Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải

Mặc dù phát triển du lịch muộn hơn so với nhiều địa phương khác, nhưng du lịch đang trở thành mũi nhọn kinh tế quan trọng của huyện đảo Cát Hải, góp phần khẳng định Cát Hải là một trong ba cực tăng trưởng của TP. Hải Phòng.

Huyện đảo Cát Hải có quần đảo Cát Bà có diện tích gần 300km2, là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch; với 388 hòn đảo lớn nhỏ, có vườn Quốc gia Cát Bà; vùng biển Cát Bà là khu bảo tồn biển của Việt Nam, quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Không chỉ nổi tiếng với những bãi tắm đẹp, vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông đảo Cát Bà cũng là một địa điểm nguyên sơ hấp dẫn khách du lịch. Vịnh thanh bình ôm trọn Cát Bà thành hình vòng cung, tạo nên một bức tranh đất trời non nước hữu tình.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng - đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những đột phá của du lịch dịch vụ huyện đảo thời gian qua.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải
Vịnh Lan Hạ mang vẻ đẹp nguyên sơ hấp dẫn du khách trải nghiệm

Với tiềm năng lợi thế của huyện đảo, đến nay, ngành dịch vụ du lịch của Cát Hải đang có bước phát triển đột phá như thế nào, thưa ông?

Thời gian qua, huyện Cát Hải tập trung phát triển ba mũi nhọn kinh tế đó là dịch vụ cảng biển, logistics, công nghiệp công nghệ cao và du lịch dịch vụ, trong đó Cát Bà là trọng tâm phát triển dịch vụ du lịch.

Chỉ trong vòng 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020, với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, thành phố và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải, ngành du lịch dịch vụ đã có bước phát triển đột phá, tạo nên diện mạo mới của một huyện đảo năng động, sáng tạo. Theo đó, du lịch dịch vụ đạt con số tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay với mức bình quân 17%/năm.

Riêng Cát Bà, năm 2019, lượng khách du lịch đã vượt chỉ tiêu 41%, doanh thu từ hoạt động du lịch - dịch vụ đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, vượt 2,4 lần so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI. Nhờ đó, du lịch - dịch vụ đã trở thành ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện.

So với "người khổng lồ" vịnh Hạ Long của Quảng Ninh, du lịch Cát Hải, đặc biệt là Cát Bà mới phát triển hơn 10 năm. Từ năm 2016, huyện mới có 1 khách sạn tư nhân đầu tiên thì đến nay đã có 314 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 6.458 phòng nghỉ (trong đó có 850 phòng nghỉ trên các tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh), có khả năng đáp ứng 2 vạn khách/ngày; gần 80 tàu du lịch nghỉ đêm, trong đó có gần 40 tàu đạt 3-4 sao; hệ thống tàu tuyến theo tiếng là hơn 100 tàu. Ngoài ra, huyện Cát Hải có trên 270 nhà hàng, tập trung những sản phẩm hải sản của địa phương, cùng với đó là các sản phẩm đặc hữu khác như nông nghiệp, lâm nghiệp tạo sự khác biệt dành cho du khách.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải
Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng

Xác định du lịch là mũi nhọn kinh tế, vì vậy, thời gian qua Cát Hải tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp với tuyến đường xuyên đảo từ bến phà Cái Viềng về trung tâm du lịch Cát Bà.

Huyện cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng bến phà Cát Hải - Phù Long, góp phần hóa giải nút thắt về giao thông. Theo kế hoạch vào tháng 6/2021 khởi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022.

Đặc biệt, hệ thống điện 35 KV đang được thay thế bằng hệ thống đường dây 110 KV; xây dựng, hoàn thiện các hồ chứa nước mặt, khai thác có hiệu quả hệ thống nước ngầm và hệ thống lọc từ nước biển đủ công suất cung cấp cho 5 triệu du khách/năm.

Đáng chú ý, từ tháng 6/2020, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long đi vào hoạt động. Đây vừa là sản phẩm du lịch, vừa là loại hình giao thông cao cấp, giúp giảm tàu phà Bến Gót, từng bước thực hiện mục tiêu đưa Cát Bà trở thành đảo du lịch sinh thái. Tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long có chiều dài 3.955m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Hải đã chính thức đi vào hoạt động, sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Cát Hải tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo, đồng thời giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm. Du khách giờ đây đến với Cát Bà có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của một phần “đảo ngọc” từ trên cao.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải
Du lịch góp phần quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế Cát Hải

Từ thành quả đột phá của du lịch dịch vụ, ông có thể chia sẻ lĩnh vực này đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương cũng như đời sống người dân huyện đảo?

Nếu như trước đây, người dân Cát Hải tập trung chủ yếu làm muối, chế biến hải sản, riêng tại đảo Cát Bà thì người dân chủ yếu là trồng cấy, khai thác thủy sản, tuy nhiên, từ khi phát triển du lịch người dân đã tham gia cung cấp các dịch vụ tại chỗ. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng cải thiện, trung bình, mỗi lao động thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Đáng kể, du lịch đã tạo cơ hội cho địa phương sử dụng được lao động cao tuổi, thanh niên từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, du lịch phát triển, Cát Hải nói chung và Cát Bà nói riêng đã thu hút các nhà đầu tư lớn, tạo một sự đột phá mạnh mẽ, làm thay đổi diện mạo, cung cấp được các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang đẳng cấp quốc tế. Mặt khác, nhờ du lịch mà chính quyền TP. Hải Phòng đã dành sự quan tâm đặc biệt với địa phương thông qua sự đầu tư cơ sở kỹ thuật như lắp đặt hệ thống điện ra đảo; xây dựng hệ thống hồ chứa nước, đường giao thông….

Du lịch phát triển sôi động cũng là cơ hội để huyện Cát Hải và đảo Cát Bà được biết đến rộng rãi, tạo nhịp cầu giao lưu văn hóa cho người dân đia phương vốn dĩ là những ngư dân bình dị, chất phát, mộc mặc trở nên cởi mở, nhạy nhanh với cuộc sống hiện đại khi tham gia làm kinh tế.

Thực tế, Cát Bà đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh tình trạng phát triển quá nóng như một số điểm đến khác, hiện địa phương đang có lộ trình khai thác như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi cũng đã nhận thấy, đi sau có bất lợi là xuất phát chậm, nhưng có lợi thế là tránh được những bấp cập của địa phương đi trước. Nhờ đó, quá trình khai thác, xây dựng chúng tôi đã có những bước đi đúng hướng. Đặc biệt, các nhà đầu tư muốn đầu tư, thực hiện các dự án phải thẩm định qua nhiều vòng, thậm chí có ý kiến của cộng đồng dân cư để tránh phá vỡ cảnh quan, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường; người dân cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phát triển du lịch bền vững. Hiện sau nhiều năm phát triển, Cát Bà vẫn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp riêng có.

Về quản lý, chúng tôi đi sau nên cũng đã được rút kinh nghiệm quý báu. Trong đó, không để xảy ra tình trạng ăn xin, bán hàng rong, hạn chế thấp nhất tình trạng cò mồi gây sự phiền hà tới du khách. Trong một số dịch vụ công cộng, chúng tôi đang không ngừng cải thiện, như đầu tư khu nhà với nhà vệ sinh công cụ đủ đáp ứng lượng khách nhất định, đạt tiêu chuẩn, tạo sự tin tưởng cho khách tại bến Bèo.

Đồng thời, bố trí lắp đặt bổ sung hệ thống camera an ninh tại trung tâm du lịch Cát Bà nhằm hỗ trợ công tác quản lý, chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, xử lý, triệt phá nạn chèo kéo khách; đảm bảo cao nhất về an toàn thực phẩm... qua đó giữ vững và tạo sự lan tỏa về hình ảnh du lịch Cát Bà an toàn, thân thiện, nghĩa tình.

Đặc biệt, huyện đảo Cát Hải nói chung và Cát Bà nói riêng đang thúc đẩy số hóa các dư địa chỉ, điểm du lịch. Tới đây, từ ngày 13/5, chúng tôi sẽ triển khai bán vé tham quan vịnh, nghỉ đêm bằng điện tử, tạo điều kiện cho du khách đến với Cát Bà.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải
Bãi tắm Ba Trái Đào trên vịnh Lan Hạ đang là điểm thưởng ngoạn lý tưởng của du khách

Cá biệt hóa các sản phẩm đang là ưu tiên, hướng đi của nhiều địa phương để thu hút khách du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19. Hiện, Cát Hải cũng như Cát Bà đang có lợi thế để xây dựng các dòng sản phẩm mới, hấp dẫn, ông có chia sẻ gì về triển vọng này?

Cát Bà có vịnh Lan Hạ - một trong các vịnh đẹp nhất thế giới, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đầu tư, triển khai hệ thống tàu du lịch cao cấp phục vụ thị trường khách có mức chi trả cao. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch xoay trục khai thác thị trường du lịch nội địa, nên hiện các sản phẩm cao cấp này đang được các doanh nghiệp cung cấp với mức giá phù hợp nhất, đặc biệt là gia tăng các tiện ích, tăng trải nghiệm, giá trị dành cho khách hàng, điển hình như du thuyền Heritage Bình Chuẩn. Do vậy, thời điểm hiện nay sẽ là cơ hội tốt nhất để người dân trong nước trải nghiệm dòng sản phẩm cao cấp này vốn dĩ trước đây hầu như chỉ dành cho khách ngoại.

Ngoài ra, nhằm đa dạng sản phẩm, hiện Cát Hải đang nỗ lực phá thế du lịch một mùa, hướng tới điểm đến 4 mùa; phát triển thêm các dòng du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch golf để thu hút khách chi trả cao.

Trong khó khăn của ngành du lịch, chính quyền huyện Cát Hải luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về mặt thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm tới thị trường. Như mới đây, chúng tôi đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu du lịch Cát Bà tạo điều kiện, làm cầu nối cho doanh nghiệp giới thiếu sản phẩm tới thị trường, từng bước vượt qua khó khăn.

Đặc biệt, vừa qua, chúng tôi cũng đã có đề xuất về cơ chế để doanh nghiệp du thuyền hoạt động thuận lợi trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh và vịnh Lan Hạ, Cát Bà. Hiện chính quyền TP. Hải Phòng, Quảng Ninh cũng đã đề nghị Chính phủ gửi đề xuất tới UNESCO công nhận vịnh Hạ Long - Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới. Theo đó, nếu được công nhận trong quy chế quản lý chung thì sẽ có sự thống nhất về quản lý để doanh nghiệp hoạt động, phát triển.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế của huyện đảo Cát Hải
Du thuyền cao cấp Heritage Bình Chuẩn đang là lựa chọn khám phá di sản của nhiều du khách trên Vịnh Lan Hạ
Du lịch - mũi nhọn kinh tế huyện đảo Cát Hải

Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, tuy nhiên, Việt Nam đang kiểm soát thành công dịch bệnh, vậy ông có dự báo nào về khả năng phục hồi của du lịch nội địa, trong đó có huyện đảo Cát Hải năm 2021?

Chúng tôi kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, cùng sự chung tay nỗ lực của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân thì mới sớm đạt được các thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, cũng như tạo cơ hội cho du lịch bật lên được, qua đó sẽ giúp cho các dòng sản phẩm cao cấp, chất lượng đón lượng khách lớn.

Năm 2021, nếu không bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần 1 thì riêng Cát Bà đặt chỉ tiêu 3 triệu lượt khách. Hiện chúng ta đang dừng đón khách quốc tế, chỉ tập trung nội địa nên huyện không đặt nặng mục tiêu mà điều chỉnh đón lượng khách có chi trả cao. Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, theo đăng ký của khách du lịch, hiện công suất phòng tại Cát Bà đạt trên 90%, các khách sạn 3-5 sao đạt 100% công suất. Đây là tín hiệu khá lạc quan để Cát Bà có những khởi sắc trong năm.

Nhằm kích cầu du lịch nội địa, Cát Hải đang triển khai chuỗi hoạt động năm 2021, trong tháng 4-5 sẽ có sự kiện điểm nhấn như: Lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương Lao động hạng III, khai mạc du lịch hè 2021. Tuy nhiên, song song cùng các hoạt động du lịch, chúng tôi đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Ngay trong công tác tổ chức lễ hội khai mạc du lịch dịp 30/4-1/5, chúng tôi cũng đã lên kịch bản riêng về phòng chống dịch Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)

Tin mới nhất

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững.
Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Đắk Lắk: Đẩy mạnh công tác số hóa các Di sản văn hóa

Tỉnh Đắk Lắk triển khai chương trình số hóa di sản văn hóa nhằm bảo tồn và thúc đẩy phát triển du lịch.
22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn

22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh sẽ được hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 – 2025 theo Quyết định số 880/QĐ-TTg vừa phê duyệt.
Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo

Ngày 21/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên tại Hà Nội.
Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào khu vực miền núi

Các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động và sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi sẽ được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề

Theo Thông tư 02/2022/TT-UBDT, kể từ ngày 15/8/2022, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề.
Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Phát triển toàn diện, bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chiến lược công tác dân tộc về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách cả về kinh tế và mức sống, Hà Nội cần có chính sách đặc thù, phù hợp để phát triển đồng bộ, toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đẩy nhanh các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Để vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát huy nội lực, vươn lên phát triển, cần đảm bảo thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc.
Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ áp dụng tốt những chương trình, chính sách, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Nông những năm qua không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần thực hiện quyết liệt công tác dân tộc trong tình hình mới tại khu vực Tây Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có một số chỉ đạo về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tiếp tục phát triển vùng Tây Nguyên.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Vẫn đang có những bất cập trong phối hợp của các bên liên quan trong tham gia công cuộc phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Đắk Lắk: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận công nghệ thông tin

Sáng 30/6, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội.
Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Ông Y Vinh Tơr - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao công tác dân vận của tỉnh Đắk Lắk

Chiều 24/6, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đã thăm và làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha.
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X: Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Chiều 22/6, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X đã thông qua 4 Nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ ba.
Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Đắk Lắk luôn quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được tỉnh Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành kịp thời.
Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại vùng giáo xứ Quảng Bình vẫn đạt hiệu quả.
Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Bắc Giang tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang được phân bổ hơn 221 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nguồn vốn này sẽ thực hiện 10 dự án.
Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Bài 3: Động lực từ niềm tin và sự lan toả từ chính sách nhân văn

Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, thoát nghèo mà còn nhân lên niềm tin và sự lan toả cho đồng bào các dân tộc.
Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Chính sách của Đảng và Nhà nước đã làm đổi thay diện mạo, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Thanh Hóa. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4,02%/năm
Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Bài 1: Chính sách nhân văn và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp

Chương trình 30a là một chính sách nhân văn của xã hội chủ nghĩa, tạo sự chuyển biến tích cực nhất phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc nghèo
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động