Kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp chuyển giao khoa học - công nghệ tại các tỉnh miền núi

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được nhận định là đòn bẩy tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, nhất là khu vực miền núi. Điều đó đặc biệt đúng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Việc áp dụng tiến bộ khoa học, đổi mới công nghệ sẽ tạo ra nhiều sản phẩm mới, tăng năng suất lao động cũng như khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường… Ông Đỗ Hoàng Phương - Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) - đã có chia sẻ xoay quanh vấn đề này với Báo Công Thương.

Là DN đầu tiên ứng dụng KH&CN vào sản xuất tại huyện miền núi Lục Ngạn, xin ông cho biết việc ứng dụng tiến bộ KH&CN có vai trò như thế nào trong nâng cao năng suất và thực tế áp dụng tại DN?

Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu là công ty chuyên chế biến rau củ quả xuất khẩu sang Nhật Bản, Đức, Pháp, Cộng hòa Séc hay một số nước khu vực châu Âu. Toàn bộ sản phẩm của công ty thu mua từ vùng trồng của bà con được cấp mã số, chăm sóc theo quy trình GlobalGAP, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Sau đó, được sơ chế đưa vào xông hơi, khử trùng đóng gói tại dây chuyền của công ty dưới sự giám sát của chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp chuyển giao khoa học - công nghệ tại các tỉnh miền núi
Ông Đỗ Hoàng Phương – Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu

Việc công ty từng bước đàm phán, đưa vải thiều nói riêng và nông sản nói chung sang những thị trường kỹ tính đã mở ra cơ hội mới cho trái vải thiều của bà con nông dân vùng miền núi tỉnh Bắc Giang, góp phần nâng sức cạnh tranh, tăng giá trị sản phẩm cho địa phương cũng như DN.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty hiện đang áp dụng công nghệ màng MAP (công nghệ đóng gói khí cải tiến), làm mát của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, giúp cho thời gian bảo quản rau quả tươi tới 30 ngày khi xuất sang châu Âu, Nhật Bản mà vẫn không bị thay đổi các chỉ tiêu về chất lượng và giữ được màu sắc, mùi vị. Song song với đó, công nghệ chế biến sâu đông lạnh -18 độ cũng giúp cải tiến chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Từ yêu cầu khách hàng cải tiến sản phẩm mới, chúng tôi hiện cũng đang đồng hành cùng Aeon nghiên cứu sản phẩm ngô bắp trong túi giữ được tươi ngon hơn, trong thời gian 1 năm, đảm bảo xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Để có thể tiếp cận khách hàng, chúng tôi đẩy mạnh kết nối qua phần mềm zoom, meeting, kết nối liên minh hợp tác xã, với tham tán các nước, tổ chức DN Việt Nam tại nước ngoài. Cũng từ những phần mềm này chúng tôi kết nối với Sở KH&CN Bắc Giang trực tuyến tiếp cận công nghệ chế biến vải đông lạnh của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

Ngoài ta, chúng tôi cũng tận dụng phần mềm google báo cáo chỉ số sản xuất online, giúp có thể phát hiện lãng phí sớm hơn để điều chỉnh. Và hiện nay, các cánh đồng thu hoạch của chúng tôi cũng đều có máy cơ giới hóa, hướng tới cánh đồng lớn hợp tác xã.

Như ông vừa chia sẻ, rõ ràng đầu tư cho KH&CN mang lại nhiều lợi ích, nhưng thực tế kinh phí cho đầu tư không phải DN nào cũng đáp ứng được. Vậy, DN đã tính toán như thế nào cho hợp lý?

Đúng là đầu tư KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp tương đối khó, lại nhất là ở những vùng miền núi. Ví dụ chúng tôi ứng dụng dây chuyền xử lý quả vải qua công nghệ Isarel chỉ sử dụng được 1-2 tháng, 10 tháng còn lại không sử dụng được bao nhiêu, như vậy sẽ rất lãng phí. Vì vậy, công ty chúng tôi phải tính toán việc đầu tư những máy móc thiết bị có thể dùng nhiều loại, nhiều ứng dụng dùng chung.

Cùng với máy móc thì cũng có một số công đoạn DN vẫn phải áp dụng phương án thủ công. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa, việc áp dụng KH&CN không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt tại những thị trường kỹ tính, vấn đề ứng dụng KH&CN thời gian tới tại DN thực hiện ra sao, thưa ông?

Thực tế các giải pháp đã có sẵn công nghệ, chúng ta chỉ ghép lại và tùy mức đầu tư DN triển khai dần từng bước. Về phía công ty chúng tôi, do xuất khẩu chủ yếu sang Nhật Bản hay một số nước châu Âu nên yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất nghiêm ngặt. Do vậy, để đảm bảo an toàn, chúng tôi có kết nối qua điện thoại thông minh nhật ký điện tử, cập nhật tức thời, thời điểm nào phun thuốc, thời điểm nào có thể thu hoạch… Từ đây các hộ, người trồng vải có thể nhìn thấy được để thực hiện đồng bộ phun, tránh nhiễm chéo và giảm thiểu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, công ty còn kết hợp với Học viện Nông nghiệp nâng cao kiến thức cho người trồng, bao gồm việc cải tạo đất, nước, phân vi sinh... Đặc biệt, công ty cam kết thu mua đầu ra với người trồng rau, hoa quả giá tốt khi đạt chất lượng, để người dân yên tâm triển khai theo đúng hướng dẫn của công ty.

Chuyển giao công nghệ đến các địa phương miền núi rất cần sự liên kết giữa ba nhà: Nhà nước, DN, nông dân. Trong đó, DN đóng vai trò quan trọng, vừa có khả năng đầu tư cho dự án vừa là đối tượng thụ hưởng và nhân rộng sản phẩm. Theo ông, Nhà nước cần có chính sách như thế nào để khuyến khích DN?

Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các DN Việt. Nếu DN nào biết tận dụng cơ hội, mạnh dạn đầu tư công nghệ để phục vụ sản xuất thì DN đó sẽ trụ vững. Ngược lại, DN e dè, ngại đầu tư hoặc thờ ơ, không chấp nhận thực tế làn sóng chuyển đổi số đang tác động trực tiếp đến mình thì rất khó tồn tại. Tuy nhiên, để khuyến khích DN thúc đẩy hoạt động KH&CN, nhằm hiện thực hóa yêu cầu cao về vai trò của KH&CN trong giai đoạn mới thì trước hết Nhà nước cần “làm mới” mình và có chính sách mời gọi mọi người đến làm; có chính sách hỗ trợ DN vay vốn ưu đãi để đầu tư máy móc hiện đại theo kịp xu hướng của thế giới. Bên cạnh đó, cần có sự kết nối Nhà nước, nhà khoa học đồng hành cùng nông dân. DN phải đi cùng bao tiêu đầu ra cho nông dân từ trên mỗi cánh đồng.

Trong quá trình đàm phán chuyển giao công nghệ, Nhà nước cũng nên có các hoạt động hỗ trợ DN như tư vấn công nghệ, các vấn đề pháp lý, kết nối nguồn lực tài chính cho DN, đặc biệt tại những DN chuyển giao KH&CN đến các tỉnh miền núi. Vì thực tế, nguồn nhân lực của các DN này hiện không chỉ thiếu mà còn yếu, chưa đáp ứng được việc tiếp nhận những công nghệ mới, hiện đại.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Tâm - Lan Anh (thực hiện)

Tin mới nhất

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững.
Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Tỉnh Đắk Lắk triển khai chương trình số hóa di sản văn hóa nhằm bảo tồn và thúc đẩy phát triển du lịch.
22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh sẽ được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 – 2025 theo Quyết định số 880/QĐ-TTg vừa phê duyệt.
Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Ngày 21/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên tại Hà Nội.
Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động và sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi sẽ được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Theo Thông tư 02/2022/TT-UBDT, kể từ ngày 15/8/2022, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề.
Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chiến lược công tác dân tộc về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách cả về kinh tế và mức sống, Hà Nội cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển đồng bộ, toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Để vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát huy nội lực, vươn lên phát triển, cần đảm bảo thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc.
Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ áp dụng tốt những chương trình, chính sách, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Nông những năm qua không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có một số chỉ đạo về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tiếp tục phát triển vùng Tây Nguyên.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Vẫn đang có những bất cập trong phối hợp của các bên liên quan trong tham gia công cuộc phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Sáng 30/6, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội.
Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Ông Y Vinh Tơr - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Chiều 24/6, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đã thăm và làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha.
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Chiều 22/6, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X đã thông qua 4 Nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ ba.
Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được tỉnh Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành kịp thời.
Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại vùng giáo xứ Quảng Bình vẫn đạt hiệu quả.
Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang được phân bổ hơn 221 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nguồn vốn này sẽ thực hiện 10 dự án.
Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, thoát nghèo mà còn nhân lên niềm tin và sự lan toả cho đồng bào các dân tộc.
Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước đã làm đổi thay diện mạo, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Thanh Hóa. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4,02%/năm
Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Chương trình 30a là một chính sách nhân văn của xã hội chủ nghĩa, tạo sự chuyển biến tích cực nhất phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc nghèo
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động