Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, trong 2 cuộc kháng chiến và đến tận bây giờ, các thế hệ doanh nhân Công Thương nói chung và doanh nhân Việt nói chung, dù làm trong các doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước bằng những việc làm thiết thực: Quản lý, điều hành doanh nghiệp của mình, đóng góp nguồn thu cho ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch vừa qua, tầng lớp doanh nhân Việt Nam, mặc dù cũng gặp khó nhưng họ gác việc riêng, tiếp tục cống hiến phụng sự xã hội hết mình; sẵn sàng sẻ chia trách nhiệm, chung vai đồng lòng cùng đất nước trên mọi mặt trận từ đóng góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch cho đến hưởng ứng những hoạt động thiện nguyện do các tổ chức phát động.

Bài 2:  Vì một Việt Nam hùng cường

Với sự thông minh, sáng tạo và bản lĩnh, thế hệ doanh nhân thời kỳ hội nhập đã để lại nhiều công trình, sản phẩm không chỉ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội mà còn mang dấu ấn Việt Nam như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hầm đường bộ Đèo Cả; hầm Hải Vân 2; cầu Bạch Đằng...

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, Tập đoàn Vingroup đã biến giấc mơ sản xuất được ô tô thương hiệu Việt Nam trở thành sự thật, cho ra đời các dòng ô tô sang trọng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong lĩnh vực hàng không, bên cạnh Viet Nam Air lines, chúng ta có hàng không Bamboo Airways, VietJet Air với nhiều thành tựu kết nối với thế giới. Ở lĩnh vực Du lịch, chúng ta có nhiều khu du lịch đẳng cấp quốc tế từ Sapa, Hạ Long đến Phú Quốc…

Ở góc độ rộng hơn, với tinh thần tự tôn dân tộc, màu cờ sắc áo, nhiều doanh nhân đã nhanh chóng thích ứng với hội nhập, không ngừng học hỏi, vươn ra biển lớn, tự tin cạnh tranh và khẳng định sản phẩm mang trí tuệ Việt, thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế.

Những doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới đã có nhiều nỗ lực đưa thương hiệu “Made in Việt Nam” ra thị trường quốc tế với nhiều loại sản phẩm chất lượng từ sữa, cà phê, gạo…đến ô tô, phần mềm công nghệ. Có thể kể đến những cái tên như Tập đoàn Viettel, Vingroup, Vinamilk, FPT, Thaco, TH Group, Trung Nguyên….gắn liền với những doanh nhân điều hành hay làm chủ doanh nghiệp như ông Phạm Nhật Vượng, anh hùng lao động Thái Hương, bà Mai Kiều Liên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông Trương Gia Bình…

Và còn nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khác không phân biệt lớn nhỏ, vùng miền… vẫn đang miệt mài cống hiến vì mình, vì cộng đồng, vì sự tử tế và tình yêu với quê hương đất nước.

Bài 2:  Vì một Việt Nam hùng cường
Tự hào 2 tiếng Việt Nam

Chúng tôi đã có may mắn được tiếp xúc, nói chuyện với nhiều doanh nhân tâm -tài và họ nói rằng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, chế độ xã hội chủ nghĩa ưu Việt đã tạo ra những doanh nhân như thế. Họ luôn đặt đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội lên hàng đầu.

Trong suốt 77 năm qua, đặc biệt sau hơn 35 năm đổi mới, thực hiện đường lối của Đảng, dưới sự quản lý của Nhà nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và rất đáng tự hào. Tinh thần khởi nghiệp của dân tộc được khơi dậy. Việt Nam đã có hàng triệu doanh nhân, đang đứng mũi, chịu sào ở hơn 900.000 doanh nghiệp và hơn 5,6 triệu hộ kinh doanh. Doanh nhân, DN Việt Nam đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của mình đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và góp phần tích cực bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Là người có nhiều năm gắn bó với giới doanh nghiệp, doanh nhân, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, những năm qua, đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ về chất lượng và số lượng, đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa hàng chục triệu lao động từ khu vực kinh tế có năng suất thấp sang khu vực kinh tế có năng suất cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và cùng với cả dân tộc viết lên một câu chuyện thoát nghèo vĩ đại ở Việt Nam.

Trong lực lượng DN, doanh nhân của Việt Nam thì đội ngũ DN, doanh nhân trong ngành Công Thương đóng vai trò đầu tàu, vì bản chất của quá trình phát triển đất nước những năm qua là công nghiệp hóa và phát triển mạnh mẽ công nghiệp và thương mại. Những DN trong lĩnh vực Công Thương đóng vai trò đi đầu trong hội nhập kinh tế của đất nước, họ chính là “nhịp cầu nối” giữa kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới. Qua đó, DN, doanh nhân ngành Công Thương không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam, tạo ra những thành quả xuất khẩu, mà còn tiếp thu được kinh nghiệm của thế giới để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động của mình. Các doanh nhân ngành Công Thương cũng có những ý tưởng, kiến nghị tích cực, đóng góp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của nước ta, nên có thể khẳng định, DN, doanh nhân Việt Nam nói chung và DN, doanh nhân ngành Công Thương nói riêng đã nắm giữ vai trò nòng cốt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đối với đội ngũ doanh nhân, làm DN không chỉ để lo cho bản thân, gia đình mình, mà còn tạo công ăn việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Có nghĩa là, họ đã vượt ra ngoài những lợi ích cá nhân, gia đình, hướng tới lợi ích dân tộc, quốc gia, cống hiến vì màu cờ sắc áo của dân tộc Việt Nam, đó chính là lòng yêu nước. Nên xét về mọi khía cạnh, hoạt động kinh doanh và tinh thần của doanh nhân chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dấn thân, và họ chính là những người chiến sĩ thời bình trên mặt trận kinh tế.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội, cũng như vị thế của Việt Nam. Từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, bị tàn phá bởi chiến tranh, trở thành một nước có thu nhập trung bình và đang vững vàng hội nhập. Việt Nam cũng được thế giới ghi nhận như một mẫu hình chuyển đổi thành công từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường vì lợi ích của người dân.

Tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 mới đây, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam vui mừng chia sẻ, khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 70% nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho khoảng 15 triệu lao động. Đội ngũ doanh nhân giữ vai trò là lực lượng chủ lực trong quản lý, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng hoá, dịch vụ đáp ứng nhu cầu quốc dân và xuất khẩu, tạo tiềm lực, vị thế mới cho đất nước. Chúng ta đã có những ngành hàng, những sản phẩm chiếm lĩnh thị phần cao trên thị trường toàn cầu.

"Từ một quốc gia lạc hậu, thuộc nhóm nghèo nhất thế giới, chúng ta tự hào khi hôm nay kinh tế Việt Nam đứng trong TOP40 thế giới về GDP, TOP20 về quy mô thương mại quốc tế. Doanh nhân Việt Nam vui mừng, tự tin và có quyền tự hào về những đóng góp của mình trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng!" - Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, những thành quả của đất nước với sự đóng góp của các doanh nhân đầy tài năng, khí chất, sự tự tin, trách nhiệm và tử tế đã là chất kết nối, lan toả, tạo niềm tin với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới, đưa họ đến Việt Nam để cùng đóng góp, xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh.

Đó là niềm tự hào mà chúng ta nên biết, nên trân trọng!

Dẫu biết rằng, con đường phía trước không hề dễ dàng, và đâu đó vẫn còn những trường hợp đáng buồn, song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tin rằng các doanh nghiệp, doanh nhân Việt vẫn tự tin vững bước trên bước đường hội nhập, sánh vai các cường quốc năm châu như Hồ Chủ tịch lúc sinh thời mong muốn.

Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Mới đây, Novaland đã công bố thông tin về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và đưa ra phương án tái cấu trúc toàn diện công ty.
Doanh nhân Việt Nam chia sẻ gì trong ngày đầu năm mới 2023?

Doanh nhân Việt Nam chia sẻ gì trong ngày đầu năm mới 2023?

Ngày đầu năm mới 2023, các doanh nhân Việt đã có những trải lòng để chào tạm biệt năm cũ và mang đến năm mới với năng lượng tích cực, khát vọng mới.
Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy bị cảnh cáo, gợi lại nỗi đau Vinashin

Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy bị cảnh cáo, gợi lại nỗi đau Vinashin

Bà Trần Thị Hương được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc FLC, Chủ tịch HĐTV TCT Công nghiệp Tàu thủy Vũ Anh Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo là những thông tin đáng chú ý
Tỷ phú Elon Musk từ chức Giám đốc điều hành Twitter

Tỷ phú Elon Musk từ chức Giám đốc điều hành Twitter

Sáng ngày 21/12, tỷ phú Elon Musk đã chính thức lên tiếng từ chức Giám đốc điều hành Twitter sau cuộc khảo sát đầy tranh cãi.
Top 10 câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022

Top 10 câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vững ngôi đầu; Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết,... bị vướng vào vòng lao lý là những câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

Vừa qua, CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

Sáng 9/11, diễn ra buổi lễ ra mắt và công chiếu phim CEO Hoàng Hữu Thắng Khởi nghiệp từ 4 không – Bản lĩnh người thuyền trưởng.
CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

Tổng giám đốc Tập đoàn Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Ngày 3/11, Giải thưởng Gôn châu Á (Asia Golf Awards) đã vinh danh Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.
Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mới có thể phát triển bền vững.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo việc làm cho xã hội”, Doanh nhân Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ
Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Ngày 19/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thảo về chiến lược nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi.
Anh hùng Lao động Thái Hương được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Anh hùng Lao động Thái Hương được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Anh hùng Lao động Thái Hương vừa được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022.
CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Ông Giang Quốc Trung, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.
Bông hồng vàng của ngành điện được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Bông hồng vàng của ngành điện được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Ghi nhận những đóng góp cho ngành điện miền Bắc, bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã được vinh danh là Doanh nhân tiêu biểu.
Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh - Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh - Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau Văn Tiến Thanh được Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tôn vinh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022.
Điểm danh Top doanh nhân tiêu biểu lĩnh vực Công Thương năm 2022

Điểm danh Top doanh nhân tiêu biểu lĩnh vực Công Thương năm 2022

Những doanh nhân lĩnh vực Công Thương đóng vai trò đi đầu trong hội nhập kinh tế của đất nước, là “nhịp cầu nối” giữa kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới.
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Với ý chí quật cường, lòng tự tôn dân tộc, doanh nhân Việt Nam dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều thể hiện trách nhiệm và tình yêu với đất nước.
Vinamilk tiếp tục dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh việt nam, CEO Mai Kiều Liên được vinh danh

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh việt nam, CEO Mai Kiều Liên được vinh danh

Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10.
Những phát ngôn khiến dư luận “lặng người” của các doanh nhân Việt

Những phát ngôn khiến dư luận “lặng người” của các doanh nhân Việt

Bước qua đại dịch, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với những “chao đảo” của thương trường. Song doanh nhân Việt Nam vẫn khẳng định được bản lĩnh Việt.
Hoàng Anh Gia Lai bác tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức

Hoàng Anh Gia Lai bác tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức

Hoàng Anh Gia Lai đã lên tiếng về những tin đồn liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức, tình hình kinh doanh và thông tin về trái phiếu phiếu do đơn vị phát hành.
10 doanh nhân được tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022

10 doanh nhân được tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022

TOP10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022 là những gương mặt có tầm ảnh hưởng lớn đến đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong nước.
Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022

Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022

Chiều 12/10, Chương trình giao lưu với các doanh nhân Việt Nam xuất sắc và Lễ Công bố, vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022 đã được tổ chức tại Hà Nội.
Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Có hoài bão, có khát vọng và kiên trì sẽ thành công

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Có hoài bão, có khát vọng và kiên trì sẽ thành công

Đặt nền móng từ căn nhà trọ với 4 số 0 tròn trĩnh, đến nay, Intech Group đã phát triển thành một hệ sinh thái cơ khí, tự động hóa vững chắc trên thị trường.
Doanh nhân Việt luôn sẵn sàng đổi mới sáng tạo

Doanh nhân Việt luôn sẵn sàng đổi mới sáng tạo

Thị trường hiện không mấy khả quan song với bản lĩnh và kinh nghiệm sẵn có, các doanh nhân Việt sẽ lèo lái doanh nghiệp tìm được những giải pháp thích ứng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động