Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.

Tân Trạch và Thượng Trạch là 2 xã miều núi bà con chủ yếu là người dân tộc Bru- Vân Kiều và dân tộc Chứt. 2 xã này nằm xen kẽ trong khu vực rừng Trường Sơn, gần với Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẽ Bàng, đời sống đặc biệt khó khăn, kinh tế manh mún nhỏ lẻ, bà con chủ yếu là trồng cây và chăn nuôi gia súc.So với những năm trước tình trạng chặt phá rừng thời gian gần đây có dấu hiệu giảm, bà con đã biết làm kinh tế, trồng sắn, chăm sóc rừng, trồng cây ăn quả dần dần xoá đói giảm nghèo.

Khi nghe thông tin có điện tới 2 xã, toàn thể cán bộ người dân không chỉ ở nơi đây mà toàn tỉnh đều vui. Trưởng bản Ban, xã Thượng Trạch, anh Đinh Diệt phấn khởi chia sẻ, bà con nhân dân vô cùng phấn khởi khi biết được dự án kéo điện lưới về với dân bản, nhằm giúp đỡ bà con có nguồn điện ổn định phục vụ cho sinh hoạt cũng như phát triển sản xuất, con em đến trường được tiếp cận nhiều điều mới mẽ hơn, chúng tôi vui mừng lắm.

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản
Bà con dân bản ở xã Thượng Trạch

Ông Lê Trường Chinh- Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, Bố Trạch cho hay, khi được biết có chủ trương kéo điện lưới và mở rộng nâng cấp đường 20 Quyết thắng lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như bà con rất vui mừng. Từ nay có nguồn điện ổn định để phục vụ công tác hành chính giúp cho đội ngũ cán bộ làm việc được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó tạo điều kiện cho tất cả hệ thống chính trị trên địa bàn nâng cao chất lượng trong quá trình làm việc như khám chữa bệnh, cất giữ được vắc xin tiêm phòng, nhà trường có điện sáng để giảng dạy, cũng như tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội cho địa phương như phục vụ xay xát lúa gạo, tưới tiêu cây cối , định hướng phát triển có chiều sâu hơn, nhằm giúp bà con có cuộc sống no đủ.

Hiện toàn tỉnh có 149/151 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia với hơn 99% số hộ dân được sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Riêng 2 xã vùng sâu, vùng biên giới là Tân Trạch và Thượng Trạch (Bố Trạch) chưa có điện lưới quốc gia. Mặc dù các địa phương này đã được đầu tư cấp điện từ dự án Cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, tuy nhiên công suất lắp đặt nhỏ, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, không ổn định nên chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cho các hộ gia đình và các đơn vị dịch vụ công, không đủ phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản
Trụ sở UBND xã Thượng Trạch

Đến tháng 12/2021, dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã Tân Trạch, xã Thượng Trạch được Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, phân bổ vốn và giao Sở Công thương làm chủ đầu tư, với quy mô: chiều dài đường dây trung áp khoảng 52km, chiều dài đường dây hạ áp khoảng 11km.

Đại diện Sở Công Thương Quảng Bình cho hay, chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp điện lưới Quốc gia cho xã Tân Trạch, xã Thượng Trạch (Bố Trạch) là chủ trương đúng đắn, mang tính chiến lược nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho nhân dân, các đơn vị dịch vụ công trên địa bàn 2 xã này, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng, hoàn thành mục tiêu 100% xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia về đến trung tâm, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; bảo đảm an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền một cách bền vững.

Trong báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án do Sở Công Thương thực hiện đã xác định rõ mục tiêu là phát triển lưới điện trung áp, hạ áp từ nguồn lưới điện quốc gia về xã Tân Trạch và Thượng Trạch (Bố Trạch) đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng khu vực biên giới; đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc; giữ vững ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực miền núi một cách bền vững.

Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án là 110 tỷ đồng sử nguồn vốn đầu tư công trung hạn Ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025. Để phù hợp với điều kiện thực tế cũng như khả năng huy động các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên hợp lý, bảo đảm đầu tư tập trung và có hiệu quả, Sở Công thương đã đề xuất tiến độ dự kiến thực hiện dự án trong 3 năm (từ 2022 – 2024). Công trình sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ được bàn giao cho Công ty Điện lực Quảng Bình quản lý vận hành, thực hiện hạch toán chi phí khấu hao, duy tu sửa chữa từ hoạt động sản xuất kinh doanh mua bán điện theo quy định.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, để giảm thiểu tác động môi trường, nhất là không ảnh hưởng đến giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đoạn tuyến 20km đi qua vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn sẽ được bố trí đi ngầm, bám theo kết cấu hành lang đường bộ về phía phân khu phục hồi sinh thái (vùng cho phép xây dựng công trình); đồng thời, trong quá trình khảo sát, thiết kế thi công sẽ có sự phối hợp giám sát chặt chẽ từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Trong giai đoạn vận hành, dự án không có tác động bất lợi đáng kể nào đến môi trường cũng như không sản sinh ra bất kỳ chất thải nào có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường. Vấn đề điện từ trường cũng đã được quan tâm và sẽ được khắc phục bằng các biện pháp thiết kế nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mức thấp nhất.

“Mức độ ô nhiễm chỉ mang tính chất tức thời, cục bộ, khí thải chỉ phát sinh nhiều tại một số vị trí có sự tập trung của nhiều phương tiện, thiết bị cùng hoạt động. Mặt khác, do môi trường khu vực thông thoáng nên các khí thải phát sinh sẽ nhanh chóng bị pha loãng, phát tán ra môi trường xung quanh. Nồng độ các chất khí thải trong không khí dự báo ở mức thấp hơn so với quy chuẩn cho phép theo QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh” – ông Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hà, việc đền bù giải phóng mặt bằng của dự án là vấn đề khá nhạy cảm và phức tạp. Vì vậy, Chủ đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đơn vị liên quan, thuộc diện đền bù để xây dựng phương án theo đúng các quy định hiện hành, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Việc triển khai dự án sẽ tạo động lực phát triển các dự án khác tại khu vực; tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương; tăng thêm nguồn thu ngân sách từ việc phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa. Dự án hoàn thành sẽ tạo động lực cho các chương trình mục tiêu về xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, góp phần cải thiện và thu hẹp dần khoảng cách phát triển trong vùng và giữa các vùng một cách bền vững, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Thành Long

Tin mới nhất

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Qua nhiều thế kỷ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong kiến trúc xây cất nhà sàn cổ, chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo trong cộng đồng xã hội.
Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Việc tỉnh Quảng Ninh tận dụng lợi thế văn hóa để phát triển du lịch không chỉ gìn ginf bản sắc văn hóa các dân tộc mà còn tạo động lực phát triển toàn diện
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở Thanh Hóa là nét đẹp văn hóa, thể hiện tập quán sống, thẩm mỹ, là niềm tự hào của người xứ Thanh

Tin cùng chuyên mục

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Việc đưa vũ điệu "Tung tung da dá" đặc trưng văn hoá của người Cơ Tu vào phục vụ du khách nhằm gìn giữ, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc ít người.
Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum diễn ra từ 16 – 18/11 nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng.
Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa Nghề truyền thống, sáng tạo để hướng tới tương lai, tối 15/7, tại Hội An đã diễn ra đêm khai mạc sự kiện “Nét hoa nghề Hội An".
Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Nhiều sản vật của đồng bào vùng cao Đông Giang tại hội chợ trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm đặc trưng đã thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022 tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống.
Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Ngày 10/7, Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an theo truyền thống Phật giáo Nam Tông được tổ chức trang nghiêm và linh thiêng tại quần thể chùa Khmer.
Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 kết thúc mang lại thành công rực rỡ, trong đó, lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hoá” là sự phô diễn, giao thoa các nền văn hoá dân tộc
Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Tỉnh Đắk Nông xác định gắn kết du lịch với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, gắn tài nguyên văn hóa với thiên nhiên có nhiều tiềm năng lớn.
Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam đã và đang bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.
Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm là nét văn hóa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống người Tày. Giống như hát then, đàn tính, thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày.
Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Mùa hè này, vũ điệu “Tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” sẽ được tái hiện tại Khu du lịch Núi Thần Tài.
Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch và tỷ lệ hộ nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động