Các địa phương tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, nhiều địa phương đã tham gia tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả.

Tại tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1631/UBND-TG về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho tín đồ, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và người theo tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Nội vụ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh.

Rà soát từng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo (nhất là địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung của các tổ chức chưa được Nhà nước công nhận tổ chức tôn giáo, chưa được cấp đăng ký hoạt động tôn giáo) có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; yêu cầu tạm dùng các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo, thông tin về việc tạm dừng các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung trước cửa cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành và người theo tín ngưỡng, tôn giáo tích cực tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19" của Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động; kịp thời động viên khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng gương mẫu, tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời xử lý hoặc tham mưu đề xuất xử lý nghiêm túc, kịp thời theo quy định đối với mọi tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ người đến về địa phương từ các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh đang có dịch; các tổ chức, cá nhân, điểm nhóm tôn giáo tại địa phương có liên quan đến các ca bệnh từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (tại TP. Hồ Chí Minh) để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, theo quy định. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm tục triển khai, thực hiện...

Các địa phương tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
Nhiều lễ hội tôn giáo khác được tạm dừng để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và của các cấp chính quyền trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước đó, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Nam Định cũng đã ban hành các văn bản thông báo, kêu gọi bà con tín đồ tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Căn cứ văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố, các cơ sở thờ tự của Giáo hội đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; trong phòng, chống đại dịch Covid-19 tạm dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Chủ động theo dõi thông tin về tình hình bệnh dịch từ Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các cấp để tổ chức các hoạt động Phật sự phù hợp với tình hình thực tế. Tất cả các tăng ni, phật tử nhân dân không đi ra khỏi địa phương, hạn chế ra khỏi nhà. Thực hiện khai báo y tế, chủ động tự cách ly và theo dõi diễn biến sức khỏe nếu bản thân hoặc người thân khi đi qua vùng có dịch. Nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh Covid-19 cho tín đồ phật tử và nhân dân.

Nhờ đó, các Hội thánh Tin Lành Hoành Nhị, Hội thánh Tin Lành TP. Nam Định và Điểm nhóm Phúc âm Toàn vẹn Việt Nam (xã Lộc An)... đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các cấp và thông báo của Tổng hội về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời tăng cường thông tin để chức sắc, chức việc, tín đồ, nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của nạn dịch; từng cá nhân tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19. Hiện Ủy ban MTTQ tại các địa phương cũng đã và đang tham gia tích cực. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh: Quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh thời gian qua đã tham gia rất hiệu quả vào công tác tuyên truyền, vận động trong các tầng lớp nhân dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và những giải pháp cấp bách nhằm chung tay phòng, chống đại dịch.

Đặc biệt trong các tổ chức tôn giáo, thời gian qua lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động gặp gỡ các vị chức sắc, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh để kịp thời đề nghị phối hợp tuyên truyền, vận động các nhà tu hành, tín đồ thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo biện pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” và “thông điệp 5K”.

“Thực tế cho thấy, các cơ sở tôn giáo, tín đồ, nhân dân toàn tỉnh đều đã dành sự ủng hộ cao cho chủ trương chung về phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều hoạt động tôn giáo quan trọng như Lễ Phục sinh, Lễ Phật đản... được thay đổi cách thức tổ chức để hạn chế nguy cơ lây lan virus, đã cho thấy hiệu quả tích cực của việc phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận, các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo trong tỉnh” - ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Đánh giá về sự tham gia tích cực, chủ động của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, thời gian qua, các tổ chức tôn giáo đã tích cực chung tay, đồng hành với chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 trong nước diễn biến phức tạp, lại đúng vào thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn, nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người sẽ là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo đó, ông Thắng cho biết thêm, lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ chấp hành tốt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, và thông điệp 5K của Bộ Y tế; nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn cho các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông tín đồ tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; chuyển sang tổ chức sinh hoạt tôn giáo, hoạt động tôn giáo trực tuyến, sử dụng các trang truyền thông của giáo hội và cầu nguyện online tại gia đình; thực hiện giãn cách, không tổ chức lễ hội tập trung đông người; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là những quốc gia có dịch.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Độc đáo nét đẹp nhà sàn người Mường ở xứ Thanh

Qua nhiều thế kỷ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong kiến trúc xây cất nhà sàn cổ, chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo trong cộng đồng xã hội.
Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Quảng Ninh: Hiệu quả trong phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống các dân tộc

Việc tỉnh Quảng Ninh tận dụng lợi thế văn hóa để phát triển du lịch không chỉ gìn ginf bản sắc văn hóa các dân tộc mà còn tạo động lực phát triển toàn diện
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở xứ Thanh

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái ở Thanh Hóa là nét đẹp văn hóa, thể hiện tập quán sống, thẩm mỹ, là niềm tự hào của người xứ Thanh

Tin cùng chuyên mục

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Đưa điệu múa cổ truyền của người Cơ Tu vào phát triển du lịch

Việc đưa vũ điệu "Tung tung da dá" đặc trưng văn hoá của người Cơ Tu vào phục vụ du khách nhằm gìn giữ, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc ít người.
Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Kon Tum: Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum diễn ra từ 16 – 18/11 nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng.
Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Quảng Nam: Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa Nghề truyền thống, sáng tạo để hướng tới tương lai, tối 15/7, tại Hội An đã diễn ra đêm khai mạc sự kiện “Nét hoa nghề Hội An".
Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Phong phú sản vật của đồng bào vùng cao tại Quảng Nam

Nhiều sản vật của đồng bào vùng cao Đông Giang tại hội chợ trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm đặc trưng đã thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao: Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022 tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống.
Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an

Ngày 10/7, Lễ dâng y tắm mưa, cầu một mùa an cư bình an theo truyền thống Phật giáo Nam Tông được tổ chức trang nghiêm và linh thiêng tại quần thể chùa Khmer.
Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Giao thoa, lan toả văn hóa dân tộc - nhìn từ Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 kết thúc mang lại thành công rực rỡ, trong đó, lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hoá” là sự phô diễn, giao thoa các nền văn hoá dân tộc
Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Đắk Nông: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Tỉnh Đắk Nông xác định gắn kết du lịch với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, gắn tài nguyên văn hóa với thiên nhiên có nhiều tiềm năng lớn.
Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa: Nơi bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam đã và đang bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.
Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm là nét văn hóa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống người Tày. Giống như hát then, đàn tính, thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày.
Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Mùa hè này, vũ điệu “Tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” sẽ được tái hiện tại Khu du lịch Núi Thần Tài.
Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động