Lạng Sơn: Triển khai đồng bộ, hiệu quả ứng dụng công nghệ phòng, chống Covid-19

Là một tỉnh miền núi nhưng tỉnh Lạng Sơn được đánh giá nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có kết quả tốt nhất ứng dụng công nghệ phòng, chống Covid-19. Các công nghệ được ứng dụng trong phòng chống Covid-19 tại Lạng Sơn đều được triển khai nhanh chóng, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Dẫn chứng cho điều này, ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn cho biết, từ tháng 7/2020 đến ngày 30/8/2021, tỉnh đã triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone trong nhân dân được 212.197/524.521 smartphone (chiếm 40,45%) nằm trong nhóm đầu các tỉnh/thành; thiết lập 4.293 điểm QRCode, có 166.963 tờ khai y tế trên địa bàn tỉnh.

c: Triển khai đồng bộ, hiệu quả công nghệ phòng, chống Covid-19
Người và phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu từ tỉnh khác đến cửa khẩu Hữu Nghị đều được quản lý, giám sát chặt chẽ bằng công nghệ

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế tập trung triển khai quyết liệt Nền tảng tiêm chủng Covid-19. Chỉ trong gần 01 tháng, đã nhập dữ liệu được 177.355/179.820 mũi tiêm, đạt 98,6%, tăng từ nhóm cuối với tỷ lệ 2,5% (1.000/40.000 mũi tiêm) lên xếp thứ 6 toàn quốc; cài app sổ sức khỏe điện tử được 15.447 người; tạo ra được 104.118 hộ chiếu vắc xin điện tử.

Đồng thời, triển khai bản đồ số tại địa chỉ http://covidmaps.langson.gov.vn, cung cấp thông tin giúp người dân biết được tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh (số ca dương tính, số ca F1, F2, các chốt kiểm dịch, khu vực cách ly...), mọi thông tin hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực. Thời gian triển khai trong 2 ngày từ 22/5-24/5/2021, đến ngày 30/8/2021 có 235.192 lượt người truy cập, chiếm khoảng 30% dân số truy cập.

Đặc biệt, tỉnh đã triển khai Nền tảng cửa khẩu số bổ sung chức năng kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế đối với người và phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại 8 chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng.

Theo đó, người và phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu từ tỉnh khác đến cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh đều được quản lý, giám sát chặt chẽ lái xe và số người đi cùng, không để những người đi từ vùng dịch lây nhiễm vi rút Covid-19 ra cộng đồng trong khi di chuyển lên cửa khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. “Kết quả triển khai từ ngày 23/8/2021 đến nay đã kiểm tra, giám sát được 7.563 người và xe chở hàng có xuất nhập khẩu lên cửa khẩu” - ông Nguyễn Khắc Lịch thông tin.

Ngoài ra, tỉnh đã triển khai hỗ trợ 100% bệnh viện tuyến huyện có hệ thống hội chuẩn từ xa (Telehealth-Viettel) do Tập đoàn Viettel hỗ trợ, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần giảm tải của bệnh viện tuyến trên, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc tại các khu cách ly tập trung, sẵn sàng cung cấp dịch vụ viễn thông (truyền hình, Internet) phục vụ nhu cầu của người dân tại khu cách ly, khu phong tỏa. Thực hiện nhắn tin miễn phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh, số lượt tin nhắn khoảng 2 triệu lượt tin SMS. Hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ AI chuyển đổi văn bản thành giọng nói phát thanh cấp xã, đưa thông tin nhanh, kịp thời đến người dân.

Tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở cách ly y tế tập trung lắp hệ thống camera giám sát phòng, chống Covid-19, trong đó Viettel Lạng Sơn triển khai tại các cơ sở cách ly y tế tập trung kết nối về hệ thống giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông, 03 cơ sở cách ly của quân đội kết nối về hệ thống giám sát của Bộ Quốc phòng. Các cơ sở cách ly đã lắp 298 Camera quản lý, giám sát các đối tượng tại cơ sở cách ly.

Đánh giá kết quả triển khai ứng dụng công nghệ số trong công tác phòng, chống Covid-19, ông Nguyễn Khắc Lịch nhấn mạnh, các công nghệ được ứng dụng trong phòng chống Covid-19 tại Lạng Sơn đều được triển khai nhanh chóng, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Thời gian triển khai được tính theo ngày nên sớm phát huy tác dụng, hiệu quả, tạo ra dữ liệu lớn, tương đối đầy đủ phục vụ cho các lực lượng chức năng và đặc biệt là làm cho người dân bình tĩnh, yên tâm trong phòng chống dịch bệnh.

Dữ liệu từ các nền tảng tạo ra được cập nhật theo giờ đặc biệt quan trọng cho công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Công nghệ được khai thác tối đa góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, trong phòng chống dịch bệnh cũng như là cơ sở, tầm nhìn trong việc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống thông tin cơ sở ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tuyên truyền tại khu dân cư; các nền tảng truyền thông xã hội như ZALO, Facebook, SMS, website là công cụ hiệu quả cao truyền thông điệp và đến từng người dân, thông tin có tính lưu trữ, chia sẻ và lan tỏa trong cộng đồng, gia đình, thôn bản, theo từng nhóm đối tượng. Đây là bài học quan trọng trong sử dụng công nghệ mới để đối phó với tình huống dịch bệnh trong cộng đồng hoặc các tình huống khủng hoảng khác.

“Với các ứng dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, tiết kiệm được khoảng trên 2 tỷ đồng ngân sách nhà nước. Hiệu quả truyền thông tăng 100% do tính chất công nghệ là tức thì, cá nhân hóa, tác động nhanh. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ phòng, chống Covid-19, triển khai nhanh, đồng bộ có hiệu quả là những giải pháp ưu việt, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” - ông Nguyễn Khắc Lịch chia sẻ.

Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…

Tin cùng chuyên mục

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

An Giang: 120 đồng bào dân tộc thiểu số có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Tỉnh An Giang có 120 đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc với chính quyền địa phương.
Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La trải thảm đỏ thu hút dự án chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La tích hợp nhiều chính sách nhằm tạo ra cơ chế đủ mạnh thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản về địa phương.
Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Đổi thay ở huyện miền núi Mường La (Sơn La)

Với nhiều nghề mới như nuôi cá tầm ở lòng hồ sông Đà, phát triển du lịch trải nghiệm… đời sống của người dân ở huyện miền núi Mường La đang đổi thay từng ngày.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Ngân hàng Thế giới: Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể

Mức độ giảm nghèo ở Việt Nam là rất đáng kể giai đoạn 2010 - 2020 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh, giáo dục đạt nhiều thành quả, và có sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, dù bất bình đẳng có tăng nhẹ trong nửa sau của giai đoạn mười năm vừa qua. Đây là nội dung trong Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) về đói nghèo và bình đẳng với tựa đề “Từ chặng đường cuối đến Chặng đường kế tiếp”.
Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Lạng Sơn: Quyết liệt đấu tranh, triệt phá hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn, nòng cốt là lực lượng công an đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan.
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Kết nối đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với du lịch và sản phẩm đặc hữu là hoạt động quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh đầu tiên được tỉnh Kon Tum tổ chức. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu khác. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư đến với Tu Mơ Rông - vùng đất núi rừng giàu truyền thống cách mạng đang vươn lên trong sự nghiệp đổi mới.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 2: Logistics giúp nông sản tăng mạch lưu thông

Theo các chuyên gia, sau sản xuất, xúc tiến bán hàng, giờ là lúc tỉnh Sơn La cần bàn đến câu chuyện logistics - yếu tố quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản và là "nút thắt" cần tháo gỡ hiện nay.
Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc - Bài 1: Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Là một tỉnh miền núi, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Bắc, nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, Sơn La đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả và lớn nhất khu vực miền Bắc, đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản hàng năm tăng với tốc độ khá cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động