Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử

Với mục tiêu mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, đẩy mạnh quảng bá tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử (TMĐT) tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

Mở ra cơ hội mới

Những năm gần đây, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản trong tỉnh Bắc Kạn vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh việc củng cố chất lượng sản phẩm, phương thức quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đưa nông sản đến tay người tiêu dùng cần được chú trọng, thay đổi theo sự phát triển của công nghệ. Trong đó, sàn TMĐT hiện đang là sự lựa chọn hợp lý cho việc phát triển và nâng tầm giá trị nông sản, từng bước cạnh tranh với nông sản ngoại nhập.

Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn có 15 sản phẩm chế biến từ củ nghệ nếp Bắc Kạn đã được cấp phép sản xuất, đang bán tại thị trường, ông Hà Văn Cường - Giám đốc công ty chia sẻ, nhờ có sàn TMĐT việc quảng bá sản phẩm đã thuận tiện hơn, việc đưa sản phẩm đến người tiêu dùng dễ dàng hơn, thay vì trước đây bán hàng trên Facebook. “Sàn TMĐT không chỉ là cơ hội phát triển cho công ty mà còn cho tất cả các sản phẩm nông sản khác của tỉnh Bắc Kạn" - ông Hà Văn Cường khẳng định.

Sản phẩm hàng hóa của địa phương được bày bán trên Sàn thương mại điện tử tỉnh Bắc Kạn
Sản phẩm hàng hóa của Bắc Kạn được bày bán trên sàn TMĐT tỉnh

Ngay từ thời điểm này, doanh nghiệp, khách hàng đã có thể bước đầu sử dụng các dịch vụ tại sàn giao dịch TMĐT Bắc Kạn tại địa chỉ backanmarket.vn. Trong 1 năm đầu, các giao dịch trên sàn sẽ được miễn phí hoàn toàn với mục tiêu giúp người dân, doanh nghiệp từng bước làm quen với ứng dụng mới. Có thể thấy, việc đưa sản phẩm lên sàn TMĐT là một trong những hướng đi mới, đúng đắn cho nông sản của địa phương. Đây cũng là giải pháp tạo liên kết trực tiếp giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, giảm bớt các khâu phân phối trung gian, giúp hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, việc đẩy mạnh ứng dụng TMĐT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là thị trường trong nước đang ngày càng đòi hỏi khắt khe.

Ông Trần Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn - cho biết, việc tỉnh có sàn giao dịch TMĐT đã mở ra cơ hội cho các sản phẩm nông nghiệp vươn xa ra các thị trường trong nước và quốc tế. Các HTX có chuỗi sản xuất và chế biến sẽ có thị trường lớn, thuận lợi trong việc tìm kiếm đối tác. Sàn sẽ không giới hạn về quảng bá và hình ảnh của các sản phẩm, người bán hàng tự chủ động đưa sản phẩm và thương hiệu của mình lên sàn. Người mua và người bán sẽ tự giao dịch qua các lệnh, qua các đơn hàng, tiền cũng được thanh toán qua tài khoản, hạn chế thấp nhất dùng tiền mặt.

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 131 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Trong đó có 13 sản phẩm đã đạt chứng nhận 4 sao. Việc triển khai sàn TMĐT sẽ góp phần quan trọng trong việc quảng bá và phân phối các sản phẩm, quản lý tốt thông tin dịch vụ và giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sàn TMĐT cũng sẽ cung cấp thông tin kết nối các hệ thống hỗ trợ thủ tục hành chính nhằm giúp các HTX và hộ kinh doanh nông nghiệp tiếp cận, khai thác hiệu quả của TMĐT.

Hiện nay, từ website TMĐT của tỉnh Bắc Kạn, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm nông nghiệp của địa phương bằng phương thức trực tuyến. Qua đây, mọi người cũng yên tâm hơn khi mua sản phẩm qua mạng, bởi các loại sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đã được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử
Đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn được giới thiệu tại Thủ đô

Bên cạnh đó, nhằm thực hiện Chương trình phát triển TMĐT quốc gia, Bắc Kạn cũng đã hỗ trợ 7 đơn vị xây dựng website bán hàng, tiếp thị sản phẩm và giao dịch mua bán trên phạm vi rộng hơn, hiệu quả hơn với chi phí tiết kiệm hơn. Hỗ trợ 6 đơn vị tham gia đề án xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng nhằm nâng cao khả năng ứng dụng TMĐT và quản lý online đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng 01 website thông tin giao dịch điện tử ngành Công Thương để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh quảng bá, chào bán sản phẩm của tỉnh.

Ngoài ra, dự án “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế thông qua áp dụng công nghệ 4.0 do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ đã hỗ trợ 45 hợp tác xã/doanh nghiệp/tổ nhóm được tập huấn kỹ thuật về kỹ năng tham gia các sàn TMĐT. Kết quả có 56 sản phẩm được đăng bán trên sàn giao dịch điện tử Shopee, Lazada...; 9 sản phẩm được ký kết tiêu thụ sản phẩm với Trung tâm thương mại Big C - Hà Nội. Nhờ những chương trình này, năng lực hiểu biết của các tổ chức về TMĐT từng bước được nâng lên hơn so với trước đây.

Theo đó, một số sản phẩm nông sản như: Miến dong, gạo Khẩu Nua lếch, gạo Bao thai, tinh bột nghệ, nano curcumin nghệ, bí xanh thơm... đã trở thành hàng hóa, tham gia vào hệ thống bán lẻ hiện đại ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... Bước đầu, tỉnh có sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan xuất khẩu sang châu Âu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) của tỉnh hiện chưa được đa dạng hóa; cách thức tiếp cận thị trường qua môi trường TMĐT và các nền tảng công nghệ số còn hạn chế; chưa tổ chức hoạt động XTTM tại nước ngoài; công tác XTTM gắn với du lịch còn hạn chế. Mặt khác, vẫn còn tồn tại một số sản phẩm hàng hóa chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường; nhiều sản phẩm chưa đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu nên gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp thị, quảng bá. Sản phẩm nông, lâm sản chủ yếu của địa phương chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường phân phối hiện đại và xuất khẩu…

Đồng thời, những tác động của đại dịch Covid-19 đã cho thấy rõ sự thay đổi về hành vi tiêu dùng của người dân và hình thức mua sắm trực tuyến cùng dịch vụ giao hàng và bán lẻ đa kênh lên ngôi. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp của địa phương cần nắm bắt cơ hội, chuyển đổi kịp thời, để giữ vững mở rộng thị trường, tiếp cận được nhiều người tiêu dùng hơn. Từ đó, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề truyền thống và các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn.

Hiện, các sản phẩm hàng hóa của địa phương đã được bày bán trên sàn TMĐT tỉnh Bắc Kạn (backanmarket.vn). Đây là kênh quảng bá, mua bán hàng hóa sản phẩm dịch vụ trực tuyến do UBND tỉnh xây dựng, phát triển nhằm giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, cung cấp thông tin kết nối các hệ thống hỗ trợ thủ tục hành chính về thuế quan, hải quan, vận tải…

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Trang Anh

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Phật giáo góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, bản sắc văn hóa dân tộc

Thừa Thiên Huế: Phật giáo góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, bản sắc văn hóa dân tộc

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, bản sắc văn hóa dân tộc..
Điện Biên: Phát huy nguồn lực từ tôn giáo, tín ngưỡng để phát triển kinh tế du lịch

Điện Biên: Phát huy nguồn lực từ tôn giáo, tín ngưỡng để phát triển kinh tế du lịch

Với 19 dân tộc anh em, sự đa dạng về văn hóa tín ngưỡng gắn với đời sống kinh tế và tâm linh là tiềm năng để Điện Biên phát triển thành sản phẩm du lịch.
Đồng bào Khmer tất bật chuẩn bị đón lễ Sene Đôn Ta

Đồng bào Khmer tất bật chuẩn bị đón lễ Sene Đôn Ta

Đồng bào Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật chuẩn bị đón lễ Sene Đôn Ta với tinh thần vui tươi, hạnh phúc, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
Đắk Lắk tổ chức Lễ Tế Thu Nhâm Dần - năm 2022 tại đình Lạc Giao

Đắk Lắk tổ chức Lễ Tế Thu Nhâm Dần - năm 2022 tại đình Lạc Giao

Lễ Tế Thu Nhâm Dần - năm 2022 được tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhằm tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân, các vị thần hoàng bản thổ đã ban mưa thuận gió hòa...
Thanh Hóa có 2 lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số nằm trong kế hoạch bảo tồn

Thanh Hóa có 2 lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số nằm trong kế hoạch bảo tồn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch bảo tồn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2 lễ hội trong số 5 lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Nhà thờ giáo xứ Hưng Nghĩa: Tuyệt tác của kiến trúc

Nhà thờ giáo xứ Hưng Nghĩa: Tuyệt tác của kiến trúc

Khoác trên mình màu sắc cổ kính, cùng những nét hoa văn, tinh tế, tỉ mỉ, nhà thờ giáo xứ Hưng Nghĩa xứng đáng là một tuyệt tác của kiến trúc đậm chất Gothic.
Thủ tướng tham dự Hội nghị biểu dương các tổ chức tôn giáo

Thủ tướng tham dự Hội nghị biểu dương các tổ chức tôn giáo

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Vẻ đẹp mê hoặc của thánh đường bằng đá ở Nghệ An

Vẻ đẹp mê hoặc của thánh đường bằng đá ở Nghệ An

Với niên đại trên 100 năm tuổi, thánh đường bằng đá Bảo Nham là công trình bằng đá nổi tiếng ở Nghệ An, ở đây toát lên vẻ đẹp uy nghi, huyền bí, mê hoặc...
Đắk Lắk: Phục dựng nghi lễ kết nghĩa anh em của đồng bào dân tộc M’nông

Đắk Lắk: Phục dựng nghi lễ kết nghĩa anh em của đồng bào dân tộc M’nông

Tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức phục dựng lễ kết nghĩa anh em của đồng bào dân tộc M’nông tại buôn Jiê Juk nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa đồng bào địa phương.
Di tích chùa Tây Phương- nét văn hoá độc đáo xứ Đoài

Di tích chùa Tây Phương- nét văn hoá độc đáo xứ Đoài

Chùa Tây Phương là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc truyền thống và không gian sinh cảnh tự nhiên, xứng danh với tên gọi “đệ nhất cổ tự"
Chợ phiên San Thàng: Nơi hội tụ sắc màu, văn hóa vùng cao

Chợ phiên San Thàng: Nơi hội tụ sắc màu, văn hóa vùng cao

Chợ phiên San Thàng (tỉnh Lai Châu) được biết đến là nơi hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự...
Chùa Vặt Hồng, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh

Chùa Vặt Hồng, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh

Chùa Vặt Hồng tọa lạc trên một dải đồi thoai thoải ở trung tâm bản Vặt, xã Mường Sang (Mộc Châu), nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh của người dân.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

Độc đáo lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

Thần rừng được coi là vị thần thiêng liêng nhất, che chở cho dân làng, để bày tỏ lòng biết ơn, người Giáy tổ chức lễ cúng thần rừng vào ngày mùng 6/6 Âm lịch.
Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa là nghi lễ quan trọng của người Nùng trước khi bắt đầu một vụ mùa mới, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn để đồng bào tin vào Đảng và chế độ

Từ chỗ giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, huyện Mường Tè đã từng bước củng cố niềm tin tôn giáo đúng đắn cho đồng bào
Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Có một thời nghề đan lát ở bản Diềm, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã suy tàn. Vậy mà hiện nay nghề truyền thống ấy đã hồi sinh, không chỉ giúp bà con bản Diềm có thêm thu nhập, mà những sản phẩm từ mây tre đan đã vượt ra khỏi “luỹ tre làng”, vươn ra xuất ngoại.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Lạng Sơn chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số

Lạng Sơn chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn số 57/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số.
Chuyển giao khoa học - công nghệ đến vùng miền núi: Mở cánh cửa phát triển bền vững

Chuyển giao khoa học - công nghệ đến vùng miền núi: Mở cánh cửa phát triển bền vững

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (KH&CN), kỹ thuật tiên tiến nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành KH&CN trong giai đoạn tới.
Bộ Công Thương “vào cuộc” xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Bộ Công Thương “vào cuộc” xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Xúc tiến tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nông sản cho các địa phương vùng miền núi, vùng sâu vùng xa là một trong những hoạt động quan trọng được Bộ Công Thương triển khai mạnh thời gian qua.
Hà Giang: Nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, tiêu thụ nông sản

Hà Giang: Nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, tiêu thụ nông sản

Với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) thông qua hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND) về đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp. Hiện nay việc ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản ở Hà Giang đang được đẩy mạnh…
Xây dựng Vĩnh Phúc thành tỉnh trọng điểm về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Xây dựng Vĩnh Phúc thành tỉnh trọng điểm về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Với chủ trương xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh trọng điểm về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có sức lan tỏa đến các tỉnh trong vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất triển khai thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh

Tăng trưởng xanh (TTX) được coi là hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với phục hồi hệ sinh thái tự nhiên.
Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La “chinh phục” người tiêu dùng Thủ đô

Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La “chinh phục” người tiêu dùng Thủ đô

Chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm và nhất là độ tươi ngon khi vận chuyển từ vườn đến tay người tiêu dùng chỉ trong thời gian ngắn. Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La từng bước chinh phục người tiêu dùng Hà Nội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động