Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Mùa xuân mới đã về. Không khí xuân tươi vui len lỏi gõ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm.
Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết 2023 Lào Cai: Nông dân huyện Bảo Thắng được vụ gà Tết 2023

Trong hơi ấm của mùa xuân, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai như bừng lên sức sống mới với những con đường trải rộng tỏa đi muôn phương, những công trình đô thị mới đang dần mọc lên khang trang, hiện đại.

Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Những ngày này, huyện Bảo Thắng trở nên tươi thắm, rực rỡ hơn với những sắc màu mang không khí của mùa xuân, của ngày tết… Trên khắp những nẻo đường, ngõ xóm cũng dường như đang khoác lên mình một màu áo đa sắc để đón mừng năm mới 2023. Hương xuân, sắc xuân đã lan tỏa trên khắp nẻo đường các vùng thôn thôn của Bảo Thắng.

Trong không khí đón Xuân Quý Mão 2023, 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân Bảo Thắng càng tự hào với truyền thống lịch sử của quê hương cũng như những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới, nhất là trong lộ trình xây dựng NTM.

Đến nay, toàn huyện đã có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Sơn Hà và xã Xuân Quang đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.

Niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Thắng khi bước vào xuân mới bởi những con số đầy ấn tượng. Những thành tựu nổi bật của huyện trong năm 2022 đó là kinh tế tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 24 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2022, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng đã đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,28%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản từ 17,9% xuống 16,8%, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng từ 37,5% lên 39,94%, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ từ 43,2% lên 43,26%.

Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Trong lĩnh vực kinh tế, huyện đã gắn phát triển nông nghiệp tiểu thủ công nghiệp với liên kết vùng nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo tinh thần Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nhiều chuyển biến tích cực. Đã tập chung vào 03 nhiệm vụ trọng tâm của nông nghiệp huyện là: Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của huyện; thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Đến nay toàn huyện hiện có 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, có 1 sản phẩm 4 sao là bưởi Múc xã Thái Niên. Các sản phẩm OCOP phần lớn được tiêu thụ trực tiếp, trong đó có 14 sản phẩm OCOP đã lên sàn thương mại điện tử.

Đặc biệt đối với lĩnh vực thu ngân sách, đây là năm huyện Bảo Thắng có số thu cao nhất từ trước tới nay, đạt 1.057 tỷ đồng, tăng 200% so cùng kỳ năm trước.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, đạt 106% KH. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 1.065 tỷ đồng, đạt trên 111% KH. Hoạt động thương mại- dịch vụ đã phục hồi, nguồn cung hàng hóa dồi dào, hoạt động mua bán hàng hóa trên thị trường được lưu thông thông suốt. Số cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ trên địa bàn huyện là 4.248 cơ sở. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ cả năm, đạt 4.450 tỷ đồng, đạt trên 128 % mục tiêu Nghị quyết.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đặc biệt nhiều khẩu hiệu dễ nhớ đã từng bước tác động vào hành vi của người dân như khẩu hiệu hành động: "Đường rộng, hè thoáng, văn minh/ Xóm thôn không rác, nhà nhà chung tay" đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Kết quả trong năm toàn huyện đã làm được trên 426 km đường điện; trồng mới được 359 km đường hoa; làm mới được trên 213 km đường cờ theo mẫu. Kết cấu hạ tầng KT-XH được tập trung đầu tư ngày càng hoàn thiện đồng bộ. Nút giao Phố Lu được khánh thành, cùng với hệ thống đường quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn huyện được nâng cấp, mở rộng đã đưa Bảo Thắng trở hành huyện có hệ thống giao thông huyết mạch tốt nhất trong các huyện, thị xã.

Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Ngoài ra, huyện tiếp tục phát động mở rộng đường GTNT, đến nay toàn huyện đã có 124 km đường GTNT được mở rộng từ 3m lên 6m. Đã mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân khắp các địa phương trong huyện.

Có thể thấy, nhờ xây dựng NTM, mà đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt 106 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 64,6 triệu đồng, riêng khu vực nông thôn đạt 57,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá giàu đạt gần 44%.

Diện mạo của huyện từ thành thị đến nông thôn đều khởi sắc. Toàn huyện có 79 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu, 2 xã được công nhận NTM nâng cao. Đây là cơ sở, động lực để huyện Bảo Thắng phấn đấu xây dựng “huyện đạt chuẩn NTM nâng cao” giai đoạn 2022 - 2025.

Mùa xuân này, chạy dọc quanh các xã, thị trấn trong huyện là những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà kiên cố, đường liên thôn, liên xã sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ; nhà nhà, người người đón tết trong niềm hân hoan phấn khởi. Kinh tế phát triển, bà con ăn Tết cũng đủ đầy hơn.

Về xã Xuân Quang Mùa xuân này như càng thêm rộn rã, sắc xuân càng thêm vui Về Bảo Thắng mùa xuân này, có lẽ ai cũng cảm nhận được những đổi thay của huyện NTM anh hùng. Đường bê tông, đường nhựa rộng rãi nối từ huyện về xã và đến tận các thôn, bản. Nếu như trước đây, đèn nháy chỉ được các hộ gia đình trang trí trong nhà thì bây giờ các khu dân cư đã cùng nhau trang trí, “khoác lên” cho những tuyến đường lấp lánh, rực rỡ tô thêm sắc màu tết cho quê hương.

Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Nối tiếp niềm tự hào là một trong những huyện tiêu biểu của tỉnh về xây dựng NTM, khắp các địa phương trong huyện đang dấy lên phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cùng nhau chung sức tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm từng bước hoàn thiện; phương thức sản xuất nông nghiệp, phát triển ngành nghề nông thôn theo hướng hàng hóa được hình thành..., nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Bảo Thắng tiếp tục triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao theo chiều sâu, với các tiêu chí phù hợp hơn, ở mức cao hơn nhằm đạt được sự phát triển một cách hài hòa, bền vững, phấn đấu trở thành huyện NTM nâng cao trước năm 2025.

Dẫu còn đó với bao bộn bề, lo toan, chồng chất những khó khăn, vất vả nhưng với thành quả đạt được hôm nay sẽ là hành trang vững chắc để Bảo Thắng bước tiếp chặng đường dài. Con đường của sự ấm no, hạnh phúc đang rộng mở vẫy chào từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, nhà nước, từ sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ và chung sức đồng lòng của nhân dân.

Xuân mới đã về trên khắp nẻo đường của quê hương Bảo Thắng anh hùng. Đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người khi họ được sống trên chính quê hương giàu đẹp do công sức của mình xây dựng lên. Nông thôn mới - sắc xuân mới đang đến với mọi người, mọi nhà. Dưới cái nắng chiều vàng rực, cùng những cơn gió mùa xuân, không khí ở các khu dân cư nhộn nhịp, rộn ràng hẳn lên.

Tin rằng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc trong huyện, sẽ đưa Bảo Thắng mở ra triển vọng mới về sản xuất nông - lâm nghiệp; cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, biến vùng đất anh hùng thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, là huyện dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai.

Duy Trinh - TTVHTT-TT Bảo Thắng

Tin mới nhất

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.
Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết

Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết

Trước tình trạng xói mòn, sâu bệnh gây hại đến cây chè Shan tuyết cổ thụ, chính quyền huyện Hoàng Su Phì nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo tồn đặc sản này.
Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Một số quốc gia hồi giáo có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam tuy nhiên để xuất khẩu thành công cần có chứng nhận Halal.
Vĩnh Long phát triển du lịch làng nghề gắn với đồng bào dân tộc thiểu số

Vĩnh Long phát triển du lịch làng nghề gắn với đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Vĩnh Long tập trung phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Nâng cao quyền năng kinh tế giúp phụ nữ dân tộc thiểu số có được tiếng nói

Nâng cao quyền năng kinh tế giúp phụ nữ dân tộc thiểu số có được tiếng nói

Việc giải quyết gánh nặng công tác chăm sóc không được trả công cho phụ nữ dân tộc thiểu số mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục

Điện Biên: Thu hút nguồn “tín dụng xanh” đầu tư cho năng lượng sạch

Điện Biên: Thu hút nguồn “tín dụng xanh” đầu tư cho năng lượng sạch

Việc hút nguồn vốn "tín dụng xanh” vào các dự án sẽ góp phần giảm thiểu thiên tai, bảo vệ môi trường. Đó cũng là mục tiêu được tỉnh Điện Biên chú trọng.
Kon Tum: Người dân có cuộc sống khấm khá hơn nhờ phát triển du lịch cộng đồng

Kon Tum: Người dân có cuộc sống khấm khá hơn nhờ phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng giúp người đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum có cơ hội thoát nghèo và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.
“Công nghiệp không khói” làm thay đổi cuộc sống đồng bào dân tộc Thái ở bản Bút xứ Thanh

“Công nghiệp không khói” làm thay đổi cuộc sống đồng bào dân tộc Thái ở bản Bút xứ Thanh

Được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc tươi đẹp, gắn liền với bản sắc riêng, bản Bút đang đẩy mạnh “công nghiệp không khói”, giúp người Thái thay đổi cuộc sống.
Về bản Hang hít thở không khí trong lành, thưởng thức điệu Khặp của cô gái Thái

Về bản Hang hít thở không khí trong lành, thưởng thức điệu Khặp của cô gái Thái

Bản Hang đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách, bởi không khí trong lành, thỏa thích ngắm ruộng bậc thang và chìm đắm trong điệu Khặp của cô gái Thái.
Thấy gì sau 1 năm tỉnh Lạng Sơn triển khai Nền tảng cửa khẩu số?

Thấy gì sau 1 năm tỉnh Lạng Sơn triển khai Nền tảng cửa khẩu số?

100% các doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và được xử lý trên nền tảng này.
Điện Biên: Phấn đấu giá trị xuất nhập khẩu đạt 120 triệu USD năm 2023

Điện Biên: Phấn đấu giá trị xuất nhập khẩu đạt 120 triệu USD năm 2023

Để đạt được mục tiêu phấn đấu giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ năm 2023 đạt 120 triệu USD, Sở Công Thương Điện Biên đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm.
Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng

Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng

Phát huy mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, phấn đấu xây dựng huyện biên giới Đức Cơ thành vùng kinh tế động lực phía Tây tỉnh Gia Lai.
Đà Nẵng: Người Cơ Tu cuối cùng giữ vị cay nồng của nếp

Đà Nẵng: Người Cơ Tu cuối cùng giữ vị cay nồng của nếp

Thức quà cay nồng của đồng bào Cơ Tu tại Đà Nẵng tưởng đã bị đứt đoạn sau những thăng trầm của cuộc sống, tuy nhiên vẫn còn đó một người “giữ lửa”…
Cải thiện môi trường sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Thái Nguyên, Kiên Giang

Cải thiện môi trường sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Thái Nguyên, Kiên Giang

Xây dựng nhà ở an toàn - là hoạt động được thực hiện cho cộng dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên, người dân bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu tại Kiên Giang.
Ara Tay Coffee của dân tộc Thái khẳng định thương hiệu

Ara Tay Coffee của dân tộc Thái khẳng định thương hiệu

Chỉ trong thời gian ngắn được thành lập, Hợp tác xã Ara Tay Coffee xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La của bà con dân tộc Thái đã khẳng định thương hiệu.
Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam – Lào

Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam – Lào

Các trưởng bản của hai nước Việt Nam - Lào sẽ tăng cường trao đổi, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Ngành công nghiệp Việt Nam đã chuyển mình từ 0 đến có, và ngày càng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế - xã hội của đất nước.
Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi lên tầm cao mới

Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi lên tầm cao mới

Thời gian qua, ngành Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đưa hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng vào các kênh phân phối.
Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang tập trung trồng, mở rộng diện tích rau trái vụ, rau hữu cơ, với nhiều loại rau đặc sản gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Người Chơ Ro ở Đồng Nai phát triển kinh tế nhờ trồng rừng bền vững

Người Chơ Ro ở Đồng Nai phát triển kinh tế nhờ trồng rừng bền vững

Để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, người Chơ Ro ở Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã tham gia trồng rừng bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen: Đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen: Đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khẳng định quyết tâm củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ láng giềng tốt đẹp.
Khơi thông tiềm năng xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu cho khu vực Tây Bắc

Khơi thông tiềm năng xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu cho khu vực Tây Bắc

Với nhiều tiềm năng, việc gỡ vướng cho hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu sẽ thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các tỉnh trong khu vực và nước ngoài.
Quan hệ kinh tế thương mại góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Quan hệ kinh tế thương mại góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực, đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Đòn bẩy để đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo vươn xa

Đòn bẩy để đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo vươn xa

Việc chế biến sâu giúp gia tăng giá trị đặc sản vùng miền,còn thương mại điện tử là “đường đi” ngắn nhất để sản phẩm miền núi, vùng sâu vùng xa vươn ra thế giới
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động