Tỉnh Trà Vinh: Vượt khó, “dệt lưới” an sinh qua hệ thống bưu điện

Được coi là điểm tựa an sinh bền vững, bảo hiểm xã hội xã hội, bảo hiểm y tế đang đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh dù còn nhiều khó khăn.
Khám phá ngôi chùa Khmer lớn nhất tại Việt Nam Bảo hiểm xã hội Việt Nam tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo tăng cường truyền thông chính sách cuối năm

Vận động “mưa dầm, thấm lâu

Cầm trên tay hai cuốn sổ bảo hiểm xã hội, khuôn mặt rạng rỡ tham gia Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện của Bưu điện tỉnh Trà Vinh, bà Nguyễn Thị Bạch Vân (sinh năm 1968) cho biết, kinh doanh tự do, rồi tham gia công tác tại Hội phụ nữ trên địa bàn, vì thế để có một điểm tựa khi về già, phòng khi ốm đau có bảo hiểm y tế chi trả, năm 2021 bà quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. “Ngoài cuốn sổ bảo hiểm xã hội của mình, tôi còn đăng ký cho con trai sinh năm 2000 để thời gian tham gia chính sách của con được sớm hơn”- bà Vân phấn khởi tiết lộ.

Tại Hội nghị tuyên truyền của Bưu điện tỉnh Trà Vinh, chúng tôi còn được chứng kiến nhiều mong muốn có “một điểm tựa” của người dân nơi đây. Anh Lâm Thành Phước, sinh năm 2000, gương mặt trẻ măng, làm công việc tự do, thu nhập đủ trang trải cho bản than, hỗ trợ một phần cho gia đình. Qua tư vấn của cán bộ Bưu điện tỉnh Trà Vinh, anh cũng quyết định tham gia chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo anh Phước, mỗi tháng chỉ cần trích ra một khoản nhỏ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng không ảnh hưởng gì đến thu nhập, chi tiêu cá nhân lại còn yên tâm có khoản để dành cho tương lai.

Tỉnh Trà Vinh: Vượt khó, “dệt lưới” an sinh qua hệ thống bưu điện
Cán bộ Bưu điện tỉnh Trà Vinh tư vấn tham gia bảo hiểm xã hội cho bà con

Theo lãnh đạo Bưu điện tỉnh Trà Vinh, thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp, hỗ trợ trực tiếp của cơ quan Bảo hiểm Xã hội địa phương, việc triển khai phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia định qua hệ thống Bưu điện đã có thành quả ý nghĩa, góp phần quan trọng trong việc mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Trà Vinh. Tính đến tháng 10/2022, toàn Bưu điện tỉnh Trà Vinh phát triển được 14.336 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 54% kế hoạch năm; bảo hiểm hộ gia đình phát triển được 96.928 người tham gia, đạt 54% kế hoạch năm.

Để thực hiện đạt được những kết quả quan trên, Bưu điện tỉnh Trà Vinh đã triển khai đồng bộ các giải pháp có hiệu quả, như: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội tham mưu cho UBND các cấp, các tổ chức đoàn thể vào cuộc mạnh mẽ, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đề ra mục tiêu phải hoàn thành phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội trong năm.

Đồng thời, Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú về hình thức và đổi mới về nội dung. Hình thức tuyên truyền không chỉ dừng lại ở việc phát tờ rơi mà mở rộng qua hình thức phát loa được thiết kế bằng các mẩu hội thoại thu hút người nghe, thuyết trình qua các hội thảo, tư vấn nhóm hay tư vấn 1-1, tạo được sự chuyển biến lớn về nhận thức trong cộng đồng dân cư và ý thức trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành, thấy được trách nhiệm thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân gắn với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Tỉnh Trà Vinh: Vượt khó, “dệt lưới” an sinh qua hệ thống bưu điện
Bà Nguyễn Thị Bạch Vân yên tâm hơn khi có cuốn sổ bảo hiểm xã hội

Anh Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Bưu điện tỉnh Trà Vinh cho biết, trước đây việc tuyên truyền chính sách của các bộ Bưu điện chủ yếu là phát tờ rơi, hiệu quả thấp, vì thế với định hướng từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội, Bưu điện tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, mời bà con, trong đó có cả đồng bào Khmer đến trực tiếp để tư vấn được cặn kẽ, cụ thể về quyền lợi khi tham gia chính sách, tạo sự yên tâm cho bà con.

“Chúng tôi thực hiện phương châm mưa dầm thấm lâu, có nhiều bà con được cán bộ Bưu điện vận động trước khi tham dự tuyên truyền tại hội nghị, nên hiệu quả rất cao. Sau khi tham gia, hiểu rõ tính ưu việt của chính sách, bà con tiếp tục là cầu nối, tư vấn cho người thân, hàng xóm, bạn bè để "lưới" an sinh của Trà Vinh không ngừng mở rộng”- anh Tuấn cho hay.

Gỡ vướng, tăng cơ hội tiếp cận chính sách cho bà con

Tuy vậy, để duy trì tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện mục tiêu, đó là: Còn nhiều người dân chưa có cái nhìn đúng về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, thời gian đóng 20 năm là quá dài so với ý kiến của đại đa số người dân, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn hạn chế, mức hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo chưa thỏa đáng.

Chia sẻ về khó khăn trong vận động bà con tham gia chính sách, anh Nguyễn Minh Tuấn cũng cho rằng, tiếp xúc với bà con tham gia hội nghị tuyên truyền, hầu hết đầu mong muốn giảm thời gian tham gia đóng. Trên tinh thần này, cán bộ cũng cố gắng để tuyên truyền cho bà con về lộ trình giảm đóng bảo hiểm xã hội để bà con yên tâm.

Tỉnh Trà Vinh: Vượt khó, “dệt lưới” an sinh qua hệ thống bưu điện
Hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện của Bưu điện tỉnh Trà Vinh

Bên cạnh đó, theo anh Tuấn, hiện quy định mức đóng thấp nhất hiện nay đối với hộ gia đình bình thường là 297.000 đồng/tháng tăng hơn gấp đôi so với mức đóng cũ là 138.600 đồng/tháng điều này ảnh hưởng đến công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội; gây khó khăn trong việc duy trì hộ nghèo, cận nghèo tham gia chính sách. Mặt khác, trình độ, chuyên môn của cán bộ tuyên truyền chính sách dù được tăng cường tập huấn, song vẫn còn nhiều hạn chế, trong khi công tác vận động, tư vấn bà con tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mất nhiều thời gian hơn bảo hiểm khác.

Trước những khó khăn, từ góc độ dịch vụ thu của Bưu điện, anh Tuấn mong muốn, Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội sớm tháo gỡ một số khó khăn để bà con có nhiều cơ hội tiếp cận chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, cũng như tạo điều kiện để cán bộ Bưu điện vận động bà con tham gia chính sách hiệu quả hơn. Trong đó, cần rút ngắn lộ trình tham gia từ 20 năm xuống 15 thậm chí 10 năm.

Ngoài quy định chính sách hộ nghèo được giảm 30%, cận nghèo 25%, đối tượng khác 10%... anh Tuấn ý kiến, phía chính quyền địa phương cần có thêm chính sách hỗ trợ thêm cho bà con, nhất là hộ nghèo, cận nghèo. Cùng với đó, “Bưu điện tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục tuận huấn công tác chuyên môn, tuyền truyền cho đội ngũ cán bộ; đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động từ việc tổ chức hội nghị, cán bộ Bưu điện sẽ về trực tiếp các xã ấp, đến từng nhà dân phát tờ rơi và mời bà con tham gia hội nghị tuyên truyền chính sách để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội”- anh Tuấn nói.

Bảo Thoa

Tin mới nhất

Lào Cai: Điện về bừng sáng bản xa

Lào Cai: Điện về bừng sáng bản xa

Mùa xuân năm nay dường như về sớm hơn, Tết năm nay chắc chắn sẽ vô cùng đáng nhớ với ngời Mông ở thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện biên giới Bát Xát, Lào Cai.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022

Vượt qua những thách thức, kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm qua chuyển biến tích cực; công tác dân tộc cũng đạt được kết quả quan trọng...
Đắk Lắk: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Tín dụng chính sách xã hội: Đòn bẩy kinh tế giúp đồng bào thoát nghèo

Tín dụng chính sách xã hội: Đòn bẩy kinh tế giúp đồng bào thoát nghèo

Tín dụng chính sách xã hội được coi “điểm sáng” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện tại các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện người dân tộc thiểu số không chỉ nghèo về vật chất mà còn nghèo về thông tin nên cần cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông tại những nơi này.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin

Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay đang sinh sống ở 3/4 diện tích của cả nước và hoàn toàn sống ở vùng kinh tế - xã hội có điều kiện đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk tổng kết dự án “Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng”

Đắk Lắk tổng kết dự án “Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng”

Ngày 21/12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tổng kết Dự án “Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.
Cà Mau tăng cường kiến thức văn hóa dân tộc thiểu số cho cán bộ công chức

Cà Mau tăng cường kiến thức văn hóa dân tộc thiểu số cho cán bộ công chức

Gần 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức thuộc nhóm đối tượng 3 và 4 trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn, bổ sung kiến thức văn hóa dân tộc thiểu số.
Tăng cường vai trò của người dân trong công tác bảo vệ đường biên giới Việt Nam - Lào

Tăng cường vai trò của người dân trong công tác bảo vệ đường biên giới Việt Nam - Lào

Đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong bảo vệ đường biên giới, cột mốc giữ gìn bình yên biên cương.
Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tổ chức Lễ Phát động tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 tại Hà Nội.
Đắk Nông: Công tác dân tộc được triển khai có hiệu quả

Đắk Nông: Công tác dân tộc được triển khai có hiệu quả

Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông đã triển khai hiệu quả công tác dân tộc năm 2022 thông qua việc phổ biến, quán triệt và thực hiện các chương trình, đề án, chính sách…
Chính thức thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột

Chính thức thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành cao.
Đắk Nông: Thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Đắk Nông: Thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, góp phần phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi
Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.
Bộ Thông tin và Truyền thông: Tinh thần sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản

Bộ Thông tin và Truyền thông: Tinh thần sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tinh thần là sẽ phủ sóng triệt để các thôn, bản, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào.
Hơn 104.200 lượt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người được hỗ trợ học tập

Hơn 104.200 lượt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người được hỗ trợ học tập

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 5 năm, đã có 104.219 lượt trẻ em, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ học tập.
Đắk Lắk: Bảo tồn giai điệu cồng chiêng của đồng bào Êđê, M’nông

Đắk Lắk: Bảo tồn giai điệu cồng chiêng của đồng bào Êđê, M’nông

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch sưu tầm 7 bài chiêng truyền thống của đồng bào Êđê, M’nông tại các địa phương.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị quan tâm nhiều hơn tới đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quan tâm nhiều hơn tới đồng bào dân tộc thiểu số

Tại các phiên thảo luận ở hội trường, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV các Đại biểu Quốc hội kiến nghị quan tâm nhiều hơn tới đồng bào dân tộc thiểu số.
Gia Lai: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi tư duy sản xuất

Gia Lai: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi tư duy sản xuất

Các mô hình, dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi thay đổi tư duy sản xuất người dân, đặc biệt đối với người đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai.
Tỉnh Quảng Ninh: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ninh: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hàng loạt nghị quyết, chính sách phát triển khu vực miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc được tỉnh Quảng Ninh triển khai đã mang lại hiệu quả rõ nét.
Ban Dân tộc Đồng Nai tuyên dương 260 đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu

Ban Dân tộc Đồng Nai tuyên dương 260 đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu

260 đại biểu sẽ tham dự lễ Tuyên dương Người có uy tín, Nhân sĩ trí thức, Doanh nhân, Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai.
Hà Giang: Nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư

Hà Giang: Nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư

Ông Lương Văn Đoàn – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa phương.
Đắk Nông: Phát triển đội ngũ CBCCVC người đồng bào dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới

Đắk Nông: Phát triển đội ngũ CBCCVC người đồng bào dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới

Tỉnh Đắk Nông triển khai đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người đồng bào dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng tiếng dân tộc Ê Đê cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 198

Đắk Lắk: Bồi dưỡng tiếng dân tộc Ê Đê cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 198

Trong thời gian 3 tháng, 85 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 198 (Binh chủng Đặc công) sẽ tham gia lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Ê đê.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động