Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là mục tiêu được nhiều địa phương tại Tuyên Quang quan tâm, thực hiện.
Định vị thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Xác định phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 -2025, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Tuyên Quang luôn đề cao thực hiện, mà trong đó tập trung nâng cao vai trò đội ngũ người có uy tín.

Trên thực tế, tại nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc, đội ngũ người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển tải chính sách, định hướng của Đảng, Nhà nước tới đồng bào trong thôn bản, cộng đồng. Với sự tín nhiệm của người dân trong bản làng, đội ngũ người có uy tín được xem là “cánh tay nối dài’ của chính quyền các cấp tới đồng bào, qua đó khuyến khích và động viên đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, cống hiến sức lực xây dựng quê hương; xây dựng và củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì thế, chăm lo, Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các địa phương, các cấp quan tâm.

Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Ông Mông Thanh Thuận, người có uy tín, Bí thư Chi bộ thôn Cây Chanh, xã Chiêu Yên (Yên Sơn) tuyên truyền các chủ trương của Đảng đến với đảng viên trong chi bộ

Huyện Yên Sơn - tỉnh Tuyên Quang là một ví dụ điển hình của công tác này. Địa phương hiện có 195 người có uy tín. Trong đó, nam 174, nữ 21, 93 người có uy tín là đảng viên. Về thành phần dân tộc: Người có uy tín là dân tộc Tày: 73 lượt người; dân tộc Dao: 59 lượt người; dân tộc Cao Lan: 25 lượt người; dân tộc Mông: 18 lượt người; dân tộc Nùng: 10 lượt người; dân tộc Kinh: 7 lượt người; dân tộc Sán Chay: 3 lượt người. Đa phần, người có uy tín là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, Trưởng dòng họ, cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu và một số thành phần khác.

Theo bà Trần Thị Bình Phước - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Yên Sơn, hàng năm, Phòng Dân tộc huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nghiên cứu kỹ, nắm vững tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức triển khai thực hiện. Từ thôn, xóm, tổ dân dân phố, người dân được phát huy dân chủ, công khai, đồng thuận trong lựa chọn, công nhận người có uy tín. Việc thực hiện các chính sách đối với người có uy tín như: Cung cấp thông tin; hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần; biểu dương, khen thưởng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Giai đoạn 2018 -2022, trung bình mỗi năm, hàng nghìn lượt người có uy tín trên địa bàn huyện được cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tình hình kinh tế, xã hội của địa phương đến người có uy tín thông qua các hội nghị, cuộc họp, giao ban hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 100% người có uy tín được cấp, phát các loại ấn phẩm báo chí theo quy định như: Báo Tuyên Quang, Báo Dân tộc phát triển… đảm bảo theo quy định..

Hàng năm, từ nguồn kinh phí ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương, các địa phương chú trọng thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ vật chất khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn; biểu dương, khen thưởng, kịp thời động viên tinh thần đối với người có uy tín. Trong giai đoạn 2018-2022, toàn huyện tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán cho 977 lượt người có uy tín, kinh phí 488,5 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 81 lượt người uy tín bị ốm đau, số tiền 64,8 triệu đồng; thăm viếng 16 người uy tín qua đời số tiền 500.00 đồng/người.

UBND huyện còn chú trọng chỉ đạo, đến công tác biểu dương, khen thưởng; tổ chức cho người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Qua đó, người có uy tín được động viên, khích lệ kịp thời; tiếp tục phát huy vai trò, trở thành những tấm gương tiêu biểu để đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng, nghe và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023, thôn 10, xã Lang Quán vinh dự là 1 trong 16 khu dân cư xuất sắc, đại diện cho trên 300 khu dân cư trên địa bàn toàn huyện được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khen thưởng. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã ghi nhận, đánh giá cao công sức không nhỏ của ông Nguyễn Xuân Lịnh, 75 tuổi, người có uy tín, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn 10. Vừa qua, ông là một trong 36 cá nhân được UBND huyện biểu dương, khen thưởng là người uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023. Ông chia sẻ: Việc biểu dương, khen thưởng đội ngũ người có uy tín được các cấp của huyện quan tâm. Đây cũng là nguồn động lực lớn lao cho người cao tuổi chúng tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp sức xây dựng quê hương.

Những ngày này, UBND huyện đang gấp rút chuẩn bị tổ chức cho đoàn đại biểu gồm 90 người có uy tín và lực lượng cốt cán trong đồng bào dân tộc thiểu số đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung vào giữa tháng 10/2023. Ông Mông Thanh Thuận, người có uy tín thôn Cây Chanh, xã Chiêu Yên bày tỏ: Cùng với việc được tập huấn, gặp gỡ, cung cấp thông tin, trau dồi kỹ năng trong vận động quần chúng nhân dân thì việc thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn là cơ hội để người có uy tín được nâng cao kỹ năng, kiến thức, học hỏi các mô hình tốt, cách làm hay để phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân

Ông Lê Quang Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn cho biết, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương của huyện thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Trung ương, tỉnh đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức đối với người có uy tín. UBND huyện sẽ thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá và tổ chức thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào vùng dân tộc thiểu số của huyện. Đồng thời, phấn đấu xây dựng đội ngũ người có uy tín có đủ sức khỏe, phẩm chất, năng lực, để tiếp tục phát huy tốt vai trò và uy tín trong cộng đồng.

Bích Hằng

Tin mới nhất

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Làm gì để nâng cao vai trò của các Bộ, ngành trong truyền thông về dân tộc- tôn giáo

Dù đã đạt được những thành quả trong việc thông tin, truyền thông về dân tộc, tôn giáo nhưng vẫn cần nâng cao hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, địa phương.
Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Hoà Bình: Giải quyết tranh chấp đất đai của bà con dân tộc bằng “con đường” hoà giải ở cơ sở

Vướng mắc liên quan tới đất đai vẫn là một trong những vấn đề phổ biến, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số tại Hòa Bình.
Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Ðổi mới công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế còn nhiều khó khăn vì thế công tác truyền thông về dân tộc, tôn giáo cần đặc biệt chú trọng.
Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Khánh Hòa: Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú dân tộc thiểu số

Tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh chế độ tiền ăn trưa cho trẻ em học mẫu giáo và học bổng cho học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Nắm bắt ưu thế thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc

Thời gian qua, các địa phương có đồng bào dân tộc đã kịp thời nắm bắt cơ hội, tận dụng ưu thế của thương mại điện tử để chủ động phân phối hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

Mang đông ấm và trải nghiệm khoa học cho học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ

100 học sinh Trường tiểu học dân tộc bán trú Châu Quế Hạ của vùng cao Yên Bái không chỉ được nhận quà từ các đơn vị mà còn được trải nghiệm hoạt động khoa học.
Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Nhờ thực hiện tốt chính sách dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên được nâng cao, diện mạo nông thôn khởi sắc.
Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Thời gian qua, việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đem lại kết quả tốt.
Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Phát huy chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế tại Hà Giang

Trên 84% là đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo xấp xỉ 50%, Hà Giang hiện đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc.
Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khánh Hòa: Thu hút đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ các hoạt động thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bài 2: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Bài 2: Đẩy nhanh các dự án đầu tư lưới điện, tạo xung lực cho phát triển kinh tế

Hiện toàn tỉnh còn 112 thôn, bản chưa có điện, Hà Giang phấn đấu đến 2025 không còn “vùng lõm” về điện, tuy nhiên còn rất nhiều thách thức đặt ra cho Hà Giang.
Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Bài 1: Nụ cười Ma Lỳ Sán

Có điện lưới quốc gia, giờ đây 95 hộ dân là đồng bào dân tộc Nùng ở Ma Lỳ Sán (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.
Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Giang: Chính sách dân tộc làm đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Các chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Đảng và Nhà nước đã được nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang ủng hộ.
Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Kho trung chuyển sẽ là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc đưa nông sản đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các huyện miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Hiệu quả từ việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa đã chú trọng việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho vùng dân tộc thiểu số, giúp người dân thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước.
Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Đồng bào dân tộc Chứt ở Trọng Hoá làm kinh tế mới

Nhiều mô hình trồng trọt và chăn nuôi phát triển kinh tế theo hướng khoa học và đổi mới làm cho bào dân tộc Chứt ở xã biên giới Trọng Hoá
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, kinh doanh giỏi

Lần đầu tiên huyện miền núi Nam Đông, Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên dương đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín, nhân sĩ trí thức, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi…
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: Những con số "biết nói"

Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải quan tâm đến văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra các quy định về đất đai.
Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thêm “trợ lực” để phát triển dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tới 1 tỷ đồng/dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Việc này giúp loại bỏ dần những phong tục lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.
Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ

Người dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.
Vốn tín dụng chính sách triển khai đến 100% thôn, xóm, bản, làng

Vốn tín dụng chính sách triển khai đến 100% thôn, xóm, bản, làng

Ngày 16/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tín dụng chính sách xã hội với vấn đề thực hiện và bảo đảm an sinh xã hội”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động