Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu

Là một tỉnh miền núi, Sơn La còn có những khó khăn đặc thù, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được tỉnh xác định là hoạt động thường xuyên, liên tục, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đình Phong, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho biết, thực phẩm liên quan đến nhu cầu thiết yếu của con người và tất cả những quy định, luật, nghị định, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành, các quy chuẩn… đều hướng tới mục tiêu cuối cùng đó là đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng, tiêu dùng. Đối với tỉnh Sơn La, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được tỉnh quan tâm đặc biệt và được triển khai một cách chủ động, kịp thời.

Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Sơn La

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13.729 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong thời gian qua, Sở Công Thương đã chủ trì và phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng như hướng dẫn cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm; phổ biến kiến thức, hướng dẫn lựa chọn và bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; tuyệt đối không được kinh doanh các mặt hàng đã quá hạn sử dụng, hàng hóa bị mốc hỏng, không đảm bảo chất lượng…

“Ngoài việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong quá trình tiêu dùng, chúng tôi còn chú trọng hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất chế biến các mặt hàng thực phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong quá trình kinh doanh phải đảm bảo quy định nhà nước…” - ông Nguyễn Đình Phong nói.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn bán hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong hoạt động thương mại - công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngoài thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành, Sở Công Thương còn tham gia phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra khác trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo ATTP. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, tổng số cơ sở đã được kiểm tra về ATTP: 839 cơ sở, xử lý 84 cơ sở vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu, hàng hết hạn sử dụng, vi phạm về nhã hàng hóa, sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, về quy định chung và một số vi phạm khác.

Đáng chú ý, năm 2021, toàn tỉnh duy trì và phát triển ổn định 194 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, phấn đấu tăng 30% số chuỗi so với năm 2020 trở lên; diện tích, sản lượng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 20% so với năm 2020 trở lên.

Vì vậy, trong thời gian qua, tỉnh tiếp tục nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung vào các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.

Đồng thời, tích cực triển khai các chính sách tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm bảo ATTP cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; duy trì triển khai các chương trình giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt các hành vi vi phạm ATTP theo quy định; tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn…

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ATTP trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Phong cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên tất cả các khâu sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận, cấp giấy phép; thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, các cấp, các ngành trong thực thi công vụ; thực hiện việc công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về phía Sở Công Thương tỉnh Sơn La, từ nay đến cuối năm, tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra ATTP, trong đó, chú trọng kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Một cơ sở đang giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi, bốc mùi hôi thối đã bị lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra, phát hiện.
Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Trọng Thành làm chủ.
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Sau vụ việc nhiều học sinh Tiền Giang nhập viện sau khi uống sữa ở trường, Sở Công Thương cho biết, Sở luôn tăng cường thanh kiểm tra an toàn thực phẩm.
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO
“Rùng mình” với cơ sở sơ chế hơn 2,2 tấn gà thối đem ra thị trường tiêu thụ tại Đồng Nai

“Rùng mình” với cơ sở sơ chế hơn 2,2 tấn gà thối đem ra thị trường tiêu thụ tại Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai đã phát hiện cơ sở thu mua sơ chế hơn 2,2 tấn gà chết bốc mùi hôi thối tại phường Trảng Dài.
Sở Công Thương Hà Nội: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm - lĩnh vực sản xuất thuộc quản lý ngành Công Thương.
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ

Sáng 15/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
TP. Hồ Chí Minh phạt 9 tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh phạt 9 tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm

Trong tháng 10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt vi phạm hành chính với 9 tổ chức, cá nhân, tổng mức xử phạt gần 125 triệu đồng.
Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền

Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền

Vừa qua Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến để EU từng bước dỡ bỏ việc kiểm soát EO trong mì ăn liền.
Vedan Việt Nam được vinh danh “Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2022”

Vedan Việt Nam được vinh danh “Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2022”

Ngày 25/10/2022, Vedan Việt Nam vinh dự nhận chứng nhận “Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2022". Đây là lần thứ 5 Vedan nhận được chứng nhận danh giá này.
Bạn đã hiểu đúng về thực phẩm sạch chưa?

Bạn đã hiểu đúng về thực phẩm sạch chưa?

Nhiều người tiêu dùng đều mong muốn lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình, tuy nhiên, việc chỉ phân biệt bằng mắt thường nhìn sạch không có nghĩa là sạch.
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 2.602 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 2.602 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong 9 tháng đầu năm 2022, TP Hồ Chí Minh đã thanh tra, kiểm tra 26.005 cơ sở, phát hiện 2.602 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Hoàng Mai

Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Hoàng Mai

Chiều 14/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàng Mai tổ chức Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.
Ngành Công Thương Hải Dương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngành Công Thương Hải Dương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Công tác an toàn thực phẩm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Hải Dương luôn được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Xử phạt gần 300 triệu đồng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Xử phạt gần 300 triệu đồng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt các đơn vị gần 300 triệu đồng do vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

Tối 6/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022.
9h30 ngày 4/10: Tọa đàm Quản lý an toàn thực phẩm: Hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm

9h30 ngày 4/10: Tọa đàm Quản lý an toàn thực phẩm: Hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm

Sáng ngày 4-10, Báo Công Thương sẽ tổ chức Tọa đàm Quản lý an toàn thực phẩm với chủ đề "Hậu kiểm thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm".
Hà Nội: Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Đống Đa

Hà Nội: Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Đống Đa

Sáng 1/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức lễ khai trương 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Ngày 23/9, Đoàn công tác của Bộ Công Thương thực hiện kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Cơ quan chức năng xác định, mẫu tôm chứa tạp chất lạ xôn xao dư luận thành phố Đà Nẵng vừa qua là bột Agar (thạch rau câu) và sẽ có biện pháp xử lý vụ việc.
Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Sáng 20/9, Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn.
Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Theo các chuyên gia, mì ăn liền cùng nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến. Mỗi người nên kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác để có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.
Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động