điều kiện sống, văn hoá có khác nhau nhưng họ đều có chung một lòng yêu nước, thương nòi; đều có chung niềm tự hào dòng máu “con lạc, cháu hồng” và giữ trọn niềm tin với Đảng, với quốc gia, dân tộc.

Ông Y Hun Bkrông - Người có uy tín Buôn Cư Êbông, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phấn khởi tiếp chúng tôi trong ngôi nhà truyền thống của mình, ông chia sẻ, buôn Buôn Cư Êbông, có hộ gia đình chủ yếu là người dân tộc thiểu số Ê đê. Trước đây, cuộc sống của buôn nghèo khó lắm, chỉ làm nương rãy không đủ ăn. Đường đất, không có điện, trẻ con ít được đến trường, thông tin thì hạn chế. Vì thế có nhiều người đến lôi kéo dụ dỗ theo đạo nọ, đạo kia hay chống phá Đảng, chính quyền. Nhưng nhờ có sự quan tâm của Đảng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, buôn được đầu tư đường xá, thuận lợi cho vận chuyển buôn bán nông sản; buôn được kéo điện lưới quốc gia và các chính sách hỗ trợ khác về canh tác nông nghiệp…Nhờ đó, đời sống của đồng bào ngày càng khấm khá lên. Giờ cả buôn cái gì cũng có, kể cả dùng internet, nước sạch, nấu ăn uống bằng đồ điện.

undefined
Bản làng khu vực miền núi ngày càng khang trang nhờ những chính sách chăm lo của Đảng, Nhà nước

Là người uy tín trong buôn, Ông Y Hun Bkrông thường xuyên phổ biến cho người dân về đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước; những cái hay của xã hội, gìn giữ những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình, loại bỏ những hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó ông còn gương mẫu đi đầu trong việc tham gia các phong trào như nông thôn mới…

Cũng là người dân tộc Ê Đe, chị H’Yam Bkrông giờ đã lên chức bà, thế nhưng công việc của chị vẫn như hồi son trẻ. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác ở chi hội phụ nữ buôn, mặt trận tổ quốc xã và là người uy tín chị vẫn miệt mài tuyên truyền về các chính sách, đường lối của Đảng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế - du lịch, xây dựng nông thôn mới. Không những thế, chị còn thành lập hợp tác xã dệt thổ cẩm, tạo ra những sản phẩm hàng hoá, vừa để giữ gìn văn hoá truyền thống, vừa tạo công ăn việc làm, thu nhập, giúp nhiều hộ gia đình xoá đói giảm nghèo.

Rời Tây Nguyên, chúng tôi đến với thôn Làng Đào 2 xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng), để gặp người uy tín Đặng Văn Quỳnh dân tộc Dao. Nhiều năm qua, anh được chính quyền và nhân dân ghi nhận là một điển hình trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Được nhân dân bầu là Trưởng thôn, người có uy tín từ năm 2009 đến nay, anh Đặng Văn Quỳnh là một minh chứng rõ nét về vai trò gắn kết cộng đồng dân cư ở bản người Dao thôn Làng Đào 2 xã Trì Quang. Là người có uy tín, anh không chỉ gương mẫu trong học và làm theo Bác mà còn tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực noi gương Bác, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự lực vươn lên trong cuộc sống. Trước đây, nhận thức của nhiều hộ dân còn hạn chế. Trình độ canh tác còn lạc hậu, nhiều hộ dân còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì tình yêu thương đồng bào, mong muốn mọi người có được cuộc sống khá giả, ấm no, anh đến từng nhà để tuyên truyền, vận động Nhân dân chí thú làm ăn, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa - nông thôn mới.

Anh Quỳnh chia sẻ: Với vai trò người có uy tín anh luôn phát huy phương châm “gần dân, trọng dân, hiểu dân”, “muốn người dân tin thì trước hết mình phải làm gương. Bởi vậy, nhiều năm qua anh luôn cố gắng lao động, sản xuất, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất”. Đi đầu trong phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn.

Để “lấy đà” cho bà con trong thôn, anh Quỳnh đã tiên phong hiến 600 m2 đất và 300 cây quế, nơi con đường chạy qua để mở rộng tuyến đường nhằm tạo sự lan tỏa trong Nhân dân.

Từ sự gương mẫu đi đầu của Trưởng thôn Đặng Văn Quỳnh, đã lan tỏa và khích lệ tinh thần hưởng ứng của bà con trong thôn, đã có 27 hộ dân trong thôn có đường chạy qua đất của gia đình đã tự nguyện hiến với tổng số 11 nghìn m2 đất, và chặt bỏ gần 2 nghìn cây quế, cây ăn quả lâu năm để mở rộng tuyến đường. Không chỉ hiến đất, mà các hộ gia đình trong thôn còn tham gia đóng góp 800 nghìn đồng/ khẩu, với tổng số gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn con đường đã được hoàn thành đổ bê tông sạch đẹp.

Về thôn Làng Đào 2 hôm nay ai ai cũng cảm nhận được sự đổi thay trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở bản người Dao này... Đời sống Nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm; số hộ khá giàu chiếm gần 55%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,6%. Những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang thấp thoáng, ẩn mình trong màu xanh bạt ngàn của núi rừng, những con đường bê tông, trải nhựa như dải lụa nối liền đến các ngõ, xóm, làm cho diện mạo của Làng Đào 2 bừng lên sức sống mới. Nhân dân tích cực thi đua lao động, sản xuất, cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phấn đấu sớm đưa Làng Đào 2 trở thành thôn kiểu mẫu trong tương lai gần.

undefined
Những người uy tín gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế

Một tấm gương khác ở Bảo Thắng còn rất trẻ là Trưởng thôn Ải Nam ở Thị trấn Phong Hải, người uy tín Cư Seo Mười sinh năm 1989 người dân tộc Mông. Được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, người có uy tín khi đó anh Cư Seo Mười mới 25 tuổi. Đáp lại sự tin tưởng của bà con, bao năm qua, anh Mười đã luôn thể hiện sức trẻ xung kích, tiên phong và phát huy vai trò của mình trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do chính quyền phát động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Những việc “nói đi đôi với làm” của trưởng thôn Cư Seo Mười đã thắp lên niềm tin cho đồng bào nơi đây.

Toàn thôn Ải Nam hiện có 171 hộ, 100% là đồng bào dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 99%, còn lại là dân tộc Nùng. Với vai trò là trưởng thôn, người có uy tín, anh Cư Seo Mười luôn trăn trở, suy nghĩ phải giúp Nhân dân trong thôn có cuộc sống ấm no. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng trong thôn Ải Nam phù hợp để trồng cây chè, anh là người đã tiên phong chuyển đổi từ cây trồng hiệu quả thấp, sang trồng mới 1,3 ha cây chè Bát Tiên chất lượng cao, trung bình mỗi tháng gia đình anh Mười thu về 20 triệu -25 triệu đồng từ bán chè búp tươi. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Mười còn tích cực tuyên vận, hỗ trợ Nhân dân về giống, kỹ thuật nuôi trồng, hướng dẫn chỉ bảo tận tình về cách làm hiệu quả, để nhân rộng phát triển mô hình, nâng cao thu nhập, từng bước giúp nhân dân trong thôn cải thiện được việc làm ổn định cho bản thân và gia đình.

Không chỉ tiên phong đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, anh Cư Seo Mười còn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua của địa phương. Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, anh Mười đã vận động Nhân dân hiến gần 7 nghìn m2 đất, đóng góp 300 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn từ 3m lê 7m.

Nhờ sự quan tâm tận tình và tinh thần trách nhiệm trong công việc của Trưởng thôn, Người có uy tín, Cư Seo Mười cùng với tinh thần vượt khó của bà con, đến nay, thôn Ải Nam không còn là vùng đất nghèo, lạc hậu mà đời sống mọi mặt của người dân đã được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Đặc biệt trong thôn xuất hiện ngày càng nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Có thể khẳng định, những người có uy tín ở khắp mọi miền tổ quốc đã và đang tích cực phát huy, nỗ lực cống hiến cho địa phương, đất nước bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Họ là niềm tin, điểm tựa của buôn làng; họ được ví như tiếng “trống cái” trong bản hòa ca ngày mới giữa đại ngàn vì một quốc gia đoàn kết, giàu bản sắc văn hoá, hùng cường về kinh tế. Họ xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, gương mẫu - điểm tựa cho mọi điểm tựa như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định.

Thực hiện : Đình Dũng

Tự hào, lan toả ý chí và tinh thần Việt qua các thương hiệu tỷ đô 7:15

Tự hào, lan toả ý chí và tinh thần Việt qua các thương hiệu tỷ đô

Sức sống mới ở làng gốm Bàu Trúc 7:35

Sức sống mới ở làng gốm Bàu Trúc

Đại đoàn kết toàn dân tộc: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước 7:45

Đại đoàn kết toàn dân tộc: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Phát huy giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước 7:26

Phát huy giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước

Gặp những “đại sứ” thầm lặng đưa nông sản Việt ra thế giới 7:28

Gặp những “đại sứ” thầm lặng đưa nông sản Việt ra thế giới

Quảng Nam: Kết nối sản phẩm miền núi với thị trường 6:30

Quảng Nam: Kết nối sản phẩm miền núi với thị trường

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Bảo tồn văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập 6:49

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Bảo tồn văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập

Hà Giang chung tay phát triển hạ tầng giao thông thúc đẩy giao thương hàng hoá cho người dân 7:03

Hà Giang chung tay phát triển hạ tầng giao thông thúc đẩy giao thương hàng hoá cho người dân

Hà Giang phát huy nguồn lực văn hoá truyền thống gắn với phát triển kinh tế du lịch 6:48

Hà Giang phát huy nguồn lực văn hoá truyền thống gắn với phát triển kinh tế du lịch

Từ thương cảng xưa nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay 8:12

Từ thương cảng xưa nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

FTA - dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ hội nhập 11:40

FTA - dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ hội nhập

Phát triển sản xuất vùng trồng dược liệu: Nâng cao sinh kế cho đồng bào dân tộc 6:01

Phát triển sản xuất vùng trồng dược liệu: Nâng cao sinh kế cho đồng bào dân tộc

Huyện Nam Đông: Khám phá nét độc đáo tượng gỗ của dân tộc Cơ Tu 5:12

Huyện Nam Đông: Khám phá nét độc đáo tượng gỗ của dân tộc Cơ Tu

Hiệu quả từ ánh sáng niềm tin ở vùng lõm 9:23

Hiệu quả từ ánh sáng niềm tin ở vùng lõm

Du lịch văn hoá tâm linh – phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc 8:26

Du lịch văn hoá tâm linh – phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết, nguồn lực cho phát triển kinh tế 7:30

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết, nguồn lực cho phát triển kinh tế

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nhân lên niềm tự hào Việt Nam 8:30

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nhân lên niềm tự hào Việt Nam

Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) Chương trình đa lợi ích vì 1 mục tiêu 8:07

Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) Chương trình đa lợi ích vì 1 mục tiêu

Thanh niên lập nghiệp ở Tây Nguyên: Hội tụ và lan toả ước mơ Việt 9:31

Thanh niên lập nghiệp ở Tây Nguyên: Hội tụ và lan toả ước mơ Việt

Lễ hội đầu Xuân: Nét đẹp văn hóa lan toả tín ngưỡng kết nối người Việt 8:27

Lễ hội đầu Xuân: Nét đẹp văn hóa lan toả tín ngưỡng kết nối người Việt

Phát triển kinh tế miền núi -  Không ai bị bỏ lại phía sau 8:19

Phát triển kinh tế miền núi - Không ai bị bỏ lại phía sau

Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có! 10:58

Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Thiên anh hùng ca về nhân ái Việt Nam 8:27

Thiên anh hùng ca về nhân ái Việt Nam

Lễ hội Hết Chá - Bản sắc văn hoá của đồng bào Thái ở Sơn La 6:57

Lễ hội Hết Chá - Bản sắc văn hoá của đồng bào Thái ở Sơn La

Tự hào tinh thần dân tộc của doanh nhân Việt 9:51

Tự hào tinh thần dân tộc của doanh nhân Việt

Nam Bộ: Phát huy nguồn lực từ văn hóa - tôn giáo để phát triển kinh tế 9:02

Nam Bộ: Phát huy nguồn lực từ văn hóa - tôn giáo để phát triển kinh tế

Giá trị tốt đẹp và sự bình đẳng trong Tôn giáo Việt 10:44

Giá trị tốt đẹp và sự bình đẳng trong Tôn giáo Việt

Những điểm sáng kinh tế hội nhập đáng tự hào của Việt Nam 7:13

Những điểm sáng kinh tế hội nhập đáng tự hào của Việt Nam

Hiệu quả từ chính sách nhân văn 7:03

Hiệu quả từ chính sách nhân văn

Độc đáo Lễ hội “Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Cơ Tu 7:02

Độc đáo Lễ hội “Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Cơ Tu

Phát huy vai trò nội lực của kinh tế nông thôn miền núi qua chương trình OCOP 6:30

Phát huy vai trò nội lực của kinh tế nông thôn miền núi qua chương trình OCOP

Quảng Bình: Gìn giữ và lan toả giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc ít người 7:59

Quảng Bình: Gìn giữ và lan toả giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc ít người

1 2
Mobile VerionPhiên bản di động