Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La tích hợp nhiều chính sách nhằm tạo ra cơ chế đủ mạnh thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản về địa phương.

Đó là một phần nội dung trao đổi của ông Nguyễn Thành Công- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La với phóng viên Báo Công Thương.

Thu hút đầu tư các dự án chế biến nông sản là định hướng được tỉnh Sơn La tập trung thực hiện trong những năm gần đây, xin ông chia sẻ một vài điểm nổi bật về nội dung này?

Có lợi thế lớn về diện tích và sản lượng nông sản, bao gồm cả cây công nghiệp và cây ăn quả, tỉnh Sơn La quyết tâm trở thành trung tâm chế biến nông sản của cả vùng Trung du miền núi phía Bắc. Do đó, tỉnh rất chú trọng thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến.

Địa phương hiện có 560 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản, trong đó 17 nhà máy có quy mô lớn. Cụ thể, chế biến cây công nghiệp, tiêu biểu là sắn tỉnh có Nhà máy chế biến sắn BHL Sơn La của Công ty Cổ phần Chế biến nông sản BHL Sơn La và Nhà máy tinh bột sắn Sơn La trực thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Phú Yên; cây cà phê có Nhà máy chế biến cà phê Minh Tiến, Nhà máy chế biến cà phê của Công ty Cổ phần Phúc Sinh.

Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản
Ông Nguyễn Thành Công- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Trong lĩnh vực chế biến rau, quả, địa phương cũng thu hút nhiều dự án lớn, bao gồm cả dự án của doanh nghiệp FDI như Nhà máy bảo quản và chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn IC Food Hàn Quốc và nhiều dự án của nhà đầu tư trong nước: Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của Tập đoàn Nafoods, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Tập đoàn TH, riêng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2022.

Sản phẩm sau chế biến rất đa dạng và phong phú như nước: Xoài ép, dứa ép, nước chanh có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhiều thị trường xuất khẩu.

Thực tế, việc thu hút dự án chế biến nông sản giai đoạn vừa qua đã góp phần rất quan trọng trong việc gia tăng giá trị sản phẩm và giải quyết được bài toán mùa vụ, Sơn La tiếp tục triển khai định hướng này trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, tỉnh tích hợp Nghị quyết số 128/2020/NQ-HĐND Ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Sơn La và các chính sách khác của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương để ra được cơ chế chính sách đủ mạnh thu hút và mời gọi đầu tư vào chế biến nông sản. Ví dụ, tỉnh hỗ trợ một số hạ tầng cơ bản như điện, đường giúp nhà đầu tư thuận lợi xây dựng và vận hành các công trình.

Một trong những nỗi lo của các dự án chế biến nông sản là thiếu và chất lượng nguồn nguyên liệu không ổn định, vậy Sơn La có giải pháp gì để giải toả nỗi lo này cho nhà đầu tư, thưa ông?

Dự báo được yếu tố này, từ nhiều năm nay Sơn La đã nỗ lực liên kết vùng trồng để khi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến có vùng nguyên liệu chất lượng tốt và chạy hết công suất.

Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản
Tỉnh Sơn La tích hợp nhiều chính sách nhằm thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản

Mặt khác, như đã nói, Sơn La có diện tích nông sản khá lớn, trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại 82.805 ha, sản lượng hàng năm trên 450.000 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú, như: Xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn,… Hiện có 241 mã số vùng trồng với diện tích 3.865,45 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu. Tỉnh cũng mới được công nhận thêm 3 mã số vùng trồng nữa.

Diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương đạt 5.041 ha; diện tích cà phê áp dụng 4C, UTZ 16.542,9 ha cho 14.148 hộ gia đình…

Sơn La đang quyết tâm đến năm 2025 giữ vững ổn định và phát triển khoảng 100.000ha cây ăn quả. Sau đó tiếp tục phát triển chiều sâu với từng loại cây trồng, hướng tới mục tiêu thâm canh, tăng năng suất, tăng giá trị, tăng thu nhập trên 1 ha diện tích. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiêu thụ cây công nghiệp, nông nghiệp, cây ăn quả với tổng sản lượng trên 2 triệu tấn/năm. Với diện tích cây trồng, sản lượng và việc thâm canh, tăng năng suất như vậy Sơn La không lo thiếu nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho các dự án chế biến nông sản, chế biến sau thu hoạch.

Được biết niên vụ năm 2022, Sơn La đã chủ động triển khai các hoạt động tiêu thụ nông sản cho bà con, trong đó phần lớn là bà con dân tộc thiểu số, xin ông cho biết cụ thể về các hoạt động này?

Để xúc tiến tiêu thụ nông sản, trong thời gian qua Sơn La đã thực hiện nhiệm vụ này hết sức bài bản, chi tiết. Năm nay, được sự đồng ý của Bộ Công Thương, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ngay từ đầu năm. Riêng với Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản Sơn La năm 2022 đã được thực hiện rất tâm huyết, tỉ mỉ. Bên cạnh việc mời các nhà phân phối lớn trong nước, sàn thương mại điện tử, sự kiện còn được tổ chức trực tuyến với nhiều Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Tại sự kiện, đại diện Thương vụ Việt Nam tại nhiều thị trường ngoài nước đã phân tích nhu cầu thị trường, đưa ra các góp ý giúp nông sản Sơn La tiếp cận thị trường thuận lợi hơn.

Năm nay, Sơn La đưa vào vận hành Sàn giao dịch và truy suất nguồn gốc sản phẩm nông sản của tỉnh. Nội dung này rất quan trọng, bởi lẽ sản phẩm được đưa lên sàn giao dịch có truy suất nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận sản phẩm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Từ sàn giao dịch này, nông sản Sơn La có thể toả đi khắp thị trường trong nước và quốc tế. Đây cũng là công cụ hiệu quả để quảng bá, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cho bà con trên địa bàn tỉnh.

Việt Nga - Hoàng Lan

Tin mới nhất

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…

Tin cùng chuyên mục

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Tỉnh An Giang có 120 đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc với chính quyền địa phương.
Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Với nhiều nghề mới như nuôi cá tầm ở lòng hồ sông Đà, phát triển du lịch trải nghiệm… đời sống của người dân ở huyện miền núi Mường La đang đổi thay từng ngày.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể giai đoạn 2010 - 2020 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh, giáo dục đạt nhiều thành quả, và có sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, dù bất bình đẳng có tăng nhẹ trong nửa sau của giai đoạn mười năm vừa qua. Đây là nội dung trong Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) về đói nghèo và bình đẳng với tựa đề “Từ chặng đường cuối đến Chặng đường kế tiếp”.
Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn, nòng cốt là lực lượng công an đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan.
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với du lịch và sản phẩm đặc hữu là hoạt động quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh đầu tiên được tỉnh Kon Tum tổ chức. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu khác. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư đến với Tu Mơ Rông - vùng đất núi rừng giàu truyền thống cách mạng đang vươn lên trong sự nghiệp đổi mới.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Theo các chuyên gia, sau sản xuất, xúc tiến bán hàng, giờ là lúc tỉnh Sơn La cần bàn đến câu chuyện logistics - yếu tố quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản và là "nút thắt" cần tháo gỡ hiện nay.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Là một tỉnh miền núi, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Bắc, nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, Sơn La đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả và lớn nhất khu vực miền Bắc, đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản hàng năm tăng với tốc độ khá cao.
Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Con đường quanh co, uốn mình qua những sườn núi đưa chúng tôi từ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào những ngày giáp Tết Âm lịch, hoa đào bung nở khắp miền biên ải trong tiết Đông giá lạnh. Chứng kiến nỗ lực của các cơ quan chức năng tại những nơi cửa ngõ biên giới, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn và nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ biên giới, duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động