Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới thuộc khu vực “miền Đông” của tỉnh Quảng Ninh, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% số dân. Hiện huyện dân tộc miền núi, biên giới này đang dẫn đầu cả nước về tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

Không để cơ hội “trôi” mất

Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Bình Liêu - Dương Ngọc Khoa - cho biết, “chiến dịch” tiêm phòng vắc-xin Sinopharm cho công dân từ 18 tuổi trở lên (mũi 1), Bình Liêu thực hiện trong 10 ngày tháng 7 (từ 13- 23), kết quả đã tiêm đạt 75% kế hoạch, đạt 48,5% tỷ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 toàn dân trên địa bàn.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Bí thư huyện ủy- Dương Mạnh Cường tư vấn cho bà con dân tộc ở Hoành Mô lợi ích việc tiêm phòng

Việc tiêm mũi 2 vắc-xin Sinopharm cho các đối tượng đã tiêm mũi 1, huyện tiến hành tiêm với thời gian ngắn hơn (7 ngày từ 9-15/8), tỷ lệ đạt khoảng trên 98% theo kế hoạch (một số người chưa tiêm mũi 2, do mới có thai hoặc đang điều trị bệnh…).

Nếu tính cả các lực lượng tuyến đầu đã tiêm các loại vắc-xin khác, hiện Bình Liêu đã có gần 80% dân số độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm vắc- xin, đạt trên 50% tỷ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 toàn dân trên địa bàn. Đây là kết quả rất tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19, cơ hội lớn để Bình Liêu sớm hoàn thành miễn dịch cộng đồng trên địa bàn.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thị Tuyết Hạnh thăm hỏi người dân tiêm vắc-xin tại xã Vô Ngại

Trao đổi về những yếu tố tạo nên thành quả này, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu- Nguyễn Thị Tuyết hạnh - cho biết, vì là địa bàn miền núi, biên giới, nên Bình Liêu được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh quan tâm ưu tiên phân bổ vắc-xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, để huyện tiêm cho toàn dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đây là cơ hội rất tốt, huyện xác định công tác tiêm vắc- xin phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng bậc nhất, nên huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung chuẩn bị thật tốt về mọi mặt, tranh thủ cao nhất, không để cơ hội “trôi” đi, bởi nhiều nơi muốn tiêm nhưng không có vắc- xin…

“Chìa khóa” thành công

Việc triển khai tiêm vắc-xin tại Bình Liêu cũng gặp không ít trở ngại khó khăn, do địa bàn người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số, địa hình miền núi, chia cắt, dân cư sống không tập trung. Trình độ dân trí trên địa bàn còn thấp và không đồng đều; cộng thêm tâm lý một số người dân còn e ngaị chất lượng về vắc-xin Sinopham.

Bình Liêu “giải” khó khăn bằng nhiều cách, trong đó công tác tuyên truyền, vận động, thông tin được thực hiện linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc thù trên địa bàn. Đây có thể nói là “Chìa khóa” đưa đến thành công trong chiến lược tiêm phòng vắc-xin Sinopharm cho toàn dân”- Chủ tịch UBND huyện- Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - khẳng định.

Huyện đã thành lâp các tổ công tác (nòng cốt là khối Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyên đến cơ sở; cán bộ một số phòng, ban trên địa bàn) phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thông tin đến đến tận các thôn, bản, khu dân cư. Đội ngũ bí thư, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng (những người gần dân, hiểu dân sâu nhất) được huy động sự vào cuộc trong công tác tuyên truyền, vận động. Ban Tuyên giáo huyện ủy thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo huyện, biên soạn tài liệu đưa về các chi bộ cơ sở, thôn, bản, khu phố, tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề, họp dân, để thông tin về công tác tuyên truyền tiêm vắc-xin toàn dân.

Công tác tuyên truyền, vận động, thông tin đến tận các thôn, bản, khu dân cư, đến từng người dân qua các hình thức linh hoạt, sáng tạo: tuyên truyền miệng, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, xe tuyên truyền lưu động, qua mạng xã hội như zalo, facebook... Các bản tin phát thanh công cộng, còn được chuyển sang tiếng Dao, tiếng Sán Chỉ để đồng bào dân tộc dễ hiểu.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Bà con dân tộc Húc Động kiểm tra đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi tiêm vắc- xin

Để giải quyết những băn khoăn, e ngại về chất lượng vắc-xin, huyện nói rõ, vắc-xin Sinopham đã đươc tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, Bộ Y tế Việt Nam cấp phép, được kiểm nghiệm theo đúng quy trình. Đây là nguồn vắc- xin do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, để ưu tiên tiêm cho địa bàn miền núi, biên giới.

Đáng chú ý, để “hóa giải” thắc mắc không ít ý kiến cho rằng, cán bộ được tiêm vắc-xin tốt, huyện chỉ đạo tất cả đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị công tác tại các cơ quan từ huyện, đến như xã, thôn, khu phố gương mẫu, đi tiêm phòng trước Sinopharm. Tiếp đó, tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và chia sẻ công khai những hình ảnh lên hệ thống thông tin chính thống, trên mạng xã hội, để người dân thấy rõ, biết rõ. Từ đó, lan tỏa nhân dân các dân tộc xóa đi nghi ngờ và yên tâm không ngần ngại khi tiêm phòng vắc-xin Sinopharm.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Người Dao Thanh Phán tiêm vắc-xin tại điểm Lục Hồn

Trong thời gian tiêm phòng mũi 1 và mũi 2 vào thời điểm vụ gieo cấy và hoa hồi đúng lúc thu hoạch rộ, để tiêu thụ. Bà con đi rừng, ra đồng từ sáng tới chiều muộn mới về. Nhiều nơi vùng lõm, sóng điện thoại có nơi không có. Vì vậy, nhiều cán bộ trong tổ tuyên truyền ở cơ sở phải ra tận ruộng, lên tận rừng với phương châm “đến từng nhà, rà từng người dân”.

Đối với bà con ở xa, nơi hẻo lánh, thiếu phương tiện đi lại, gặp thời tiết mưa lũ không muốn đi tiêm, huyện chỉ đạo bố trí ô tô đón bà con ra các điểm tiêm phòng, khi tiêm xong lại cho xe đưa về tận nhà…

Với những cách làm linh hoạt, phù hợp với địa bàn và đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số, Bình Liêu đã thành công trong việc tiêm phòng vắc-xin, đang hướng tới hoàn thành sớm mục tiêu miễn dịch cộng đồng trên địa bàn, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống tốt đại dịch, vừa hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa bàn miền núi, biên giới.

Xuân Phú

Tin mới nhất

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Quảng bá văn hóa Tây Nguyên thông qua bích họa đường phố

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), có một con phố ngập tràn những bức tranh bích họa giàu bản sắc văn hóa Tây Nguyên khiến du khách thích thú.
Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Xã miền núi tỉnh Quảng Bình: Chờ điện sáng ở miền Di sản

Hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) là 2 xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào. Có điện sinh hoạt là mơ ước lớn lao nhất của bà con nơi đây.
Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Cồng chiêng: Nét văn hóa độc đáo của người Mường

Với người Mường, lễ, Tết, hội, ngày hạnh phúc lứa đôi… không thể thiếu tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trong đời sống tinh thần
Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Sáng 17/6, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Du lịch ở Nặm Đăm đang nhộn nhịp trở lại

Sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh, giờ đây du lịch ở Nặm Đăm đã nhộn nhịp trở lại; tiếp tục là điểm homestay hấp dẫn ở miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Phật giáo Việt Nam nói chung, Chùa Ba Vàng nói riêng với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng đất nước đã trao tặng cho bà con dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại 3 tỉnh vùng Đông Bắc (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang) gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Báo chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Hiệu quả phải là mục tiêu số 1!

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: “Để phù hợp với những đòi hỏi của vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các ấn phẩm báo, tạp chí phải có những đổi mới về chất lượng nội dung và hình thức trình bày. Tuy nhiên, dù chọn cách làm nào thì mục tiêu số 1 vẫn là mang đến những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, hành vi".
Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Gần 22.000 người dân tộc Mường sẽ được hỗ trợ cải thiện điều kiện sống trong năm 2022

Dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam với mức độ phát triển tụt hậu đáng kể so với mặt bằng chung. Để thúc đẩy phát triển kinh tế cho các gia đình người Mường, dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) sẽ hướng đến trao quyền cho những gia đình dân tộc thiểu số, giúp họ xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn thông qua những hỗ trợ thiết thực nhất.
Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe Thái trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ 11 phút ngày 15/12/2021, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp đã ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan toả những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 - 2/1/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Làng Văn hóa - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh quyết tâm thu hẹp chênh lệch vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch và tỷ lệ hộ nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà.
Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Nhiều điển hình sản xuất giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trong giai đoạn 2016-2021, Thanh Hóa nhờ đẩy mạnh phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được đông đảo đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tham gia và đạt được kết quả hết sức tích cực với nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

ABBANK tài trợ xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân Điện Biên

Hưởng ứng “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2021, Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước kêu gọi một số ngân hàng và doanh nghiệp ủng hộ tổng cộng 55 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng, sửa chữa 1.100 căn nhà cho các hộ nghèo gặp khó khăn trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Bắc Mê (Hà Giang): Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư và xây dựng nông thôn mới

Là huyện vùng sâu còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh, quốc phòng. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được cải thiện rõ rệt…
Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Những năm qua, tỉnh Hà Giang thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, coi đây là nhiệm vụ then chốt, đẩy mạnh đưa khoa học công nghệ vào mọi mặt của đời sống… Phóng viên viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang về những kết quả, việc triển khai cũng như định hướng phát triển khoa học công nghệ của Hà Giang.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Cô gái dân tộc Giáy làm tour du lịch trực tuyến mùa dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, để góp phần giải tỏa những lo âu, căng thẳng cho những tín đồ yêu thích du lịch nhiều hướng dẫn viên đang nỗ lực thực hiện những tour du lịch online phục vụ du khách. Trong xu hướng đó, Vũ Thị Ngọc Hướng người dân tộc Giáy được coi như là “cánh én” giữa mùa dịch hỗ trợ du khách chu du khám phá Sa Pa, Lào Cai qua các nền tảng số.
Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

Đồng bào Cơ tu gửi cơm lam, măng rừng “tiếp sức” miền xuôi Đà Nẵng chống dịch

12 tấn nông sản các loại cùng hàng trăm ống cơm lam, thịt bò, thịt heo là những tình cảm mà người dân huyện Tây Giang (Quảng Nam) góp lại để gửi xuống miền xuôi, tiếp sức cho người dân TP. Đà Nẵng chống dịch.
Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021, do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào tối ngày 21/8/ 2021 (tức ngày 14 tháng 7 năm Tân Sửu) tại 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 (TP.Hồ Chí Minh)…
“Đi từng ngõ,  gõ từng nhà”

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Bền bỉ những bước chân, kiên trì giải thích… , hơn 1 năm nay, các già làng, người uy tín ở các thôn bản vùng cao đã góp quần tích cực vào việc giúp bà con hiểu hơn về sự nguy hiểm của con vi rút Sars-Cov-2 cũng như cách phòng tránh để con vi rút đáng sợ này không len lỏi vào thôn, bản.
Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Cần xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó ưu tiên đầu tư, huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc thiểu số…
Lai Châu: Khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự

Lai Châu: Khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự

Ngày 12/8/2021, Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Lự tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là công trình đầu tiên được đóng góp từ chương trình đi/chạy bộ trực tuyến “Những bước chân vì cộng đồng” do Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động