Đổi mới ở bản người Mông nơi lưng trời

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An

Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Hỗ trợ trồng rừng bền vững tại Việt Nam Bàn sâu về đời sống của người dân miền núi Nghệ An Những thôn, bản kiểu mẫu ở miền núi Nghệ An

Nhiều bản làng người mông ở Nghệ An đã được hình thành ở vùng đât Kỳ Sơn từ khoảng 200 năm trước. Người Mông là dân tộc tộc thiểu số đông thứ 4 ở tỉnh Nghệ An, hiện với gần 34.000 người. Trước đây, đời sống của người Mông trước đây rất khó khăn, cùng với nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực đến từ hệ thống chính trị và cả từ những con người Mông đổi mới, đến nay cộng đồng thiểu số này đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ mảnh đất này đã có nhiều hộ gia đình an cư, lạc nghiệp, vươn lên làm giàu.

Xanh lại những cánh rừng

Nằm ngay cạnh đường từ Huồi Tụ đi xã Na Loi, Keng Đu, Huyện Kỳ Sơn, là cánh rừng pơ mu của ông Vừ Vả Chống (55 tuổi) ở bản Huồi Đun. Cánh rừng pơ mu này, là mảng xanh hiếm hoi lọt thỏm giữa những dãy núi trọc lóc. Để có được cánh rừng trị giá hàng chục tỷ đồng, đối với người đàn ông người Mông này là một kỳ tích. Ông Chống kể, ngày xưa vùng đất này bạt ngàn sa mu và pơ mu. Tuy nhiên, vào khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước, những cánh rừng lần lượt bị đốn hạ. “Hồi nhỏ chứng kiến vậy tôi đau xót lắm, cứ ấp ủ giấc mơ phải trồng lại rừng”, ông Chống kể lại.

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An
Khu rừng pơ mu của ông Vừ Vả Chống (55 tuổi) ở bản Huồi Đun, nằm ngay cạnh tuyến đường từ Huồi Tụ đi xã Na Loi, Keng Đu.

Ông chống kể lại, năm 2000, sau khi xuất ngũ ông Chống xin đấu thầu 10 ha để trồng rừng. Để có được giống cây, ông rong ruổi khắp vùng Kỳ Sơn, lên tận vùng biên giới, ông phải phải bán cả đàn bò để lấy tiền tìm mua giống cây pơ mu. Khi những cây pơ mu đầu tiên cắm xuống, sau đó khá nhiều cây chết, nên việc trồng rừng của ông Chống chẳng được mấy ai hưởng ứng. Thời điểm đó còn nhiều người nói ông Chống bị điên, vì bỏ ra một khoản tiền lớn trồng cây pơ mu biết đến bao giờ mới thu lại được.

Để nuôi giấc mơ pơ mu, ông Chống đã trồng đủ loại cây từ trồng chè Tuyết Shan, bo bo để xen lẫn vào những dãy pơ mu. Ngoài ra, ông còn làm trang trại chăn nuôi với hàng chục con bò, lợn đen… Đến nay, thu nhập từ cây chè, bo bo, chăn nuôi mang lại cho ông Chống từ 100-200 trăm triệu mỗi năm. Còn cánh rừng pơ mu, sa mu có khoảng 7.000 cây, có những cây đường kính đã gần nửa mét. Ông Chống kể, lâu nay giới buôn gỗ đã nhiều lần đến hỏi mua và trả 3 triệu/cây nhưng ông nhất quyết không bán. “Mình không bán đâu, chỉ muốn phát triển du lịch sinh thái từ cánh rừng này thôi. Làm du lịch ngoài kiếm tiền thì mục đích chính là muốn nhiều người biết vốn quý của rừng”, ông Chống nói. Từ một người bị xem là người “điên” hiện nay cả xã Huồi Tụ đã có hơn 30 hộ học tập mô hình của Vừ Vả Chống và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chỉ vào những gốc cây pơ mu hai người ôm mới xuể, ông Chống vui vẻ 10 ha ngày đó giờ đã được phủ kín bằng pơ mu. Cả một góc rừng đã xanh lại rồi…”.

Ông Vừ Vả Chống là học trò "cưng" của Cụ Vừ Pà Rê (người Mông đầu tiên trồng pơ mu ở Kỳ Sơn) ở bản Huồi Giảng 3, xã Tây Sơn. Đến nay, khu rừng của cụ Rê đã 25 tuổi, theo người dân Tây Sơn, khi cụ Rê qua đời, 5 người con đã nối nghiệp, chăm sóc và thực hiện giấc mơ dang dở của cụ Rê, là nhân giống, phủ kín những đồi núi trọc bằng pơ mu, sa mu.

Câu chuyện trồng rừng của gia đình cụ Rê ở Tây Sơn, như một kết thúc có hậu cho cả một thời gian dài dân bản “mải mê” cạo trọc những cánh rừng để làm rẫy, trồng thuốc phiện thì Cụ Rê và 5 người con trai lại đi tìm cây pơ mu, sa mu về trồng trên những ngọn đồi trọc.

Xã Tây Sơn 100% là đồng bào Mông, ở đây trước kia bạt ngàn pơ mu, sa mu, đây cũng là địa phương hiếm hoi ở Nghệ An còn có nhiều bản vẫn còn giữ được những mái nhà lợp bằng gỗ sa mu đặc trưng của người Mông. Tuy nhiên, 30 năm trước, vào năm 1992, một đơn vị khai thác lâm nghiệp được phép vào khai thác gỗ. Trong 3 năm trời, họ đã đốn hạ rất nhiều gỗ pơ mu để chở đi, từ cây hàng trăm năm tuổi đến cây mới bốn năm chục năm tuổi, khiến cánh rừng pơ mu ấy bị cạn kiệt.

Cụ Vừ Pà Rê, nguyên phó chủ tịch UBND xã Tây Sơn (nghỉ hưu năm 1988) tiếc nuối khi cánh rừng pơ mu biến mất. Ông Vừ Rả Tênh (con trai cụ Rê) kể lại “Bố tôi bảo, đó là cánh rừng pơ mu, sa mu rất quý. Giờ họ chặt hết rồi, sau này con cháu mình sẽ không còn biết đến cây pơ mu, sa mu nữa. Rồi bố nói, bố con mình phải trồng lại rừng thôi”, ông Tênh kể lại.

Nghĩ là làm, năm 1996 cụ Rê bắt đầu vào nơi cánh rừng pơ mu đã bị đốn hạ, tìm cây con về trồng trên những quả đồi ở gần bản. Rồi cụ rủ thêm các con cùng đi. Khi đã nhặt hết cây con, cụ Rê còn tìm tòi, học cách nhân giống bằng hạt. Cứ như vậy, cụ Rê và 5 người con đem cây đi trồng ở những cánh rừng đã bị cạo trọc ở xã Tây Sơn, hết đồi này đến đồi khác. Trong vòng 3 năm cha con cụ Rê đã trồng được hơn 31 hecta pơ mu.

Trồng rừng cho đời sau

Tại Kỳ Sơn, sau gần 20 năm giao đất rừng cho dân, nhiều quả đồi ở đây vẫn trọc lóc, nhưng những quả đồi của đại gia đình cụ Vừ Pà Rê đã thành khu rừng pơ mu xanh mướt.

Kỳ 1: Chuyện trồng rừng của người Mông ở Nghệ An
Cánh rừng pơ mu của gia đình cụ Vừ Pà Rê, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn đã 25 năm tuổi

Ông Vừ Rả Tênh kể, hồi mới trồng, bố tôi bảo phải trồng dày để đề phòng cây bị chết thì còn cây khác. Nhờ được bảo vệ tốt nên tỉ lệ cây sống khoảng 80%, bây giờ một số vị trí cây khá dày nên phát triển chậm hơn.

Theo lời ông Tênh, sau khi gia đình trồng được gần 31 ha, bố tôi đã vận động người dân trong xã cùng trồng. Cụ vận độn người dân, chỗ nào rừng đã bị phá để làm rẫy thì bà con phải trồng pơ mu vào để gây rừng, giữ đất, giống cây sẽ được cụ cung cấp, vừa bán vừa cho. Nhờ có dự án 327 hỗ trợ tiền trồng rừng nên một số người dân cũng trồng theo ở các khu rừng đã bị phá.

Đến nay, xã Tây Sơn đã phục hồi lại được 68,7 ha rừng pơ mu và sa mu, trong đó bố con cụ Rê đã trồng 31 ha trong các năm 1996 -1998. Đây là những khu rừng rất có giá trị phòng hộ đầu nguồn.

Chỉ tay về phía khu rừng 5 ha do chính tay mình trồng từ năm 1998, ông Vừ Rả Tênh nói, khu này được trồng hoàn toàn từ cây giống do bố ông ươm. Pơ mu hiện đã có đường lính 40-50 cm, những cây lớn đã có thể lấy gỗ nhưng ông Tênh nói mục đích của ông và bố ông là trồng cho đời con, đời cháu. “Gỗ pơ mu rất tốt, mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp và không bị mối mọt nên rất được ưa chuộng để làm đồ gia dụng. Giá bán bây giờ tầm 30 triệu đồng/m3. Sa mu thì gỗ mềm, ít giá trị hơn nhưng dùng để lợp nhà thì một trăm năm sau cũng chưa hỏng”, ông Tênh nói. Cây pơ mu đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam từ năm 1996 để bảo vệ.

Ông Vừ Rả Tênh tâm sự, “Trước lúc mất, cha tôi đã chia đều các khu rừng cho các con và dặn dò, khu rừng phải để lại cho đời sau, phải làm khu sinh thái để mọi người đến nghỉ dưỡng và nhất là ông cứ nhắc đi nhắc lại là, phải để cho con cháu đời sau biết cây pơ mu của quê hương mình…”.

Mùa này các cháu thanh niên lên đây đông lắm, người từ các huyện khác cũng tìm đến. Gia đình không hề thu tiền, chỉ mong các cháu đến càng đông càng tốt, lúc đó ý thức bảo vệ rừng chắc chắn sẽ được nâng lên”, ông Tênh tâm sự.

Từ trên đỉnh đồi Huồi Giảng, phóng mắt ra xa đến tận đỉnh Pu Lon, ông Tênh cho biết, cha con ông đã trồng được tổng cộng 48ha rừng pơ mu. Và, sau khi cha con ông ươm giống thành công, những khu rừng pơ mu đã thành hình hài, một số bà con trong xã cũng đã tích cực trồng rừng. Những cánh rừng ở Kỳ Sơn hôm nay, ngoài tràm, xoan đâu, lát… còn là những cánh rừng pơ mu, sa mu xanh tốt tận chân trời. Từ những người tiên phong như bố con cụ Rê, đến nay nhiều người Mông ở xã Tây Sơn đã mang những giống pơ mu, sa mu phủ kín đồi núi trọc, toàn xã hiện đã có gần 90 ha rừng pơ mu, sa mu.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Mùa Y Gánh- Người đưa thổ cẩm Pà Cò xuống núi

Từ chỗ tự cung tự cấp, dưới sự gồng gánh của chị Mùa Y Gánh, thổ cẩm Pà Cò đã trở thành hàng hoá, đem lại thu nhập, cải thiện sinh kế cho bà con nơi đây.
Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Với tư duy sắc nét, dám nghĩ dám làm, chị Lý Thị Ninh đã đưa sản phẩm thổ cẩm Chế Cu Nha truyền thống của bà con dân tộc H’Mông Hoa ra thị trường.
Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng Tây Nguyên đưa Trường Sa lên…núi!

Già làng ở Tây Nguyên là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với bà con buôn làng.Sau những chuyến ra Trường Sa, nhiều già làng trở về đã đưa biển lên… núi!

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty cao su Mang Yang: Điểm sáng và hiệu quả từ công tác lãnh đạo toàn diện

Đảng bộ Công ty Cao su Mang Yang chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng trong doanh nghiệp.
Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Làm nhà rông siêu nhỏ, lão ông người Ba Na kiếm bạc triệu

Bàn tay khéo léo "biến" những thân tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ hay chiếc gùi độc đáo đã giúp lão ông Đinh Nhiêu (người Banah) thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Nguyễn Thị Thu Hoa – cô gái 9x nâng tầm sản vật quê hương

Cô gái dân tộc mường Nguyễn Thị Thu Hoa đã mạnh dạn, vượt bao khó khăn, tìm hướng làm giàu từ thịt chua - đặc sản của miền đất Tổ Phú Thọ.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: Hành trình 10 năm giúp đồng bào vượt khó

Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã cố gắng không ngừng để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ cho đồng bào ở khu vực biên giới.
Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Những nghệ nhân Jrai với sứ mệnh tạo ra nhạc cụ dân tộc làm từ tre, nứa

Từ những thanh tre, nứa và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân Jrai (Gia Lai) đã tạo ra nhiều loại nhạc cụ dân tộc độc đáo, âm vang khắp những bản làng Tây Nguyên.
Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Mang ánh sáng tri thức đến vùng cao Lũng Lâu, tỉnh Cao Bằng

Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Đắk Nông: Người M’nông giữ rừng cộng đồng

Năm 2013, hơn 335ha rừng tại tiểu khu 1649 được giao cho cộng đồng bon R’Bút, xã Quảng Sơn, (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) quản lý, bảo vệ.
Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Tôi có dịp gặp ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động