Hà Giang: Phát triển lưới điện nông thôn góp phần thực thi chính sách dân tộc

Bài 2: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Hiện toàn tỉnh còn 112 thôn, bản chưa có điện, Hà Giang phấn đấu đến 2025 không còn “vùng lõm” về điện, tuy nhiên còn rất nhiều thách thức đặt ra cho Hà Giang.

Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Là tỉnh miền núi biên giới thuộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, với chiều dài biên giới trên 277,5 km với điểm cực Bắc của Tổ quốc là Lũng Cú, hiện Hà Giang có 11 đơn vị hành chính (huyện, thành phố), trong đó có 7 huyện biên giới với 34 xã, thị trấn biên giới. Địa hình bị chia cắt mạnh tạo thành ba tiểu vùng khác nhau gồm: Vùng cao núi đá phía Bắc hay còn gọi là Cao nguyên đá Đồng Văn gồm 4 huyện (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc); vùng cao núi đất phía Tây gồm các huyện: Hoàng Su Phì và Xín Mần; và vùng núi thấp là các huyện, thành phố: Bắc Mê, Thành phố Hà Giang, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình.

Với 19 dân tộc anh em chung sống đoàn kết, hiện Hà Giang có trên 84% là đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với đặc thù của địa hình đã tạo cho Hà Giang vẻ đẹp độc đáo, nền văn hóa đa dạng của đồng bào dân tộc nhưng cũng hết sức khó khăn trong đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tiêu chí về điện nông thôn là một trong những tiêu chí góp phần và tạo xung lực để kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Giang phát triển và cất cánh.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Việt Thế - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang có 190.319 hộ dân, trong đó có 177.394 hộ đã được sử dụng điện từ lưới điện quốc gia với tỷ lệ đạt 93,2%, 4.904 hộ được sử dụng điện từ nguồn thủy điện mini (chiếm tỷ lệ 2,58%), 517 hộ sử dụng năng lượng mặt trời (chiếm tỷ lệ 0,272%); số còn lại 7.519 hộ dân chưa được sử dụng điện, chiếm 3,95%.

Bài cuối: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế
Hiện Hà Giang có 177.394 hộ đã được sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Ảnh: Phạm Tiệp

Số thôn chưa có điện trong toàn tỉnh Hà Giang là 112 thôn, trong đó có 48 thôn đang đầu tư và hoàn thành nhưng chưa đóng điện, 64 thôn chưa được đầu tư, trong đó có 06 thôn biên giới chưa có điện.

Cũng theo ông Trần Việt Thế, các công trình điện nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay được đầu tư xây dựng từ nhiều chương trình và nguồn vốn khác nhau như: Tiểu dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn I (2014 - 2015); Tiểu dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2018 - 2020 - EU tài trợ; Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang - Sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi và các nguồn vốn khác (do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư); Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư) và nguồn vốn khác ngoài ngân sách (do ngành điện làm chủ đầu tư).

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có tổng số 157 công trình lưới điện đã hoàn thành cấp điện cho nhân dân và đang đầu tư xây dựng, trong đó: 19 công trình do Công ty Điện lực Hà Giang thực hiện đã đưa vào vận hành cấp điện; 54 công trình do UBND tỉnh làm chủ đầu tư đã hoàn thành thi công 100% nhưng chưa nghiệm thu đóng điện (và 84 công trình đang thực hiện đầu tư xây dựng (trong đó có 12 công trình của Công ty Điện lực Hà Giang).

Bài cuối: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế
Các công trình điện sau khi đưa vào vận hành đã mang lại diện mạo mới cho
vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang. Ảnh: Phạm Tiệp

Các công trình sau khi đưa vào sử dụng đã mang lại diện mạo mới trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cho bà con đồng bào dân tộc. Có điện, các gia đình đã đầu tư mua sắm thiết bị điện cũng như máy móc phục vụ sinh hoạt và phát triển kinh tế gia đình, sản xuất nông lâm nghiệp.

Nhiều nơi trước đây được coi là vùng trũng nghèo, nhưng kể từ ngày có điện đã giúp bà con phát triển kinh tế, cuộc sống được khởi sắc từng ngày. Điện chiếu sáng mọi nhà, ước mơ có điện lưới quốc gia của bà con bao năm nay đã trở thành hiện thực. Mọi người, mọi nhà được nghe đài, xem ti vi, đời sống sinh hoạt được nâng cao. Các thôn vùng biên như bừng sáng.

Nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư nguồn lực thúc đẩy phát triển khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều thôn, bản vùng biên hiện đại hóa hệ thống lưới điện nông thôn. Các cột điện được nâng cấp an toàn, chắc chắn đưa ánh sáng về mỗi nhà. Có điện thắp sáng cũng thắp lên khát vọng phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Từ nay đến năm 2025, Hà Giang phấn đấu tất cả các thôn, bản đều có điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, một trong những khó khăn nhất của ngành điện là khi đưa điện lưới đến các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số là địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi cao, nhiều đèo dốc gây khó khăn trong vận chuyển vật tư và vốn đầu tư xây dựng công trình. Bên cạnh đó, đồng bào sống rải rác không tập trung nên phải kéo dài đường dây dẫn đến tình trạng điện áp không đảm bảo.

Bài cuối: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế
Hà Giang phấn đấu đến năm 2025 không còn vùng "lõm" về điện. Ảnh: Phạm Tiệp

Ông Hoàng Văn Thiện - Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết: Nếu vì mục tiêu kinh doanh, việc đầu tư lưới điện cho các thôn, bản miền núi sẽ không khả thi, bởi chi phí suất đầu tư cho một dự án rất lớn, trong khi doanh thu lại thấp. Tuy nhiên, công ty đã xác định rõ, nhiệm vụ đưa điện về các thôn bản chưa có điện là hiện thực hóa chủ trương đúng đắn của Đảng nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao trên địa bàn. Do vậy, ngành Điện Hà Giang đã và đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng đồng vốn để tiếp tục hành trình mang ánh điện đến với người dân vùng sâu, vùng xa.

Quyết tâm là vậy, tuy nhiên để xóa xổ “vùng lõm” về điện cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho Hà Giang.

Rào cản và những giải pháp căn cơ

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Giang, trong giai đoạn 2022 - 2023 toàn tỉnh Hà Giang có 83 công trình cấp điện nông thôn được đầu tư, trong đó có 64 công trình cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh, 19 công trình cấp điện cho thôn biên giới. Tổng kinh phí được giao trong năm 2022 - 2023 là 145.787 triệu đồng, tính đến hết tháng 8/2023 tổng kinh phí đã giải ngân đạt 97.887 triệu đồng.

Trong đó, Hà Giang đã thực hiện đầu tư 37 công trình cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh, 17 công trình cấp điện cho thôn biên giới để thực hiện hoàn thành tiêu chí điện thuộc bộ tiêu chí thôn, nông thôn mới theo kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Hà Giang về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025.

Một trong những thách thức không nhỏ cho Hà Giang trong triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu của các chương trình mục tiêu quốc gia đó là nguồn vốn, đặc biệt là kéo điện cho các thôn, các xóm, các nhóm dân cư chưa có điện. Đây điều kiện cần thiết để xoá đói, giảm nghèo bền vững, góp phần phát huy nội lực trong Nhân dân.

Nói về những khó khăn thách thức trong triển khai các dự án đầu tư lưới điện nông thôn, ông Trần Việt Thế chia sẻ: Việc cấp điện cho các thôn, bản vùng sâu, vùng xa vẫn chưa được triển khai đúng lộ trình theo nghị quyết của tỉnh do nguồn lực tài chính của tỉnh còn khó khăn, việc cấp nguồn vốn đầu tư từ trung ương rất ít đẫn đến tỷ lệ số hộ sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện nay đang còn thấp hơn so với các tỉnh lân cận.

Bài cuối: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế
Địa hình phức tạp, dân cư sinh sống không tập trung là một trong những khó khăn trong công tác đầu tư các công trình lưới điện. Ảnh: Thu Hường

Đó còn chưa kể đến, lưới điện trung áp 35kV từ các trạm 110kV cấp điện cho các khu vực phụ tải huyện, xã trên địa bàn tỉnh với khoảng cách quá xa, xây dựng trên các sườn đồi núi cao, có địa hình phước tạp, mưa lớn kéo dài đã dẫn đến công tác đầu tư xây dựng gặp khó khăn, không đảm bảo theo tiến độ.

Bên cạnh đó, việc thực hiện công tác thu hồi đất, giao đất không đáp ứng yêu cầu. Một số công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất cho công trình. Các công trình đường dây 0,4 kV nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân thực hiện đóng góp phần hiến đất nhưng thủ tục thực hiện còn chậm.

Trong quá trình thi công, nhiều công trình còn phải thay đổi kết cấu, chủng loại cột, hướng tuyến để phù hợp với điều kiện thực tế do công tác khảo sát, thiết kế, thẩm tra, thẩm định chưa tốt và do công tác đền bù gải phóng mặt bằng còn vướng mắc do người dân và do các chủ đầu tư chưa quyết liệt trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng” - ông Thế khẳng định.

Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, các chương trình mục tiêu quốc gia đã đề ra, trong đó có tiêu chí về điện, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao từ cấp tỉnh đến các cấp cơ sở, tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tổ chức thực hiện từng chương trình.

Bài cuối: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế
TBA 110kV Xín Mần đã phát huy hiệu quả trong cấp điện an toàn, ổn định. Ảnh. Chí Kiên

Để làm được điều đó, ông Triệu Trung Hiệp - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang chia sẻ: Cần phải tăng cường hoạt động và phát huy vai trò, sự chủ động của Ban Chỉ đạo các cấp, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa các cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực trong tổ chức thực hiện và giải quyết những vướng mắc phát sinh, đảm bảo các chương trình được triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án đầu tư, dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất và các nhiệm vụ khác trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia theo đúng quy định; thực hiện chế độ theo hõi hàng tuần, hàng tháng. Chủ động điều chỉnh kế hoạch vốn đối với các nội dung chậm tiến độ, giải ngân thấp sang các nội dung có tiến độ giải ngân tốt.

Đẩy mạnh cải cách hàng chính, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai các thủ tục đầu tư, thẩm định dự án; bảo đảm yêu cầu về chất lượng, rút ngắn thời gian để công tác triển khai và giải ngân được kịp thời, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn…

Cuối cùng, thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thực hiện công khai dân chủ từ cơ sở, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia đầy đủ của người dân. Đẩy mạnh các hình thức xã hội hóa đầu tư, huy động tối đa các nguồn vốn của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp, dân cư với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, huy động và sử dụng có hiệu quả, hợp lý nguồn lực theo thứ tự các mục tiêu được ưu tiên.

Thu Hường

Tin mới nhất

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Dù đã đạt được những thành quả trong việc thông tin, truyền thông về dân tộc, tôn giáo nhưng vẫn cần nâng cao hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, địa phương.
Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Vướng mắc liên quan tới đất đai vẫn là một trong những vấn đề phổ biến, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số tại Hòa Bình.
Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế còn nhiều khó khăn vì thế công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo cần đặc biệt chú trọng.
Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh chế độ tiền ăn trưa cho trẻ em học mẫu giáo và học bổng cho học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Thời gian qua, các địa phương có đồng bào dân tộc đã kịp thời nắm bắt cơ hội, tận dụng ưu thế của thương mại điện tử để chủ động phân phối hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

100 học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ của vùng cao Yên Bái không chỉ được nhận quà từ các đơn vị mà còn được trải nghiệm hoạt động khoa học.
Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Nhờ thực hiện tốt chính sách dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên được nâng cao, diện mạo nông thôn khởi sắc.
Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là mục tiêu được nhiều địa phương tại Tuyên Quang quan tâm, thực hiện.
Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Thời gian qua, việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đem lại kết quả tốt.
Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Trên 84% là đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo xấp xỉ 50%, Hà Giang hiện đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc.
Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ các hoạt động thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Có điện lưới quốc gia, giờ đây 95 hộ dân là đồng bào dân tộc Nùng ở Ma Lỳ Sán (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.
Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Các chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Đảng và Nhà nước đã được nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang ủng hộ.
Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Kho trung chuyển sẽ là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc đưa nông sản đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các huyện miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa đã chú trọng việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số, giúp người dân thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước.
Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Nhiều mô hình trồng trọt và chăn nuôi phát triển kinh tế theo hướng khoa học và đổi mới làm cho bào dân tộc Chứt ở xã biên giới Trọng Hoá
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Lần đầu tiên huyện miền núi Nam Đông, Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, nhân sĩ trí thức, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi…
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải quan tâm đến văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra các quy định về đất đai.
Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tới 1 tỷ đồng/dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Việc này giúp loại bỏ dần những phong tục lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.
Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.
Vốn tín dụng chính sách triển khai đến 100% thôn, xóm, bản, làng

Vốn tín dụng chính sách triển khai đến 100% thôn, xóm, bản, làng

Ngày 16/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tín dụng chính sách xã hội với vấn đề thực hiện và bảo đảm an sinh xã hội”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động