Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Phát triển thị trường vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Còn nhiều rào cản Hiệu quả từ đồng vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch

Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về những đổi thay của vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Đời sống kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Bố Trách đang có nhiều đổi thay tích cực

Sau thời gian ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt và đại dịch Covid-19, đến này ông có thể cho biết bức tranh kinh tế, xã hội của huyện Bố Trạch đang phát triển như thế nào?

Bố Trạch là huyện có diện tích tự nhiên 212.310 ha, có hai tuyến biên giới đất liền và biển; 28 đơn vị hành chính, 30 xã thị trấn, với dân số 171.921 người.

Có thể nói, kể từ năm 2020, địa phương đã phải đối diện với những khó khăn rất lớn do ảnh hưởng từ lũ lụt, thiên tai và nhất là từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc hai tuyến biên giới.

Trong đó, về phát triển kinh tế xã hội, là địa bàn xảy ra dịch Covid-19 đầu tiên của tỉnh Quảng Bình, nhưng với sự giúp sức của cơ quan chức năng, chúng tôi đã kiểm soát dịch bệnh thành công, nhờ đó đã đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thu ngân sách năm 2021 vượt kế hoạch đề ra.

Công tác giảm nghèo là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được chính quyền quan tâm, thúc đẩy thực hiện. Thời gian qua, việc huy động các nguồn lực từ ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn xã hội hóa… địa phương tập trung triển khai các mô hình giảm nghèo, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhờ đó bộ mặt nông thôn trên địa bàn từng bước thay đổi rõ nét.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, việc khai thác phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn đã có những dấu ấn rõ nét ra sao, thưa ông?

So với các địa phương khác của Quảng Bình, huyện Bố Trạch có lợi thế là nơi hội tụ nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi tắm Đá Nhảy, những di tích lịch sử văn hóa có giá trị như phà Xuân Sơn, Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám cô, Cảng Gianh, làng chiến đấu Cự Nẫm… và hệ thống hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng kỳ vĩ, tráng lệ.

Đây chính là điều kiện để địa phương hình thành và phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch vui chơi giải trí và du lịch tâm linh… Trong những năm qua, huyện Bố Trạch đã và đang từng bước phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch, đưa du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Ngay khi bước vào giai đoạn phục hồi du lịch, kinh tế sau đại dịch Covid-19, chúng tôi đã sớm sẵn sàng chuẩn bị công tác phòng chống dịch, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất; tăng cường các hoạt động quảng bá, đảm bảo an ninh du lịch… Hy vọng rằng, du lịch của địa phương sẽ khởi sắc, phát triển so với trước đây, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Là địa phương có có 4 xã, thị trấn có người dân tộc thiểu số sinh sống, xin ông cho biết đời sống kinh tế xã hội của đồng bào đã có những khởi sắc nào?

Vùng dân tộc miền núi của huyện Bố Trạch có 9 xã, thị trấn miền núi và 2 xã rẻo cao. Trong đó, có 4 xã, thị trấn có người dân tộc thiểu số sinh sống, với hai nhóm dân tộc người chủ yếu là nhóm người Bru - Vân Kiều và Chứt còn lại là một số tộc người Sách, Khùa, Mường, Thái, Trì…

Xác định đây là một địa bàn xung yếu chiến lược có vai trò vị trí về kinh tế - xã hội, nhất là về an ninh biên giới của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của toàn huyện. Trong nhiều năm qua, Bố Trạch đã coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Trong đó trọng tâm là công tác xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng đến công tác giáo dục ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chỉ đạo triển khai thực hiện lồng ghép nhiều chương trình, dự án với nhiều nguồn lực khác nhau để đẩy nhanh tốc độ phát triển của khu vực này.

Đồng thời, địa phương đã tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, phát triển sản xuất chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao dân trí, xoá đói giảm nghèo, thực hiện công bằng xã hội giữa các dân tộc, giữa miền núi và miền xuôi.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo chính quyền thời gian qua, vùng dân tộc miền núi huyện Bố Trạch đã có những bước phát triển đột phá. Về kinh tế, xã hội đã có nhiều chuyển biến, điều kiện sản xuất của người dân ngày càng cải thiện, những tiến bộ về trình độ sản xuất được áp dụng vào thực tiễn ngày một nhiều hơn, hiệu quả sản xuất ngày một cao.

Đáng kế, một số mô hình sinh kế như chăn nuôi, trồng sắn … triển khai rất thành công, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho bà con. Đặc biệt, nhờ hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của cán bộ trong lao động, sản xuất nên nhận thức, tư duy làm kinh của bà con nơi đây cũng đã có sự đổi mới rất nhiều.

Bên cạnh đó, hệ thống trường học của một số xã, bản đã phủ 100%; công tác thông tin văn hoá… ngày càng được đáp ứng nhu cầu của nhân dân; quốc phòng an ninh biên giới được tăng cường và giữ vững.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Bố Trạch đang đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, địa phương sẽ tiếp tục các chương trình hành động nào để tiếp tục nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn, thưa ông?

Thực tế phải nhìn nhận rằng, dù kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương đã có những khởi sắc, hộ đói nghèo chiếm đa số, nhưng so với trước đây đời sống người dân có phần đỡ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, so với vùng đồng bằng thì đời sống bà con các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Bố Trạch vẫn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho đồng bào.

Trong đó, sắp tới huyện sẽ khởi công hai công trình quan trọng đó là mở rộng Đường 20, đưa điện cao thế vào hai xã Quảng Trạch và Tân Trạch. Điện lưới về kỳ vọng sẽ giúp bà con thúc đẩy sản xuất và mở rộng giao thương.

Đặc biệt, khi Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng miền núi của tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 được triển khai, chúng tôi kỳ vọng kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương sẽ có những khởi sắc mới.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND TP Hải Phòng đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận
Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết Quý Mão) đa số các doanh nghiệp và người lao động tại các tỉnh Quảng Ninh đã bắt nhịp sản xuất trở lại.
Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Tàu Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) có nguy cơ tràn dầu rất cao do tàu bị hư hỏng nặng.
Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Sáng 27/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.
Từ 1/2, Hà Nội tiếp tục rào chắn, phân luồng giao thông đường Âu Cơ

Từ 1/2, Hà Nội tiếp tục rào chắn, phân luồng giao thông đường Âu Cơ

Từ ngày 1/2 đến 30/6/2023, Hà Nội tiếp tục rào chắn, phân luồng giao thông đường Âu Cơ phục vụ thi công dự án.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa sau tết Quý Mão 2023

Quảng Ninh: Không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa sau tết Quý Mão 2023

Theo ghi nhận, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023 cơ bản ổn định, hàng hóa dồi dào, một số mặt hàng tăng giá nhẹ.
Cảng Cái Lân đón 3 tàu trọng tải lớn vào làm hàng trong ngày mùng 4 tết Quý Mão

Cảng Cái Lân đón 3 tàu trọng tải lớn vào làm hàng trong ngày mùng 4 tết Quý Mão

Ngày 25/1, mùng 4 Tết Quý Mão 2023, Cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh) đã bốc xếp 113.000 tấn hàng rời thông qua cảng.
Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô

Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô

Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là thành phố Bắc sông Hồng và thành phố phía Tây.
Nổ súng ở Hải Dương, hai người tử vong

Nổ súng ở Hải Dương, hai người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2023.
Người giàu Ấn Độ tổ chức đám cưới tại thành phố Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Người giàu Ấn Độ tổ chức đám cưới tại thành phố Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đám cưới của cô dâu Tuisha và chú rể Gaurav diễn ra tại thành phố Đà Nẵng dịp Tết Quý Mão 2023 với gần 500 khách mời và nhân viên sự kiện, đầu bếp đến từ Ấn Độ.
Cô giáo khởi nghiệp thành công với thương hiệu “Lá khô handmade”

Cô giáo khởi nghiệp thành công với thương hiệu “Lá khô handmade”

Cô giáo Nguyễn Như Sinh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã sử dụng lá cây để tạo ra những sản phẩm độc đáo và gây được tiếng vang trong cộng đồng khởi nghiệp.
Bắc Giang: Cháy ki ốt kinh doanh quần áo vào chiều 30 Tết

Bắc Giang: Cháy ki ốt kinh doanh quần áo vào chiều 30 Tết

Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố và Công an tỉnh Bắc Giang có mặt kịp thời chữa cháy.
Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Linh vật mèo Tết Nguyên đán trang trí trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng khiến du khách trầm trồ vì sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa vùng ven biển.
Quảng Ninh: Tất bật bến cá Mũi Ngọc phiên biển cuối năm

Quảng Ninh: Tất bật bến cá Mũi Ngọc phiên biển cuối năm

Những ngày cuối năm, từng đoàn tàu của ngư dân nối đuôi nhau từ vùng biển về cập bến Mũi Ngọc (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), tất bật bán hải sản về đón Tết.
Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hoá giúp người dân ở xa về quê ăn Tết

Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hoá giúp người dân ở xa về quê ăn Tết

Để hỗ trợ người dân làm ăn xa về quê ăn Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa đã thành lập nhiều điểm chốt hỗ trợ, giúp người dân về quê đón Tết.
Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Phạm Văn Thành.
Tạm dừng thông quan trong 7 ngày Tết tại khu vực cửa khẩu Móng Cái

Tạm dừng thông quan trong 7 ngày Tết tại khu vực cửa khẩu Móng Cái

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Lạng Sơn sẽ tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu 7 ngày từ ngày 21 đến hết 27/1.
Đà Nẵng gỡ thiết kế linh vật mèo bị tố “đạo nhái”

Đà Nẵng gỡ thiết kế linh vật mèo bị tố “đạo nhái”

Thiết kế linh vật mèo tại đường hoa Xuân Đà Nẵng bị một nhà thiết kế Hàn Quốc tố đạo nhái ý tưởng. Hiện thành phố Đà Nẵng đã gỡ bỏ tượng linh vật này.
Đà Nẵng: Người lao động về quê đón Tết sum vầy trên chuyến xe công đoàn

Đà Nẵng: Người lao động về quê đón Tết sum vầy trên chuyến xe công đoàn

Hơn 2.700 người lao động và gia đình đã được chuyến xe công đoàn đưa về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sum vầy, đoàn tụ cùng gia đình.
Quảng Ninh: Cửa khẩu Móng Cái sôi động trở lại

Quảng Ninh: Cửa khẩu Móng Cái sôi động trở lại

Lượng người và hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu, lối mở tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đang dần nhộn nhịp trở lại kể từ sau ngày 8/1.
Quảng Ninh: Những chuyến xe đậm nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết

Quảng Ninh: Những chuyến xe đậm nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết

Ngày 18/1, Công ty than Hòn Gai – TKV đã tổ chức 42 chuyến xe, đưa gần 2000 người lao động và người thân về quê ăn Tết Nguyên Đán
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên cấp điện cho bệnh viện dã chiến số 13 phòng chống biến thể mới

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên cấp điện cho bệnh viện dã chiến số 13 phòng chống biến thể mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất việc lắp đặt các trang thiết bị và đấu nối theo phương án cấp điện ưu tiên cho Bệnh viện dã chiến số 13.
Hà Nội hướng dẫn phương tiện ra vào Thủ đô dịp Tết để tránh ùn tắc

Hà Nội hướng dẫn phương tiện ra vào Thủ đô dịp Tết để tránh ùn tắc

Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại tuyến đường ra vào Thủ đô dịp Tết Quý Mão, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể phân luồng giao thông.
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất việc thực hiện thủ tục hành chính nhiều lĩnh vực

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất việc thực hiện thủ tục hành chính nhiều lĩnh vực

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023, trong đó có lĩnh vực đất đai, xây dựng.
Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ kê khai giá của các đơn vị vận tải

Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ kê khai giá của các đơn vị vận tải

Sở Giao thông vận tải Hà Nội giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra việc niêm yết về giá đối với các đơn vị vận tải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động