Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Con đường quanh co, uốn mình qua những sườn núi đưa chúng tôi từ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào những ngày giáp Tết Âm lịch, hoa đào bung nở khắp miền biên ải trong tiết Đông giá lạnh. Chứng kiến nỗ lực của các cơ quan chức năng tại những nơi cửa ngõ biên giới, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn và nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ biên giới, duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa.

"Căng mình" túc trực ngày đêm

Trực tiếp dẫn chúng tôi đi tìm hiểu thực tế tại khu vực bến xe Tân Thanh - nơi có khoảng 650 container đang nằm chờ thông quan, Trung tá Nguyễn Đức Trịnh - Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn) - cho biết, những ngày qua, nhiều chiến sĩ và cán bộ hải quan, y tế… đã phải túc trực 24/24h ở khu vực cửa khẩu, kể cả ngày nghỉ. Công việc hàng ngày của các đơn vị là đảm bảo duy trì an ninh trật tự, điều tiết phương tiện, đồng thời tích cực trao đổi thông tin với phía bạn để tạo điều kiện cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

"Tuy vào lúc cao điểm công việc có vất vả hơn, nhưng niềm vui lớn nhất lúc này với chúng tôi là nhìn thấy những dòng xe nối đuôi nhau xuất khẩu, để người nông dân và doanh nghiệp có một cái Tết trọn vẹn" - người chiến sĩ quê gốc Nam Định chia sẻ giữa những tiếng ầm ì của những chuyến xe ra vào bãi tập kết.

Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Doanh nghiệp cần đey mạnh xuất khẩu chính ngạch

Cách tỉnh Lạng Sơn hơn 200 km, thành phố vùng biên Móng Cái (Quảng Ninh), những ngày qua không khí làm việc khẩn trương, hối hả cũng lan tỏa khắp các cơ quan, lực lượng tại khu vực cửa khẩu. Đặc biệt, từ sáng ngày 10/1/2022, phía tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng, phía Việt Nam là cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4 Hải Yên, không khí xuất nhập khẩu hàng hóa nhộn nhịp, sôi động trở lại.

Tiếp chúng tôi, ông Hoàng Bá Nam - Bí thư Thành ủy Móng Cái - thông tin, số liệu tổng hợp đến 16 giờ ngày 11/1/2022, tức là chỉ hơn 1 ngày sau khi thông quan trở lại, tại cửa khẩu Bắc Luân II đã thông quan được 573 phương tiện, với tổng lượng hàng hóa đạt 2.153 tấn. Bên cạnh đó, hàng hóa xuất nhập khẩu tại lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên đạt 235 phương tiện, chở 3.354 tấn hàng hóa.

"Chúng tôi đang tập trung lực lượng cao nhất, làm việc cả ngày đêm để giải quyết nhanh các thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, đặc biệt ưu tiên các mặt hàng nông sản" - ông Hoàng Bá Nam nhấn mạnh và cho biết, hàng ngày đều trao đổi thông tin không dưới 3 lần với Đảng bộ chính quyền của thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) về công tác phòng, chống dịch, cũng như những vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu nhằm thúc đẩy tốc độ thông quan hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh, Móng Cái đã cùng Đông Hưng xây dựng khu vực Móng Cái là "vùng xanh" an toàn trong công tác phòng, chống dịch, linh động, phù hợp với chiến lược Zezo Covid-19 ở phía bạn, thông qua đó khẳng định niềm tin chiến lược giữa hai thành phố, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như trong giao thương.

"Mặc dù trong trong năm 2021, Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh 7 lần, nhưng nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các lực lượng chức năng, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn thành phố Móng Cái năm 2021 vẫn đạt 4 tỷ USD, tăng 46% so với năm 2020" - ông Hoàng Bá Nam cho hay.

Tính chuyện đường dài

Dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với các địa phương biên giới phía Bắc nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trong những ngày cuối năm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã đánh giá cao nỗ lực của các tỉnh, các sở, ban, ngành, các lực lượng trên địa bàn trong lúc khó khăn, phức tạp do dịch bệnh, vẫn cố gắng giữ được lưu thông hàng hóa, không những thế còn đẩy kim ngạch xuất khẩu nông sản qua địa bàn tăng.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về sự đồng hành của Bộ Công Thương với các địa phương trong việc hỗ trợ xuất khẩu nông sản, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh nổ ra, các cửa khẩu hầu như đóng, Bộ đã nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại các cửa khẩu để bảo đảm lưu thông hàng hóa giữa hai bên, không chỉ hàng xuất khẩu của nước ta, mà còn cả nhập khẩu nguyên, vật liệu từ Trung Quốc.

Thương mại biên giới: Để "dòng chảy" không gián đoạn

Xe container chờ thông quan

"Trong năm 2020 và 11 tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch bệnh phức tạp, nhưng chúng ta không nhìn thấy sự gián đoạn của hàng hóa, không những vậy, xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua khu vực biên giới đất liền phía Bắc tăng hơn 18%" - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh thông tin, đồng thời khẳng định, nếu không có biện pháp nỗ lực của cả hệ thống làm sao bảo đảm được lưu thông hàng hóa ở khu vực cửa khẩu biên giới.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa khi vào dịp cao điểm, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, cách tốt nhất lúc này là làm sao sản xuất ra các sản phẩm có thể xuất khẩu được theo đường chính ngạch. Các địa phương sản xuất nông sản lớn phải vào cuộc từ sớm hơn, học tập kinh nghiệm của Bắc Giang, Hải Dương.

Vẫn là xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc nhưng nhờ có sự quan tâm, xây dựng các kịch bản, kế hoạch kết nối khách hàng ngay từ đầu vụ của chính quyền tỉnh nên trong vòng chưa đầy 2 tháng các tỉnh này đã xuất khẩu gần 130.000 tấn vải.

"Nếu như các tỉnh khác có thể làm được như vậy, tốc độ thông quan sẽ nhanh hơn rất nhiều và qua đó góp phần giảm tải ùn tắc ở cửa khẩu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh" - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Công Thương TRẦN QUỐC KHÁNH: Để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa khi vào dịp cao điểm, cách tốt nhất lúc này là làm sao sản xuất ra các sản phẩm có thể xuất khẩu được theo đường chính ngạch. Các địa phương sản xuất nông sản lớn phải vào cuộc từ sớm hơn.

Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Đắk Nông: Rượu cần truyền thống đạt chuẩn châu Âu

Rượu cần truyền thống của dân tộc Mạ đạt chuẩn châu Âu, trở thành sản phẩm du lịch, vươn ra khỏi bon làng, tiếp cận với nhiều thị trường trong nước.
Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi

Những sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế liệu bỏ đi đã giúp nhiều phụ nữ Jrai có số phận không may mắn ở tỉnh Gia Lai có thêm nguồn thu nhập ổn định.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Công Thương Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 1.037,93 triệu USD.
Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Huyện Văn Chấn: Nâng cao chất lượng đặc sản, nông sản

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, hình thành nhiều vùng chuyên canh riêng biệt, huyện Văn Chấn đã nâng cao chất lượng đặc sản nông sản chủ lực trên địa bàn.
Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kon Plông khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), huyện Kon Plông đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Công nghiệp Lào Cai khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế

Ngành công nghiệp Lào Cai luôn khẳng định vai trò là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, với tỷ trọng ngành công nghiệp luôn ở mức cao, đến nay chiếm hơn 45%.
Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Đắk Nông: Phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn xây dựng tại vùng nguyên liệu đang góp phần tạo nên sự phát triển bền vững trong sản xuất gắn với chế biến.
Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Lạng Sơn: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có gì đáng chú ý?

Sáng 15/7, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp báo Quý II/2022 nhằm thông tin các kết quả nổi bật trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số

Với các đặc điểm và tiềm năng đang có, vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 1.200 triệu USD.
Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Nông sản xuất khẩu Đắk Nông: Đi theo các thị trường ngách

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho một số thị trường ngách tiềm năng là giải pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Đắk Nông để đối phó với những khó khăn.
Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vùng sản xuất lương thực lớn nhất tỉnh, giống gạo ngon nhất thế giới đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Đắk Nông: Vườn nho trĩu quả trên đất bazan thu hút khách du lịch

Vườn nho trồng trong nhà lưới rộng 1.700m2 ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành điểm thăm quan thú vị của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M

Đắk Nông: Cây mắc ca giúp người M'nông huyện biên giới Tuy Đức làm giàu

Cây mắc ca đang được trồng ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông), giúp đồng bào người M’nông làm giàu, có nguồn thu nhập ổn định.
Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chưa thể trở lại nhịp giao thương sôi động

Thông quan trở lại sau một thời gian dài tạm dừng, song hoạt động xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Ma Lù Thàng khá ảm đạm; xe hàng vào, ra đếm được trên đầu ngón tay…
Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn: Đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số

Từ thực tế trồng và tiêu thụ quả bí xanh thơm, mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ đã chứng minh tính hiệu quả trong phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn.
Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Bài 2: Đổi thay từ thực tế 3 huyện nghèo của Lai Châu

Để tìm hiểu về những đổi thay từ thực tế vùng trũng trong chương trình 30a, chúng tôi đã tìm về 3 huyện nghèo nhất cả nước của tỉnh Lai Châu.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số

Bắc Kạn đã, đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số.
Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số

Những hỗ trợ thiết thực về đổi mới giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Sơn La đang tiến nhanh trên con đường phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động